Cô hiệu trưởng đưa môn Nấu ăn, Yoga vào chương trình học

Dân trí Hai năm nay, học sinh lớp 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM học môn Nấu ăn và Yoga trong thời khóa biểu chính khóa. Đây là quyết định táo bạo của cô hiệu trưởng Vũ Thị Ngọc Dung.
>>Thầy giáo 14 năm dạy trẻ mầm non giữa Sài Gòn
>>Cô Trị “chuyên trị” học trò

Thời khóa biểu... lạ 

Học sinh khối 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM đã quen với hai môn học lạ vốn không có trong chương trình chính khóa: môn Nấu ăn và môn Yoga. Thế nhưng đây là môn học trong thời khóa biểu chính thức của trường.

Cô hiệu trưởng đưa môn Nấu ăn, Yoga vào chương trình học - 1

Học sinh lớp 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM học môn Nấu ăn.

Trong học kỳ 1, các em học 2 tiết/tuần môn nấu ăn. Sang học kỳ 2, tùy lựa chọn của học sinh, các em có thể nấu ăn hoặc yoga, hoặc học cả hai nếu yêu thích.

Đó là ý tưởng và "nghĩ là làm" cô hiệu trưởng Vũ Thị Ngọc Dung. Cô kể, nhiều lần vô tình tiếp xúc với con cháu, với học trò cô không khỏi bất ngỡ lẫn lo lắng khi nhiều em không hề biết chút gì về việc nấu ăn, bếp núc từ những thứ cơ bản nhất như luộc trứng, rửa bát, cắm cơm. 

Đi ngoại khóa, có em đứng rửa một cái bát cả chục phút đồng hồ, em nói Con không biết như thế nào là xong, là sạch.

Cô Dung lo lắng học trò không biết chăm sóc bản thân, thờ ơ với đời sống diễn ra ngay bên cạnh mình thì có học giỏi, có thành tích mấy đi nữa cũng không thể hạnh phúc.

Cô hiệu trưởng quyết định đưa môn Nấu ăn vào thời khóa biểu chính thức. Và học sinh rất hào hứng và đến nay, đây trở thành môn học học sinh hứng thú và chờ đợi nhất. Các em biết nâng niu những điều trong cuộc sống của mình hơn, biết nấu ăn và đặc biệt giúp các em giảm stress, căng thẳng rất nhiều.

Cô hiệu trưởng đưa môn Nấu ăn, Yoga vào chương trình học - 2
Cô hiệu trưởng đưa môn Nấu ăn, Yoga vào chương trình học - 3

Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân trong tiết học Yoga - môn học trong thời khóa biểu chính thức.

Sau khi đưa Nấu ăn vào thời khóa biểu, học kỳ 2 năm học 2018 - 2019, cô Dung làm nhiều người... hoảng khi tiến thêm một bước, đưa Yoga vào cho học sinh lớp 12, tuần 2 tiết. Trường kết nối với Trung tâm Thể dục Thể thao quận 1 để mời huấn luyện viên đến giảng dạy, hướng dẫn học sinh.

Hầu hết mọi người nghĩ, lớp 12 chỉ còn thời gian để học thì ngược lại, cô Dung quan điểm, chính vì áp lực này nên các em càng cần được giải tỏa sự căng thẳng với nhiều hoạt động.

Các em chỉ có thể học một cách vui vẻ, nỗ lực từ bên trong chính mình chứ không phải bằng áp lực, gò ép. Với cách thức này, nhiều năm qua, Trường THPT Bùi Thị Xuân vẫn nằm trong top những trường có tỷ lệ đỗ ĐH cao của cả nước.

Không lo điểm số, thương học sinh "bị úm" 

Không phải điểm số, không phải đầu vào trường mình như thế nào, bao nhiêu học sinh đạt học sinh giỏi, đỗ trường nọ trường kia... Điều cô Vũ Thị Ngọc Dung quan tâm trong giáo dục là sự trưởng thành, niềm tin vào bản thân, vào cuộc đời của các em. 

Cô hiệu trưởng đưa môn Nấu ăn, Yoga vào chương trình học - 4

Cô Vũ Thị Ngọc Dung - Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM là một trong những hiệu trưởng tại TPHCM nhận giải thưởng Võ Trường Toản 2019.

Cô Dung nhìn rõ, có lỗ hổng rất lớn trong sự phát triển của học trò ngày nay. Các em hoang mang, khủng hoảng, chới với giữa các giá trị sống bị đảo lộn. Bố mẹ gây áp lực một cách khủng khiếp, luôn đòi hỏi con phải thế này, thế kia.

