Con trẻ không sợ thi rớt, chỉ sợ... bố mẹ

Dân trí Có lẽ không lúc nào mà những con số lại quyết định niềm vui, tiếng cười và cả đau khổ, nước mắt nhiều gia đình như... sau khi có điểm thi.
>>Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên ở TPHCM cao nhất là 41,75 điểm
>>Bảng phổ điểm dự báo điểm chuẩn vào lớp 10 ở TPHCM

Đi đâu để trốn cha mẹ?

Những ngày qua, học sinh nhiều tỉnh thành trong cả nước trải qua những ngày căng thẳng, hồi hộp chờ đợi điểm thi. Khi điểm thi, điểm chuẩn được công bố là lúc có những gia đình reo vui tưng bừng thì đối với việc thi cử - sẽ có thái cực ở phía ngược lại - từ phía những học trò thi rớt. 

Con trẻ không sợ thi rớt, chỉ sợ... bố mẹ - 1

Con trẻ cần sự đồng hành của cha mẹ lúc thất bại nhiều hơn cả khi thành công (ảnh minh họa)

Năm nay, ở TPHCM, có khoảng 30.000 học sinh tốt nghiệp THCS không có chỗ tại trường THPT công lập. Ngoài những học sinh đã tự lựa chọn phân luồng, từ chối thi thì có đến hơn 13.000 thí sinh rớt trực tiếp khỏi kỳ thi.

TPHCM đã công bố điểm thi vào lớp 10 chuyên, tỷ lệ học sinh không nhỏ mong muốn vào trường chuyên đang phải đối diện với cú sốc thi trượt.

"Mình thiếu 0,5 điểm để vào chuyên của Trường THPT Gia Định. Những ngày qua, một bầu u ám trong ngôi nhà của mình. Rớt cũng rớt rồi nhưng mình biết phải đi đâu đến trốn ánh mắt, sự thất vọng, sự buồn chán của bố mẹ" - chia sẻ của một học sinh ở Phú Nhuận sau khi có điểm chuẩn vào lớp chuyên đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều.

Không chỉ em, nhiều học sinh sau những ngày có điểm thi cũng đang phải đối diện với điều này. Thất vọng, chửi bới, la mắng, có những phụ huynh còn không chấp nhận sự thật còn bắt con đi phúc khảo hoặc là liên hệ nơi này nơi nọ nhờ "gửi gắm"...

Đổ lỗi cho con, bố mẹ còn quay sang đổ lỗi cho nhau, rồi đổ lỗi luôn cho cả thầy cô luyện thi. 

Có cậu học trò từng xuất hiện trên truyền hình kể trong nước mắt khi em thi rớt lớp 10, bố em nói: "Mày không nên đi học nữa, mày nên làm một việc gì đấy để đủ ăn".

Nỗi sợ với các em, không còn là nỗi sợ thi trượt vào một ngôi trường nào đó, sẽ chuyển sang con đường học tập khác mà chính là nỗi sợ phải đối diện với chính cha mẹ. 

Vỗ vai con rồi... đi tiếp!

Bà Tô Thụy Diễm Quyên, nguyên giáo viên Trường THCS Đức Trí, TPHCM cho hay, sau khi có điểm thi, nhiều gia đình sẽ có sự xung đột, đổ lỗi, chì chiết vì con thi rớt.

Theo bà, chưa lúc nào chúng ta lại lệ thuộc cảm xúc trao hết cho những con điểm, mà những con điểm đó ai cũng hiểu không tỷ lệ thuận với thành công trong cuộc đời của con. Thế nhưng, hạnh phúc của nhiều gia đình lại đặt cược cả vào thành tích học tập của con, từ những tờ giấy khen con mang về, từ tên tuổi ngôi trường con học. 

Con trẻ không sợ thi rớt, chỉ sợ... bố mẹ - 2

Hàng chục hàng học sinh ở TPHCM sẽ có những con đường khác ngoài việc theo học lớp 10 công lập (Ảnh minh họa)

Theo bà Quyên, nhiều bố mẹ xem học vấn của con là sĩ diện của mình nhưng ngụy biện bằng nhân danh tình yêu thương dành cho con. Đây là điều đau khổ nhất với những đứa trẻ. 

Giáo dục của thời đại này cần tạo ra những đứa trẻ linh hoạt về nhận thức, có kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp, có khả năng thích nghi và chuyển đổi cao. Thế sao phải đẩy con vào cảnh sống dở chết dở với điểm số, với thành tích!

