Con nhận giấy khen: Người so đo, kẻ dè chừng

Dân trí Nhiều phụ huynh nhất quyết “đòi quyền lợi” khi cho rằng thành tích của con chưa được “chấm” xứng đáng. Trái ngược, cũng rất nhiều phụ huynh “dè chừng” với tờ giấy khen của trẻ.
>>Giấy khen… “rớt giá”
>>Học sinh được khen “hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học”

Con tôi sao không toàn diện?

Nhiều giáo viên (GV) chia sẻ, năm học này, sau khi khen thưởng HS, rất nhiều phụ huynh gọi điện thắc mắc về giấy khen của con. Có phụ huynh muốn được giải thích rõ hơn nhưng cũng có phụ huynh đòi… con mình phải đạt thành tích cao hơn.

Một GV tiểu học ở quận 3, TPHCM kể, có cô học trò của mình được giấy khen vì tiến bộ rõ rệt ở môn tiếng Anh. Phụ huynh không chịu, gọi đến phản ánh nói con mình phải được khen ở... tất cả các môn. Mặc GV giải thích, phụ huynh trách nhà trường thiên vị, không công bằng.

Phụ huynh có những thái độ khác nhau trước thành tích của con 
Phụ huynh có những thái độ khác nhau trước thành tích của con.

Có bà mẹ khác cũng tức tối khi thấy một vài em khác được khen thưởng “đạt kết quả toàn diện”, còn con mình được đánh giá “hoàn thành tốt chương trình”. Người mẹ khăng khăng, con mình đạt điểm thi học kỳ các môn đều 9 và 10 thì phải đạt toàn diện, xuất sắc. 

“Việc khen thưởng theo cách mới đang gây nhiều khó hiểu. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, nhiều phụ huynh một mặt nói giấy khen bây giờ không có giá trị nhưng chỉ cần không bằng bạn bè, dù không có cơ sở để so sánh, họ vẫn làm ầm ĩ lên. Nhiều người muốn hỏi cho rằng ra con mình có phải hạng nhất, hạng nhì không trong khi trường đã không còn xếp hạng HS”, cô tâm sự.

Năm học này, bậc tiểu học không còn xếp hạng Giỏi, Khá đối với HS nhưng có trường hợp, con được giấy khen đánh giá không xếp loại, phụ huynh lên trường đòi được xác nhận là Giỏi. Con phải xếp hạng cao, phải nhất để có thể tự mãn với bản thân, để khoe với mọi người là mối bận tâm của nhiều ông bố bà mẹ cho dù trong suốt năm học, có người chẳng mấy quan tâm đến quá trình học tập, rèn luyện của con như thế nào. 

Phụ huynh “tỉnh” trước giấy khen

Trái ngược với nhiều phụ huynh “sốt sắng” trước tờ giấy khen, so đo từng chữ với bạn cùng lớp của con thì cũng có những ông bố bà mẹ thản nhiên, thậm chí tỏ thái độ “dè chừng”.

Con được khen với hai từ “xuất sắc” nhưng chị Trần Thu Hà, ở Bình Thạnh, TPHCM vẫn hết sức bình thản, không chê cũng cũng không khoe con thái quá. Theo sát việc học của con, chị biết rõ khả năng của con mình, mạnh yếu ở đâu, tờ giấy khen với đánh giá của nhà trường chưa nói lên được điều gì.

“Tôi treo trước bàn học của con rất trân trọng nhưng cũng nói với con rằng, đó là sự khích lệ để mình cố gắng chứ không phải khẳng định là con đã rất giỏi. Kể cả con không được giấy khen tôi cũng thấy không vấn đề gì”, chị Hà nói.

Trẻ luôn cần được khuyến khích đạt hiệu quả học tập cao bằng chính nỗ lực lẫn niềm vui của bản thân
Trẻ luôn cần được khuyến khích đạt hiệu quả học tập cao bằng chính nỗ lực lẫn niềm vui của bản thân.

Anh Hoàng Thành, có con học tiểu học ở Sài Đồng (Hà Nội) bày tỏ, con anh được nhận giấy khen với đánh giá “Hoàn thành nội dung các môn học” là đủ với gia đình anh cho dù anh cũng hơi ngỡ ngàng khi cháu đạt đến điểm 9,5 và 10 vào cuối năm.

