Covid-19: Sự dịch chuyển từ du học sang trường đại học quốc tế trong nước

Dân trí Dịch Covid-19 đã tác động lớn tới kế hoạch du học của nhiều học sinh, cánh cửa du học năm 2020 đang dần khép lại, nhiều thí sinh đã dịch chuyển ý định sang học trường quốc tế trong nước.

Cơ hội du học đã bị khép nhỏ

Vì dịch Covid-19, nhiều quốc gia đã đưa ra những thay đổi trong phương thức tổ chức giáo dục, gây gián đoạn quá trình học tập của các bạn du học sinh ở nước ngoài, cũng như các bạn học sinh, sinh viên có dự định du học.

Cánh cửa du học năm 2020 đang dần khép lại với học sinh cuối cấp khi tính đến thời điểm hiện tại, các quốc gia vốn là điểm đến du học lý tưởng của học sinh Việt Nam như Úc, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… chưa có động thái nới lỏng các quy định về hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài.

Trường đại học tại nhiều quốc gia vẫn chưa được mở cửa trở lại, lịch nhập học cho tân sinh viên được khuyến cáo lùi 1 học kỳ, thậm chí 1 năm.

Lịch thi THPT Quốc gia cũng bị rời tới cuối tháng 8/2020, kèm theo những xáo trộn trong lịch phỏng vấn visa tại các Đại sứ quán khiến học sinh cuối cấp không kịp chuẩn bị đủ hồ sơ trước kỳ nhập học mùa thu.

 Hơn nữa, những nguy cơ bùng phát trở lại của dịch Covid-19 cũng khiến tâm lý phụ huynh và học sinh lo lắng, không muốn “mạo hiểm” vào thời điểm hiện tại.

Phan Hà, học sinh lớp 12, tại một trường THPT ở quận Cầu Giấy chia sẻ: “Đến bây giờ, hy vọng đi du học của em trong năm 2020 gần như khá mong manh. Em đang tìm hiểu một số chương trình quốc tế học bằng tiếng Anh trong nước để chủ động hơn trong kế hoạch học tập.”

Nhiều gia đình đã quyết định cho con đang du học tại nước ngoài quay về nước. Chị Hồng Thanh, phụ huynh có con đang du học tại Anh cho biết: “Tôi thực sự cảm thấy bất an khi con sống một mình tại nước ngoài lúc này. Tôi đã thuyết phục con trở về nước. Bây giờ, an toàn là ưu tiên số 1.” 

Lựa chọn một môi trường học tập quốc tế, có những điều kiện về học tập tương đương với các trường đại học ở nước ngoài đang là giải pháp được chị Thanh và nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọnn trong bối cảnh chưa biết khi nào dịch Covid-19 mới chấm dứt.

Covid-19: Sự dịch chuyển từ du học sang trường đại học quốc tế trong nước - 1

Môi trường học tập bằng tiếng Anh 100% là một trong các thế mạnh của các trường quốc tế trong nước

Sức hút của các trường công lập quốc tế

Bên cạnh những trường đại học dân lập quốc tế có học phí khá cao, các trường đại học công lập quốc tế với mô hình đào tạo chất lượng cao bằng tiếng Anh, học phí hợp lý đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh và phụ huynh trong mùa tuyển sinh năm 2020 trước tác động của dịch Covid-19 đến bức tranh du học toàn cầu.

Hiện nay, trên cả nước có 4 trường đại học công lập quốc tế gồm trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội ( USTH, Đại học Việt Pháp), trường đại học Việt Đức, trường đại học Việt Nhật và Viện nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh - Đại học Đà Nẵng (VNUK).

Đây là những trường đại học được thành lập dựa trên thỏa thuận hợp tác Liên chính phủ giữa Việt Nam và các quốc gia: Pháp, Đức, Nhật Bản và Vương Quốc Anh. 

Việc áp dụng mô hình đào tạo quốc tế với các chương trình học 100% bằng tiếng Anh tạo tiền đề thuận lợi để sinh viên tự tin bước vào mọi môi trường học thuật trên thế giới, đặc biệt đối với những bạn muốn học chuyển tiếp tại nước ngoài sau này.

