Đại học lấy điểm sàn thấp: Vì tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực?

Dân trí Điểm sàn đại học năm nay nhiều trường lấy quá thấp có thể nói là “chạm đáy” phổ điểm thi để xét tuyển, thí sinh chỉ cần đạt trên 3 điểm/môn có thể đỗ đại học. Vậy, các trường đào tạo vì mục tiêu tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo?
>>Hơn 3 điểm/môn có thể đỗ đại học: Không nên đánh đổi chất lượng lấy số lượng

Với các khối ngành đặc thù sư phạm và sức khỏe là Bộ GD-ĐT quy định mức điểm sàn xét tuyển chung. Các trường ĐH khác được tự quy định mức điểm sàn xét tuyển của trường theo điểm thi THPT quốc gia.

Như PV Dân trí đã phản ánh, rất nhiều trường đại học lấy điểm sàn xét tuyển thấp như: Trường ĐH Bạc Liêu, hầu hết các ngành bậc ĐH năm nay có điểm sàn 13, riêng hai ngành chăn nuôi và bảo vệ thực vật có điểm sàn chỉ 12.

Trường ĐH Nội vụ Hà Nội công bố điểm sàn của trường dao động 12-17; các ngành đào tạo tại phân hiệu của trường ở TP.HCM và Quảng Nam, với hầu hết các ngành mức điểm 12 - 14 điểm.

Trường ĐH Cửu Long, ngoại trừ hai ngành sức khỏe theo điểm sàn của bộ là 18, các ngành còn lại của trường đều có điểm sàn 12,5.

Đại học lấy điểm sàn thấp: Vì tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực? - 1

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu - trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân, mỗi trường nên xác định một điểm sàn “chấp nhận được” như là một chỉ số trong niềm tin của xã hội. Thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, lãng phí đi thời gian đào tạo của mình. (Trong ảnh: Các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Hà Nội)

Trả lời báo chí, lãnh đạo Trường ĐH Bạc Liêu trần tình những năm qua trường luôn tuyển không đủ chỉ tiêu, như năm 2018 chỉ tuyển được khoảng 60% nên trường mới hạ điểm sàn thấp như vậy.

Đáng chú ý, trong số những trường xác định điểm sàn thấp năm vừa rồi cũng có những trường đầu ngành của lĩnh vực nông lâm, thuỷ lợi, mỏ địa chất… Những nhóm ngành này sinh viên ra trường có việc làm sớm, làm đúng ngành đào tạo, thậm chí có ngành thiếu nhân lực nhưng do không được thí sinh ưa thích, lựa chọn nên phải xác định điểm sàn thấp.

Thậm chí có ngành phải lấy điểm sàn thấp nhất hệ thống từ 12 -13 điểm nhưng số lượng tuyển đủ chỉ tiêu của các trường cũng chỉ đạt trên 60% bởi số lượng thí sinh đăng ký ít.

Chính vì vậy, điểm sàn đại học năm nay nhiều trường lấy quá thấp có thể nói là “chạm đáy” phổ điểm thi để xét tuyển, thí sinh chỉ cần đạt trên 3 điểm/môn có thể đỗ đại học. Vậy, các trường đào tạo vì mục tiêu tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo? 

Thà đào tạo ít nhưng chất lượng sẽ tốt hơn

PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, các trường đại học không nên cố hạ điểm để tuyển đủ chỉ tiêu. Thà đào tạo ít mà đảm bảo chất lượng sẽ tốt hơn. Bởi nếu điểm đầu vào quá thấp, các thí sinh vào học đại học sẽ rất vất vả.

Theo PGS. Triệu, hiện nay chưa có một nghiên cứu tổng thể nào cho việc điểm sàn đầu vào thấp, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Ở nước ngoài, nhiều nước tuyển sinh theo hình “chóp”, đầu vào chỉ ghi danh, quan điểm này đúng nhưng ở một xã hội mà đạt tới chuẩn mực cao thì việc tuyển đầu vào thấp là chuyện bình thường.

