Cô giáo 19 năm hi sinh hạnh phúc riêng vì học trò vùng cao

Dân trí Hi sinh cả hạnh phúc riêng tư là được ở gần, chăm sóc cho con trai để ở lại Đồng Văn, Hà Giang gieo con chữ suốt 19 năm nay, cô giáo Thêu được người dân địa phương yêu quý, đùm bọc như người nhà.
>>Mối lương duyên của cô giáo “cắm bản” 9X tận tâm
>>Thương cảnh phòng học 3 lớp, 6 học sinh, 1 giáo viên

19 năm vượt gian khó

Cô giáo Nguyễn Thị Thêu, 45 tuổi đã dành gần nửa cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục. Suốt 19 năm qua, cô giáo miền xuôi gắn bó với các học sinh vùng cao Hà Giang.

Cô giáo tiêu biểu Nguyễn Thị Thêu được tuyên dương vì những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng cao
Cô giáo tiêu biểu Nguyễn Thị Thêu được tuyên dương vì những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng cao

Hiện nay, cô Thêu đang là giáo viên chủ nhiệm lớp 1, điểm trường Sảng Pả, trường Tiểu học Phố Cáo, huyện Đồng Văn, Hà Giang. 

Lớp học của cô Thêu hiện có 15 học sinh, các em được học trong một phòng học cấp 4, bàn ghế tươm tất dù còn thiếu rất nhiều dụng cụ học tập và các thiết bị giảng dạy. Với cô giáo Thêu, cơ sở vật chất của điểm trường hiện nay đã giống “như mơ” so với nơi cô dạy học 19 năm về trước.

Cô kể lại: “Ngày đó con đường vào trường chưa có đường xe đi, chỉ là lối mòn nhỏ leo qua đỉnh núi có tên là “dốc Tám Hào” từ trường chính đến điểm trường Chá Dính. Ngày ngày tôi đi dạy phải men theo những khe núi đá trập trùng, đến bên một sườn núi là một điểm trường còn hoang sơ.

Lớp học tạm bợ rộng khoảng 20 mét vuông dành cho lớp 3, xung quanh được cắm bằng cành trúc, tứ phía hở hoang hoác, mái lá dột nát, gió thông thốc thổi. Những ngày mùa đông gió bấc, sách vở học sinh ướt nhèm vì sương. Mỗi lần trời mưa thì sách vở học trò ướt hết”.

Cô Thêu tự nguyện lên Hà Giang làm giáo viên khi còn ở tuổi thanh xuân phơi phới. Lớp học đầu tiên của cô giáo là lớp ghép 2+3, có 14 học sinh. Các em đều là dân tộc Mông, do ít va chạm với bên ngoài nên rất nhút nhát. Cô trò ngôn ngữ bất đồng, lại thêm dân trí địa phương còn thấp, phong tục tập quán lạc hậu, cưới xin, ma chay kéo dài. Việc dạy học gặp rất nhiều khó khăn.

Để vận động học trò tới lớp, mỗi buổi chiều sau khi hết giờ giảng, cô Thêu đến các nhà dân tìm hiểu phong tục tập quán và động viên gia đình cho con đi học. Vất vả nhất là những ngày xuống chợ phải đi bộ mất một ngày đường leo qua dốc, đi từ sớm đến tối mịt mới về đến nhà.

Bằng tấm lòng của mình, cô Thêu đã chinh phục tình cảm của người dân địa phương. Người dân nơi đây ai cũng quý cô giáo, thường biếu mớ rau, quả trứng và giúp cô chở đồ bằng ngựa. Bà Thò Thị Pó, một phụ huynh học chinh chia sẻ: “Mẹ thương con gái Thêu. Mẹ chỉ có cái rau trong vườn cho con thôi, thế mà mẹ ốm, con gái nấu cháo cho mẹ ăn đấy”.

Hi sinh riêng vì học trò

Cũng tại vùng núi cao Hà Giang, cô đã bén duyên cùng đồng nghiệp và xây dựng gia đình. Cô đã sinh hạ một cậu con trai vào năm 1999. Nhưng do cuộc sống còn nhiều khó khăn nên cháu bị suy dinh dưỡng bào thai, dẫn tới việc sức khỏe của cháu rất yếu. Lại thêm thời tiết khắc nghiệt nên cháu phải đi bệnh viện định kỳ, nhưng vẫn bị teo cả hai chân. Cháu mới 3 tuổi, vợ chồng cô giáo phải gửi con về cho ông bà ở quê nuôi.

