Cô gái Việt sống sót "thần kỳ" qua bão tuyết Nepal nhận học bổng toàn phần Mỹ

Dân trí Võ Thị Mỹ Linh, cô gái Việt gây xôn xao dư luận khi sống sót thần kỳ sau trận bão tuyết lịch sử ở Nepal năm 2014 vừa giành học bổng toàn phần bậc thạc sĩ trị giá 53.744 USD/năm (hơn 1,2 tỉ đồng) kèm hỗ trợ 1.700 USD/tháng (khoảng 38 triệu đồng) cho chi phí ăn ở từ ĐH Duke (Hoa Kỳ) nhờ bài luận ấn tượng viết về người bố làm nghề... cưa bom.
>>Trò chuyện với cô gái Việt sống sót sau bão tuyết ở Nepal

Võ Thị Mỹ Linh giành học bổng toàn phần thạc sĩ ĐH Duke (Top 5 ĐH tốt nhất nước Mỹ - theo Princeton review, 2017)
Võ Thị Mỹ Linh giành học bổng toàn phần thạc sĩ ĐH Duke (Top 5 ĐH tốt nhất nước Mỹ - theo Princeton review, 2017)

Mỹ Linh sinh ra ở Huế (1989), tốt nghiệp ĐHKHXH&NV TP HCM. Cô từng là phóng viên, chuyên viên PR tại Việt Nam trước khi bỏ việc để đi du lịch sang Ấn Độ rồi Nepal. Vừa du lịch, Linh vừa kết hợp làm tình nguyện viên và dạy học.

Linh từng gây chú ý với câu chuyện hi hữu của chính mình khi cô sống sót qua trận bão tuyết khủng khiếp khiến hơn 40 người thiệt mạng và nhiều người mất tích ở dãy núi Annapurna (Nepal) hồi 10/2014 và là chủ nhân của bức thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gây xôn xao dư luận cùng năm đó.

Nhận trên tay thư trúng tuyển nóng hổi từ ĐH Duke, Mỹ Linh đã có cuộc trò chuyện cởi mở với PV Dân trí về bài luận đặc biệt trong bộ hồ sơ giúp cô gái Việt chinh phục thành công suất học bổng thạc sĩ danh giá.

Nộp đơn thạc sĩ khi không có bất kì bảng điểm nào

“Tôi sinh ra và lớn lên ở miền Trung. Bố tôi thời ấy là một thợ cưa bom. Một ngày, bố tôi ra khỏi nhà sớm với chiếc máy dò kim loại của ông ấy. Không lâu sau đó một tiếng nổ vang trời. Mẹ tôi nước mắt giọt ngắn giọt dài, vội vã gói ghém đồ đạc vào bệnh viện không biết bao lâu sẽ trở về" - Võ Thị Mỹ Linh.

PV: Tốt nghiệp đại học, làm báo chí/ truyền thông rồi lại bỏ tất cả để đi du lịch. Lý do gì khiến Linh nộp đơn vào ĐH Duke để tiếp tục hành trình học tập ở tuổi 28?

Võ Thị Mỹ Linh: Năm 2016, sau một khoảng thời gian điều hành tổ chức phi lợi nhuận do chính mình sáng lập rồi làm CEO cho một dự án du lịch, tôi rơi vào trầm cảm do bị áp lực từ nhiều phía.

Tôi quyết định gác lại tất cả, đi du lịch với mục đích học hỏi từ bạn bè khắp nơi trên thế giới như cách mà tôi đã học trong chuyến đi đầu đời ở Ấn Độ. Nhưng gần cả năm rong ruổi ở Mỹ và Mexico, tôi không có nổi một người bạn.

Mỹ Linh (thứ 2 từ trái sang) trong chuyến đi Ấn Độ.
Mỹ Linh (thứ 2 từ trái sang) trong chuyến đi Ấn Độ.

Tối đến, tôi ngồi xuống cùng những bạn trẻ du lịch bụi như tôi, đến từ các đất nước khác nhau. Họ uống rượu, hút cần rồi tự an ủi nhau hãy sống điên rồ vì tuổi trẻ có nhiêu đâu mà ngần ngại. Nhưng khi tôi hỏi họ về những dự định cho tương lai, tất cả họ đều không biết muốn trở thành gì. Tôi thấy mình ngồi sai chỗ, nói chuyện với sai người.

