Cô giáo bật khóc nhắc kỷ niệm “phụ huynh chưa kịp tặng phong bì”

Dân trí Nhận thấy cậu học giỏi đang có "vấn đề", cô mời bố mẹ em lên để cùng tìm biện pháp hỗ trợ. Cô không hề để ý hôm đó là hậu ngày lễ 8/3, cô vừa trao đổi xong thì người mẹ rút phong bì đưa cô cho, nói: "Hôm rồi tôi lu bu quá chưa kịp đến thăm cô".

Câu chuyện hiểu nhầm cũng là một kỷ niệm đáng nhớ trong nghề được cô Nguyễn Ngọc Hạnh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Khai Minh (quận 1, TPHCM) chia sẻ trong buổi giao lưu họp mặt Nhà giáo Ưu tú TPHCM diễn ra vào ngày 15/11.


Các nhà giáo giao lưu trong buổi họp mặt Nhà giáo Ưu tú TPHCM.

Các nhà giáo giao lưu trong buổi họp mặt Nhà giáo Ưu tú TPHCM.

Cách đây đã 10 năm, khi đó cô Hạnh chủ nhiệm lớp 5, trong lớp có một cậu học trò rất thông minh mà cô đánh giá là "cuộc đời đi dạy chưa thấy học sinh nào giỏi Toán mà lại viết Văn hay đến vậy". Rồi cách ứng xử của cậu học trò rất tế nhị, rất lịch sự với các bạn nữ. Sau đó, cô thấy lạ lùng khi thấy cậu bé thay đổi, rất hằn học, cố tỏ ra mình là người nổi trội nhất, thể hiện xem thường các bạn.

Để tìm ra vấn đề và hỗ trợ con, cô Hạnh mời phụ huynh đến để chia sẻ, trao đổi. Gia đình em vốn rất quan tâm con cái, nên sau lời mời thì bố mẹ cùng đến gặp cô. Cô rất vui khi bố mẹ học sinh cùng lắng nghe chia sẻ của cô về sự thay đổi lạ lùng của con như nuốt từng lời cô giáo. Cô vỡ òa khi sau đó, nghe hai vợ chồng trao đổi quanh chuyện dạy con và đã hiểu phần nào nguyên nhân...

Hóa ra người mẹ muốn hướng con vào mục tiêu phải thật giỏi giang, nổi tiếng, nổi trội hơn hẳn các bạn, còn ông bố lại muốn con phát triển một cách bình thường. Trong tình huống này, khi trao đổi với phụ huynh giúp cậu "chỉnh" tình trạng hiện nay, quay lại đúng với con người của em, cô Hạnh đứng về phía quan điểm cùng với người bố. Cuộc gặp gỡ đến đó tưởng là kết thúc...

Nhưng thật bất ngờ, khi chuẩn bị chào nhau ra về thì người mẹ rút trong giỏ ra chiếc phong bì đưa cho cô và nói: "Xin lỗi cô vì ngày mùng 8/3 rồi tôi lu bu quá chưa đến thăm cô được". Cô Hạnh như đứng hình, đến giờ cô mới để ý, hôm đó là... 9/3. Cô cười chua chát vì có thể người mẹ lại nghĩ, cô đang "nhắc khéo".

"Tôi cảm ơn người mẹ và đẩy chiếc phong bì về phía chị. Tôi nói với chị, hãy để tôi làm nghĩa vụ của một giáo viên chủ nhiệm, hôm nay chúng ta đang cùng hợp tác để cùng giáo dục, hỗ trợ con em. Người mẹ cất chiếc phong bì rồi ra về nhưng vẫn chưa thật sự thoải mái... ", cô Hạnh ngân ngấn nước mắt rồi bật khóc khi kể lại tình huống này.

Cô Nguyễn Ngọc Hạnh kể về kỷ niệm chiếc phong bì đáng nhớ như một dấu ấn trong sự nghiệp
Cô Nguyễn Ngọc Hạnh kể về kỷ niệm "chiếc phong bì" đáng nhớ như một dấu ấn trong sự nghiệp

Sau cuộc gặp đó, cậu bé từ từ thay đổi theo hướng tích cực hơn, cô cũng an ủi phần nào sau câu chuyện buồn từ hiểu nhầm của người mẹ. Vào ngày tổng kết con ra trường, bố mẹ cậu bé đến dự rất, người mẹ tặng cô một món quà với tâm trạng, thái độ rất hạnh phúc, vui vẻ. Chị nói với cô: "Cảm ơn cô, cô đã giúp tôi hiểu hơn về vai trò của thầy cô giáo". Câu chuyện đã trở thành kỷ niệm tưởng là buồn nhưng có hậu trong sự nghiệp của cô Hạnh.

