Đắk Nông:

Cô giáo trẻ trăn trở vì học trò nghèo vẫn chưa có áo ấm mùa đông

Dân trí Chứng kiến cảnh cả trăm học trò đến trường chỉ trong những bộ quần áo lấm lem bùn đất, rồi mùa khô các em lại run lên cầm cập vì không có áo ấm, cô giáo Hồ Thị Hương đã đi xin quần áo về tặng cho học trò của mình.
>>Những cô giáo trẻ gieo yêu thương giữa núi rừng
>>Thầy giáo 34 năm bám bản gieo chữ cho học sinh Cơtu
>>Vợ chồng thầy giáo chắt chiu từng đồng thành lập “thư viện” cho học sinh

Cô Hương tâm sự, đó như là cách giữ chân học trò ở lại trường, giúp nuôi dưỡng ước mơ thoát nghèo của những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở nơi khó khăn nhất tỉnh Đắk Nông.

Vượt gần 100km, chúng tôi tìm đến Trường Tiểu học Kim Đồng, tại bản Giang Châu, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Đây là nơi theo học của hơn 300 học sinh, trong đó có đến 97% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Cô giáo trẻ trăn trở vì học trò nghèo vẫn chưa có áo ấm mùa đông - 1
Học sinh Trường tiểu học Kim Đồng trong những bộ quần áo cũ tại lễ khai giảng năm học mới

Di cư từ Bắc vào Nam làm kinh tế, thế nhưng bao năm nay, cái nghèo vẫn đeo bám nhiều hộ gia đình ở đây. Trẻ em trong bản Ninh Giang, có đứa được đến trường, có đứa phải theo chân bố mẹ đi rẫy, đi nương. May mắn khi ở nơi nghèo và khó khăn nhất của tỉnh Đắk Nông ấy có cô giáo trẻ Hồ Thị Hương - Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Kim Đồng.

Cô Hương được những học trò của mình coi như người mẹ thứ hai, người đã vận động bố mẹ để cho chúng được đến trường, người tặng quần áo mới và cho chúng những bữa sáng trước khi vào lớp học.

Cô giáo trẻ trăn trở vì học trò nghèo vẫn chưa có áo ấm mùa đông - 2
Cô Hồ Thị Hương, người mẹ thứ hai của học trò trường Tiểu học Kim Đồng

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp, cô Hồ Thị Hương xin về xã Đắk Ngo công tác. Theo nữ giáo viên, Đắk Ngo là địa bàn khó khăn với chủ yếu là đồng bào dân tộc phía Bắc vào sinh sống. Những năm trước, người dân sống phân tán ở nhiều quả đồi, đường đi lại khó khăn nên nhiều em không được hoặc không thể đến trường.

Gần 10 năm công tác tại trường, cô Hồ Thị Hương cùng các thầy cô giáo khác ngoài công tác giảng dạy, còn đi vận động trẻ đến trường. Trong suy nghĩ của nhiều gia đình, họ không đồng ý cho con đi học vì mất đi một công lao động. Những đứa trẻ chỉ mới 7-8 tuổi nhưng đã có thể tự mình kiếm tiền bằng việc đi mót khoai, mót cà phê… nên phụ huynh muốn con mình ở nhà để phụ giúp gia đình.

Cô giáo trẻ trăn trở vì học trò nghèo vẫn chưa có áo ấm mùa đông - 3

Cô Hương tới từng nhà vận động phụ huynh cho trẻ đến trường.

Nhiều năm công tác tại địa phương khó khăn nhất tỉnh Đắk Nông, cô Hương chứng kiến sự từng sự đổi thay trong đời sống và suy nghĩ của người dân ở đây. Thế nhưng, nhiều năm nay, nữ giáo viên vẫn luôn trăn trở làm sao để giữ được chân học trò, làm sao để không vì thiếu thốn mà các em phải bỏ học.

