Cổ tích hai anh em nằm học chữ

Dân trí Căn bệnh xương thủy tinh khiến anh em Nghĩa không ngồi hay đi đứng một cách bình thường nhưng không thể ngăn ước mơ đến với con chữ. Đến với chữ nghĩa một cách khó nhọc nhưng Trịnh Xuân Nghĩa, Trịnh Thị Ngân đã viết nên một câu chuyện cổ tích về tinh thần ham học và không đầu hàng số phận.

Đến trường từ tuổi 12

Năm nay Trịnh Xuân Nghĩa (xóm Nam Lai, xã Phú Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) tròn 18 tuổi nhưng trông chỉ nhỉnh hơn em bé 4 tuổi, chân tay teo tóp lại, đôi mắt lồi ra nhưng phong thái luôn tự tin và đặc biệt nụ cười luôn nở trên môi. Hiện Nghĩa đang là học sinh lớp 8, Trường THCS Phú Hồng, huyện Yên Thành.

Cổ tích hai anh em nằm học chữ - Ảnh 1.

Mắc căn bệnh xương thủy tinh, Trịnh Xuân Nghĩa trông chỉ như cậu bé 4 tuổi. 12 tuổi, Trịnh Xuân Nghĩa mới bắt đầu đến trường...

Ngày mẹ sinh Nghĩa, bố còn đi làm ăn mãi bên Lào. Cậu bé ốm yếu, khóc suốt ngày với chân tay sưng tấy. Chị Phan Thị Nhàn (SN 1972) bao nhiêu bận bế con đi bộ lên bệnh viện cũng chẳng còn nhớ nỗi nhưng nỗi đau khi nghe bác sỹ kết luận "Nghĩa bị bệnh xương thủy tinh" thì vẫn hiện hữu đến buốt nhói trái tim của người phụ nữ lần đầu làm mẹ. Nỗi đau ấy như nhân lên gấp bội khi cô con gái thứ 2 Trịnh Thị Ngân (SN 2002) cũng mắc bệnh giống anh trai.

Khó có thể nói hết những cơ cực của vợ chồng chị Nhàn nhưng bằng tình yêu thương vô bờ bến của người làm cha, làm mẹ, họ đã nén nỗi đau của mình xuống để vực các con "đứng lên".

Hai anh em xương thủy tinh viết nên câu chuyện cổ tích về khát khao học tập

"Không thể đếm hết bao nhiêu lần anh em Nghĩa gãy xương, phải đi bó bột rồi nằm viện cả tháng trời. Hai vợ chồng, vài sào ruộng, không nghề nghiệp nhưng bảo nhau gắng gượng để lo cho con. Nhìn con người ta lớn lên, chạy nhảy, vui đùa, tung tăng đi học rồi nghĩ đến con mình, thương đến đứt từng khúc ruột", chị Nhàn dường như chẳng còn nước mắt để khóc.

Cổ tích hai anh em nằm học chữ - Ảnh 3.

Hành trình đến với con chữ của Nghĩa là cả một công cuộc kiên trì, nhẫn nại và tình yêu vô bờ bến của người mẹ.

"Hồi nhỏ thì em chưa ý thức được gì nhiều. Khoảng lên 5, 6 tuổi, thấy các bạn đi học, tung tăng vui đùa, em mới lấy mình ra so sánh. Có những khi em oán trách bố mẹ đã sinh ra mình như thế này, đó là suy nghĩ dại dột nhất", Trịnh Xuân Nghĩa tâm sự.

"5, 6 tuổi, thấy các bạn đi học, tung tăng vui đùa, em mới lấy mình ra so sánh và biết rằng mình không giống mọi người. Đã có những khi em oán trách bố mẹ đã sinh ra mình như thế này. Đó là suy nghĩ dại dột nhất"

Nhận thức được về những thiệt thòi của bản thân nhưng Nghĩa không thôi khát khao đến trường. Đi học – đó là cả một vấn đề. Chưa nói đến khả năng theo học của Nghĩa mà với căn bệnh xương thủy tinh, chỉ cần một va chạm nhỏ cũng khiến cậu bị gãy xương hay những trêu chọc của bạn bè có thể khiến Nghĩa tổn thương.