Điểm số chỉ có giá trị một giai đoạn ngắn. Kỹ năng và khả năng mới đồng hành cùng bọn trẻ đến khi trưởng thành. Hãy quan tâm đến những trải nghiệm của con hơn là việc con vào được một ngôi trường danh tiếng. 

"Thi rớt tất cả các nguyện vọng thì học dân lập hoặc học nghề. Bầu trời vẫn xanh trên đầu và đất vẫn mãi dưới chân cơ mà? Cuộc đời của con không hề tệ đi chỉ vì thất bại trong một kỳ thi", bà Quyên cho hay và nhắn nhủ, phụ huynh đừng ngoáy sâu vào cái hố đen của con.

Một khi phụ huynh có thể hiên ngang trả lời rằng con mình học dân lập hoặc trung cấp nghề vì không đủ điểm lớp 10, không xem đó là điều tủi hổ thì mới thật sự thương con và không xem việc học là "trang sức" của mình. 

"Ngoài con đường học lớp 10 công lập, học sinh còn có những con đường rộng mở khác sau THCS. Đừng nghĩ học nghề là không đủ năng lực vào THPT mà đây là việc chúng ta có thêm quyền lựa chọn con đường phù hợp" - Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TPHCM.

Một giáo viên từng dạy học ở Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM chia sẻ sau khi có điểm thi thì đỗ hay rớt bố mẹ hãy ngồi xuống cùng con lên kế hoạch sắp tới. 

Con đỗ vào các trường chuyên có tiếng thì vui thôi, đừng vui quá. Vì trường nào đi nữa cũng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu con không nhận thức được trách nhiệm phía trước của mình để trau đồi cho kiến thức và tâm hồn. 

Nếu con thi trượt thì đây là cơ hội rất quý để dạy con bài học chấp nhận sự thất bại và vượt qua một cách mạnh mẽ nhất. Dành vài phút nhìn thẳng vào vấn đề, rồi vỗ vai nói với con thi xong rồi, hãy dành thời gian để chơi đã rồi hãy bàn hướng tiếp tục. Khi đó, hãy lắng nghe con bày tỏ các dự định... 

Ngày 19/6 Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố kết quả chấm phúc khảo kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. Dự kiến, ngày 10/7 tới, Sở sẽ chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 thường.

 
Hoài Nam
 
MỚI NHẤT
Thi THPT quốc gia 2019 Hà Nội: Đề phòng “coi lỏng, coi chặt”
Thi THPT quốc gia 2019 Hà Nội: Đề phòng “coi lỏng, coi chặt”

(Dân trí) - Hiện nhân sự 125 điểm thi của Hà Nội đã được rà soát chi tiết, hoàn tất. Công tác in sao đề thi đã được triển khai 4 ngày. Địa phương này cũng lập 13 đoàn kiểm tra điểm thi, tiến hành giải pháp chống “coi lỏng, coi chặt”.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:11

Chinh phục ước mơ học thạc sĩ ở Mỹ nhờ tấm bằng Cử nhân quốc tế học tại Việt Nam
Chinh phục ước mơ học thạc sĩ ở Mỹ nhờ tấm bằng Cử nhân quốc tế học tại Việt Nam

(Dân trí) - Giữa muôn vàn lựa chọn cho tương lại, để chọn cho mình một con đường phù hợp người ta không chỉ cần may mắn mà còn từ chính nỗ lực của bản thân. Từ một chàng trai giản dị từ vẻ bề ngoài tưởng như không có gì đặc biệt, Phí Kim Hưng – cựu sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) đã có những bước đi rất xa, đúng hướng và chạm tới ước mơ của mình.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:00

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Có 17 thí sinh trúng 5 nguyện vọng vào THPT công lập
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Có 17 thí sinh trúng 5 nguyện vọng vào THPT công lập

(Dân trí) - Thống kê sau ngày đầu tiên xác nhận nhập học vào lớp 10 THPT của Hà Nội, có 68.474 học sinh đỗ ít nhất 1 nguyện vọng vào trường THPT công lập. Có 17 học sinh trúng đến 5 nguyện vọng vào trường THPT công lập.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:58

Hành trình ba lần đạt IELTS 9.0 của thầy giáo 9X Hà Nội
Hành trình ba lần đạt IELTS 9.0 của thầy giáo 9X Hà Nội

(Dân trí) - Ba lần đạt kết quả IELTS 9.0, lần đầu từ năm 24 tuổi, Đặng Trần Tùng hay “Thầy Tùng IELTS” không chỉ là gương mặt quen thuộc của các chương trình truyền hình về IELTS, mà còn gây ấn tượng với năng lượng tích cực, sự nhiệt huyết và hành trình chinh phục kết quả tuyệt đối của kì thi quốc tế này.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:50