Đối với Việt Nam, các chuẩn mực chưa được kiểm tra đánh giá như vậy nên chuẩn đầu vào là một trong các chỉ số quan trọng trong đánh giá chất lượng.

Do đó, mỗi trường nên xác định một điểm sàn “chấp nhận được” như là một chỉ số trong niềm tin của xã hội. Thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, lãng phí đi thời gian đào tạo của mình.

“Nên để cho các em con đường lựa chọn khác như học cao đẳng nghề. Các cụ đã nói, “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, có nghề tốt còn hơn có bằng cử nhân chất lượng thấp, không tìm được việc”, ông Triệu nhấn mạnh.

Đại học lấy điểm sàn thấp: Vì tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực? - 2

PGS.TS Bùi Đức Triệu cho rằng bạn trẻ có nghề tốt còn hơn có bằng cử nhân chất lượng thấp, không tìm được việc.

Ông Đặng Văn Tùng, Phó trưởng phòng đào tạo, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho biết, thí sinh không đủ điểm trung bình (5 điểm/môn) thì làm sao đủ năng lực để tiếp nhận kiến thức của bậc đại học.

Bởi vì hiện nay, bất kể ngành nghề đào tạo nào cũng đều áp dụng công nghệ, đòi hỏi kiến thức về công nghệ rất lớn. Liệu thí sinh có đủ năng lực hấp thụ kiến thức không? có đủ năng lực để tự nghiên cứu hay không? Như vậy, sẽ khổ cả nhà trường và thí sinh.

Ông Tùng cho rằng, việc các trường lấy điểm sàn thấp, đây là mặt trái của việc Bộ “buông” quản lý điểm sàn. Các trường bất chấp hạ điểm sàn rất thấp để tuyển đủ chỉ tiêu.

Bên cạnh đó, mấu chốt việc các trường hạ điểm sàn thấp là do quy hoạch, dự báo nguồn nhân lực ở các vùng miền, lĩnh vực đào tạo chưa sát sao, các trường xác định chỉ tiêu lại chạy theo kinh tế. Trong khi đó, số lượng người học lại không nhiều nên thừa chỉ tiêu và bắt buộc các trường phải hạ điểm sàn.

Ông Tùng kiến nghị, việc dự báo, phát triển nguồn nhân lực địa phương, ngành đào tạo cần có sự quan tâm của quản lý nhà nước. Đây là một bài toán tổng thể. Nếu trường nào xác định lấy chất lượng làm cốt lõi thì tự chủ động chuyển đổi tên ngành nghề, chuyển hướng đào tạo, xác định chỉ tiêu theo quy mô của nhu cầu xã hội và của địa phương.

Vì sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực

Trường ĐH Lâm nghiệp hiện nay đang đào tạo đa ngành với 32 ngành đại học, 10 ngành cao học và 6 ngành tiến sỹ. Trường hiện có 08 GS, 40 PGS, 150 Tiến sĩ và 100 giảng viên đang đào tạo tiến sỹ ở nước ngoài. Đặc biệt, trường đang hợp tác với 100 các trường đại học, các tổ chức quốc tế trên thế giới trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên từ năm 2016 đến nay, do cơ chế thay đổi, do định hướng nghề nghiệp thay đổi, số lượng thí sinh vào Trường ĐH Lâm nghiệp có sự suy giảm mặc dù nhu cầu tuyển dụng luôn tăng lên. Lượng tuyển sinh của Trường chỉ đạt 80% theo chỉ tiêu cho phép (chỉ tiêu hàng năm của Trường là 2.500 - 2.800 sinh viên chính quy/năm).

