Đãi ngộ giáo viên MN: Nhiều cô giáo đã phải gom từng cọng rau sống qua ngày

Dân trí Cô giáo mầm non dân lập nghỉ việc, có cô đã ngoài tuổi 70 còn phải lao động, gom từng cọng rau, hạt lúa để tự nuôi sống hàng ngày, ốm đau không có bảo hiểm y tế, cuộc sống vất vả. Điều lớn hơn là đời sống tinh thần, luôn buồn tủi, luôn day dứt đã từng công tác trọn đời cho ngành mà sao mình lại phải chịu thiệt thòi lớn như vậy.
>>Thu nhập của giáo viên mầm non TPHCM cao hơn các địa phương khác
>>Hơn 122.000 giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ
>>Nhiều giáo viên mầm non hợp đồng lâu năm bị thiệt thòi trong xét tuyển?

Nhà giáo ưu tú cũng không lương, không trợ cấp

Tại Hội thảo đề xuất chính sách, chế độ cho đội ngũ giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ do Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục – Bộ GD&ĐT vừa tổ chức, cô giáo Nguyễn Thị Toan, phường Cộng Hòa – Thị xã Chí Linh – Tỉnh Hải Dương đã kể một số trường hợp giáo viên đã chịu đựng nhiều khó khăn cả trong thời gian công tác cũng như lúc nghỉ.

Cụ thể như cô Nguyễn Thị Đoàn 73 tuổi ở xã Dân chủ huyện Tứ kỳ tỉnh Hải Dương là hiệu trưởng mầm non trước năm 1975, là Nhà giáo ưu tú nhưng không lương, không trợ cấp. Hoàn cảnh không chồng, không con, ở với em gái cũng không chồng không con, sức khỏe rất yếu. Hiện tại được chính quyền địa phương các đoàn thể giúp đỡ xây cho một ngôi nhà tình nghĩa 3 gian cấp 4 để hai chị em sinh sống.

Hay như cô giáo Nguyễn Thị Ban 69 tuổi cũng ở phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, dạy mẫu giáo năm 1972, khi dân quân xã bắn rơi máy bay, chị đã quan sát và một mình cõng bế các cháu ra nơi an toàn, đúng lúc chuyển hết trẻ đi thì chiếc máy bay rơi đúng khu lớp mẫu giáo. Sau đó chị được nhà báo về phỏng vấn viết bài: “Đẹp như cánh hoa Ban”. Nhưng thời gian dạy mẫu giáo chị cũng không được hưởng chế độ gì.

Cô giáo Nguyễn Thị Nhiệm, nguyên Phó trưởng phòng, Phòng GD-ĐT huyện Từ Liêm, HN chia sẻ, chỉ đến năm 1995, huyện bắt đầu trợ cấp cho mỗi cô 50,000đ/tháng. Đến năm 2000, mỗi cô được trợ cấp 100,000đ/tháng. Năm 2002, các cô bắt đầu được mua BHXH. Thời điểm này, một số cô giáo đến tuổi nghỉ hưu nhưng không có chế độ gì; các cô giáo nghỉ trước năm 2002 cũng không được hưởng chế độ gì, các cô giáo nghỉ từ năm 2002 được hưởng 50,000đ/năm công tác.

Cô Nhiệm cho hay, năm 2003, lúc ấy các chị em giáo viên mầm non vẫn được hưởng trợ cấp 100,000đ/tháng, phần còn lại do trường cân đối thu học phí theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT để trả thêm phụ cấp cho chị em. Sau đó, nhiều cô giáo lớn tuổi lần lượt nghỉ công tác và chịu rất nhiều thiệt thòi. Thời gian đóng bảo hiểm không đủ để được hưởng lương hưu. Sau này Bảo hiểm xã hội cho đóng thêm quay trở lại 5 năm cũng giải quyết được cho một số chị em nghỉ hưu nhưng lương quá thấp, rất thiệt thòi so với quá trình cống hiến cả đời cho ngành học mầm non. Nhiều cô giáo nghỉ việc chỉ được xã thông báo bằng miệng chứ không có giấy tờ gì.

NGND.TS Lê Văn Phớt, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Nghệ An cho biết, do điều kinh tế khó khăn lại trải qua 2 cuộc kháng chiến các cô giáo mầm non chấp nhận gian khổ, thiếu thốn vẫn bám lớp, bám trường, nhiều cô đã cống hiến trọn vẹn tuổi thanh xuân, tuổi lao động của mình cho ngành học mầm non.