Không dám cho con đến trường, chị Nhàn tự mua bảng, bút, giấy về bày dạy cho con. Hai mẹ con đánh vật với nhau từng chữ cái, từng phép toán, cách đánh vần. Học chữ không dễ như Nghĩa tưởng. Nghĩa phải bò ra giữa giường, đôi mắt cận bẩm sinh dí sát vào cuốn vở, cực nhọc đưa từng nét trong cái đau đến tê dại cả người. Đã có những lúc Nghĩa vứt bút xuống nhưng chính sự kiên trì của mẹ đã khiến chàng trai này tiếp tục gồng lên, cầm bút để học chữ.

Cổ tích hai anh em nằm học chữ - Ảnh 5.

Cũng mắc căn bệnh xương thủy tinh, 12 tuổi, Trịnh Thị Ngân mới bắt đầu đi học nhưng em luôn là học sinh xuất sắc của lớp.

12 tuổi, khi kiến thức đã vững, nét bút đã mềm mại, mẹ đưa Nghĩa đến trường xin học lớp 1. Các thầy cô giáo kiểm tra năng lực của cậu bé xương thủy tinh này và nhận thấy kiến thức của em tương đương với các bạn lớp 3 nên xếp vào lớp. Tuy nhiên, Nghĩa và mẹ muốn cậu học "chắc" hơn nên xin vào học lớp 2. 6 năm ròng rã, bằng tình thương của mẹ cha, bằng sự tận tâm của các thầy cô giáo, bằng sự sẻ chia của bạn bè, Nghĩa gặt hái được nhiều kết quả cao trong học tập.

Nói về ước mơ của mình, Nghĩa cười, bảo nhiều lắm. Ước mơ thay đổi theo độ tuổi, khi kiến thức và nhận thức xã hội đã có những bước tiến mới. "Mục tiêu trước mắt của em là hoàn thành chương trình THCS, có thể học lên THPT. Sau này, sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, đánh giá được lợi thế của bản thân để xác định được bước đi cụ thể hơn trong tương lai", Nghĩa chia sẻ.

Thủy tinh không dễ vỡ

Cũng giống như anh trai, Trịnh Thị Ngân cũng trải qua lớp mẫu giáo, vỡ lòng của "cô giáo" mẹ. 12 tuổi, Ngân cũng mới đến trường, bắt đầu sự nghiệp học nhà từ lớp 2. 15 tuổi, hiện Ngân đang là học sinh lớp 4.

Cổ tích hai anh em nằm học chữ - Ảnh 6.

Ngân tự nhận mình là người kém may mắn nhưng "hơi mạnh mẽ". Cô bé học giỏi Toán, Tiếng Việt, Ngoại ngữ và môn cờ vua.

Cũng như anh trai, Ngân là một cô bé giàu nghị lực và học giỏi, 2 năm liền là học sinh xuất sắc và giành giải Nhất môn cờ vua Hội khỏe phù đổng cấp trường. "Em quá tuổi dự thi Hội khỏe phù đổng cấp huyện, hơi tiếc một chút nhưng không sao. Em thích học Tiếng Anh và sau này ước mơ làm công việc gì đó liên quan đến ngoại ngữ", Ngân cười.

"Tuy mang căn bệnh xương thủy tinh, chân tay rất yếu, mềm nhũn nhưng Ngân là một cô bé giàu nghị lực. Em rất ham học, học rất tốt, tiếp thu nhanh tất cả các môn", cô Phan Thị Hà (Trường Tiểu học Phú Thành)– giáo viên chủ nhiệm lớp 4B, đánh giá về cô học trò đặc biệt Trịnh Thị Ngân.