Tôi muốn tiếp cận, gặp gỡ những người tài giỏi, có khát khao và có mục đích sống giống tôi. Tôi nhận ra trường học là nơi có thể giúp tôi hoàn thành nguyện vọng đó. Đó chính là lý do tôi nộp đơn xin học bổng.

Rời trường đại học đã gần 2 năm và dành từng ấy thời gian để đi du lịch, Linh liệu có gặp khó nào trong quá trình nộp hồ sơ chương trình thạc sĩ?

Với tôi, hành trình khó nhất là thi IELTS và GRE. Lúc nộp đơn là tôi không có bảng điểm nào cả. Tôi viết 4 bài luận, gửi hội đồng Rotary (tổ chức sẽ hỗ trợ tài chính cho tôi) bảo họ đọc trước, nếu họ băn khoăn thì phỏng vấn tôi để kiểm tra trình độ.

Sau khi đọc xong bài luận, bà Lyn Kenny (một thành viên trong hội đồng) gọi cho tôi và bảo bà rất ấn tượng với bài luận của tôi. Nhưng quy định là quy định, tôi phải thi hai kỳ thi đó và hội đồng sẽ trả tiền lệ phí thi giúp tôi. Họ cũng mời tôi đến Madison thuyết trình trong một buổi họp mặt của họ nữa.

Lúc đó tôi chủ quan, nghĩ nếu mà hội đồng trả tiền thi cho tôi, lại còn mời tôi làm diễn giả nữa thì nghĩa là họ đã chọn tôi rồi. Nên tôi chẳng ôn thi gì cả, vả lại muốn ôn thi cũng không được do lúc đó tôi đang trên đường đi du lịch, không có sách vở gì hết. Kết quả là điểm thi của tôi rất thấp. Khi tôi bị đánh rớt, tôi khóc rất nhiều.

Linh làm tình nguyện trong các khách sạn tại Mexico để được ăn ở miễn phí trong thời gian ôn luyện ứng tuyển vào ĐH Duke.
Linh làm tình nguyện trong các khách sạn tại Mexico để được ăn ở miễn phí trong thời gian ôn luyện ứng tuyển vào ĐH Duke.

Tôi mới nhận ra là mình không giỏi như mình nghĩ. Bà Lyn Kenny bảo nếu tôi muốn sang Anh học thì hội đồng vẫn hỗ trợ vì trường ở Anh không có yêu cầu gắt gao như Duke. Tôi quyết định thi lại vì tôi muốn chứng minh là tôi có thể làm được.

Từ sau đó, tôi gác lại việc đi du lịch, xin đi làm tình nguyện viên cho các khách sạn ở Mỹ và Mexico để đổi lại ăn ở miễn phí. Mỗi ngày tôi chỉ làm trung bình 5 tiếng, thời gian còn lại tôi tập trung cho việc học. 6 tháng sau, tôi thi lại và đạt yêu cầu của hội đồng đưa ra.

Đại học Duke là ngôi trường tốp đầu Mỹ với lượng ứng viên nộp đơn cạnh tranh, theo Linh bí quyết nào giúp bộ hồ sơ của bạn ấn tượng và thuyết phục được hội đồng tuyển sinh?

Tôi nghĩ, chắc là vì tôi đi du lịch nhiều nên tôi luôn có câu chuyện để kể cho mọi người nghe dù là trong vòng phỏng vấn hay là trong bài luận. Tôi nhớ hội đồng có hỏi tôi là muốn làm gì và muốn trở thành gì sau khi tốt nghiệp. Tôi trả lời tôi muốn nhiều thứ lắm, muốn như các anh chị cựu sinh viên làm giám đốc quỹ này quỹ kia.

Nhưng với tôi, trở thành gì không quan trọng. Quan trọng là vì sao tôi muốn trở thành người nắm giữ vị trí đó. Có người làm vì tiền bạc, có người thích địa vị còn tôi chỉ đơn giản muốn đem lại ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng xung quanh tôi. Nên bất kể sau này tôi làm gì, chọn công việc gì. Tôi vẫn biết chắc rằng công việc đó ít nhiều đem lại ảnh hưởng tích cực cho xã hội.