Khi làm việc với đồng phụ cấp ít ỏi, ra khỏi ngành, hết tuổi lao động không một đồng lương hưu, Tuổi trẻ đi dạy không đủ ăn phải bám vào nguồn thu nhập nông nghiệp của chồng, tuổi già nghỉ việc nhờ cậy vào con cái. Sự hy sinh đó quá lớn đối với người phụ nữ.

Hơn thế khi nghỉ việc thì đất nước được phát triển, chế độ đãi ngộ cho giáo dục được Đảng và Nhà nước quan tâm, tiền lương của giáo viên mầm non hiện tại được bảo đảm, đời sống gấp hàng chục lần so với cô giáo dân lập trước đây, họ khi giảng dạy có lương đầy đủ, khi hết tuổi lao động có đồng lương hưu, có bảo hiểm y tế.

TS Lê Văn Phớt cho hay, cô giáo mầm non dân lập nghỉ việc, có cô đã ngoài tuổi 70 còn phải lao động, gom từng cọng rau, hạt lúa để tự nuôi sống hàng ngày, ốm đau không có bảo hiểm y tế, cuộc sống vất vả. Điều lớn hơn là đời sống tinh thần, luôn buồn tủi, luôn day dứt đã từng công tác trọn đời cho ngành mà sao mình lại phải chịu thiệt thòi lớn như vậy. Họ luôn luôn hy vọng Đảng và Nhà nước khi có điều kiện sẽ nhớ đến họ và cho họ một ít chế độ để an ủi họ ở tuổi già cuối cuộc đời.


Nhiều giáo viên mầm non nghỉ hưu có cuộc sống vô cùng vất vả vì không được hưởng chế độ gì (ảnh minh họa)

Nhiều giáo viên mầm non nghỉ hưu có cuộc sống vô cùng vất vả vì không được hưởng chế độ gì (ảnh minh họa)

Lỗi do Chính sách bảo hiểm Xã hội?

Trước những vấn đề trên, Hội Cựu giáo chức Việt Nam khẳng định, nhiều GVMN nghỉ công tác không được hưởng chế độ là do quy định của Chính sách bảo hiểm xã hội. Cụ thể, năm 2008, Hội Cựu giáo chức Việt Nam đã có công văn số 108/2008-CGC ngày 20/11/2008 gửi Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương Binh và xã hội để đề nghị giải quyết chế độ chính sách cho các cô nuôi dạy trẻ, giáo viên mẫu giáo, giáo viên vỡ lòng đã nghỉ công tác mà không được hưởng chế độ của Nhà nước. Bộ LĐ, TB&XH đã trả lời tại công văn số 542/LĐTBXH-BHXH ngày 26/2/2009 như sau:

“Căn cứ vào quy định chính sách bảo hiểm xã hội ban hành trước năm 1995, thì giáo viên vỡ lòng sau đó được chuyển vào biên chế Nhà nước thì thời gian làm giáo viên vỡ lòng được cộng với thời gian làm việc ở khu vực Nhà nước đề làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội. Đối với trường hợp giáo viên mà sau đó không chuyển vào biên chế Nhà nước thì khi hết tuổi lao động không được hưởng chế độ”.

Nhiều GVMN biết mình không được tuyển vào biên chế Nhà nước nhưng muốn tham gia đóng bảo hiểm để khi nghỉ được hưởng chế độ theo nguyên tắc của chính sách bảo hiểm xã hội là : “có đóng thì có hưởng”. Nhưng vì đã nhiều tuổi, có đóng cũng không đủ được số năm phải đóng nên đành cam chịu nghỉ công tác không có chế độ.

Hội Cựu giáo chức Việt Nam cho rằng, lý do chủ yếu làm cho nhiều GVMN trước đây (trước khi có chính sách BHXH) nghỉ công tác không được giải quyết chế độ là do quy định của chính sách bảo hiểm. Việc áp dụng chính sách bảo hiểm đối với những người đã làm việc từ trước khi có chính sách cần được điều chỉnh để đảm bảo công bằng xã hội.

Cô giáo Nguyễn Thị Toan đề nghị với Đảng và Chính phủ, các bộ ngành quan tâm chế độ giáo viên mầm non hiện không có lương, không có trợ cấp, cụ thể trích một phần ngân sách để hỗ trợ chị em bớt đi khó khăn của cuộc sống, bù đắp những hi sinh cho những ngày mà các chị đã cống hiến cho sự nghiệp giáo dục Mầm non.