Học sinh Phan Hà cho biết: “Vì dịch Covid-19, đã làm tan kế hoạch du học của em. Tuy nhiên, em đang nghiên cứu các trường đại học quốc tế trong nước để lựa chọn cho tình thế này. Bởi trong thời gian học, có thể chuyển tiếp tại các trường đại học không chỉ ở Pháp, Úc mà còn ở châu Âu, một lợi thế rất lớn nếu khi dịch lắng xuống cơ hội đi du học của  em lại mở ra.”

Ngoài ra, với mạng lưới đối tác rộng khắp, các trường đại học công lập quốc tế còn đem đến cơ hội trao đổi học thuật, thực tập và học bổng nước ngoài phong phú cho sinh viên.

Đơn cử như tại trường Đại học Việt Pháp (USTH), theo thống kê, có tới 70% sinh viên được đi thực tập tốt nghiệp tại hơn 20 quốc gia. Sinh viên tốt nghiệp tại đây nhận được học bổng để học tiếp tại các trường đại học lớn uy tín như Đại học Bách Khoa Paris, Đại học Cambridge, Anh; Đại học Cornell, Mỹ; Đại học Georgia, Mỹ; Đại học Hanyang, Hàn Quốc. Ngoài ra, không ít sinh viên nhận được học bổng toàn phần danh giá như Erasmus Mundus của Liên minh châu Âu, học bổng Excellence của Đại sứ quán Pháp, học bổng Chính phủ Anh Chevening…

Chính vì vậy, không chỉ trở thành cầu nối mang đến cơ hội học tập quốc tế ngay tại Việt Nam đến với những bạn học sinh cuối cấp “lỡ hẹn” với giấc mơ du học, nhiều du học sinh cũng lựa chọn các trường đại học công lập quốc tế trong nước để học tiếp khi trở về từ nước ngoài.

Thế Vinh, du học sinh lớp 12 trở về từ Canada chia sẻ: “Mình lựa chọn theo học tại trường đại học công lập quốc tế, một phần vì môi trường học tập bằng tiếng Anh sẽ giúp mình thích ứng nhanh hơn. Nhưng quan trọng hơn, đó là việc mình vẫn tiếp cận được những cơ hội học thuật, giống như khi đang theo học tại Canada, mà không phải xa gia đình, lo lắng cho sự an toàn của bản thân như khoảng thời gian vừa qua.”

Có thể thấy, việc lựa chọn hình thức du học trong nước tại các trường đại học công lập quốc tế là một lựa chọn an toàn mà vẫn đảm bảo về chất lượng giáo dục và cơ hội phát triển trước diễn biến phức tạp của đại dịch.

Trong thời điểm các quốc gia trên thế giới phải tiếp tục thắt chặt các hoạt động xuất nhập cảnh, việc trải nghiệm chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam chính là thế mạnh đối với các bạn sinh viên có nhu cầu phát triển theo hướng hội nhập.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Trường học Hàn Quốc đóng cửa chỉ sau… 1 ngày mở cửa trở lại
Trường học Hàn Quốc đóng cửa chỉ sau… 1 ngày mở cửa trở lại

(Dân trí) - Một trường phổ thông trung học ở Daegu (Hàn Quốc) đã phải đóng cửa chỉ sau 1 ngày mở cửa trở lại vì một học sinh mắc Covid-19, theo Yonhap đưa tin ngày 21/5.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:28

Trường liên cấp Ngôi Sao vẫn thu học phí trong thời gian không dạy online?
Trường liên cấp Ngôi Sao vẫn thu học phí trong thời gian không dạy online?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh của Trường liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội tỏ ra bức xúc vì trường này không tổ chức dạy học online trong tháng 2 và 22 ngày của tháng 3/2020 nhưng vẫn thông báo thu học phí.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:15

ĐH Kinh tế Quốc dân thi tuyển Chương trình Cử nhân Quốc tế tháng 6/2020
ĐH Kinh tế Quốc dân thi tuyển Chương trình Cử nhân Quốc tế tháng 6/2020