Lình huấn luyện kĩ năng cho các tình nguyện viên của tổ chức phi lợi nhuận Volunteer House Vietnam (VHV) do cô sáng lập và điều hành.
Lình huấn luyện kĩ năng cho các tình nguyện viên của tổ chức phi lợi nhuận Volunteer House Vietnam (VHV) do cô sáng lập và điều hành.

Bài luận về người bố làm nghề… cưa bom

Bạn thể hiện cá tính của mình thế nào trong bài luận gửi Duke?

Có tổng cộng 7 bài luận tôi phải viết, trong đó 4 bài luận gửi cho hội đồng Rotary (tổ chức sẽ hỗ trợ tài chính cho mình) và 3 bài luận tôi phải gửi cho Duke để Duke chấp nhận cho tôi vào học. Hai quá trình này hoàn toàn tách biệt nên hai hội đồng phỏng vấn cũng khác nhau.

Hầu hết các bài luận liên quan đến kinh nghiệm và quan điểm cá nhân nên tôi không tiện chia sẻ. Chỉ chia sẻ một đoạn nhỏ trong phần bài luận giới thiệu về bản thân:

“Tôi sinh ra và lớn lên ở miền Trung. Bố tôi thời ấy là một thợ cưa bom. Thu lượm bom đạn sau chiến tranh trở thành một nghề mưu sinh đối với người dân quê tôi. Những quả bom sau đó được cưa ra, vỏ dùng bán cho người thu mua phế liệu, phần thuốc nổ bên trong được dùng để đánh cá.

Một ngày, bố tôi ra khỏi nhà sớm với chiếc máy dò kim loại của ông ấy. Không lâu sau đó một tiếng nổ vang trời. Mẹ tôi nước mắt giọt ngắn giọt dài, vội vã gói ghém đồ đạc vào bệnh viện không biết bao lâu sẽ trở về. Đứa trẻ 7 tuổi như tôi được mẹ giao nhiệm vụ chăm sóc em gái nhỏ vừa tròn vài tháng tuổi. Bác sĩ bảo bố tôi có thể bị mù vĩnh viễn. Ông ấy cần cấy ghép thủy tinh thể và dĩ nhiên là tốn rất nhiều tiền.

Tai nạn bom xé gia đình tôi ra thành nhiều mảnh vỡ. Nhưng điều đó không quan trọng. Cuối cùng thì chúng tôi cũng vượt qua. Điều quan trọng là, ở Việt Nam, mỗi năm trung bình có khoảng 4000 người chết và bị thương vì tai nạn bom mìn. Nhưng lạ thay, những người thợ cưa bom không vì thế mà từ bỏ nghề của họ. Bởi đó là kế sinh nhai duy nhất giúp họ nuôi sống gia đình.

Cô gái 9X trong chuyến đi tình nguyện hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ở Bù Đăng, Bình Phước.
Cô gái 9X trong chuyến đi tình nguyện hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ở Bù Đăng, Bình Phước.

Tôi có 10 tập sách in chung dành cho thiếu nhi và 1 cuốn tiểu thuyết viết riêng. Mọi người hỏi tôi làm thế nào để viết văn. Tôi bảo, tôi bắt đầu viết từ lúc bé. Và bài luyện viết đầu tiên của tôi là thư li dị dành cho bố mẹ. Mẹ tôi từng sống không hạnh phúc.

Để bảo vệ mẹ, cách duy nhất tôi có thể làm lúc đó là giúp bà ly hôn. Nhưng cuối cùng mẹ tôi từ chối. Bà sợ xã hội phán xét bà. Bà nhìn những phụ nữ xung quanh cũng bị chồng đối xử tệ bạc và nghĩ rằng chuyện đó cũng thường thôi, là phụ nữ cần phải biết cam chịu.

Vài năm trước, tôi được biết đến sau sự kiện sống sót trong trận bão tuyết đã lấy đi mạng sống của hơn 45 người trong đoàn leo núi. Mọi người khen tôi dũng cảm. Nhưng không, những người phụ nữ ở nhà thầm lặng hy sinh cuộc đời họ cho chồng con, tôi thấy họ dũng cảm hơn nhiều.