Điều đáng nói là một số ngành truyền thống tạo nên thương hiệu của Nhà trường được gọi là “đặc sản” như lâm sinh, công nghệ chế biến lâm sản, thiết kế nội thất, kiến trúc cảnh quan, lâm nghiệp đô thị, khuyến nông;… hoặc một số lĩnh vực kỹ thuật khác lại ít sinh viên đăng kí và nhập học. Hàng năm mỗi ngành này chỉ có một lớp và mỗi lớp chỉ 20 - 40 sinh viên.

Các ngành học khác của trường vẫn tuyển sinh đủ chỉ tiêu như: Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên rừng, Du lịch sinh thái, Kỹ thuật điện và điện tử, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Quản trị dịch vụ và du lịch lữ hành, các ngành khối kinh tế,…

Đại học lấy điểm sàn thấp: Vì tồn tại hay vì sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực? - 3

GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm nghiệp

Trao đổi với PV Dân trí, GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm nghiệp cho biết, việc chúng ta đang nhìn nhận sự "thiếu sức hút" của các ngành kỹ thuật truyền thống có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Một trong số đó là vấn đề về mặt truyền thông, sự ưu tiên và nhu cầu thực tế của người học về những ngành nghề "ngồi mát" so với những ngành nghề đổ mồ hôi mới hoàn thành công việc được giao.

Tư tưởng "ngồi mát ăn bát vàng" vì vậy cần có thời gian để thay đổi.

“Các trường khối ngành có liên quan trong đó có trường Đại học lâm nghiệp không thể đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển cao, chúng tôi cũng không mong muốn hạ điểm “chạm đáy” để bằng mọi cách thu hút được người học, mà vì sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa nông nghiệp, hiện đại hóa nông thôn của khối các trường nông lâm” - GS Chứ nhấn mạnh.

GS Chứ cho hay, các em khi nhập học vào trường có thể có điểm đầu vào không được như mong đợi, nhưng nhà trường luôn xác định rằng với chương trình đào tạo, chiến lược đào tạo phù hợp và một chuẩn đầu ra đã được xác định ngay từ khi các em nhập trường thì chất lượng sản phẩm đào tạo hoàn toàn đạt được.

“Dụng nhân như dụng mộc hay mỗi người một việc là như vậy. Giáo dục không nên "từ chối" hoặc có thái độ phân biệt giữa con người với con người”, GS Chứ bày tỏ.

Trước tình trạng khó tuyển sinh những ngành truyền thống này, GS Chứ khẳng định, nhà trường vẫn phát huy thế mạnh của các ngành học truyền thống, có thương hiệu do hiện tại xã hội rất cần và nhu cầu cao nên Nhà trường vẫn phải đào tạo mặc dù thí sinh ít.

Theo đó, nhà trường khuyến khích các sinh viên ngành khác chuyển sang và dùng chính sách học bổng và giảm học phí, giảm tiền KTX với các sinh viên học các ngành này, cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đồng thời, phát triển các ngành học đáp ứng nhu cầu của xã hội mà nhà trường có thể đáp ứng mọi điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ. Nhà trường sẽ căn cứ vào nguồn nhân lực hiện có, qua tổ chức đánh giá, điều tra thật kỹ,… cộng với công tác khảo sát qua nhiều kênh thông tin về các lĩnh vực xã hội cần để phát triển các ngành mới.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Cậu học trò xứ Thanh quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Hóa học Quốc tế
Cậu học trò xứ Thanh quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Hóa học Quốc tế

(Dân trí) - Với Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế 2019, Nguyễn Văn Chí Nguyên (Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) đã thực hiện được ước mơ đổi màu huy chương của mình. Trước đó, vào năm 2018, cũng với môn Hóa học, dù đang là học sinh lớp 11, Nguyên đã đoạt Huy chương Bạc khi tham gia đấu trường quốc tế tại Cộng hòa Séc.