(Dân trí) - Chương trình Cử nhân Quốc tế tại ĐH Kinh tế Quốc dân IBD@NEU tổ chức thi tuyển đầu vào tháng 6/2020. Nếu trúng tuyển, thí sinh đang học lớp 12 sẽ được bảo lưu kết quả và nhập học chương trình IBD@NEU vào tháng 9/2020, sau khi đã tốt nghiệp THPT

Thứ hai, 25/05/2020 - 04:30

Xây mô hình trên sân trường để giáo dục giao thông và biển đảo cho học sinh
Xây mô hình trên sân trường để giáo dục giao thông và biển đảo cho học sinh

(Dân trí) - Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Tập (Quảng Nam) đã xây dựng mô hình luật Giao thông Đường bộ và sa bàn biển đảo Việt Nam ngay trên sân trường để giáo dục cho học sinh.

Thứ hai, 25/05/2020 - 03:08

ĐH Nha Trang: 2 chương trình đào tạo được cấp chứng nhận kiểm định
ĐH Nha Trang: 2 chương trình đào tạo được cấp chứng nhận kiểm định

(Dân trí) - Chiều 24/5, Trường ĐH Nha Trang cho biết, Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa có quyết định công nhận 2 chương trình đào tạo của trường đạt tiêu chuẩn chất lượng đào tạo.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:11

Trường ĐH Quốc tế TPHCM dừng tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực năm nay
Trường ĐH Quốc tế TPHCM dừng tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực năm nay

(Dân trí) - Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM vừa quyết định tạm dừng tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực năm 2020. Dự kiến trước đó, tỷ lệ xét tuyển từ kỳ thi này chiếm 20-40% tổng chỉ tiêu tuyển của trường.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:42

Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị đề nghị 7-8 năm tù
Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị đề nghị 7-8 năm tù

(Dân trí) - Bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) bị đề nghị mức án từ 7-8 năm tù do phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 04:58

Huế: Những SV đầu tiên nhận bằng tốt nghiệp sớm theo cách học tiến độ nhanh
Huế: Những SV đầu tiên nhận bằng tốt nghiệp sớm theo cách học tiến độ nhanh

(Dân trí) - Chiều 24/5 tại trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế đã diễn ra lễ trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy khóa 50 (2016-2020) theo tiến độ nhanh.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 04:46

Niềm vui đi học sau đợt nghỉ tránh dịch Covid-19
Niềm vui đi học sau đợt nghỉ tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Con đi học vào 2 tháng hè nắng nóng, bố mẹ vất vả đưa đón, con đi học cũng sẽ mệt mỏi hơn. Nhưng khi con đến trường thì phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều…

Chủ nhật, 24/05/2020 - 03:00

Trung Quốc: Học sinh Bắc Kinh đeo vòng theo dõi thân nhiệt
Trung Quốc: Học sinh Bắc Kinh đeo vòng theo dõi thân nhiệt

(Dân trí) - Các trường học tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đang thử nghiệm cho học sinh đeo vòng theo dõi thân nhiệt trong nỗ lực sử dụng công nghệ để phát hiện những ca mắc Covid-19 trong dân số.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 01:21

Tranh cãi xung quanh chuyện nam sinh Hải Phòng nuôi tóc dài bị đình chỉ học
Tranh cãi xung quanh chuyện nam sinh Hải Phòng nuôi tóc dài bị đình chỉ học

Mới đây trên mạng xã hội, thông tin một nam sinh lớp 11 bị đình chỉ học vì để tóc dài dù cho trong nội quy nhà trường không đề cập đến việc này đã khiến cư dân mạng dậy sóng.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 12:44

Tân hiệu trưởng đại học: "Gìn giữ sự minh bạch trong môi trường giáo dục"
Tân hiệu trưởng đại học: "Gìn giữ sự minh bạch trong môi trường giáo dục"

(Dân trí) - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia HN đã trang trọng tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2020 - 2025 cho PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Phương trình mũ và phương trình lôgarit
Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Phương trình mũ và phương trình lôgarit

(Dân trí) - Bài giảng dưới đây của TS. Thái Thị Kim Chung – Giảng viên Bộ môn Toán, Trường Đại học Công nghệ GTVT sẽ giúp thí sinh ôn tập một số phương pháp giải phương trình mũ và phương trình lôgarit.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:26