Nhà giáo Ưu tú từng 3 lần định bỏ việc

Thầy Phạm Văn Chiểu, giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, cũng đầy xúc động tiết lộ mình đã từng 3 lần phân vân đứng trước quyết định bỏ nghề vì áp lực công việc, áp lực cuộc sống quá khó khăn. Nhưng mỗi lần bình tâm suy nghĩ, thầy tự nhận ra ở mọi sự là ở mình. Hình như mình vẫn đang thiếu cái gì đó về tinh thần, nhiệt huyết với nghề, với sự dạy học, bản thân thiếu sự học hỏi từ chính đồng nghiệp, từ học trò.

Chính từ sự tự vấn này, thầy nỗ lực nhiều hơn, chăm chút hơn, yêu nghề hơn. Và đến năm 2017, thầy Chiểu là một trong 21 nhà giáo được nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú của TPHCM.

Nói về thực trạng giáo viên trẻ hiện nay, thầy Chiểu thừa nhận có một bộ phận giáo viên trẻ “thiếu lửa”, không tâm huyết với nghề, điều này nguyên nhân chủ yếu do áp lực về kinh tế, khi lương của giáo viên còn eo hẹp, người trẻ khó dồn hết tâm, hết nhiệt cho học trò.

Nhưng thầy Chiểu cũng khẳng định, đây chỉ là một số chứ không phải tất cả giáo viên trẻ đều như vậy. Có rất nhiều thầy cô mặc dù cuộc sống khó khăn vẫn tìm được nhiệt huyết với nghề, luôn tìm tòi, sáng tạo những cách dạy mới cho học sinh.

Đứng trước thực tế hiện nay trong nghề giáo, theo thầy Chiểu cần nhất là người thầy hãy tự nhắc nhở, rèn luyện mình xem mình đã làm đúng vị trí của người thầy, đã dốc sức cho nghề, đúng với đạo đức nhà giáo hay chưa. Còn phía xã hội, để người thầy giữ được vị thế thì cần có sự quan tâm, chăm sóc không chỉ nâng cao chuyên môn và cả lẫn về kinh tế để nhà giáo giáo an tâm trong giảng dạy.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng du học sinh tại Mỹ
Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng du học sinh tại Mỹ

(Dân trí) - Báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) vừa công bố mới đây chỉ ra rằng, trong năm học 2017 - 2018, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Hoa Kỳ, với 24.325 sinh viên, tăng 8,4%.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:42

Toán tương tác: Bài đếm hình chữ nhật có làm khó bạn?
Toán tương tác: Bài đếm hình chữ nhật có làm khó bạn?

(Dân trí) - Hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam, "cô gái vàng" Nguyễn Nga Nhi đưa ra bài toán Tương tác khá thú vị liên quan tới con số 20/11. Mời các bạn cùng thử sức...

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:30

75 tuổi vẫn cắp sách lên giảng đường đại học
75 tuổi vẫn cắp sách lên giảng đường đại học

(Dân trí) - Mặc dù đã ở tuổi 75, thế nhưng niềm đam mê học tập của ông Lê Minh Tâm vẫn chưa dừng lại. Ông Tâm hiện đang theo học lớp đại học Ngôn ngữ Anh khóa 59, hệ văn bằng 2 tại Trường Đại học Quảng Bình.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 04:03

Nhớ người thầy “dạ dày đau nặng vẫn lo giảng bài”
Nhớ người thầy “dạ dày đau nặng vẫn lo giảng bài”

(Dân trí) - Nửa thế kỷ trôi qua, trong ký ức của những cô cậu học trò tóc nay đã bạc là hình ảnh thầy Nguyễn Đình Liểng ép cái bụng kẹp lép vì đói, vì cơn đau dạ dày hành hạ vào cạnh bàn để có thể đứng vững trên bục giảng. Ngày thầy đi viện, cả lớp góp tiền mua mấy thức quà để thầy bồi bổ nhưng thầy nhất định không lấy bởi “cha mẹ các em là nông dân, đang chạy ăn từng bữa, thầy lấy sao đặng?”.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 01:03

Tiết dạy đầu đời của cô giáo luôn là người "chào học sinh" trước
Tiết dạy đầu đời của cô giáo luôn là người "chào học sinh" trước

(Dân trí) - Ở tuổi 21, bén duyên một cách bất ngờ với ngôi trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu ở quận 10 - TP.Hồ Chí Minh, cô giáo Phạm Thu Thanh (sinh năm 1987) chưa được chuẩn bị tâm lý, gia đình lại không ủng hộ nên từng có ý nghĩ bỏ cuộc. Nhưng tiết dạy đầu đời đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và hành động của cô giáo trẻ.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:15

Có gỡ bỏ được rào cản “ngáng chân” đại học thực hiện tự chủ?
Có gỡ bỏ được rào cản “ngáng chân” đại học thực hiện tự chủ?