Đặc biệt, chỉ đạo thống nhất các tỉnh thực hiện các công văn hướng dẫn về mọi chế độ chính sách của giáo viên Mầm non như công văn số 333 của Bộ LĐ&TB Xã hội về việc tính thời gian công tác trước ngày 01/1/1995 để hưởng bảo hiểm xã hội đối với giáo viên Mầm non và điều chỉnh lương hưu cho các đối tượng theo như công văn hướng dẫn.

Hội Cựu giáo chức tiếp tục đề nghị Nhà nước có chế độ cho GVMN nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ của Nhà nước. Theo đó, Hội đề xuất thực hiện chế độ trợ cấp 1 lần bằng tiền cho GVMN nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ của Nhà nước. Căn cứ vào lương cơ bản do Nhà nước quy định ở thời điểm thực hiện chính sách (ví dụ: Lương cơ bản hiện nay là 1.390.000đ); Căn cứ vào số năm công tác của từng người; Căn cứ vào tờ khai cá nhân có xác nhận của UBND cấp xã và Danh sách tổng hợp của Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện, có dấu và chữ ký của Lãnh đạo Phòng.

Theo đó, mức trợ cấp như sau: Đối với người có số năm công tác dưới 5 năm thì cấp một thẻ bảo hiểm y tế; Đối với người có số năm công tác từ 5 năm trở lên thì trợ cấp mỗi năm công tác một khoản tiền mặt bằng 30% lương cơ bản ( hệ số k = 30%)

Ví dụ: Một GVMN có số năm công tác là 5 năm, được tính hưởng trợ cấp tháng 8/2018 với mức lương cơ bản là 1.390.000đ. Nhà nước cho hưởng hệ số % LCB ở mức k=30%; Số tiền giáo viên đó được trợ cấp là: 1.390.000 x 30% x 5 = 2.085.000đ

(Ghi chú: Hệ số k để điều chỉnh mức trợ cấp tăng lên hoặc giảm xuống tùy theo khả năng tài chính chi trả của Nhà nước. Mức k = 30% ở trên chỉ là ví dụ, không phải là mức đề xuất).

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
TP. Quảng Ngãi: Dùng chung đề kiểm tra 1 tiết cho học sinh THCS
TP. Quảng Ngãi: Dùng chung đề kiểm tra 1 tiết cho học sinh THCS

(Dân trí) - Năm học mới 2018 - 2019, học sinh bậc THCS của TP. Quảng Ngãi sẽ làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung. Đây là cách làm thể hiện quyết tâm hạn chế tiêu cực trong hoạt động kiểm tra, đánh giá học sinh của ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 03:49

Mồ côi cha, hai anh em sinh đôi lần đầu khiến mẹ phải khóc vì “lỡ” đỗ đại học
Mồ côi cha, hai anh em sinh đôi lần đầu khiến mẹ phải khóc vì “lỡ” đỗ đại học

(Dân trí) - Mồ côi cha từ lúc 2 tuổi, hai anh em sinh đôi đã cùng mẹ vượt qua bao vất vả để có được thành tích học tập đáng mơ ước. Ngày hai anh em biết tin mình đỗ đại học cũng là lần đầu các em khiến mẹ phải khóc. Người mẹ nghèo khốn khó khóc vì thương con, vì bản thân bất lực không có đủ điều kiện để con đến với giảng đường đại học.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:55

Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam xếp vào nhóm 80/196 của thế giới
Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam xếp vào nhóm 80/196 của thế giới

(Dân trí) - Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam chưa lọt top 50 thế giới. Chúng ta vẫn chưa có trường đại học thuộc top 500. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của hai đại học quốc gia vào top 1.000, có thể đánh giá hệ thống đại học của ta thuộc vào nhóm 80/196 của thế giới.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:42

Toán tương tác : Giao thông luôn là bài toán khó!
Toán tương tác : Giao thông luôn là bài toán khó!

(Dân trí) - Những chiếc xe lưu thông theo các hướng khác nhau tại ngã 4, ngã 5 là hình ảnh bạn không khó để bắt gặp. Và câu chuyện đó được cô gái trường chuyên Hà Nội - Amsterdam Nguyễn Nga Nhi đưa vào đề toán tương tác kỳ này...