Chiều nay, tổ chức thi giải thử đề tốt nghiệp THPT 2020 môn Toán
Chiều nay, tổ chức thi giải thử đề tốt nghiệp THPT 2020 môn Toán

(Dân trí) - Nhằm giúp các em học sinh lớp 12 ôn tập, giải các đề thi minh họa thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Công nghệ Giao thông VT tổ chức cuộc thi “Giải thử đề tốt nghiệp THPT năm 2020”.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:18

Nữ giảng viên đam mê nghiên cứu khoa học biển
Nữ giảng viên đam mê nghiên cứu khoa học biển

(Dân trí) - "Tìm hiểu về thế giới thủy sinh kỳ thú và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai là con đường mình đã chọn, sẽ tiếp tục bước đi và chưa bao giờ nghĩ sẽ dừng lại…"

Chủ nhật, 24/05/2020 - 06:00

Đại học Mỹ tổ chức lễ tốt nghiệp trong video game do sinh viên thiết kế
Đại học Mỹ tổ chức lễ tốt nghiệp trong video game do sinh viên thiết kế

(Dân trí) - Sinh viên khoa Nghệ thuật Giải trí và Kỹ thuật (EAE), Đại học Utah (Mỹ) đã tham gia lễ tốt nghiệp vô cùng đặc biệt trong một video game do chính các em thiết kế.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 05:00

Trung Quốc: Học sinh một số vùng không cần đeo khẩu trang
Trung Quốc: Học sinh một số vùng không cần đeo khẩu trang

(Dân trí) - Từ giữa tháng 5, học sinh tại các vùng có nguy cơ thấp với dịch Covid-19 tại Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhiều địa phương tại quốc gia này đang dần mở cửa lại trường học.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 05:36

Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học
Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm hiệu trưởng đại học

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận định, việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiêm nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long chỉ nên là giải pháp tình thế, trong tình huống đặc biệt.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 05:28

"Chóng mặt" với hàng loạt "phụ phí" ở trường quốc tế
"Chóng mặt" với hàng loạt "phụ phí" ở trường quốc tế

(Dân trí) - Ngoài học phí có thể hơn nửa tỷ đồng mỗi năm, nhiều trường quốc tế còn có các khoản phí như hỗ trợ, bổ sung tiếng Anh, phí tuyển sinh, tiền cơ sở vật chất và một số khoản "phụ phí" khác.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:21

Quảng Ngãi: Hàng loạt điểm trường dôi dư sau sáp nhập
Quảng Ngãi: Hàng loạt điểm trường dôi dư sau sáp nhập

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, Phòng GD&ĐT huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) đã sáp nhập 28 điểm trường. Sau sáp nhập, nhiều điểm trường trong số này không được sử dụng nên xuống cấp nghiêm trọng gây lãng phí.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 02:00

Bạc Liêu tổ chức đại hội Hội Khuyến học các cấp nhiệm kỳ mới
Bạc Liêu tổ chức đại hội Hội Khuyến học các cấp nhiệm kỳ mới

(Dân trí) - Ngày 22/5, Bạc Liêu tổ chức đại hội đại biểu Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025, bắt đầu từ cấp cơ sở.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 01:37

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT nói bị ép cung!
Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT nói bị ép cung!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của đại diện viện kiểm sát, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo) luôn chối tội, cho rằng mình bị ép cung...

Thứ bảy, 23/05/2020 - 10:44

Thanh Hóa: Rà soát, quy hoạch trường học vì chương trình GD phổ thông mới
Thanh Hóa: Rà soát, quy hoạch trường học vì chương trình GD phổ thông mới

(Dân trí) - Rà soát, sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên, học sinh… là những nội dung trong dự thảo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) trên địa bàn Thanh Hóa.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 09:24

Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai, Seoul hoãn mở cửa trở lại trường học
Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai, Seoul hoãn mở cửa trở lại trường học

(Dân trí) - Hàn Quốc vừa qua thông báo học sinh trở lại trường sớm nhất vào ngày 8/6 (trừ học sinh cuối cấp đã đi học từ 20/5) sau khi có hàng chục ca mắc Covid-19 liên quan tới một quán bar ở Itaewon, Seoul.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 08:49