“Có lẽ trong cuộc đời làm nghề giáo của tôi, tôi sẽ không thể quên cảnh những đứa trẻ đi khai giảng trong bộ quần áo cũ kỹ, nhuộm màu đất đỏ. Chứng kiến những cảnh ấy, tôi tự động viên bản thân, phải làm cái gì đó để các em không phải nghỉ học vì quá khó khăn. Sau đó, tôi đi vận động mọi người, giúp đỡ các em có bộ quần áo mới đầu năm học”, cô Hương kể.

Từ đó, cô Hương cùng nhà trường và các mạnh thường quân tổ chức chương trình “Áo trắng đến trường”, quyên góp lập quỹ áo trắng cho học sinh nơi đây. Mỗi năm học, các học sinh của trường sẽ được tặng 2 chiếc áo trắng mới, giúp các em tự tin đến trường.

Cô giáo trẻ trăn trở vì học trò nghèo vẫn chưa có áo ấm mùa đông - 4
Những bộ quần áo mới tặng học sinh là cách cô Hương giữ chân trẻ ở lại trường

“Ban đầu mới đi xin, đi vận động giúp đỡ cho học trò, tôi đã gặp phải những nghi ngại của một số người. Có lẽ, họ không tin rằng, một cô giáo lại đi xin đồ cho học trò của mình mà lại xin với số lượng lớn đến vậy. Từ một hai chiếc áo trao tận tay học trò, tôi đã tạo được niềm tin nơi các mạnh thường quân, số lượng áo trắng cho các em ngày càng nhiều. Năm học vừa rồi, gần 300 học sinh của trường đã nhận được món quà ý nghĩa này trong ngày đầu năm học mới”, cô Hương tự hào kể về hành trình 6 năm đi xin áo trắng cho học trò của mình.

Áo trắng đã có, song năm nào khi mùa khô về, cô Hương cũng chứng kiến cảnh học sinh phải run lên bần bật vì gió lạnh và sương muối. Nữ giáo viên không khỏi trăn trở, làm sao cho các em được tấm áo ấm trong mùa khô Tây Nguyên.

Cô Hương kể lại, nhiều em đến trường chỉ mặc phong phanh tấm áo trắng, ngồi trong lớp mà run đến nỗi không cầm được bút viết. Đợt vừa rồi được ra Hà Nội dự chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô giáo" nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, thấy có nhiều đồng nghiệp lên mạng xã hội kêu gọi sự giúp đỡ cho học trò, cô Hương cũng học tập làm theo và kêu gọi được hơn 100 chiếc áo.

Cô giáo trẻ trăn trở vì học trò nghèo vẫn chưa có áo ấm mùa đông - 5

Cô Hồ Thị Hương tại chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2019.

“100 áo, cho em này thì em kia lại không có, tội nghiệp các em lắm. Để có đủ cho gần 300 em học sinh của trường, từ món quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 vừa rồi, tôi chỉ giữ lại một ít cho con, còn lại dành hết để mua áo ấm cho các em. Nhưng thú thực, số tiền ấy cũng chỉ mua được một ít áo. Đến giờ này tôi vẫn chưa biết xoay xở xin đâu ra số áo còn lại”, nữ giáo viên trăn trở.

Công tác tại vùng khó, nơi bà con vẫn nghĩ đến “cái bụng” hơn nghĩ đến việc học, cô Hương tự nhủ, hành trình phía trước có lẽ còn rất nhiều khó khăn với những vất vả, gian đang chờ phía trước.

Nữ giáo viên tâm sự: “Nếu mình còn sức, trò còn muốn đến trường thì mình vẫn đi xin quần áo cho các em. Những món quà ấy không nằm ở giá trị bao nhiêu mà đó là cách để tôi sẻ chia, động viên các em tiếp tục đến trường”.

Bạn đọc có thể hỗ trợ và chia sẻ đến các em học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) qua số điện thoại của cô giáo Hồ Thị Hương: 0865 220 389.

Số tài khoản: 63510000530683, Ngân hàng BIDV huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông, chủ tài khoản: Hồ Thị Hương. Trân trọng cảm ơn!