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:00

Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”
Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”

(Dân trí) - Do năm sinh 2012 được cho là năm "rồng vàng", năm đẹp nên tỉ lệ sinh tăng cao, năm nay tại Hà Nội có 130.000 HS vào lớp 1, tăng 30.000 HS so với năm ngoái. Sự quá tải dồn vào một số quận huyện như Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy… khiến một số trường áp lực nặng nề về sĩ số, lớp học lên đến hơn 60 em, có lớp 3 HS/bàn.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:01

Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ
Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ

(Dân trí) - “Các trường đại học cần tiếp tục đổi mới, mạnh dạn hơn nữa trong thực hiện quyền tự chủ, tự quyết, một cách có giám sát trước Nhà nước và xã hội”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 11:15

Đề xuất phương án thi THPT quốc gia
Đề xuất phương án thi THPT quốc gia

(Dân trí) - "Làm thế nào tổ chức một kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo chất lượng? Theo tôi, kỳ thi THPT QG nên được duy trì với hai vòng độc lập, vòng 1 để xét tốt nghiệp và vòng 2 để xét tuyển vào đại học".

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:02

Giải đáp những lo lắng của phụ huynh khi con theo học Mỹ thuật Đa phương tiện
Giải đáp những lo lắng của phụ huynh khi con theo học Mỹ thuật Đa phương tiện

(Dân trí) - Không ít các bạn trẻ đam mê sáng tạo muốn theo học ngành nghề mình yêu thích nhưng gặp khó khăn khi thuyết phục gia đình ủng hộ, đặc biệt đối với khối ngành sáng tạo như Mỹ thuật Đa phương tiện. Là do người lớn quá khắt khe hay họ đang có những nỗi niềm nào khác?

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:00

Hiểu tâm lý độ tuổi để dạy trẻ đúng cách
Hiểu tâm lý độ tuổi để dạy trẻ đúng cách

(Dân trí) - Bài học được truyền đạt hiệu quả hay không phụ thuộc phần nhiều vào khả năng tiếp thu cũng như phương pháp với từng độ tuổi.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:00

Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?
Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?

(Dân trí) - Nhiều khoản thu không có trong văn bản quy định, chưa có cơ chế, nhưng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trước đây là CĐ Công nghệ (thuộc ĐH Đà Nẵng) vẫn tổ chức thu trong nhiều năm liền mới được phát hiện.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:57

Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm
Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (một trường ĐH thuộc khối quân đội) vừa thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành hệ dân sự với mức điểm 15 trở lên.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:54

Thi vào 10 tại Hà Nội: Phải kết hợp cả 3 phương án mới đem lại hiệu quả
Thi vào 10 tại Hà Nội: Phải kết hợp cả 3 phương án mới đem lại hiệu quả

(Dân trí) - Hà Nội vừa công bố 3 phương án thi vào 10 năm 2019 để lấy ý kiến và dự kiến chốt phương án thi chính thức trong học kỳ 1 năm học 2018 - 2019. Thầy Hồng Trí Quang - Giáo viên Toán tại Hà Nội cho rằng 3 phương án đều có nhưng ưu điểm và nhược điểm, do đó có thể kết hợp các phương án để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"
Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"

(Dân trí) - UCAS là hệ thống nộp đơn online vào các trường đại học của Chính phủ Anh. Khoảng 4.000 thí sinh đã nhận được lời xin lỗi từ UCAS sau khi hệ thống này có sự cố nhầm lẫn tai hại khi gửi nhầm thông báo trúng tuyển đại học. Nhiều em gọi đây là trải nghiệm “đau tim”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:59

Nghỉ học thứ 7: Người vui, kẻ khóc, học trò có thiệt?
Nghỉ học thứ 7: Người vui, kẻ khóc, học trò có thiệt?

(Dân trí) - Nhiều trường phổ thông ở TPHCM đã thực hiện nghỉ học vào thứ 7, vậy nhưng đây không thể thành quy định áp dụng chung cho tất cả các trường. Nhiều trường chưa thể thực hiện được khi phải đảm bảo thời gian học chính thức mà học sinh được thụ hưởng ở giờ chính khóa.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:30

Tuyển sinh khó, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dôi dư giảng viên
Tuyển sinh khó, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dôi dư giảng viên

(Dân trí) - Trong nhiều năm trở lại đây, các trường cao đẳng, trung cấp và trường nghề tại Gia Lai rất khó khăn trong tuyển sinh, nhiều ngành, nghề không tuyển được học viên. Điều này gây ra hệ lụy là dư thừa cơ sở vật chất và dôi dư hàng trăm cán bộ, giảng viên.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 05:03

Thu nhập của giáo viên mầm non TPHCM cao hơn các địa phương khác
Thu nhập của giáo viên mầm non TPHCM cao hơn các địa phương khác