Ngân buồn, tủi thân bao nhiêu thì càng tự nhủ lòng phải cố gắng bấy nhiêu, để có thể học hành, có thể tự mình phục vụ, không để mẹ phải vất vả, bận tâm về mình, nhất là khi em An chào đời (năm 2011). Không may mắn, An cũng chung căn bệnh quái ác của anh chị.

Từ hồi phát hiện ra bệnh tình của Nghĩa, anh Trịnh Xuân Ngoạn từ Lào về ở hẳn quê nhà, phụ vợ chăm sóc các con. Hai vợ chồng 2 sào ruộng không đủ ăn, phải nhận thêm 6 sào ruộng của gia đình khác về làm lụng, chỉ mong có thể lo được cho 3 đứa con tật nguyền một cách tươm tất.

Cổ tích hai anh em nằm học chữ - Ảnh 8.

Căn bệnh xương thủy tinh khiến anh em Nghĩa, Ngân phải nằm để học chữ. Nhưng vượt lên số phận, cả hai anh em đều giành được thành tích xuất sắc trong học tập.

Ngày nông nhàn, anh Ngoạn đi phụ hồ, đi làm thuê để thêm tiền trang trải bởi số tiền trợ cấp quá ít ỏi, trong khi đó, các con anh sơ sểnh một chút có thể nằm viện cả tháng trời. Căn nhà nhỏ có 1 phòng cho chị Nhàn và 3 đứa con bởi anh chị không dám để các con ở một mình. Phòng nhỏ nhưng gọn gàng, tươm tất, có cả công trình vệ sinh, khu vực tắm dành riêng cho anh em Nghĩa.

"Mẹ cẩn thận đo giường, đo chiều cao của xe lăn, thiết kế "sàn" nhà tắm để anh em em có thể tự vận động, tự chủ trong mọi sinh hoạt hàng ngày. Mẹ là người kiên cường, mạnh mẽ. Mẹ là người tuyệt vời nhất", Ngân nói về người mẹ của mình.

3 năm qua, khi Nghĩa có thể tự đi học thì chị Nhàn ngày 2 buổi chở Ngân đến trường trên xe đạp. Chiếc xe được gia cố thêm một chiếc ghế ngồi dành cho trẻ nhỏ, chị Nhàn đặt Ngân vào đó, chở đến trường. "Tôi chỉ mong mình có sức khỏe để có thể lo cho các em", ước mơ của người mẹ chỉ giản dị như thế.

Cổ tích hai anh em nằm học chữ - Ảnh 9.

Nghĩa bên cạnh thư viện được đặt ngay trong căn nhà mình. Ngoài thư viện, nhà Nghĩa còn là nơi tổ chức lớp học tình thương, ở đó, ngoài các anh chị tình nguyện viên, Nghĩa và Ngân thay nhau đứng lớp phụ đạo kiến thức cho các em nhỏ.

Cổ tích hai anh em nằm học chữ - Ảnh 10.

Những cuốn sách được sắp xếp hợp lý, quy cũ góp phần nâng cao văn hóa đọc cho các bạn nhỏ trong xóm.

Hồi tháng 8 vừa qua, với sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, lớp học nghĩa tình và thư viện được thành lập, đóng "đại bản doanh" tại nhà Nghĩa. Ngoài các tình nguyện viên, anh em Nghĩa cũng tham gia đứng lớp, phụ đạo, củng cố kiến thức Toán, Tiếng Việt, Ngoại ngữ cho các bạn nhỏ. Lớp học hoàn toàn miễn phí, được duy trì trong những ngày hè và vào dịp cuối tuần.