Cha mẹ đặt nhiều kỳ vọng lên con nhưng nghịch lý ở chỗ là cha mẹ lại "úm" hoàn toàn mọi việc. Nhiều em ngủ dậy không biết xếp chăn, xếp gối, không biết chăm sóc bản thân trong những việc cơ bản nhất... nhưng lại gánh trên vai rất nhiều mong muốn, dự định, khát vọng của gia đình. 

Cô lại đưa chương trình học kỳ quân đội vào, do điều kiện nên chỉ thực hiện được với nam sinh. Tham gia khóa học, các em có những ngày đi trải nghiệm, học sống tự lập. 

Đó nỗ lực trong khả năng của nhà trường, còn việc dạy con trẻ, cô hiểu phải là một hành trình dài hơi và quan trọng nhất là yếu tố gia đình. Mà việc "kéo" bố mẹ vào cùng giáo dục là việc không hề dễ dàng. 

Không phạt học trò  

Quan điểm giáo dục của cô Dung là không phạt học trò. Với cô, nội quy, quy định đặt ra là để mọi người thực hiện và để giám sát. Và quá trình này cần có sự theo sát, phát hiện, chỉ dẫn, hỗ trợ và cả khắc phục. 

Lứa tuổi học trò nhiều thay đổi về tâm sinh lý, các em luôn cần cơ hội sửa sai để trưởng thành. Chưa kể, nhiều hoàn cảnh, đi sâu tìm hiểu, thấy các em rất đáng thương, rất cần được sự hỗ trợ. Nếu thầy cô, nhà trường cứ máy móc xử phạt, vô tình có thể đẩy các em xa hơn.

Cô hiệu trưởng đưa môn Nấu ăn, Yoga vào chương trình học - 5

Cô hiệu trưởng với quan điểm giáo dục không phạt học trò 

Gần chục năm nay, tại trường THPT Bùi Thị Xuân chưa một có trường hợp học sinh nào phải ra hội đồng kỷ luật. 

Mong muốn lớn của cô Dung là giảm áp lực chương trình, giảm áp lực thi cử... Cô hiệu trưởng nói về khát vọng của mình: "Khi đó, tôi sẽ thỏa sức vùng vẫy, đưa nhiều thứ vào thời khóa biểu hơn nữa".

 Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Khen thưởng 2 nữ sinh nhặt được của rơi trả người đánh mất
Khen thưởng 2 nữ sinh nhặt được của rơi trả người đánh mất

(Dân trí) - Sáng 6/1, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã tuyên dương, trao Bằng khen, Giấy khen cho hai nữ sinh Trường THPT Dân tộc nội trú Thanh Hóa vì có hành động đẹp trả lại người đánh rơi chiếc ví bên trong có gần 14 triệu đồng.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:18

Thành viên hội đồng trường, liệu có rơi vào tình trạng “vừa là cha vừa là con”?
Thành viên hội đồng trường, liệu có rơi vào tình trạng “vừa là cha vừa là con”?

(Dân trí) - Ngoài các vấn đề đang được dư luận quan tâm thời gian qua liên quan đến tự chủ ĐH, trường ĐH nghiên cứu, văn bằng tốt nghiệp ĐH…thì triển khai xây dựng hội đồng trường là điều được các đại biểu quan tâm nhất tại hội nghị triển khai Nghị định 99/2019/NĐ-CP.

Thứ hai, 06/01/2020 - 04:07

Sóc Trăng: Nam sinh bị tai nạn khi đi thực nghiệm đã tử vong
Sóc Trăng: Nam sinh bị tai nạn khi đi thực nghiệm đã tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh lớp 12 ở Sóc Trăng bị tai nạn khi đi thực nghiệm tại Lâm Đồng, gia đình cho biết nam sinh này đã tử vong.

Thứ hai, 06/01/2020 - 03:04

Quảng Nam: Cảnh báo học sinh bỏ học trước và sau Tết Nguyên đán
Quảng Nam: Cảnh báo học sinh bỏ học trước và sau Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục trong tỉnh về việc nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thứ hai, 06/01/2020 - 02:18

Có 2 phụ huynh yêu cầu xử lý “cô giáo” đánh học sinh ở Ninh Thuận
Có 2 phụ huynh yêu cầu xử lý “cô giáo” đánh học sinh ở Ninh Thuận

(Dân trí) - Theo báo cáo của Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), lớp dạy thêm của bà Phan Trần Linh Thu có 17 em học sinh theo học nhưng chỉ có phụ huynh của 9 em làm việc với cơ quan điều tra và 2 phụ huynh trong số này yêu cầu xử lý nghiêm hành vi của bà Thu.

