Vĩnh Long:

Cô giáo gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ mồ côi, khuyết tật

Dân trí Gần 20 năm qua, có một cô giáo ở Vĩnh Long miệt mài, âm thầm đem con chữ và tình thương đến với những đứa trẻ nghèo khó, bệnh tật, lang thang cơ nhỡ nhưng không lấy bất kỳ một đồng thù lao nào.
>>Cô giáo dạy GDCD được học sinh thần tượng lập Fanpage

Đó chính là cô giáo Nguyễn Thị Huỳnh Nga (62 tuổi, ở phường 8, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) là một trong 7 cá nhân vinh dự trên toàn quốc được nhận giải thưởng KOVA lần thứ 16 - năm 2018 ở hạng mục “Sống đẹp”, dành cho những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng.

Lớp học tình thương của cô Nga
Lớp học tình thương của cô Nga

“Bà tiên” của những cảnh đời bất hạnh

Suốt gần 20 năm qua, bằng lòng nhân ái và tâm huyết của mình, cô giáo Nga đã mở lớp dạy chữ miễn phí cho hàng trăm trẻ em mồ côi, khuyết tật, bệnh hiểm nghèo không có điều kiện đến trường.

Lớp học của cô Nga phụ trách chỉ kéo dài từ 7h30 đến 10h, thời gian còn lại là để các em mưu sinh. Ngoài dạy chữ cho các em, cô Nga còn dạy cho các em biết tự chăm sóc cho bản thân và nhiều việc có ích khác.

Học trò của cô Nga là những em thiểu năng, bệnh tật và đủ mọi lứa tuổi
Học trò của cô Nga là những em thiểu năng, bệnh tật và đủ mọi lứa tuổi

Em Trinh (17 tuổi), mắc bệnh tâm thần nhẹ cho biết, trước đây em được bà ngoại đưa đến lớp cô Nga để học. Nhưng gần đây, bà ngoại già yếu, bệnh liệt giường nằm một chỗ nên em vừa bán vé số nuôi bà, vừa phải tự một mình đến lớp cô Nga để học chữ. “Ngày nào không được học là con thấy nhớ cô Nga, nhớ các bạn” - em Trinh cười hiền nói.

Cùng chung cảnh ngộ, em Nguyễn Long Toàn (31 tuổi), ngụ TP. Vĩnh Long; bán vé số dạo cũng được người thân đưa đến lớp học của cô Nga từ sáng sớm. Toàn dù đã ngoài 30 tuổi nhưng tính tình anh chẳng khác gì một đứa trẻ, thích được ăn bánh kẹo với những trò chơi tuổi thơ.

Người người thân của Toàn cho biết, Toàn bị bệnh tâm thần nhẹ từ nhiều năm mà không tiền chữa trị. Do cuộc sống khó khăn nên từ bé Toàn không có cơ hội đến trường, khi nghe có lớp học miễn phí của cô Nga thì Tòan cứ nằng nặc đòi đến học.

Cô Nga đang rèn chữ viết cho một học sinh của lớp
Cô Nga đang rèn chữ viết cho một học sinh của lớp

Là người hằng ngày theo con đến lớp học của cô Nga, phụ huynh Lê Thị Anh Đào (52 tuổi, ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) bày tỏ: “Cô Nga là người rất chân tình, luôn tận tâm giúp đỡ những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Biết được điều này, tôi đã đưa đứa con út mắc bệnh Down đến lớp cô Nga để học suốt 3 năm qua. Bất kỳ ai đến với lớp học của cô Nga đều được xem như người một nhà. Chính vì thế, cô Nga được mọi người gọi cái tên thân thương là “bà Tiên” của những cảnh đời bất hạnh”.

Theo cô Nga: Mỗi em đến với lớp học tình thương là một hoàn cảnh bi đát, như em M.A. (11 tuổi) mang trong mình căn bệnh HIV do lây nhiễm từ cha mẹ. Cha mẹ mất để lại em cùng bà ngoại (bệnh tiểu đường) nương tựa lẫn nhau. Bà ngoại còn bị mắt mờ nhưng hàng ngày phải đi nhặt phế liệu để kiếm tiền sống qua ngày. Hay em Mộng Trinh dù bệnh thiểu năng bẩm sinh nhưng em rất lễ phép hiếu thảo và hiện Trinh là trụ cột chính bán vé số nuôi bà ngoại già yếu, nằm liệt giường.