Dương Phong

MỚI NHẤT
Cả nhà căng thẳng vì lời cô nhận xét “Ôm đồ xuống mầm non mà học”
Cả nhà căng thẳng vì lời cô nhận xét “Ôm đồ xuống mầm non mà học”

(Dân trí) - "Bé không đạt", "ôm đồ xuống mầm non mà học", "phụ huynh cần dạy con cẩn thận"... - nhiều nhận xét về học trò của giáo viên đến người ngoài nghe đã nghẹn chát, chứ chưa nói đến phụ huynh và học trò.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 07:30

Thầy cô vượt “cổng trời” đi “gieo chữ” cho học sinh vùng cao
Thầy cô vượt “cổng trời” đi “gieo chữ” cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Gà chưa gáy, những cơn rét đang riết qua khe cửa nhưng các cô giáo đã khoác trên mình bộ quần áo bảo hộ, chân đi ủng để bắt đầu hành trình vượt “cổng trời”  đến với cho trò nghèo làng Đê Kôn (xã Hra, huyện Mang Yang, Gia Lai). Dân thương tấm lòng thầy cô miền xuôi nên đã góp gạo, rau rừng để nuôi thầy cô trên núi.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 05:12

Cho rằng cô giáo đánh trẻ, thiếu trung thực, phụ huynh cho con nghỉ học
Cho rằng cô giáo đánh trẻ, thiếu trung thực, phụ huynh cho con nghỉ học

(Dân trí) - Sau khi có thông tin phụ huynh phản ánh bức xúc trên mạng xã hội về việc trẻ bị đánh 2 lần bởi hai cô giáo khác nhau, ngày 12/12, Trường Mầm non Ngôi Sao Xanh ở Đà Nẵng đã công khai xin lỗi toàn thể phụ huynh, các bé và hứa chấn chỉnh.

Thứ năm, 12/12/2019 - 05:04

Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng sắp mở ngành đào tạo kỹ sư Cơ khí Hàng không
Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng sắp mở ngành đào tạo kỹ sư Cơ khí Hàng không

(Dân trí) - Chiều 12/12, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng hội thảo lấy ý kiến xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư Cơ khí Hàng không, dự kiến bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020 tới, với chỉ tiêu từ 30 - 40 sinh viên chuyên ngành học mới này mỗi năm.

Thứ năm, 12/12/2019 - 04:26

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2019
Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2019

(Dân trí) - Sáng nay 12/12, tại Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 thuộc lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống.

Thứ năm, 12/12/2019 - 04:20

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dừng tuyển sinh cao đẳng
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dừng tuyển sinh cao đẳng

(Dân trí) - Ngày 12/12, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2020. Bên cạnh điều chỉnh cách thức xét tuyển bằng học bạ, trường này chính thức dừng tuyển sinh hệ đào tạo bậc cao đẳng.

Thứ năm, 12/12/2019 - 03:38

Vụ 161 sinh viên Việt “mất tích” tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
Vụ 161 sinh viên Việt “mất tích” tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng

(Dân trí) - Ông Phạm Quang Hưng – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GĐ&ĐT) cho biết, liên quan đến cảnh sát Hàn Quốc vào cuộc điều tra 164 sinh viên “biến mất”, có 161 sinh viên Việt Nam và 3 sinh viên Uzbekistan. Các đối tượng này không đến trường chứ không mất tích tại Hàn Quốc.

Thứ năm, 12/12/2019 - 01:05

TPHCM ra công văn khẩn về xe đưa đón học sinh
TPHCM ra công văn khẩn về xe đưa đón học sinh

(Dân trí) - Sau hàng loạt sự cố liên quan đến xe đưa đón học sinh (HS) xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước, TPHCM vừa ra công văn khẩn về các giải pháp bảo đảm an toàn cho HS khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng ô tô.

Thứ năm, 12/12/2019 - 12:08

Việt Nam đoạt 3 HCV kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế
Việt Nam đoạt 3 HCV kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO (International Junior Science Olympiad) năm 2019 - lần thứ 16 vừa kết thúc. Đoàn Việt Nam đoạt 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc. Đây là thành tích cao sau 9 năm Việt Nam tham gia kỳ thi.