Cô giáo Nguyễn Thị Thêu rơi nước mắt khi nhắc về gia đình. 19 năm chưa khi nào cô nguôi nỗi nhớ nhà và nhớ con.
Cô giáo Nguyễn Thị Thêu rơi nước mắt khi nhắc về gia đình. 19 năm chưa khi nào cô nguôi nỗi nhớ nhà và nhớ con.

“Mọi người hỏi là chị giàu tình cảm với học trò như vậy sao lại có thể xa con mình, nhưng tôi không thể bỏ bê công việc được. Đã theo nghề này rồi mà người dân ở đây cũng yêu quý mình nên mình cũng yêu quý lại. Tôi rất nhớ con nhưng đành nén vào trong, dù sao cháu ở dưới xuôi cũng có điều kiện y tế tốt hơn”, cô giáo chia sẻ.

Với tấm lòng tận tâm ấy, cô Thêu đã gặt hái rất nhiều thành tích trong công tác. Đặc biệt, điểm trường của cô luôn đông đủ học sinh, không còn em nào bỏ học. Nhiều năm liền các lớp do cô chủ nhiệm các em đều đạt giải trong các cuộc thi, năm nào cũng có học sinh đạt giải nhất nhì cấp trường, cấp huyện về cuộc thi chữ đẹp và các cuộc thi giao lưu cụm trong huyện.

Đến nay đã có những học sinh của cô Thêu học đại học ra trường và nhiều em trở thành cán bộ xã. Các lớp học tiểu học ở huyện Đồng Văn, Hà Giang giờ đây đã có nhiều thay đổi, không còn phòng học tạm bợ nữa, cơ sở vật chất đã khang trang hơn. Tuy vậy, cô Thêu vẫn phải sử dụng những chậu... cây cải như là giáo cụ trực quan để dạy học sinh vì thiếu thốn dụng cụ. Chậu cây rau cải ấy sau này cũng sẽ trở thành món ăn cải thiện cho thầy và trò vào bữa trưa.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Giáo viên mầm non: Không yêu trẻ khó trụ được với nghề
Giáo viên mầm non: Không yêu trẻ khó trụ được với nghề

(Dân trí) - Với khoản thu nhập từ 2-4 triệu, cộng với áp lực thời gian, áp lực công việc… nhiều cô giáo mầm non đã tính đến chuyện bỏ nghề để tìm một công việc khác nhẹ nhàng hơn. Nhưng rồi lòng yêu nghề, mến trẻ đã giúp các cô có đủ dũng cảm để dấn thân, để bám trụ với nghề đầy những vất vả, nhọc nhằn này.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:15

Thành lập Phòng Truyền thống Giáo dục Việt Nam
Thành lập Phòng Truyền thống Giáo dục Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 19/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã ra Quyết định xây dựng Phòng truyền thống Giáo dục Việt Nam.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:12

Học sinh làm thiệp, triển lãm thư pháp để tri ân thầy cô
Học sinh làm thiệp, triển lãm thư pháp để tri ân thầy cô

(Dân trí) - Tại nhiều trường phổ thông ở TPHCM, các học sinh có nhiều hoạt động ý nghĩa để mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Các em học sinh đã rất sáng tạo trong ý tưởng bày tỏ sự tôn kính đối với thầy cô giáo của mình.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:58

40 năm thành lập, ĐH Đồng Tháp “đóng góp” 40.000 giáo viên, cử nhân
40 năm thành lập, ĐH Đồng Tháp “đóng góp” 40.000 giáo viên, cử nhân

(Dân trí) - Với truyền thống 40 năm đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, nhà trường đã “đóng góp” hơn 40.000 giáo viên, cử nhân và cán bộ khoa học - kỹ thuật đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Tháp, các tỉnh vùng ĐBSCL và cả nước.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:10

Đại sứ Ted Osius: Tình thầy trò không có biên giới !
Đại sứ Ted Osius: Tình thầy trò không có biên giới !