Luôn trăn trở về những đứa trẻ bị mù, câm, điếc…

Cô Nga cho biết: Năm 1975, sau khi tốt nghiệp, cô được điều động giảng dạy tại trường Tiểu học Chu Văn An (TP. Vĩnh Long). Công tác được một thời gian, cô Nga chuyển sang làm công tác phổ cập, đi vận động những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho con em đến trường. Sau mỗi chuyến công tác đêm về lòng bà trăn trở về những đứa trẻ bị mù, câm, điếc, trẻ mắc bệnh Down…

Cô Nga kiến nghị lên Ban giám hiệu trường, rồi đến phòng Giáo dục và sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long trình bày nguyện vọng của mình mở lớp học những hoàn cảnh kém may mắn, bệnh tật. May mắn thay, đề nghị của cô được các ban ngành, tổ chức và các cá nhân ủng hộ và luôn theo sát. Không những thế, cô còn được các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi giúp cô vượt qua mọi khó khăn duy trì lớp học. Và cũng từ đó, lớp học tình thương hoàn toàn miễn phí của cô giáo Nga chính thức được khai giảng từ năm 1999.

Ban đầu, lớp học chỉ có vài em, nhưng dần “tiếng lành đồn xa” tạo được lòng tin nên số lượng các em đến học cũng dần tăng lên. Đến nay, lớp học của cô Nga có đến 40 em có hoàn cảnh đặc biệt: Thiểu năng, mồ côi, nhiễm HIV, tâm thần nhẹ,…

Lớp học tình thương của cô Nga lúc nào cũng rộn rã tiếng cười

Cô Nga cũng cho biết, do hầu hết các em đều là trẻ khiếm khuyết, thiểu năng nên việc dạy học cho các em cũng phải linh động và đòi hỏi người đứng lớp phải có sự kiên trì. Đồng thời, cũng luôn tạo sự gần gũi bằng tình cảm thực sự để các em có thể hiểu và cảm nhận được. Từ đó, các em sẽ vui hơn và thích thú khi được đến lớp học cùng các bạn. Tính đến nay lớp học của cô Nga đã dạy cho trên 700 em học sinh “đặc biệt”.

Cô Nga cũng cho biết, cô rất bất ngờ khi vừa hay tin tên mình có trong danh sách giải thưởng Kova lần thứ 16 - năm 2018, hạng mục “Sống đẹp”.

“Tôi mong mình có đủ sức khỏe để mãi đồng hành cùng các trẻ bất hạnh, nhằm bù đắp cho các em những khiếm khuyết không may mắn trong cuộc sống”, cô Nga tâm sự.

EmToàn chuẩn bị tiếp tục bán vé số sau khi lớp học kết thúc
EmToàn chuẩn bị tiếp tục bán vé số sau khi lớp học kết thúc

Ông Nguyễn Trung Dân, Phó Chủ tịch HĐND phường 8 (TP. Vĩnh Long) cho biết, ông vừa nghe thông tin cô Nga có tên trong danh sách công bố kết quả giải thưởng Kova lần thứ 16 năm 2018, hạng mục “Sống đẹp” với những việc làm tốt, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng. “Cô Nga là tấm gương tiêu biểu, ròng rã gần 20 năm cống hiến, phục vụ giúp cho nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô sẵn sàng rộng vòng tay đón nhận và giúp đỡ các em hoàn toàn miễn phí mà không đòi hỏi bất cứ điều gì. Việc làm của cô giáo Nga đã khiến nhiều người khâm phục và xứng đáng là một tấm gương “sống đẹp” cho mọi người noi theo.” - ông Dân cho biết.