Vợ chồng anh Ngoạn, chị Nhàn dành hẳn một gian phòng để làm phòng thư viện. Sách được phân loại một cách khoa học, thư viện có quy định rõ ràng về việc đọc sách, mượn sách. Tuy nhiên, điều khiến Nghĩa buồn là các loại đầu sách, báo chưa thực sự phong phú, còn thiếu sách có nội dung phù hợp với các bạn nhỏ nên sức hút của thư viện cũng ở một mức độ nào đó trong thời đại công nghệ thông tin về đến từng xóm, từng nhà.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Vụ học sinh trường Quang Trung bị bạn tát: Hiệu trưởng vòng vo thông tin "cô giáo là con lãnh đạo"
Vụ học sinh trường Quang Trung bị bạn tát: Hiệu trưởng vòng vo thông tin "cô giáo là con lãnh đạo"

(Dân trí) - Trước câu hỏi của phóng viên về việc cô chủ nhiệm lớp 2A5, Trường Tiểu học Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội (lớp xảy ra vụ học sinh bị bạn tát) có phải con của nguyên lãnh đạo quận Đống Đa hay không, bà Lê Anh Vân, Hiệu trưởng nhà trường vòng vo không trả lời. Bà cho rằng, dù là con lãnh đạo nào, cũng sẽ bị xử lý nếu có vi phạm.

Thứ năm, 06/12/2018 - 12:05

Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Chồng thay mặt vợ xin lỗi thầy giáo
Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Chồng thay mặt vợ xin lỗi thầy giáo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”, chiều ngày 5/12, gia đình nữ phụ huynh đã trực tiếp xin lỗi giáo viên trước sự chứng kiến của nhiều cơ quan, ban ngành địa phương.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:19

Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Nội báo cáo việc giáo viên phạt học sinh 50 cái tát
Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Nội báo cáo việc giáo viên phạt học sinh 50 cái tát

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xác minh sự việc giáo viên của Trường Tiểu học Quang Trung phạt học sinh nói tục bằng cách cho một bạn cùng lớp tát 50 cái.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:07

Hà Nội: Tạm đình chỉ cô giáo bị “tố” cho học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái
Hà Nội: Tạm đình chỉ cô giáo bị “tố” cho học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái

(Dân trí) - Khoảng 5h chiều nay (5/12), ông Lê Tiến Nhật, Bí thư Quận ủy Đống Đa sẽ nghe UBND quận báo cáo về sự việc. Hiện Quận ủy Đống Đa đã giao Trường tiểu học Quang Trung tạm đình chỉ cô giáo có liên quan. Ông Nhật cũng khẳng định “tinh thần xử lý nghiêm” và cho rằng “cô giáo làm như vậy là phản giáo dục”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:22

“Hiệu trưởng bị cách chức vì điều tra học sinh vụ 231 cái tát” là thông tin bịa đặt
“Hiệu trưởng bị cách chức vì điều tra học sinh vụ 231 cái tát” là thông tin bịa đặt

(Dân trí) - Gần đây, một số trang mạng đã đưa thông tin bà Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bị cách chức vì bắt học sinh viết lời khai về vụ 231 cái tát. Tuy nhiên, các nhà chức trách Quảng Bình khẳng định, đây là thông tin bịa đặt, sai sự thật hoàn toàn.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:18

Trường ĐH Sư phạm TPHCM bổ sung tiêu chí hạnh kiểm tốt trong xét học bạ
Trường ĐH Sư phạm TPHCM bổ sung tiêu chí hạnh kiểm tốt trong xét học bạ

(Dân trí) - Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm TPHCM dự kiến giữ ổn định các phương thức tuyển sinh đã thực hiện trong năm 2018. Tuy nhiên, bổ sung thêm tiêu chí hạnh kiểm tốt trong phương thức xét bằng học bạ.