Anh Thành nói: “Tôi không bận tâm đến điểm số chỉ thấy nhà trường đánh giá như vậy là phù hợp với khả năng của cháu. Hoàn thành được chương trình lớp 1 đã là một nỗ lực rất lớn của cháu. Ngày đầu đến trường, con tôi bị căng thẳng, không thích nghi được, khó vào khuôn khổ vì cháu nghịch ngợm và hiếu động quá mức”.

Vợ chồng anh cũng không kỳ vọng con phải đạt cao hơn, phải bằng bạn bè mà chỉ mong cháu tiến bộ so với chính mình, thích đi học là ổn.

Không chỉ ở mức “tỉnh”, do quá “đề phòng”, không hiếm phụ huynh phản ứng thái quá với thành tích cuối năm của con. Có nhiều đứa trẻ vừa khoe giấy khen liền bị bố mẹ chê "tơi tả", bảo giờ đứa nào chả được khen, đừng nghĩ vậy mà giỏi rồi nhân tiện chê con đủ thứ để mong con không “ảo tưởng” vào những lời khen ngợi. Đứa trẻ có thể hụt hẫng và hoang mang giữa việc được khen thưởng của nhà trường với thái độ của bố mẹ. 

Trước "bệnh thành tích" trong giáo dục, phụ huynh đang có những phản ứng khác nhau. Rất nhiều người bị cuốn theo cuộc đua thành tích, lúc nào cũng muốn con về đích cao nhất mà quên đi thực lực thật của đứa trẻ. Trái lại cũng có không ít người cố gắng “tách” để con tránh bị áp lực thành tích nhưng họ cũng lúng túng không biết phải làm cách nào tốt nhất để trẻ không xem nhẹ việc học nhưng cũng không quá nặng nề việc khen thưởng.

Một lãnh đạo từng công tác ở Sở GD-ĐT TPHCM chia sẻ mọi người đừng nhầm lẫn giữa bệnh thành tích với kế hoạch, mục tiêu cần đạt được. Một ngôi trường đưa ra mục tiêu bao nhiêu HS giỏi đừng nghĩ rằng đó chỉ toàn tiêu cực. Đó cũng là mục tiêu để nhà trường và HS xây dựng kế hoạch dạy học tốt nhất. Tỉnh táo trước bệnh thành tích là cần thiết nhưng cũng đừng vì thế phủ nhận hết mọi cố gắng của đứa trẻ, của thầy cô. 

Mục tiêu con trẻ đạt kết quả tốt, hiệu quả trong học tập, phát huy được khả năng của mình là điều cần khuyến khích. Quan trọng là con đường để đến với đến kết quả xuất phát bởi mong muốn, khát vọng và thực lực của đứa trẻ, các em đạt được gì cho bản thân chứ không để “an ủi” người lớn. Đó cũng là bản chất của thực học.

Hoài Nam
 
MỚI NHẤT
Ninh Bình: Nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Ninh Bình: Nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Từ ngày 9 - 11/6, hơn 11.200 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ bước vào kỳ thi. Kỳ thi này năm nay tỉnh Ninh Bình tổ chức sớm hơn một tháng và có nhiều đổi mới trong thi tuyển.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:09

Nữ sinh Hàn Quốc đỗ cả Harvard và Stanford
Nữ sinh Hàn Quốc đỗ cả Harvard và Stanford

(Dân trí) - Sarah Kim, một nữ sinh trung học 18 tuổi người Hàn Quốc vừa giành một kỷ lục đáng khao khát khi được chấp nhận vào cả hai trường đại học danh giá Harvard và Stanford. Hai ngôi trường đầu bảng này đã chọn giải pháp để Kim học tại Stanford trong 2 năm đầu và học tại Harvard trong 2 năm sau.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:08

TPHCM: Trẻ mầm non “cậy” cơ sở ngoài công lập
TPHCM: Trẻ mầm non “cậy” cơ sở ngoài công lập