Thứ năm, 01/08/2019 - 02:09

Mẹ gào, con khóc... vì “nhồi” chữ trước lớp 1
Mẹ gào, con khóc... vì “nhồi” chữ trước lớp 1

(Dân trí) - "Sao mày vẫn chưa viết hết một nửa. Ngồi vào, viết ngay, viết hết cho tao. Nhanh lên!", chị ấn đứa con ngồi xuống ghế. Đứa bé nức nở cúi mặt xuống bàn, không dám òa lên thành tiếng.

Thứ năm, 01/08/2019 - 01:09

Bộ GD&ĐT thanh tra công tác tuyển sinh 2019 tại 4 trường đại học
Bộ GD&ĐT thanh tra công tác tuyển sinh 2019 tại 4 trường đại học

(Dân trí) - Ngày 30/7/2019, Chánh Thanh tra Bộ GDĐT Phạm Huy Bằng đã ký quyết định số 130/QĐ-TTr về việc thanh tra công tác tuyển sinh đại học năm 2019.

Thứ tư, 31/07/2019 - 05:18

Sau phúc khảo, thí sinh tăng 20,5 điểm: Lỗi thí sinh hay phần mềm chấm thi?
Sau phúc khảo, thí sinh tăng 20,5 điểm: Lỗi thí sinh hay phần mềm chấm thi?

(Dân trí) - Sự việc thí sinh ở Tây Ninh sau khi phúc khảo thi THPT quốc gia 2019, điểm 3 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên từ 0 tăng lên 20,5 điểm, khiến dư luận ngỡ ngàng. Vậy, lỗi ở đây do thí sinh hay do phần mềm chấm?

Thứ tư, 31/07/2019 - 05:02

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quy hoạch quyết liệt, tạo mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quy hoạch quyết liệt, tạo mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đề án quy hoạch lại các cơ sở đào tạo ngành Sư phạm phải thực hiện tái cơ cấu một cách quyết liệt và lưu ý đến việc hình thành một mạng lưới vệ tinh các trường Sư phạm, trong đó xây dựng Đại học Sư phạm Hà Nội thành “trường hạt nhân”.

Thứ tư, 31/07/2019 - 04:24

Chấm phúc khảo ở Tây Ninh, một thí sinh được tăng đến 21,25 điểm
Chấm phúc khảo ở Tây Ninh, một thí sinh được tăng đến 21,25 điểm

(Dân trí) - Ngoài thí sinh Lê Quang Kỳ được tăng 20,5 điểm sau khi được chấm phúc khảo, nhiều thí sinh khác ở Tây Ninh cũng có bài thi trắc nghiệm từ 0 điểm được tăng lên. Trong đó, một thí sinh có điểm tăng lên đến 21,25 điểm.

Thứ tư, 31/07/2019 - 03:27

“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế
“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Trần Bá Tân, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam xuất sắc giành huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2019 với số điểm 95,47/100. Tân cũng là thí sinh đạt điểm tuyệt đối 40/40 trong phần thi thực hành được Ban tổ chức vinh danh.

Thứ tư, 31/07/2019 - 02:43

Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019
Rộn ràng đón các chàng trai trở về từ Olympic Hóa học quốc tế 2019

(Dân trí) - 4 chàng trai của đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế 2019 đã về nước sáng nay 31/7. Với thành tích xuất sắc đạt 2 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc, đoàn xếp thứ 5 chung cuộc, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Thứ tư, 31/07/2019 - 11:35

Sau phúc khảo, học sinh giỏi quốc gia từ rớt thành đậu, tăng 20,5 điểm
Sau phúc khảo, học sinh giỏi quốc gia từ rớt thành đậu, tăng 20,5 điểm

(Dân trí) - Trong vụ việc sau phúc khảo được tăng điểm ở Tây Ninh có một trường hợp hy hữu khi một thí sinh học trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha (tỉnh Tây Ninh) là học sinh giỏi quốc gia nhưng điểm 3 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên đều là 0. Kết quả phúc khảo, điểm thí sinh này tăng 20,5 điểm.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:30