Thứ năm, 12/12/2019 - 12:07

Vì sao Bộ GD&ĐT thanh tra thi chọn học sinh giỏi quốc gia?
Vì sao Bộ GD&ĐT thanh tra thi chọn học sinh giỏi quốc gia?

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi một số đơn vị về tổ chức thanh tra thi chọn học sinh giỏi năm 2019 - 2020. Một số độc giả băn khoăn, việc thanh tra này có liên quan gì đến những lùm xùm quanh kỳ thi học sinh giỏi quốc gia mà Thanh tra Bộ GD&ĐT đưa ra đầu năm 2019?

Thứ năm, 12/12/2019 - 10:12

Nhiều trường có lịch nghỉ Tết Canh Tý từ 2-3 tuần
Nhiều trường có lịch nghỉ Tết Canh Tý từ 2-3 tuần

(Dân trí) - Theo quy định, lịch nghỉ Tết Canh Tý là 7 ngày. Tuy nhiên, so một số đặc thù, nhiều trường cho học sinh nghỉ gấp 2-3 lần so với lịch chung.

Thứ năm, 12/12/2019 - 09:27

Choáng với độ "vung tiền" của du học sinh Trung Quốc ở trời Tây
Choáng với độ "vung tiền" của du học sinh Trung Quốc ở trời Tây

(Dân trí) - Các du học sinh Trung Quốc mạnh tay chi tiền mua sắm không kém giới nhà giàu châu Âu ở những trung tâm thương mại xa xỉ tại London (Anh) đã trở nên quen thuộc. Đối tượng sinh viên xuất thân từ nhà giàu Trung Quốc đang dần "định hình" lại xu hướng bán lẻ phương Tây, tạo ra một ngành công nghiệp tiếp thị hàng hóa hướng đến họ.

Thứ năm, 12/12/2019 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Bạc Liêu: Nữ sinh viên được mặc váy nhưng không ngắn trên đầu gối
Trường ĐH Bạc Liêu: Nữ sinh viên được mặc váy nhưng không ngắn trên đầu gối

(Dân trí) - Trường Đại học Bạc Liêu vừa ra quy định về trang phục của sinh viên, học viên trong giờ lên lớp đang tham gia học tập tại trường này.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:39

Trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng, thầy trò không dám vào học
Trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng, thầy trò không dám vào học

(Dân trí) - Chỉ mới đưa vào sử dụng hơn 1 năm, Trường THPT Nguyễn Thái Học cơ sở 2 (xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai) được đầu tư tổng kinh phí hơn 13,5 tỷ đồng đã có dấu hiệu bị sụt lún nền, nứt móng, vỡ ống nước… Chính điều này đã khiến thầy và trò không dám vào học và sử dụng nhà vệ sinh.

Thứ năm, 12/12/2019 - 04:02

Hội Khuyến học Ninh Bình phát huy truyền thống, vươn lên trong thời đại công nghệ 4.0
Hội Khuyến học Ninh Bình phát huy truyền thống, vươn lên trong thời đại công nghệ 4.0

(Dân trí) - Ngày 10/12, Hội Khuyến học Ninh Bình đã tổ chức Đại hội đại biểu khóa V, nhiệm kỳ 2019 - 2024, GS. TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã đến dự.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:50

Tạm đình chỉ thầy giáo bị tố nói nữ sinh “hàng to”, “thầy tán em được không”
Tạm đình chỉ thầy giáo bị tố nói nữ sinh “hàng to”, “thầy tán em được không”

(Dân trí) - Ngày 11/12, theo nguồn tin của phóng viên, thầy giáo dạy Thể dục Nguyễn Thanh H. (giáo viên trường THPT Cao Thắng, TP Huế) đã bị tạm đình chỉ dạy học.

Thứ tư, 11/12/2019 - 05:10

Sinh viên nhiều trường ĐH đạt huy chương tại SEA Games 30
Sinh viên nhiều trường ĐH đạt huy chương tại SEA Games 30

(Dân trí) - Trong số các vận động viên Việt Nam tham gia thi đấu tại Đại hội Thể dục Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 30) và giành được huy chương có nhiều người đang là sinh viên ở các trường ĐH.