(Dân trí) - “Tôi nghĩ tình thầy trò luôn luôn là tình cảm mạnh mẽ và cái đó không có tính biên giới, tính quốc gia hay dân tộc gì cả…” – đó là chia sẻ của ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:54

Nữ PGS trẻ nhất năm 2015: Đam mê nghiên cứu vì nỗi đau của bệnh nhân
Nữ PGS trẻ nhất năm 2015: Đam mê nghiên cứu vì nỗi đau của bệnh nhân

(Dân trí) - Mới 34 tuổi, TS. Đỗ Thị Hồng Tươi đã có nhiều nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực Y Dược. Theo TS. Hồng Tươi, niềm đam mê nghiên cứu khoa học của cô được khơi nguồn từ sự cảm thông với những đau khổ vì bệnh tật của bệnh nhân, cô luôn muốn tìm ra phương thức để giảm thiểu những nỗi đau đó.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:57

Nguyện ước 20/11 của những nữ sinh sư phạm xinh đẹp
Nguyện ước 20/11 của những nữ sinh sư phạm xinh đẹp

(Dân trí) - 20/11 lại về trong những nỗi niềm bồi hồi, xúc động của những người theo nghiệp sư phạm. Hãy cùng lắng nghe những suy nghĩ, ước nguyện thật đẹp về nghề “cầm phấn” của những nữ sinh trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhé.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:52

Ngày nhà giáo nói chuyện… công nghệ với thầy cô
Ngày nhà giáo nói chuyện… công nghệ với thầy cô

Nếu trước đây, việc giảng dạy của thầy cô chỉ đơn thuần là việc truyền đạt thông qua lời nói và sách vở thì trong thời đại số hiện nay, mọi thứ đã đổi khác. Công nghệ phát triển vừa là nguồn lực vừa là thách thức đặt ra cho giáo viên.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:30

Ký ức về “người thầy vĩ đại của học trò nghèo”
Ký ức về “người thầy vĩ đại của học trò nghèo”

(Dân trí) - Biết bao câu chuyện của anh chị khóa trước kể về thầy cứ thế lan tỏa mãi về sau - một người thầy tận tụy, hết lòng thương yêu, dạy dỗ chúng em không chỉ về kiến thức mà cả bài học làm người.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:20

Ấm áp tri ân thầy cô
Ấm áp tri ân thầy cô

(Dân trí) - Sáng ngày 20/11, nhiều trường học đã long trọng tổ chức kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 11:30

"Người thầy tuyệt nhất" của những DHS Việt tài năng
"Người thầy tuyệt nhất" của những DHS Việt tài năng

(Dân trí) - Đó là ký ức về người cô gần gụi, bình dị qua từng bữa trưa; là người mẹ thứ hai đặt trọn tâm huyết, niềm tin, tình yêu vào cô học trò nhỏ; hay người thấy đáng kính, uyên thông, luôn biết cách truyền cảm hứng...Họ đặt những viên gạch quan trọng về lẽ làm người và trí tuệ cho các DHS chắp cánh xây dựng tương lai.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:00

3 lý do khuyên các bạn trẻ nên theo học Ngành Quản trị Du lịch
3 lý do khuyên các bạn trẻ nên theo học Ngành Quản trị Du lịch

Thỏa mãn đam mê “dịch chuyển”, khám phá những vùng đất và văn hóa mới, ngành Quản trị Du lịch đang là ngành học được rất nhiều bạn trẻ năng động lựa chọn và theo đuổi.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầm lặng cõng con chữ lên non
Thầm lặng cõng con chữ lên non

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các thầy cô giáo “cắm bản” ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:06

Đỗ Nhật Nam viết “tâm thư” gửi cha mẹ nhân ngày Nhà giáo VN
Đỗ Nhật Nam viết “tâm thư” gửi cha mẹ nhân ngày Nhà giáo VN

(Dân trí) - Cậu bé "thần đồng" ngày nào giờ đang theo đuổi con đường học vấn tại Mỹ. Nam gửi những lời chúc tới người mẹ làm giáo và bày tỏ mong muốn trở thành một thầy giáo "chính hiệu".