Không lâu sau đó tôi lại được mọi người biết đến với lá thư gửi Bộ trưởng bộ giáo dục về những bất cập trong sách giáo khoa tiếng Anh.

Rất nhiều người sau khi đọc bức thư vội vàng đổ lỗi cho ngài Bộ trưởng vì đã phá hỏng tương lai con em họ. Nhưng tôi nhớ bố tôi từng nói với tôi một câu thế này “Đừng đổ lỗi cho bất cứ ai khi chính con không thể thay đổi cuộc đời con. Vì cuộc đời là cuộc đời của con, không ai có thể sống thay con được.”

Mỹ Linh dự định gì trong thời gian sắp tới?

Tôi sẽ theo học ngành International Development Policy (tạm gọi là chính sách phát triển quốc tế). Hiện tại tôi chỉ tập trung chuẩn bị tốt cho việc học, ngoài ra chưa định hướng nhiều.

Cô gái Việt đam mê xê dịch.
Cô gái Việt đam mê xê dịch.

Nếu có một lời khuyên dành cho các bạn trẻ đang ước mơ du học Mỹ, Linh sẽ nói gì?

Tôi nghĩ các bạn nên mạnh dạn tự tin nộp đơn xin học bổng và đừng tự giới hạn bản thân. Nếu một người bình thường như tôi làm được thì các bạn cũng làm được. Còn nếu chưa nộp đơn mà đã nghĩ mình không đậu thì chắc chắn là bạn không đậu rồi.

Sắp tới tôi sẽ có chương trình hỗ trợ đặc biệt dành cho những bạn sinh viên tiềm năng muốn xin học bổng nước ngoài. Các sinh viên này sẽ được người nước ngoài dạy kèm tiếng Anh nếu trình độ tiếng Anh chưa tốt, được hướng dẫn cách viết bài luận và cách nộp hồ sơ. Tất cả hoàn toàn miễn phí.

Cảm ơn Linh về những chia sẻ chân thành. Chúc Linh thành công trên những chặng đường tiếp theo.

Võ Thị Mỹ Linh tốt nghiệp ngành báo chí & truyền thông ĐHKHXH &NVTPHCM. Cô là tác giả của 10 tập sách in chung dành cho thiếu nhi và cuốn tiểu thuyết riêng mang tên “Bên kia đồi”.

Tháng 12/2014, Mỹ Linh gây chú ý với bức thư phê bình Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về những thiếu sót trong chương trình giảng dạy tiếng Anh cho học sinh Việt Nam.

Từ năm 2015, cô sáng lập và điều hành tổ chức phi lợi nhuận Volunteer House Vietnam (VHV) cung cấp lớp học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo. Tính đến nay, dự án đã xây dựng được 3 trường học khang trang cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số ở tỉnh Điện Biên với tổng trị giá trên 45,000 USD, tổ chức nhiều chương trình gây quỹ cho người nghèo cũng như hợp tác với các tổ chức quốc tế đưa tình nguyện viên nước ngoài về Việt Nam giảng dạy.

Lệ Thu (thực hiện)

MỚI NHẤT
Từ cô sinh viên sợ tiếng Anh trở thành chủ nhân học bổng 233 triệu đồng tại vương quốc Anh
Từ cô sinh viên sợ tiếng Anh trở thành chủ nhân học bổng 233 triệu đồng tại vương quốc Anh

Hoang mang mỗi lần lên lớp, không hiểu được bài giảng tiếng Anh của giáo viên nước ngoài. Đó là cảm nhận của Bùi Phương Anh khi bước vào năm nhất đại học. Nhưng cũng chính cô bạn ấy, vài năm sau đã trở thành chủ nhân của Học bổng trị giá 233 triệu VNĐ tại ĐH Middlesex, Anh quốc.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:01

“Học bổng Gateway” dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 8 tại Hà Nội, Hải Phòng
“Học bổng Gateway” dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 8 tại Hà Nội, Hải Phòng