Thứ tư, 11/12/2019 - 03:45

Bộ GD&ĐT yêu cầu tổ chức thanh tra thi chọn học sinh giỏi quốc gia
Bộ GD&ĐT yêu cầu tổ chức thanh tra thi chọn học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các Giám đốc Sở GD&ĐT, Giám đốc Sở Giáo dục, khoa học và công nghệ Bạc Liêu, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm HN, Hiệu trưởng trường ĐH Vinh về tổ chức thanh tra thi chọn học sinh giỏi năm 2019 - 2020.

Thứ tư, 11/12/2019 - 03:14

Những băn khoăn rất cần được Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước giải đáp?
Những băn khoăn rất cần được Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước giải đáp?

(Dân trí) - Việc công nhận ứng viên đạt tiêu chuẩn GS,PGS năm 2019 đã kết thúc, tuy nhiên có nhiều nhà khoa học cho rằng, họ chưa tâm phục (nên không thể "khẩu phục") trong đợt xét này về lý lịch khoa học của các thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước.

Thứ tư, 11/12/2019 - 11:55

Cán bộ, giảng viên phân hiệu ĐH Y Hà Nội sẽ được hỗ trợ lên đến 1,3 tỷ đồng
Cán bộ, giảng viên phân hiệu ĐH Y Hà Nội sẽ được hỗ trợ lên đến 1,3 tỷ đồng

(Dân trí) - Với mục tiêu phấn đấu trở thành cơ sở hoàn chỉnh về cơ cấu tổ chức và bộ máy với quy mô đào tạo vào năm 2025 khoảng 1.300 sinh viên đại học (ĐH) và sau ĐH. Tuy nhiên, sau 3 năm, phân hiệu Trường ĐH Y Hà Nội tại Thanh Hóa mới chỉ thu hút được 30 bác sĩ nội trú...

Thứ tư, 11/12/2019 - 11:47

Hà Nội: Học sinh mầm non đồng loạt nghỉ vì phụ huynh phản đối hiệu trưởng
Hà Nội: Học sinh mầm non đồng loạt nghỉ vì phụ huynh phản đối hiệu trưởng

(Dân trí) - Do phản đối hiệu trưởng nên hàng loạt phụ huynh Trường mầm non Tam Đồng (Mê Linh, Hà Nội) cho con em đồng loạt nghỉ học. Đây là nơi có học sinh từng bị ngã gãy chân trong trường nhưng hiệu trưởng phát ngôn vô cảm với gia đình học sinh đó, khiến nhiều người bức xúc.

Thứ tư, 11/12/2019 - 11:36

Thần đồng 9 tuổi bất ngờ bỏ đại học dù sắp tốt nghiệp
Thần đồng 9 tuổi bất ngờ bỏ đại học dù sắp tốt nghiệp

(Dân trí) - Cậu bé Bỉ 9 tuổi, người nổi tiếng toàn cầu vì sắp tốt nghiệp đại học trong vài tháng tới, đã bất ngờ nghỉ học.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:38

TPHCM tập huấn cho giáo viên dạy lớp 1 chương trình mới
TPHCM tập huấn cho giáo viên dạy lớp 1 chương trình mới

(Dân trí) - Bắt đầu từ tháng 12 này, TPHCM sẽ tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ quản lý và giáo viên dạy lớp 1 đại trà năm học 2020-2021.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:30

Mỹ: Bà mẹ 6 con phát hơn 100 suất ăn nhanh miễn phí mỗi ngày cho học sinh
Mỹ: Bà mẹ 6 con phát hơn 100 suất ăn nhanh miễn phí mỗi ngày cho học sinh

(Dân trí) - Cứ mỗi ngày vào khoảng 2h30 chiều, cảnh tượng quen thuộc lại xuất hiện trên con phố trong khu St. Louis (bang Missouri, Mỹ) khi Anderson - một bà mẹ 48 tuổi có 6 người con - chuẩn bị suất ăn nhanh trên chiếc bàn bên ngoài căn nhà của bà.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:21