(Dân trí) - Tỷ lệ trẻ theo học ở các cơ sở mầm non công lập tại một số quận ở TPHCM rất thấp. Kể cả phụ huynh phải “nhờ cậy” vào trường tư và cả các cơ sở hoạt động không phép vẫn không đủ chỗ cho trẻ học.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:06

Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị tố “có nhiều vấn đề”
Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị tố “có nhiều vấn đề”

(Dân trí) - Không chỉ bị “tố” bất minh về tài chính, ông Trần Văn Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (Phú Thiện, Gia Lai) còn bị "tố" về cách điều hành quản lý, khi chỉ một năm trường có đến 102 học sinh bỏ học.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:44

Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?
Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?

(Dân trí) - Có mặt trong buổi trò chuyện với báo chí, 4 bạn du học sinh Việt đang học tập tại những trường đại học hàng đầu nước Mỹ chia sẻ về lí do các bạn chọn ở lại hay trở về nước sau khi học xong.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:01

Trường Đại học Hùng Vương chưa được phép tuyển sinh năm học 2015
Trường Đại học Hùng Vương chưa được phép tuyển sinh năm học 2015

(Dân trí) - Về sự việc trên, UBND TP lý giải do Trường Đại học Hùng Vương chưa khắc phục các quy định của Bộ GD-ĐT về ngừng tuyển sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên… theo quy định.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:27

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải việc thi thử có kết quả không cao
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải việc thi thử có kết quả không cao

(Dân trí) - Việc tổ chức thi thử THPT quốc gia nhằm mục đích để các em làm quen với hình thức thi mới. Nhiều em có tâm lý đây chỉ là thi thử nên chưa cố gắng làm bài hết sức mình...-lý giải của Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về việc HS thi thử có kết quả không cao.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:35

Kỷ luật hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy “đuổi vong”
Kỷ luật hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy “đuổi vong”

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục Thái Bình vừa ra quyết định tước danh hiệu thi đua đối với hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy địa lý về làm lễ “đuổi vong”.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:29

Nháo nhào tìm chỗ gửi con ngày hè
Nháo nhào tìm chỗ gửi con ngày hè

(Dân trí) - Trong những ngày cuối tháng 5, các trường học ở Cần Thơ đều đã tổng kết năm học. Các bậc phụ huynh đang chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi trẻ. Vấn đề "nóng" của không ít gia đình là sắp xếp công việc thế nào để có thời gian chăm sóc con em.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:14

Nhiều học sinh được kết nạp Đảng trước kỳ thi THPT quốc gia
Nhiều học sinh được kết nạp Đảng trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 3/6, Đảng bộ Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã tổ chức lễ kết nạp Đảng viên cho 7 học sinh lớp 12 của trường.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:09

Thầy giáo từ bỏ chức hiệu trưởng để “cõng” chữ lên non
Thầy giáo từ bỏ chức hiệu trưởng để “cõng” chữ lên non

Nằm giữa bao la gió núi và mây ngàn, bản Trung Phìn (xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) gần như chỉ có mây mù và đói nghèo bủa vây. Thế rồi, ở cái nơi xa xôi thứ gì cũng thiếu ấy, có một thầy giáo đã tình nguyện từ bỏ chức danh hiệu trưởng để “cõng” cái chữ về cho bản làng. Đó là thầy giáo Bàn Hồng Phong.

Thứ năm, 04/06/2015 - 01:20

Xin lỗi, tôi không phải tiến sĩ!
Xin lỗi, tôi không phải tiến sĩ!

Lâu lắm nữa, xã hội ta mới sống đúng theo những gì mình có. Khi đó sẽ có nhiều người ngẩng cao đầu cùng câu nói: Xin lỗi, tôi không phải là tiến sĩ!