Quảng Bình: Thí sinh lỡ thi vì không được thông báo sẽ vào học trường đúng nguyện vọng
Quảng Bình: Thí sinh lỡ thi vì không được thông báo sẽ vào học trường đúng nguyện vọng

(Dân trí) - Thí sinh lỡ buổi thi lại môn Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Quảng Bình do không được thông báo lịch thi sẽ được tuyển vào học ở trường đúng với nguyện vọng. Để đảm bảo đúng quy định, thí sinh này sẽ nộp hồ sơ vào trường nguyện vọng 2, lập học bạ ở đây và chuyển sang trường nguyện vọng 1 sau khai giảng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:06

“Theo chân cô trò vùng cao vượt núi đi khai giảng” đoạt giải B báo chí tỉnh Đắk Nông
“Theo chân cô trò vùng cao vượt núi đi khai giảng” đoạt giải B báo chí tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 20/6, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi gặp mặt và trao giải Báo chí nhân kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Tác phẩm “Theo chân cô trò vùng cao vượt núi, băng rừng đi khai giảng” được Ban tổ chức đánh giá và cho điểm cao nhất thể loại Phóng sự ảnh.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:28

9 điều quan trọng thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 cần lưu ý khi vào phòng thi
9 điều quan trọng thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 cần lưu ý khi vào phòng thi

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa hơn 886.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019, để giúp thí sinh làm bài thi tốt, Tiến sĩ Trần Thạc Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Thủy Lợi đã đưa ra 9 điều quan trọng, thí sinh cần lưu ý khi bước vào phòng thi.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:15

Làm thế nào để tăng cường tư duy phản biện cho giới trẻ?
Làm thế nào để tăng cường tư duy phản biện cho giới trẻ?

(Dân trí) - Bài viết “Học sinh Việt Nam sợ bị hỏi và lười phản biện” trên báo Dân trí một lần nữa lật mở điểm yếu của giới trẻ Việt, đó là sự nhút nhát, rụt rè trong giao tiếp và lười phản biện, ngại đặt câu hỏi trong mọi vấn đề cần quan tâm. Điều này đã được cảnh báo khá nhiều nhưng dường như sau một thời gian dài vẫn chẳng mấy đổi thay, cải thiện.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 03:22

Nhức nhối thị trường SGK lậu đầu năm học mới
Nhức nhối thị trường SGK lậu đầu năm học mới

(Dân trí) - Sáng 20/6 tại Hà Nội, NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Chống xuất bản phẩm lậu đối với xuất bản phẩm”. Theo ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam, in lậu là vấn nạn nhức nhối, diễn ra trong nhiều năm, có xu hướng ngày càng gia tăng nhưng chưa có giải pháp hiệu quả.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 12:42

Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam chúc mừng báo Dân trí nhân dịp 21/6
Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam chúc mừng báo Dân trí nhân dịp 21/6

(Dân trí) - Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã tới chúc mừng Đảng bộ, Công đoàn, Ban biên tập và toàn thể phóng viên, biên tập viên báo điện tử Dân trí.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:36

Khen thưởng nam sinh cứu 3 người bị sóng biển cuốn
Khen thưởng nam sinh cứu 3 người bị sóng biển cuốn

(Dân trí) - Chiều ngày 20/6, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết Sở vừa trao Giấy khen của Giám đốc Sở đến em Tô Đức Quốc (lớp 11A3, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn) đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:23

Phú Yên công bố điểm chuẩn lớp 10 năm học 2019-2020
Phú Yên công bố điểm chuẩn lớp 10 năm học 2019-2020

(Dân trí) - Sở GD&DT tỉnh Phú Yên vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2019-2020 của các trường THPT, THCS và THPT của tỉnh.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh lớp 12 được kết nạp Đảng trước ngày thi THPT quốc gia
Nam sinh lớp 12 được kết nạp Đảng trước ngày thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngay trước kỳ thi THPT quốc gia, em Trần Duy Thanh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, TPHCM chính thức được kết nạp Đảng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 09:59

Hà Giang: Đặt camera giám sát hoạt động 24/24h khu vực làm thi
Hà Giang: Đặt camera giám sát hoạt động 24/24h khu vực làm thi

(Dân trí) - Phó giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Hà Giang Nguyễn Thế Bình đã yêu cầu các điểm thi THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh đảm bảo nguồn điện phục vụ tại các điểm thi, nguồn điện phục vụ camera giám sát phải đảm bảo hoạt động 24/24h.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:55

2 đại học Việt Nam tiếp tục lọt top 1000 thế giới
2 đại học Việt Nam tiếp tục lọt top 1000 thế giới