(Dân trí) - Dự thảo Luật Giáo dục đại học có cởi trói, giải quyết các nút thắt, "ngáng chân" để các trường đại học tự chủ tốt hơn? Liệu các trường có bị bỏ rơi khi không còn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước?

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:06

“Hiệu trưởng mượn giáo viên gần tỷ đồng” viết đơn xin nghỉ để điều trị bệnh
“Hiệu trưởng mượn giáo viên gần tỷ đồng” viết đơn xin nghỉ để điều trị bệnh

(Dân trí) - Ngày 16/11, PV Dân trí đã có cuộc làm việc với ông Võ Tuyến, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo Thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) xung quanh câu chuyện Hiệu trưởng trường Tiểu học & THCS Dương Hòa mượn gần tỷ đồng của giáo viên. Ông Tuyến cho biết ông Hợp đã viết đơn xin nghỉ để điều trị bệnh gửi trường.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 01:48

Xin công khai tài chính, giáo viên bị hiệu trưởng chửi bới, xúc phạm
Xin công khai tài chính, giáo viên bị hiệu trưởng chửi bới, xúc phạm

(Dân trí) - Liên tục nhiều năm không được hiệu trưởng công khai tài chính thu chi của nhà trường, khi giáo viên đề nghị làm rõ thì thay vì công khai minh bạch, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Thanh (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã chửi bới, xúc phạm giáo viên.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 11:02

Giáo dục Quảng Trị với cuộc Cách mạng 4.0 đã diễn ra như thế nào?
Giáo dục Quảng Trị với cuộc Cách mạng 4.0 đã diễn ra như thế nào?

(Dân trí) - Năm 2018, ngành giáo dục Quảng Trị đã có sự thay đổi lớn về công tác quản lý với kết quả đặc biệt, nhờ có chiến lược đúng trong việc triển khai và áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 10:06

Học tiếng Anh: Luyện nghe theo chủ đề "kỹ năng sống sót trên đảo hoang"
Học tiếng Anh: Luyện nghe theo chủ đề "kỹ năng sống sót trên đảo hoang"

(Dân trí) - Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày giúp người học cải thiện rõ rệt khả năng học, ghi nhớ, phân biệt phát âm của từ vựng cũng như khả năng nghe hiểu tiếng Anh.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 10:00

Trường tổ chức lễ mừng thọ cho 20 học viên
Trường tổ chức lễ mừng thọ cho 20 học viên

(Dân trí) - Ông Trần Văn Thanh, Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Tây Sài Gòn (huyện Củ Chi, TPHCM) xác nhận kế hoạch tổ chức lễ mừng thọ cho 20 học viên trên 70 tuổi đang theo học tại trường vào ngày 17/11.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:21

Những kỷ lục đặc biệt FPT Edu từng xác lập
Những kỷ lục đặc biệt FPT Edu từng xác lập

(Dân trí) - Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Edu đã nhiều lần xác lập kỷ lục, trong đó có những kỷ lục khá đặc biệt như “siêu trí nhớ” hay hát quốc ca trên đỉnh Fansipan. Sắp tới, FPT Edu sẽ một lần nữa ghi tên mình vào Kỷ lục Việt Nam với màn đồng diễn Vovinam đông nhất từ trước tới nay.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM sẽ hỗ trợ các trường ĐH đổi mới sáng tạo và nghiên cứu
TPHCM sẽ hỗ trợ các trường ĐH đổi mới sáng tạo và nghiên cứu

(Dân trí) - Những kết quả nghiên cứu, đào tạo của các trường ĐH gắn kết với doanh nghiệp là những mô hình cần nhân rộng. Nếu cần hỗ trợ tài chính cho phát triển, nghiên cứu đưa ra các sản phẩm ứng dụng thì thành phố sẵn sàng tạo điều kiện nhưng điều kiện là phải làm được.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:21