Giải thưởng KOVA lần thứ 16 - năm 2018 được trao cho 4 hạng mục gồm: “Kiến tạo” dành cho cá nhân/tập thể có công trình nghiên cứu khoa học đã được ứng dụng thực tiễn; “Sống đẹp” dành cho những cá nhân/tập thể có việc làm cao đẹp, nhân văn; “Triển vọng” dành cho sinh viên xuất sắc có thành tích nghiên cứu khoa học và “Học bổng, nghị lực” dành cho sinh viên nghèo vượt khó học giỏi. Giải thưởng KOVA được sáng lập vào năm 2002, là giải thưởng uy tín, nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân dân cả nước. Từ năm 2012, Giải thưởng KOVA do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng. Dự kiến lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 năm 2018 sẽ diễn ra vào ngày 24/11 tới đây tại Hà Nội.

Phạm Tâm - Lan Anh

MỚI NHẤT
Tặng giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT đến cô học trò nghèo trả lại của rơi
Tặng giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT đến cô học trò nghèo trả lại của rơi

(Dân trí) - Sáng ngày 19/11, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã trao tặng giấy khen cho em Trần Thị Tùng Lâm (học sinh lớp 8C, Trường THCS Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên) vì đã có hành động cao đẹp “Nhặt được của rơi, tìm người trả lại”.

Thứ hai, 19/11/2018 - 04:30

TPHCM nghiên cứu chính sách miễn học phí THPT
TPHCM nghiên cứu chính sách miễn học phí THPT

(Dân trí) - Một trong các cơ chế đặc thù của TPHCM là được tự quyết về phí, do đó thành phố đã tính đến miễn học phí cho THCS, theo lộ trình sẽ tiến tới miễn giảm học phí cho THPT.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:31

Tặng phong bì: Nặng nghĩa vụ, nhẹ tri ân!
Tặng phong bì: Nặng nghĩa vụ, nhẹ tri ân!

(Dân trí) - Việc tặng quà bằng phong bì cho giáo viên dịp 20/11 đang được "phổ thông hóa". Nhanh, gọn, tiện như lý lẽ của nhiều thì việc tặng phong bì cho nhà giáo khó tránh tâm lý nặng nghĩa vụ, nhẹ tri ân.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:26

Bất ngờ với cậu bé lớp 8 đạt 8.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên
Bất ngờ với cậu bé lớp 8 đạt 8.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên

(Dân trí) - Tuy mới chỉ đang là học sinh lớp 8 trường THCS Hà Nội - Amsterdam, nhưng cậu bé Tô Thiên Bảo đã chinh phục thành công số điểm “khủng" 8.0 IELTS ngay trong lần đầu tiên thử sức với cuộc thi này.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:03

Hình ảnh lớp mẫu giáo tư thục đầu tiên ở Việt Nam
Hình ảnh lớp mẫu giáo tư thục đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều năm gần đây, làn sóng giáo dục sớm của thế giới tràn mạnh mẽ vào Việt Nam nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục ở bậc mầm non. Ít ai biết, lớp mẫu giáo theo tư tưởng giáo dục sớm, xem trẻ là trung tâm đã từng được xây dựng ở Việt Nam cách đây hơn 70 năm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 01:52

Buồn vui sau bục giảng của cô giáo hơn 30 năm gắn với sự nghiệp trồng người
Buồn vui sau bục giảng của cô giáo hơn 30 năm gắn với sự nghiệp trồng người

(Dân trí) - Dù có một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng qua đời sớm, một mình phải chăm sóc người con bị tật nguyền thế nhưng hơn 30 năm qua, cô Nguyễn Thị Hằng (Trường Tiểu học Điện Biên 1, TP Thanh Hóa) luôn hoàn thành nhiệm vụ, nhiều năm liên tục là giáo viên giỏi cấp tỉnh, là tấm gương về nghị lực sống phi thường. Bao thế hệ học trò đi qua, đều nhớ và biết ơn người mẹ thứ hai này.