(Dân trí) - Ngày 19/6 Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) Anh quốc công bố Bảng xếp hạng QS World 2020 cho 1.001 trường đại học hàng đầu của 82 quốc gia. Theo đó, Việt Nam có 2 trường đại học tiếp tục xuất hiện trong bảng xếp hạng này là ĐH Quốc gia T.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:11

Nỗi niềm trường chuyên, lớp chọn
Nỗi niềm trường chuyên, lớp chọn

(Dân trí) - Áp lực kì thi cuối cấp THCS đã qua, nhưng đến bây giờ thì tôi vẫn mãi trăn trở về cô học trò nhỏ - cháu gái của tôi, khi con đang đứng trước băn khoăn giữa việc lựa chọn: học hay không học ở lớp chọn, trường chuyên?

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:43

Sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân trở thành nhà vô địch cuộc thi Accor Takeoff! 2019
Sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân trở thành nhà vô địch cuộc thi Accor Takeoff! 2019

(Dân trí) - Ngày 18/6 tại Paris, dự án BlindMatch (iMEN) của nhóm 3 sinh viên Chương trình Cử nhân Quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân đã chính thức được lựa chọn và trở thành nhà vô địch thi quốc tế Accor Takeoff 2019 .

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:42

Lợi thế khi học ngành Kỹ thuật tại Trường Đại học Phenikaa
Lợi thế khi học ngành Kỹ thuật tại Trường Đại học Phenikaa

(Dân trí) - Tập đoàn Phenikaa cam kết tuyển dụng kỹ sư các ngành Công nghệ vật liệu, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tốt nghiệp từ Trường Đại học Phenikaa đúng hạn và đạt loại Khá trở lên

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:30

Học viện MIT năm thứ 8 liên tục đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới QS
Học viện MIT năm thứ 8 liên tục đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới QS

(Dân trí) - Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của Anh vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS World 2020, trong đó Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ tiếp tục soán ngôi đầu bảng. Các vị trí trong top 10 không có nhiều biến động so với năm ngoái.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:00

Thủ khoa tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán: “Hãy để bản thân được học tập không ngừng”
Thủ khoa tốt nghiệp ngành Sư phạm Toán: “Hãy để bản thân được học tập không ngừng”

(Dân trí) - "Hãy để bản thân được học tập không ngừng, được làm giàu tri thức, kỹ năng và nhân cách bất kể tuổi tác và điều kiện nào. Vì chỉ có như vậy, chúng ta mới đủ bản lĩnh, tiến bộ và vững vàng trước những thay đổi không ngừng của xã hội và thị trường lao động”.

Thứ năm, 20/06/2019 - 03:29

Vai trò của gia đình trong việc hình thành nhân cách của trẻ
Vai trò của gia đình trong việc hình thành nhân cách của trẻ

(Dân trí) - Gia đình, nhà trường và xã hội là 3 yếu tố then chốt, quyết định sự phát triển nhân cách của trẻ nhỏ, trong đó, gia đình là yếu tố quan trọng nhất. Sự giao tiếp và tương tác hàng ngày với cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến ý thức và thói quen sau này của trẻ. Do đó, cha mẹ nên cân nhắc các hoạt động tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, giúp trẻ cân bằng cảm xúc và phát triển tâm sinh lý lành mạnh.

Thứ năm, 20/06/2019 - 03:00

Thêm nhiều tỉnh, thành công bố điểm thi lớp 10 năm 2019
Thêm nhiều tỉnh, thành công bố điểm thi lớp 10 năm 2019

(Dân trí) - Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Thứ năm, 20/06/2019 - 12:12

Chiến lược tâm lý giúp con dễ dàng vượt qua kì thi THPT
Chiến lược tâm lý giúp con dễ dàng vượt qua kì thi THPT

(Dân trí) - Các bậc phụ huynh nên có một chiến lược hỗ trợ tức thì để con bớt căng thẳng trong những ngày thi THPT quốc gia sắp tới.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:08

Vụ cô giáo tát bé 3 tuổi lằn má, tím bầm môi: Nhà trường chịu trách nhiệm trước gia đình!
Vụ cô giáo tát bé 3 tuổi lằn má, tím bầm môi: Nhà trường chịu trách nhiệm trước gia đình!

(Dân trí) - “Nhà trường rất sốc và không chấp nhận được những hình ảnh tát trẻ của cô giáo Nguyễn Thị Tâm. Ngay lập tức trường đã buộc thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động hoàn toàn đối cô Tâm và chúng tôi cũng sẽ chịu trách nhiệm trước gia đình”…

Thứ tư, 19/06/2019 - 05:37