Tuyên dương 48 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật
Tuyên dương 48 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Dự lễ tuyên dương các nhà giáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự cống hiến, hi sinh thầm lặng của các thầy cô giáo dạy học sinh khuyết tật, coi đây là là tấm gương cho thế hệ trẻ.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:08

Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Khiển trách và hạ thi đua một tháng
Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Khiển trách và hạ thi đua một tháng

(Dân trí) - Theo xác minh ban đầu của Trường THCS Thị trấn Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội), việc cô giáo N.T.T. có đuổi học sinh trong giờ GDCD khi chưa có sự đồng ý của Hội đồng kỉ luật nhà trường và Ban giám hiệu là hoàn toàn sai. Riêng sai phạm này, nhà trường sẽ khiển trách và dự kiến hạ điểm thi đua của cô T. một tháng.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:03

Bố mẹ tạo áp lực điểm số cho con
Bố mẹ tạo áp lực điểm số cho con

(Dân trí) - Một lần tôi nhận được tin nhắn điện tử của nhà trường thông báo điểm của con, một điểm số dưới trung bình của môn Toán. Đây là điều mà tôi chưa từng nghĩ đến nên cảm thấy khá sốc và thực sự buồn…

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:03

Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Lập tổ xác minh, điều tra sự việc
Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Lập tổ xác minh, điều tra sự việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh “tố” cô giáo đánh, đuổi học sinh không cho học giờ giáo dục công dân ở Trường THCS Thị trấn Vân Đình (Ứng hòa, Hà Nội), chiều 15/11, lãnh đạo nhà trường cho biết, đã lập tổ xác minh vào cuộc điều tra và yêu cầu các bên liên quan viết tường trình sự việc.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 02:02

Những “người mẹ thứ hai” của học sinh khuyết tật
Những “người mẹ thứ hai” của học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Đến trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Sóc Trăng, nhiều người khâm phục, ngưỡng mộ những cô giáo đang trực tiếp giảng dạy cho các em học sinh có số phận không may mắn để các em có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết trưởng thành và hòa nhập vào xã hội một cách tự tin.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 01:03

Nhặt được 30 triệu đồng, cô học trò nghèo tìm người trả lại
Nhặt được 30 triệu đồng, cô học trò nghèo tìm người trả lại

(Dân trí) - Sáng ngày 16/11, ông Bùi Vĩnh Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Hòa (xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, nhà trường đã tổ chức tuyên dương em Trần Thị Tùng Lâm (học sinh lớp 8C) vì đã có hành động đẹp nhặt được của rơi tìm người trả lại.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 12:01

Tình thầy trò thời công nghệ 4.0 của Khang “đẹp trai”
Tình thầy trò thời công nghệ 4.0 của Khang “đẹp trai”

(Dân trí) - Mỗi tối, cứ vào một giờ cố định, Khang “đẹp trai” (một học sinh cấp 3) lại lao vào phòng, đóng sập cửa lại và bật máy tính lên. Thế nhưng, Khang “đẹp trai” không đánh game mà vào một trang web do cô bạn gái mà cậu thầm yêu trộm nhớ “dúi vào tay”.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 12:00

Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 16/11, Học viện Cảnh sát nhân dân long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 12:00

Bị sinh viên phản ứng, trường kéo dài thời hạn áp dụng chuẩn đầu ra ngoại ngữ
Bị sinh viên phản ứng, trường kéo dài thời hạn áp dụng chuẩn đầu ra ngoại ngữ

(Dân trí) - Ngày 14/11, nhiều sinh viên trường ĐH Ngân hàng TPHCM bày tỏ bức xúc khi nhà trường có văn bản hướng dẫn theo chuẩn đầu ra ngoại ngữ mới. Các sinh viên cho rằng những thay đổi này gây khó và khiến sinh viên không kịp thời gian để xoay sở xét tốt nghiệp.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:37

Sau nhiều sai phạm, trường đại học Chu Văn An tiếp tục bị thanh tra hành chính
Sau nhiều sai phạm, trường đại học Chu Văn An tiếp tục bị thanh tra hành chính

(Dân trí) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa giao cho Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu thành lập Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra hành chính đối với trường đại học Chu Văn An từ năm 2012 tới nay.

Thứ năm, 15/11/2018 - 02:29

Học tin học excel: Định dạng ngày tháng năm đúng cách
Học tin học excel: Định dạng ngày tháng năm đúng cách

(Dân trí) - Video hướng dẫn về cách định dạng ngày tháng năm trong file Excel sao cho chính xác

Thứ năm, 15/11/2018 - 02:00