Thứ hai, 19/11/2018 - 01:24

Mưa lũ kinh hoàng ở Nha Trang: 4 học sinh tử nạn thương tâm
Mưa lũ kinh hoàng ở Nha Trang: 4 học sinh tử nạn thương tâm

(Dân trí) - Sáng 19/11, ông Trần Nguyên Lập, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết mưa lũ kinh hoàng đã khiến 4 học sinh trên địa bàn TP Nha Trang tử nạn thương tâm.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:49

Trung ương Hội Khuyến học VN tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học VN tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 19/11/2018, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:00

Đừng dùng những cấu trúc tiếng Anh này nữa nếu bạn không muốn bị lỗi thời!
Đừng dùng những cấu trúc tiếng Anh này nữa nếu bạn không muốn bị lỗi thời!

(Dân trí) - Cấu trúc tiếng Anh lỗi thời là những cấu trúc được sử dụng từ xưa và ngày nay, do sự phát triển cũng như sự thay đổi trong nét văn hóa nên các cấu trúc tiếng Anh đã được thay đổi khá nhiều để thích nghi, phù hợp hơn với văn hóa hiện đại.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:00

Người thầy thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học vươn tầm quốc tế
Người thầy thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học vươn tầm quốc tế

(Dân trí) - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là một trong những nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực vật liệu và kết cấu tiên tiến. Ông cũng là người Thầy tâm huyết và dìu dắt nhiều thế hệ học trò thành tài. Nhưng một trong những đóng góp không nhỏ của ông đó là, thành lập và phát triển những ngành khoa học mới.

Thứ hai, 19/11/2018 - 09:44

Giáo viên cũng phải học cách... hòa nhập
Giáo viên cũng phải học cách... hòa nhập

(Dân trí) - Khi mới ra trường và được điều về trường nuôi dạy trẻ đặc biệt, cô Châu suy sụp vì chưa từng học qua các kỹ năng chăm sóc đối tượng trẻ em này. Cô chỉ biết đứng nhìn học trò rồi khóc với quyết tâm bỏ nghề... Và phải mất cả năm trời cô mới có thể tiếp cận, hòa nhập, hiểu được ý học trò qua từng động tác.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:50

Khẩn: Nếu thời tiết diễn biến phức tạp, trường học TPHCM chủ động cho học sinh nghỉ học
Khẩn: Nếu thời tiết diễn biến phức tạp, trường học TPHCM chủ động cho học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Các cơ sở giáo dục, trường học ở TPHCM chủ động báo cáo và cho phép học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết diễn biến phức tạp, không đảm bảo an toàn cho các hoạt động giáo dục.

Thứ hai, 19/11/2018 - 06:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia đình - nguồn cảm hứng sống của những mầm non vươn lên từ gian khó
Gia đình - nguồn cảm hứng sống của những mầm non vươn lên từ gian khó

(Dân trí) - Một nữ sinh đại học sinh ra đã không có tay, một nam sinh biết kiếm tiền từ khi học lớp 6 để chăm sóc cho cha bị bệnh và em trai, một nữ sinh suy nhược và trầm cảm kéo dài... đều được tiếp thêm sức mạnh từ những người cha, người mẹ, người em của mình.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:00

Thầy giáo làng thầm lặng sau những tấm bằng khen quốc gia
Thầy giáo làng thầm lặng sau những tấm bằng khen quốc gia

(Dân trí) - Hơn 10 năm gắn bó với nghiệp “trồng người” thầy giáo Nguyễn Bá Tư (Trường THPT Nông Cống 3, Thanh Hóa) không chỉ giúp học sinh vùng quê nghèo Nông Cống chinh phục được những giải thưởng mang tầm cấp tỉnh, cấp quốc gia mà còn giúp bao thế hệ học trò bước chân vào những trường đại học danh giá.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:00

"Người mẹ" của hàng trăm học sinh đồng bào Cơtu
"Người mẹ" của hàng trăm học sinh đồng bào Cơtu

(Dân trí) - Đang làm Hiệu trưởng một trường mầm non ở đồng bằng, theo tiếng gọi của một huyện miền núi vừa được tái lập. Bất chấp những khó khăn, cô Hồ Thị Liễu khăn gói lên đường. 15 năm gắn bó với học sinh đồng bào Cơtu, giờ cô là mẹ của các con ở vùng biên biên giới huyện Tây Giang (Quảng Nam).