Thứ tư, 05/12/2018 - 03:30

Thi THPT quốc gia 2019: Đề nghị lắp camera trong phòng thi
Thi THPT quốc gia 2019: Đề nghị lắp camera trong phòng thi

(Dân trí) - Sau kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 với nhiều sự cố và hạn chế, Bộ GD&ĐT đã công bố phương án thi năm 2019 vào ngày 4/12/2018. Dù có nhiều thay đổi nhưng phương án thi vừa công bố vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:28

Quảng Trị:  Khen thưởng 4 học sinh nhặt được của rơi trả lại cho người mất
Quảng Trị: Khen thưởng 4 học sinh nhặt được của rơi trả lại cho người mất

(Dân trí) - Ngày 5/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết, lãnh đạo Sở vừa gặp mặt, khen thưởng, động viên các học sinh có nghĩa cử đẹp “nhặt được của rơi trả lại cho người mất”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:20

Hà Nội: Xác minh thông tin học sinh lớp 2 bị cô giáo cho bạn cùng lớp tát 50 cái
Hà Nội: Xác minh thông tin học sinh lớp 2 bị cô giáo cho bạn cùng lớp tát 50 cái

(Dân trí) - Phụ huynh phản ánh: Do lỗi nói bậy, một học sinh lớp 2 Trường tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) bị cô giáo xử phạt bằng cách cho bạn cùng lớp tát 50 cái. Phòng GD&ĐT quận Đống Đa đang xác minh thông tin trên.

Thứ tư, 05/12/2018 - 01:59

Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Xúc phạm giáo viên có chủ đích!
Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Xúc phạm giáo viên có chủ đích!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”, theo Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, đây là hành vi xúc phạm giáo viên có chủ đích.

Thứ tư, 05/12/2018 - 11:01

Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm /ʊ/ và /u:/ cực chuẩn
Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm /ʊ/ và /u:/ cực chuẩn

(Dân trí) - Bài hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm /ʊ/ và /u:/ đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:13

Thi THPT quốc gia 2019: Dễ nảy sinh tiêu cực trong chấm thi môn Ngữ văn
Thi THPT quốc gia 2019: Dễ nảy sinh tiêu cực trong chấm thi môn Ngữ văn

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố phương án thi THPT quốc gia 2019. Theo một số chuyên gia, phương án thi này tập trung điều chỉnh các yếu tố kĩ thuật ở khâu chấm thi - nơi có nhiều tiêu cực bê bối điểm thi 2018. Tuy nhiên, để kì thi tốt hơn, nên chăng, cần lưu ý một số chi tiết.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ buộc dây, treo bé 4 tuổi lên cửa sổ: Đừng bắt giáo viên “tự bơi”!
Vụ buộc dây, treo bé 4 tuổi lên cửa sổ: Đừng bắt giáo viên “tự bơi”!

(Dân trí) - Gác lại tranh cãi kỷ luật hay không đối với cô giáo buộc dây vào người, “treo” bé 4 tuổi ở cửa sổ xảy ra tại Trường mầm non B Trực Đại (huyện Trực Ninh, Nam Định). Câu chuyện trẻ đặc biệt vào trường học hòa nhập là một bài toán rất nhiều thách thức mà giáo viên đang phải "đứng mũi chịu sào".

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:49

Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Ý tưởng tuyệt vời nhưng phải cẩn trọng
Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Ý tưởng tuyệt vời nhưng phải cẩn trọng

(Dân trí) - Đề xuất đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam là một ý tưởng tuyệt vời bởi tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính trong mọi tiến trình đàm phán quốc tế; nhưng cũng không thể phủ nhận nguy cơ đe dọa đến nền văn hoá lâu đời nếu Việt Nam coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:36

Anh: Thầy cô có ảnh hưởng lớn thứ 3 trong cuộc đời mỗi người
Anh: Thầy cô có ảnh hưởng lớn thứ 3 trong cuộc đời mỗi người

(Dân trí) - Một nghiên cứu tại Anh mới đây cho thấy, các thầy cô giáo có tầm ảnh hưởng lên cuộc đời mỗi người chỉ sau cha mẹ và bạn bè.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:12

Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Những “đại sứ” gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào!
Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Những “đại sứ” gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào!