“Học bổng Gateway” với nhiều suất học bổng với tổng giá trị lên tới 500 triệu đồng sẽ tạo điều kiện cho các em học sinh từ lớp 1 tới lớp 8 tại Hà Nội, Hải Phòng có cơ hội học tập & phát huy tối đa năng lực của bản thân trong môi trường giáo dục quốc tế.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:00

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017 là Phạm Hoàng Hiệp 36 tuổi
Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017 là Phạm Hoàng Hiệp 36 tuổi

(Dân trí) - Trong 2 ngày 31/1 và 1/2/2018, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:45

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2017
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2017

(Dân trí) - Theo danh sách những người đạt chuẩn giáo sư năm 2017 mà Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước vừa công bố ngày 2/2 có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:14

Đà Nẵng: Nhiều trường có hiệu trưởng mới
Đà Nẵng: Nhiều trường có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Ngày 1/2, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết ngành GD thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương ở các quận, huyện công bố quyết định bổ nhiệm thủ trưởng các đơn vị, trường học trên địa bàn. Theo đó, nhiều trường học trên địa bàn thành phố có hiệu trưởng mới.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:10

Năm 2018, Học viện Hành chính quốc gia dừng đào tạo hệ đại học
Năm 2018, Học viện Hành chính quốc gia dừng đào tạo hệ đại học

(Dân trí) - Theo Quyết định số 05/2018/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện Hành chính Quốc gia vừa được Thủ tướng ban hành, từ năm 2018, Học viện Hành chính quốc gia sẽ không tuyển sinh đào tạo trình độ đại học mà chỉ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ​.

Thứ năm, 01/02/2018 - 07:43

Bí thư Hà Nội: Hỗ trợ ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng hạ tầng tại Hòa Lạc
Bí thư Hà Nội: Hỗ trợ ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng hạ tầng tại Hòa Lạc

(Dân trí) - Ngày 01/2/2018, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thăm và làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội về kết quả thực hiện công tác năm 2017 và phương hướng, chiến lược phát triển nhà trường trong thời gian tới.

Thứ năm, 01/02/2018 - 04:58

Hoãn phiên tòa “12 giáo viên bị cho thôi việc” vì vắng mặt bị đơn
Hoãn phiên tòa “12 giáo viên bị cho thôi việc” vì vắng mặt bị đơn

(Dân trí) - Theo quyết định của TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên), vụ việc “Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” sẽ được đưa ra xét xử vào hôm nay ngày 1/2/2018. Nhưng hôm nay phải tạm hoãn vì vắng bị đơn (phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa).

Thứ năm, 01/02/2018 - 03:54

Bật mí về chàng trai Bắc Giang thủ khoa kì thi HSG quốc gia môn Toán
Bật mí về chàng trai Bắc Giang thủ khoa kì thi HSG quốc gia môn Toán

Đạt điểm số cao nhất môn Toán tại kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay là em Vương Đình Ân- học sinh đến từ Trường THPT chuyên Bắc Giang. Đây là niềm tự hào lớn của ngành GD-ĐT Bắc Giang trong công tác đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi.

Thứ năm, 01/02/2018 - 02:31

Hàng nghìn học sinh miền núi nghỉ học vì rét hại
Hàng nghìn học sinh miền núi nghỉ học vì rét hại

(Dân trí) - Do ảnh hưởng không khí lạnh mạnh nên nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đã xuất hiện băng tuyết. Hàng nghìn học sinh tại Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang và một số địa phương phải nghỉ học hoặc được chăm sóc đặc biệt.

Thứ năm, 01/02/2018 - 11:30

Thầy trò hoang mang trước việc trường có thể bị chuyển đổi sang mô hình dân lập
Thầy trò hoang mang trước việc trường có thể bị chuyển đổi sang mô hình dân lập

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề chuyển đổi Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) từ mô hình công lập sang dân lập gây phản ứng trong học sinh, trao đổi với Dân trí sáng nay 1/2), ông Ngô Văn Hợi, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết vấn đề này mới chỉ dừng lại ở góc độ đang xem xét.