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:03

Nhiều cán bộ Đại học Thái Nguyên nhận Huân chương Lao động nhân dịp 20-11
Nhiều cán bộ Đại học Thái Nguyên nhận Huân chương Lao động nhân dịp 20-11

(Dân trí) - Ngày 19/11, Đại học Thái Nguyên đã long trọng tổ chức lễ tri ân, tôn vinh các nhà giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự và trao tặng các danh hiệu thi đua, phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng cho các cá nhân và tập thể nhà trường.

Thứ hai, 19/11/2018 - 12:00

Giáo viên lên Facebook, Zalo kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ học sinh nghèo
Giáo viên lên Facebook, Zalo kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ học sinh nghèo

(Dân trí) - Trong lúc nhiều nơi, thủ trưởng nhiều đơn vị siết cán bộ sử dụng mạng xã hội thì hiệu trưởng trường TH và THCS Phong Đông khuyến khích giáo viên đăng hình học trò nghèo lên Facebook, Zalo để kêu gọi bạn bè, các nhà hảo tâm, giúp đỡ các em học sinh không phải bỏ học nửa chừng.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 11:00

Học sinh Nha Trang được nghỉ học ngày mai do mưa lũ
Học sinh Nha Trang được nghỉ học ngày mai do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 18/11, bà Hoàng Thị Lý, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong ngày mai học sinh trên địa bàn TP Nha Trang từ cấp mầm non đến THPT sẽ được nghỉ học.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 06:38

Vinh danh 183 tấm gương Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018
Vinh danh 183 tấm gương Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2018

(Dân trí) - Sáng nay 18/11, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tri ân, tôn vinh 183 Nhà giáo tiêu biểu đại diện cho gần 1,3 triệu nhà giáo từ cấp học mầm non đến đại học trong ngành Giáo dục nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 05:00

Học tin học excel: Định dạng ngày tháng không ảnh hưởng tới dữ liệu
Học tin học excel: Định dạng ngày tháng không ảnh hưởng tới dữ liệu

(Dân trí) - Video dưới đây hướng dẫn đến bạn cách định sạng ngày tháng trong Excel mà không ảnh hưởng đến dữ liệu nhé.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 04:00

“Các thầy cô hãy đặt những đỉnh cao tri thức để sinh viên nỗ lực khám phá”
“Các thầy cô hãy đặt những đỉnh cao tri thức để sinh viên nỗ lực khám phá”

(Dân trí) - Ngày 18/11, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và tri ân các tập thể, cá nhân đã có đóng góp, hỗ trợ trong quá trình xây dựng và hoàn thành nhà Trung tâm đào tạo.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 03:00

Tiếng Anh trẻ em: “Bỏ túi” 5 loại quả với trò chơi cát động lực đầy màu sắc
Tiếng Anh trẻ em: “Bỏ túi” 5 loại quả với trò chơi cát động lực đầy màu sắc

(Dân trí) - Đầu tuần bận rộn hay cuối tuần hứng khởi, trò chơi nặn cát động lực dưới đây đều có thể là trợ thủ đắc lực giúp mẹ dạy bé tiếng Anh chủ đề hoa quả và màu sắc một cách dễ dàng.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 02:00

“Lùm xùm” trường đại học Chu Văn An: UBND tỉnh Hưng Yên đã làm tròn trách nhiệm?
“Lùm xùm” trường đại học Chu Văn An: UBND tỉnh Hưng Yên đã làm tròn trách nhiệm?

(Dân trí) - Trước việc bị một số cổ đông của trường đại học Chu Văn An “tố” chỉ đạo không nhất quán thì UBND tỉnh Hưng Yên lại phủ nhận và cho rằng không có sự mâu thuẫn trong nội dung các văn bản chỉ đạo.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 01:35

Thầy trò vùng biên băng rừng để dẫn nguồn nước về sinh hoạt
Thầy trò vùng biên băng rừng để dẫn nguồn nước về sinh hoạt

(Dân trí) - Sau cơn bão số 3/2018, hơn 100m đường ống dẫn nước bị nước lũ cuốn trôi khiến hàng trăm em học sinh và người dân tại xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:34