(Dân trí) - Với niềm khát khao đứng lớp, các giáo viên Quảng Trị đã tình nguyện sang Savanakhet (Lào) dạy học. Đội ngũ giáo viên trẻ đã vượt qua những trở ngại về khác biệt ngôn ngữ, đời sống văn hóa… để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên đất nước bạn Lào.

Thứ tư, 05/12/2018 - 06:57

Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Phòng Giáo dục TP Bạc Liêu báo cáo gì?
Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Phòng Giáo dục TP Bạc Liêu báo cáo gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”, chiều tối ngày 4/12, theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), không chỉ 2 lần bị xúc phạm, mà thầy giáo còn được cho là bị phụ huynh xúc phạm lần 3 ngay tại phòng Ban giám hiệu trường.

Thứ tư, 05/12/2018 - 06:48

Cách nào kiểm soát hành vi của trẻ tự kỷ khi học ở trường mầm non?
Cách nào kiểm soát hành vi của trẻ tự kỷ khi học ở trường mầm non?

(Dân trí) - Dư luận đang có những đánh giá trái chiều về hình thức các cô giáo mầm non buộc dây bé trai 4 tuổi vào cửa sổ vì có nhiều hành vi gây hại cho bản thân bé và ảnh hưởng đến các bạn trong lớp. Theo đánh giá của giới chuyên môn, bé P. bị tự kỷ phổ rộng và chính họ cũng gặp khó khi hỗ trợ giáo dục những trẻ như thế này.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:49

Khánh Hòa: Giáo viên đi bè qua bán đảo dạy học vì cầu sập do mưa lũ
Khánh Hòa: Giáo viên đi bè qua bán đảo dạy học vì cầu sập do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 4/12, ông Nguyễn Văn Du, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, hiện nay mỗi buổi có 10-12 giáo viên đi bè vào bán đảo Bình Lập dạy học sau khi một cầu bê tông huyết mạch dài hơn 50m bị nước lũ cuốn hư hỏng, gãy đôi.

Thứ ba, 04/12/2018 - 05:04

Nữ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”
Nữ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”

(Dân trí) - Một clip với nội dung đối chất giữa một nữ phụ huynh học sinh và giáo viên làm “dậy sóng” cộng đồng mạng khi phụ huynh so sánh “bộ đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn cái quần của con tôi”.

Thứ ba, 04/12/2018 - 03:17

Bộ Giáo dục công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ Giáo dục công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 4/12, Bộ GD&ĐT đã công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, có 5 điểm mới quan trọng thay đổi so với năm trước.

Thứ ba, 04/12/2018 - 02:06

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 8 Giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 8 Giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Tính từ là những từ chỉ màu sắc, tính chất,... của người hoặc sự vật. Trong bài hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp tiếng Nhật bài 8 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo với chủ đề tính từ đuôi な và đuôi い nhé.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:21

Buộc thôi học nam sinh viên quay lén bạn nữ đang tắm
Buộc thôi học nam sinh viên quay lén bạn nữ đang tắm

(Dân trí) - Sáng nay 4/12, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng đã ban hành quyết định buộc thôi học đối với sinh viên năm nhất N.T.M.H. do hành vi quay lén bạn nữ đang tắm trong thời gian học quân sự.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:44

Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở núi đe dọa hàng trăm học sinh vùng cao
Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở núi đe dọa hàng trăm học sinh vùng cao

(Dân trí) - 2 năm qua, hơn 200 học sinh và giáo viên trường Tiểu học & THCS xã Ba Giang (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) luôn phập phồng lo sợ khi có mưa lớn. Ngôi trường này dựa lưng vào ngọn núi Voang Mo Ơn cao hàng trăm mét thường xuyên xảy ra sạt lở. Nghiêm trọng hơn, chính quyền địa phương đã phát hiện nhiều vết nứt lớn trên sườn núi có thể gây sạt trượt đất vùi lấp các công trình bên dưới bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:57