Thứ hai, 06/01/2020 - 01:08

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Hội đồng trường phải thực quyền theo Nghị định 99"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Hội đồng trường phải thực quyền theo Nghị định 99"

(Dân trí) - "Hội đồng trường phải thực quyền, chỉ như vậy thì Luật số 34 và Nghị định số 99 mới đi vào cuộc sống. Hiện có nhiều lý do khác nhau mà Hội đồng trường tại nhiều cơ sở giáo dục ĐH chưa thực quyền, nhưng tới đây tình trạng này cần chấm dứt".

Thứ hai, 06/01/2020 - 10:50

Vẫn thi giáo viên dạy giỏi trên tinh thần tự nguyện của giáo viên
Vẫn thi giáo viên dạy giỏi trên tinh thần tự nguyện của giáo viên

(Dân trí) - Theo thông tư do Bộ GD&ĐT vừa ban hành, sẽ tiếp tục tổ chức thi giáo viên dạy giỏi nhưng dựa trên sự tự nguyện của giáo viên, không ép buộc.

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:58

Lùi thời gian cắt hợp đồng đến hết quý 1 năm 2020
Lùi thời gian cắt hợp đồng đến hết quý 1 năm 2020

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng trăm giáo viên mặc dù nằm trong diện được đặc cách xét tuyển biên chế nhưng vẫn nhận thông báo cắt hợp đồng từ ngày 1/1/2020, Tỉnh ủy Quảng Bình đã họp với các sở ban ngành và địa phương và thống nhất lùi thời gian thực hiện việc cắt hợp đồng đến hết quý 1 năm 2020.

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:19

Người cha Afghanistan mù chữ dắt con đến trường cách nhà 12km mỗi ngày
Người cha Afghanistan mù chữ dắt con đến trường cách nhà 12km mỗi ngày

(Dân trí) - Ông Mia Khan (63 tuổi) sống tại Sharana, tỉnh Paktika (Afghanistan) ngày ngày đưa các cô con gái của mình đi bộ tới ngôi trường nữ sinh trong vùng, cách nhà 12km, với mong muốn các con sẽ trở thành bác sĩ trong tương lai.

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:37

Đại học Quốc gia TPHCM mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 2020
Đại học Quốc gia TPHCM mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 2020

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM công bố, 14h hôm nay (6/1), đại học này chính thức mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) để thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi đợt 1 năm 2020. Kỳ thi đợt 1 sẽ diễn ra vào ngày 29/3, thí sinh được phép đăng ký đến hết ngày 28/2.

Thứ hai, 06/01/2020 - 07:11

Gian nan học sinh miền núi băng rừng, lội suối đến trường
Gian nan học sinh miền núi băng rừng, lội suối đến trường

(Dân trí) - Để đến được điểm trường nằm rải rác ở các thôn, nóc trên núi cao, từ nhà mình, các em học sinh phải trèo đèo lội suối đi bộ vài tiếng đồng hồ. Cuộc tìm kiếm con chữ của học sinh vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) rất khó khăn.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:44

Hội Sinh viên Việt Nam nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2
Hội Sinh viên Việt Nam nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2

(Dân trí) - Tối 5/1, tại Hà Nội, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Chương trình kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội SVVN (9/1/1950 – 9/1/2020), đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ 2) và trao giải thưởng Sao Tháng Giêng, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Tâm sự giáo viên: Mong đổi mới giáo dục thực chất và hiệu quả hơn
Tâm sự giáo viên: Mong đổi mới giáo dục thực chất và hiệu quả hơn

(Dân trí) - Đọc bài viết Giáo viên “toát mồ hôi” với đổi mới của cô giáo Loát Trần trên báo Dân trí, tôi rất đồng cảm với những dòng tâm sự như cởi tấm lòng của người giáo viên tâm huyết trước thực trạng đổi mới giáo dục hiện nay.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:52

Phương án tuyển sinh năm 2020 của trường ĐH Tài chính-Marketing, Văn Hiến
Phương án tuyển sinh năm 2020 của trường ĐH Tài chính-Marketing, Văn Hiến

(Dân trí) - Hai trường đại học tại TPHCM là trường ĐH Tài chính - Marketing và ĐH Văn Hiến mới đây đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến của năm 2020 với tổng số chỉ tiêu tuyển hơn 8.000 sinh viên.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:47

Trường ĐH Kinh tế - Luật tuyển 2.020 chỉ tiêu trong năm 2020
Trường ĐH Kinh tế - Luật tuyển 2.020 chỉ tiêu trong năm 2020

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) mới công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2002 với 5 phương thức xét tuyển cho 41 chương trình đào tạo trong nước, tổng số chỉ tiêu tuyển sinh là 2.020 sinh viên. Trường dự kiến mở thêm 3 chương trình đào tạo mới.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 11:30

Nghị định số 99 “cởi trói” như thế nào cho các trường đại học thực hiện tự chủ?
Nghị định số 99 “cởi trói” như thế nào cho các trường đại học thực hiện tự chủ?