TPHCM: Học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu đuối nước khi đi tình nguyện
TPHCM: Học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu đuối nước khi đi tình nguyện

(Dân trí) - Một học sinh của Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) đuối nước tử vong khi tham gia Trại lửa xanh thuộc của Quận đoàn quận 10, TPHCM

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:25

Việt Nam lần đầu tiên đoạt 40/40 điểm Olympic Hóa học Quốc tế: Vỡ òa hạnh phúc
Việt Nam lần đầu tiên đoạt 40/40 điểm Olympic Hóa học Quốc tế: Vỡ òa hạnh phúc

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế (ICho) năm 2019 vừa kết thúc, em Trần Bá Tân - học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - xuất sắc giành huy chương vàng. Đây là lần đầu tiên trong các kỳ thi ICho, thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối 40/40 phần thi thực hành.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:19

Gần 20 năm mới có Huy chương Vàng Toán quốc tế vào sư phạm
Gần 20 năm mới có Huy chương Vàng Toán quốc tế vào sư phạm

(Dân trí) - Những ngày qua, thông tin em Nguyễn Thuận Hưng, học sinh vừa giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2019 lựa chọn tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với ước mơ giản dị, trở thành một thầy giáo dạy Toán đã làm nức lòng dư luận.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai miền núi xuất sắc giành huy chương bạc Olympic Quốc tế
Chàng trai miền núi xuất sắc giành huy chương bạc Olympic Quốc tế

Lần đầu tiên mang huy chương Olympic quốc tế về cho tỉnh Yên Bái nhưng thành tích của Nguyễn Đình Hoàng không làm mọi người bất ngờ. Hoàng đã 3 năm liên tiếp đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 2 giải Nhất.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:35

Chính phụ huynh đánh cắp tuổi thơ của con trẻ!
Chính phụ huynh đánh cắp tuổi thơ của con trẻ!

(Dân trí) - Câu hỏi “Ai đang lấy cắp tuổi thơ của trẻ?” vang lên đâu chỉ ở mỗi dịp hè về. Nó văng vẳng quanh năm suốt tháng với những hình ảnh nhói lòng: trẻ ngồi sau xe máy nuốt vội ổ bánh mì, trẻ dựa người vào thang máy ngủ gà ngủ gật, trẻ ngáp ngắn ngáp dài trong các lớp học thêm…

Thứ tư, 31/07/2019 - 04:07

Một năm, trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố 1.407 bài báo quốc tế ISI
Một năm, trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố 1.407 bài báo quốc tế ISI

(Dân trí) - Tính từ 1/8/2018 đến 31/7/2019, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã công bố 1.407 công trình trên các tạp chí hàng đầu thế giới thuộc danh mục ISI, gần gấp đôi số sản phẩm của đơn vị đứng thứ nhì là Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam trong cùng thời kỳ.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:37

Đà Nẵng: Bài thi thay đổi từ 2,75 điểm lên 7 điểm sau phúc khảo
Đà Nẵng: Bài thi thay đổi từ 2,75 điểm lên 7 điểm sau phúc khảo

(Dân trí) - Sau khi phúc khảo, bài thi môn Vật lý của một thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 ở Đà Nẵng thay đổi từ 2,75 điểm lên 7 điểm.

Thứ ba, 30/07/2019 - 05:05

58 bài thi phúc khảo THPT quốc gia tăng từ 0 lên 8,5 điểm: Bộ Giáo dục nói gì?
58 bài thi phúc khảo THPT quốc gia tăng từ 0 lên 8,5 điểm: Bộ Giáo dục nói gì?