(Dân trí) - Đó là khẳng định của lãnh đạo TPHCM trong buổi gặp gỡ, trao đổi với sinh viên trường ĐH Sài Gòn (ngôi trường thuộc UBND TPHCM có đào tạo ngành Sư phạm). TPHCM hiện có nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút giáo viên mầm non làm việc trên địa phương.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 01:05

Quảng Ngãi: Phụ huynh xã nghèo chung tay sửa nhà bán trú cho con em
Quảng Ngãi: Phụ huynh xã nghèo chung tay sửa nhà bán trú cho con em

(Dân trí) - Khi năm học mới cận kề, hàng chục phụ huynh trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trà Lãnh (huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi) cùng nhau sửa lại nhà bán trú container để con em có chỗ ở sạch đẹp khi vào năm học mới.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:23

Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ phụ huynh viết tâm thư vì con bị từ chối nhập học
Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ phụ huynh viết tâm thư vì con bị từ chối nhập học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh gửi tâm thư đến Bí thư Thành ủy Hải Phòng do bức xúc trước việc xin cho con nhập học lớp 1 theo đúng hộ khẩu nhưng bị hiệu trưởng từ chối, Bí thư Lê Văn Thành cho biết, ông đã nhận được thông tin và đã chỉ đạo Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hải Phòng xác minh, làm rõ và trực tiếp báo cáo.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:20

Giáo viên “ngán ngẩm” khi đi tập huấn
Giáo viên “ngán ngẩm” khi đi tập huấn

(Dân trí) - Là một giáo viên, tôi nhận thấy, khi tập huấn hãy cho chúng tôi có thời gian nghiên cứu, tìm tòi. Các nội dung đổi mới cũng cần thực hiện theo quy trình. Chứ việc đi tập huấn chỉ một, hai ngày làm sao chúng tôi nắm bắt hết nội dung. Chúng tôi đâu phải là những siêu nhân.

Thứ năm, 16/08/2018 - 02:59

Đắk Nông: Đầu năm học mới, “đau đầu” vì thiếu gần ngàn giáo viên
Đắk Nông: Đầu năm học mới, “đau đầu” vì thiếu gần ngàn giáo viên

(Dân trí) - Bước vào năm học mới, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông lại “đau đầu” vì thiếu giáo viên đứng lớp. Tình trạng trên diễn ra ở tất cả các huyện, thị xã và kéo dài nhiều năm nay khiến cho việc dạy và học không được đảm bảo.

Thứ năm, 16/08/2018 - 11:20

TPHCM: Rà soát gấp nhà vệ sinh trường học
TPHCM: Rà soát gấp nhà vệ sinh trường học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo khẩn về việc rà soát, thu thập thông tin về nhà vệ sinh của các cơ sở giáo dục ở 24 quận huyện và các cơ sở giáo dục thuộc Sở.

Thứ năm, 16/08/2018 - 10:37

Hơn 68% trẻ em Việt Nam chịu hình phạt từ gia đình
Hơn 68% trẻ em Việt Nam chịu hình phạt từ gia đình

(Dân trí) - “Bạo hành về thể xác hay tinh thần chỉ có tác dụng tại thời điểm đó. Sau các hình thức kỷ luật đó, trẻ sẽ học cách làm sao để ranh hơn, làm sao để bố mẹ không mắng. Do vậy, phụ huynh cần học tập cách "vừa kiên định, vừa mềm mỏng", thay vì chỉ sử dụng bạo lực”.

Thứ năm, 16/08/2018 - 10:00

Về nơi công tác khuyến học, khuyến tài “tỏa sáng”
Về nơi công tác khuyến học, khuyến tài “tỏa sáng”

(Dân trí) - Cùng với huy động sức dân tập trung phát triển kinh tế, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đặc biệt chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xem đây là nhân tố chính đưa mảnh đất nghèo khó thủa nào vươn lên tầm cao mới.

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:00

“Các trường đại học không thể tự nhận trường tốt, trường lớn được”
“Các trường đại học không thể tự nhận trường tốt, trường lớn được”

(Dân trí) - Việc hội nhập quốc tế của giáo dục đại học là cả một quá trình dài để ta xác định đâu là chuẩn, đâu là điều kiện mà chúng ta phải phấn đấu, không phải là câu chuyện ngày một ngày hai. Các trường không thể tự nhận là trường tốt, mà phải dựa vào đánh giá của các tổ chức kiểm định quốc tế cũng như trong nước.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:44