Thứ năm, 04/06/2015 - 12:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Xin ý kiến Thủ tướng sửa đổi chế độ hưu trí cho giáo viên mầm non
Xin ý kiến Thủ tướng sửa đổi chế độ hưu trí cho giáo viên mầm non

(Dân trí) - Bức xúc về chế độ lương hưu sau hàng chục năm cống hiến cho ngành giáo dục không đáp ứng mức sống tối thiểu, hàng trăm giáo viên mầm non khiếu kiện đề nghị được giải quyết. Tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét giải quyết.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:55

Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia
Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Bắt đầu từ sáng nay 4/6, hơn 20 nghìn học sinh lớp 12 của các trường THPT, Bổ túc THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định tham dự kỳ thi thử THPT quốc gia do Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định tổ chức.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:39

Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm
Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tổng hợp dữ liệu của Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1. Theo đó, Thủ khoa của ĐH QGHN đạt 128 điểm là chàng trai quê Thái Bình.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:32

Đắk Lắk công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Đắk Lắk công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Lắk vừa thông báo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016. Theo đó, có 47 trường THPT trên địa bàn tỉnh sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển và chỉ có 2 trường là THPT Chuyên Nguyễn Du và THPT DTNT Nơ Trang Lơng tổ chức thi tuyển.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:14

Thu sai hơn 3 tỉ đồng của 6.000 sinh viên
Thu sai hơn 3 tỉ đồng của 6.000 sinh viên

Hàng ngàn sinh viên bị thu sai đã ra trường dẫn đến lúng túng trong việc xử lý số tiền thu sai.

Thứ năm, 04/06/2015 - 05:37

ĐH Ngoại Thương có thể tăng học phí lên 14,5 triệu/năm
ĐH Ngoại Thương có thể tăng học phí lên 14,5 triệu/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 751/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường ĐH Ngoại thương giai đoạn 2015-2017. Đề án cho hay, mức thu học phí tối đa năm học 2015-2016 là 14,5 triệu đồng/sinh viên/năm.

Thứ năm, 04/06/2015 - 12:13

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ học sinh giỏi bị “bỏ rơi”
Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ học sinh giỏi bị “bỏ rơi”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ĐH Y Hà Nội “bỏ rơi” quyền lợi học sinh giỏi quốc gia, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục nhấn mạnh: “Quy định tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của các trường phải thực hiện theo quy định của Bộ”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 02:37

Gần 1.200 trẻ mầm non đối mặt với nguy cơ không có chỗ học
Gần 1.200 trẻ mầm non đối mặt với nguy cơ không có chỗ học

(Dân trí) - Với việc hai trường mầm non thuộc quản lý của Cục Hậu Cần - Quân chủng Phòng không Không quân thông báo sẽ giải thể sau hai tháng nữa khiến nhiều phụ huynh bị “sốc”. Gần 1.200 trẻ đang theo học hai trường này đang đối mặt với nguy cơ không có chỗ học.

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:41

Tranh cãi xu hướng dạy cho con mong muốn giàu có
Tranh cãi xu hướng dạy cho con mong muốn giàu có

(Dân trí) - Một xu hướng mới ở Trung Quốc là các bậc cha mẹ đưa con tới các khu biệt thự sang trọng để dạy cho con mong muốn có nhiều tiền. Mô hình “giáo dục sự giàu có” này đang nhận được những tranh cãi trái chiều.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:52

Trường ĐH Bách khoa TPHCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến
Trường ĐH Bách khoa TPHCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến

(Dân trí) - TS Lê Chí Thông-Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) cho biết cách đây 10 ngày trường cho triển khai hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến dành cho các thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường và dành cho các thí sinh ngành Kiến trúc đăng ký dự thi môn Năng khiếu.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:18

Tuổi 19 của chàng thủ lĩnh nhóm nhạc cổ điển
Tuổi 19 của chàng thủ lĩnh nhóm nhạc cổ điển

Nhận học bổng du học tạị Mỹ nhưng Dương Nguyên Khang (sinh năm 1996, cựu sinh viên Nhạc viện TP. HCM) quyết định hoãn việc nhập học để ở lại, xây dựng nhóm nhạc Germer, nhằm thực hiện ước mơ đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với giới trẻ Việt.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:00

Lọt "cửa" biên chế mới có tương lai?
Lọt "cửa" biên chế mới có tương lai?

Tôi từng hỏi rất nhiều sinh viên về nghề nghiệp và tương lai của họ. Không ít trong số đó luôn nghĩ về sự ổn định của 2 từ “biên chế”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:01