(Dân trí) - 58 bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia của 34 thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở GĐĐT tỉnh Tây Ninh đã được trả về kết quả thực, nhiều bài thi từ 0 lên 8,5 điểm. Nguyên nhân được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

Thứ ba, 30/07/2019 - 01:52

Cô bé đề xuất “lễ khai giảng không bóng bay” và chuyện trẻ chỉ cần... học
Cô bé đề xuất “lễ khai giảng không bóng bay” và chuyện trẻ chỉ cần... học

(Dân trí) - Không phải gương mặt của giải quốc tế, quốc gia hay điểm số, thành tích cao "ngất ngưởng", cô bé 12 tuổi Nguyễn Nguyệt Linh ở Hà Nội đã chạm vào trái tim mọi người xuất phát từ khát khao "không thả bóng bay trong lễ khai giảng".

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:30

Ra nước ngoài bảo vệ tốt nghiệp, SV ĐH FPT ngay lập tức được tuyển dụng
Ra nước ngoài bảo vệ tốt nghiệp, SV ĐH FPT ngay lập tức được tuyển dụng

(Dân trí) - Cuối năm 2018, nhóm sinh viên đầu tiên của ĐH FPT bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp tại nước ngoài. Và nhờ sự thể hiện xuất sắc, tất cả nhóm đều đã nhận được lời đề nghị ở lại làm việc tại xứ sở dầu mỏ của khu vực Đông Nam Á - Brunei.

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:00

Phúc khảo thi THPT quốc gia: Bài từ 0 điểm tăng 8,75 điểm
Phúc khảo thi THPT quốc gia: Bài từ 0 điểm tăng 8,75 điểm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Tây Ninh vừa công bố kết quả chấm phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo đó có 95 bài thi sau khi phúc khảo đều được tăng điểm. Đáng chú ý, có 58 bài thi trắc nghiệm ban đầu bị 0 điểm đã tăng điểm sau khi phúc khảo.

Thứ ba, 30/07/2019 - 10:38

Olympic Hoá học quốc tế 2019: Việt Nam đoạt Huy chương vàng với số điểm tuyệt đối
Olympic Hoá học quốc tế 2019: Việt Nam đoạt Huy chương vàng với số điểm tuyệt đối

(Dân trí) - Ngày 30/7, thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết,  kết quả Olympic Hoá học quốc tế năm 2019, đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 4 thí sinh dự thi. Kết quả, có 4/4 thí sinh dự thi đoạt huy chương, gồm: 02 Huy chương Vàng và 02 Huy chương Bạc.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:00

Lớp học Thuyết trình tiếng Anh cùng Đỗ Nhật Nam: Cho đi tri thức, nhận lại yêu thương
Lớp học Thuyết trình tiếng Anh cùng Đỗ Nhật Nam: Cho đi tri thức, nhận lại yêu thương

(Dân trí) - Trở về Việt Nam trong đợt nghỉ hè sau kỳ học tại Mỹ, Đỗ Nhật Nam và hệ thống Trung tâm Anh ngữ JOLO - GLN đã tổ chức “Lớp học Thuyết trình bằng Tiếng Anh" cho các em nhỏ. Với sự giúp đỡ của gia đình Nhật Nam, toàn bộ học phí của khoá học sẽ được sử dụng để mang đến hy vọng và yêu thương cho các bệnh nhân nhí tại Viện Nhi Trung ương.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:00

Vì sao cháu tôi sợ học trường chuyên?
Vì sao cháu tôi sợ học trường chuyên?

(Dân trí) - Mấy ngày nay, tôi thật sự "đau đầu" với chuyện gia đình của anh trai tôi. Chẳng là cô con gái rượu của anh bỗng dưng "giở chứng". Cháu vừa thi đậu vào lớp chuyên Văn của tỉnh. Cả nhà ai cũng mừng cho cháu. Vậy mà chẳng hiểu sao, giờ cháu cứ nằng nặc xin ba mẹ cho chuyển về học trường gần nhà.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:02

Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc
Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc

(Dân trí) - Những cái tên trong top 10 đại học hàng đầu Anh quốc không thay đổi so với năm ngoái nhưng Đại học Oxford đã soán ngôi quán quân của Cambridge trong bảng xếp hạng QS mới được công bố.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:01