(Dân trí) - Nghị định số 99/2019 hướng dẫn chi tiết tất cả những nội dung Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GD đại học mà Chính phủ đã ban hành. Vậy Nghị định này sẽ “cởi trói” cho các trường đại học như thế nào? Nếu có vướng mắc sẽ giải quyết ra sao?

Chủ nhật, 05/01/2020 - 10:04

Giáo viên bật khóc khi nghe thông báo “thưởng Tết” chỉ 500 ngàn đồng
Giáo viên bật khóc khi nghe thông báo “thưởng Tết” chỉ 500 ngàn đồng

(Dân trí) - Một số giáo viên Trường THCS Chi Lăng, quận 4, TPHCM đã bật khóc ngay sau khi hiệu trưởng thông tin, thưởng Tết năm nay chỉ 500.000 đồng/người.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 08:57

Trung Quốc: Thêm trường Đại học mở khóa học đào tạo game thủ
Trung Quốc: Thêm trường Đại học mở khóa học đào tạo game thủ

(Dân trí) - Thêm một đại học Trung Quốc đã mở khóa dạy game thủ để huấn luyện sinh viên cách đánh bại đối thủ trong thế giới ảo cũng như nhiều nội dung liên quan đến ngành công nghiệp eSports.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 07:00

Xin đừng cách ly trẻ với gia đình
Xin đừng cách ly trẻ với gia đình

(Dân trí) - Bản thân tôi cũng đã từng thoái thác trách nhiệm giáo dục khi con hư. Cậu con trai lớn nhà tôi năm học lớp 8 tự nhiên bỗng “giở chứng”. Tôi cũng chỉ muốn gửi con đi học nội trú cho rảnh nợ...

Chủ nhật, 05/01/2020 - 05:05

Đối thoại bất thành: Tiếp tục kiến nghị về sách Công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại
Đối thoại bất thành: Tiếp tục kiến nghị về sách Công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại

(Dân trí) - PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào - đại diện nhóm tác giả "Công nghệ giáo dục" cho biết, những giải đáp tại buổi đối thoại của Bộ GD&ĐT về sách giáo khoa Công nghệ chưa thoả đáng. Nhóm sẽ tiếp tục có ý kiến lên cấp trên.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 01:03

Hai đại học cùng tổ chức thi đánh giá năng lực thí sinh miền Trung
Hai đại học cùng tổ chức thi đánh giá năng lực thí sinh miền Trung

(Dân trí) - Từ năm 2020, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với ĐH Đà Nẵng tổ chức thi đánh giá năng lực thí sinh khu vực miền Trung. ĐH Đà Nẵng có một số chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi này.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 08:46

Nhiều phụ huynh xin tha thứ cho “cô giáo” đánh học trò ở Ninh Thuận
Nhiều phụ huynh xin tha thứ cho “cô giáo” đánh học trò ở Ninh Thuận

(Dân trí) - Sau clip ghi lại hình ảnh bà Phan Trần Linh Thu đánh đập học sinh xuất hiện trên mạng xã hội xuất hiện, bà Linh Thu đã gặp gỡ và xin lỗi các phụ huynh. Nhiều phụ huynh cũng thông cảm và lên tiếng xin cộng đồng mạng tha thứ cho bà.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 08:43

Học tiếng Anh mỗi ngày: Những kiến thức cần biết về Câu tường thuật
Học tiếng Anh mỗi ngày: Những kiến thức cần biết về Câu tường thuật

(Dân trí) - Câu tường thuật là mẫu câu hết sức quen thuộc trong ngữ pháp tiếng Anh. Vậy thế nào là câu tường thuật và chúng thường được sử dụng trong những tình huống cụ thể nào? Hãy cùng tìm hiểu và thử sức với bài tập dưới đây nhé (Phần 1).

Thứ bảy, 04/01/2020 - 01:30

Cảnh báo sinh viên tránh rơi vào “vòng xoáy tín dụng đen”
Cảnh báo sinh viên tránh rơi vào “vòng xoáy tín dụng đen”

(Dân trí) - Trong thời gian gần đây, tội phạm về các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động tín dụng đen xảy ra liên tiếp ở nhiều địa bàn trong cả nước. Nạn nhân của tín dụng đen đa dạng và sinh viên sống tại ký túc xá chắc chắn cũng ít nhiều em liên quan đến.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 01:06