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:04

Cảm động với bức thư học trò gửi thầy giáo thời Hi-tech
Cảm động với bức thư học trò gửi thầy giáo thời Hi-tech

Có người bảo với em rằng chỉ có những dòng thư tay mới mang nhiều ý nghĩa, công nghệ làm con người xa cách, nhưng em lại nghĩ rằng chỉ có cách thể hiện là khác nhau thôi còn tình cảm của học trò dành cho thầy cô luôn như vậy. Em muốn gửi đến thầy những hình ảnh, kỷ niệm thân thương nhất qua bộ tranh được vẽ bằng Galaxy Note5 như một món quà đầy ý nghĩa nhân dịp này.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:00

Thầy giáo khiếm thị 78 tuổi ở ngôi trường đặc biệt
Thầy giáo khiếm thị 78 tuổi ở ngôi trường đặc biệt

(Dân trí) - Câu chuyện về người thầy khiếm thị, dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” vẫn tận tụy, gắn bó với "sự nghiệp trồng người" khiến nhiều người xúc động...

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:35

Những bài văn “siêu phẩm” điểm 0 gây sốc
Những bài văn “siêu phẩm” điểm 0 gây sốc

(Dân trí) - Không chỉ đoạn văn mở đầu bị điểm 0 gây xôn xao dư luận vừa qua mà trước đây đã có những bài văn “siêu phẩm” điểm 0 gây sốc về độ “chém gió” của giới học trò ngày nay.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:29

Giảng viên 8x Việt tại Mỹ nghĩ về khác biệt nghề giáo hai nước
Giảng viên 8x Việt tại Mỹ nghĩ về khác biệt nghề giáo hai nước

(Dân trí) - Học tập, trưởng thành và giảng dạy ở cả hai môi trường giáo dục Việt Nam và Mỹ, thầy giáo Lê Minh Tuấn có cái nhìn tổng quan về nghề dạy học ở hai đất nước.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:00

Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư cảm ơn các thầy cô giáo
Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư cảm ơn các thầy cô giáo

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã gửi thư chúc mừng tới các thầy, cô giáo, các cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:52

Thi năm 2016: Cần cân nhắc về số môn thi
Thi năm 2016: Cần cân nhắc về số môn thi

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Phiên họp năm 2015 của Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo và Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.

Thứ năm, 19/11/2015 - 11:26

Gần trăm thí sinh tranh tài Hội thi “Trạng nguyên Ngôi sao Hà nội”
Gần trăm thí sinh tranh tài Hội thi “Trạng nguyên Ngôi sao Hà nội”

(Dân trí) - Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, sáng nay 19/11, gần trăm học sinh đã tham dự Hội thi “Trạng nguyên Ngôi sao Hà nội” năm học 2015 - 2016.

Thứ năm, 19/11/2015 - 08:47

Vụ khủng bố Paris vào đề thi Văn trường chuyên
Vụ khủng bố Paris vào đề thi Văn trường chuyên

(Dân trí) - Đề thi môn Ngữ Văn của Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) yêu cầu học sinh bày tỏ suy nghĩ của mình về vụ khủng bố ở Paris gây chấn động thế giới thời gian qua.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:00

Cô Hiệu trưởng nhiều lần “xin lỗi” giáo viên
Cô Hiệu trưởng nhiều lần “xin lỗi” giáo viên

(Dân trí) - “Đã hơn một lần tôi phải xin lỗi các thầy cô vì muốn ngôi trường phát triển nhanh, muốn cho học sinh có được những gì tốt nhất mà tôi và chúng ta đã cuốn nhau theo những guồng quay, không có lúc nào ngơi nghỉ của công việc” – Cô Nguyễn Thị Nhiếp bày tỏ với các đồng nghiệp tại buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ năm, 19/11/2015 - 03:40

ĐH Quốc gia TPHCM vinh danh 67 nhà giáo được phong hàm GS, PGS
ĐH Quốc gia TPHCM vinh danh 67 nhà giáo được phong hàm GS, PGS

(Dân trí) - Sáng nay (19/11), ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đồng thời vinh danh 67 nhà giáo đạt chuẩn chức danh GS, PGS trong năm 2014 và 2015.

Thứ năm, 19/11/2015 - 03:38