Thứ năm, 01/02/2018 - 09:50

Ba thế hệ học sinh dân tộc thiểu số chế tạo sản phẩm từ cây dại trong vườn
Ba thế hệ học sinh dân tộc thiểu số chế tạo sản phẩm từ cây dại trong vườn

(Dân trí) - Ban đầu, các sản phẩm do học sinh trường Phổ thông DTNT Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) chế tạo chỉ đơn giản là một hợp chất giữa tinh dầu sả và dừa. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm, nối tiếp bởi 3 thế hệ, sản phẩm sữa tắm, nước lau sàn, xịt côn trùng… ngày càng độc đáo và hoàn thiện hơn.

Thứ năm, 01/02/2018 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổ chức giáo dục BTEC Việt Nam chào mừng thành viên mới chính thức gia nhập
Tổ chức giáo dục BTEC Việt Nam chào mừng thành viên mới chính thức gia nhập

Ngày 30/01, BTEC Việt Nam tổ chức hội nghị thành viên nhằm giới thiệu các hoạt động chiến lược trong năm 2018 và công bố trường Quốc tế CHM (Citysmart Hotel Management) trở thành thành viên chính thức.

Thứ năm, 01/02/2018 - 08:00

Chương trình Ngữ Văn mới: Đừng ôm đồm kiến thức!
Chương trình Ngữ Văn mới: Đừng ôm đồm kiến thức!

(Dân trí) - Bên cạnh những hy vọng về sự đổi thay tích cực khi chương trình mới chú trọng phát huy toàn diện năng lực và phẩm chất người học thì một băn khoăn lớn vẫn tồn tại: Chương trình mới có thật sự giảm tải kiến thức?

Thứ năm, 01/02/2018 - 03:03

Tích hợp môn Khoa học Tự nhiên: Có giản lược nội dung kiến thức?
Tích hợp môn Khoa học Tự nhiên: Có giản lược nội dung kiến thức?

(Dân trí) - Việc tích hợp trong môn Khoa học tự nhiên (KHTN) mang tính tổng thể, hệ thống nhưng lại mất đi tính phát triển liên tục của đối tượng. Do đó, cần quan tâm đến tính tương đối trọn vẹn của chủ đề khoa học trong chương trình.

Thứ tư, 31/01/2018 - 09:23

Học sinh nghỉ học tránh rét: Cơ quan bố mẹ thành nhà trẻ
Học sinh nghỉ học tránh rét: Cơ quan bố mẹ thành nhà trẻ

Nền nhiệt độ tại Hà Nội xuống thấp dưới 10 độ C, các trường mầm non, tiểu học công lập cho học sinh nghỉ học, khiến nhiều phụ huynh loay hoay.

Thứ tư, 31/01/2018 - 04:22

Đà Nẵng thí điểm triển khai phần mềm trực tuyến tuyển sinh lớp 10
Đà Nẵng thí điểm triển khai phần mềm trực tuyến tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Đà Nẵng vừa có báo cáo của đơn vị thiết kế phần mềm tuyển sinh trực tuyến lớp 10 THPT. Dự kiến, phần mềm này sẽ được triển khai thí điểm trong tháng 3 năm nay và được sử dụng chính thức cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019.

Thứ tư, 31/01/2018 - 03:15

Hà Tĩnh đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi đoạt giải quốc gia 2018
Hà Tĩnh đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi đoạt giải quốc gia 2018

(Dân trí) - Với 85/96 em đạt giải, chiếm tỷ lệ 88,5%, Hà Tĩnh vượt qua hàng chục tỉnh thành để đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia năm 2018. Trong khi đó, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về số học sinh đoạt giải với 132 em.

Thứ tư, 31/01/2018 - 02:30

Hơn 100 giáo viên được nhận lương sau nửa năm bị “nợ”
Hơn 100 giáo viên được nhận lương sau nửa năm bị “nợ”

(Dân trí) - Ngày 31/1, bà Phạm Thị Hà, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết hơn 100 giáo viên hợp đồng của địa phương này đã nhận được lương. Đây là những giáo viên bị nợ lương nhiều tháng liền mà Dân trí đã phản ánh trong thời gian qua.

Thứ tư, 31/01/2018 - 02:04

Các doanh nghiệp tìm đâu ra nguồn nhân sự chất lượng cao?
Các doanh nghiệp tìm đâu ra nguồn nhân sự chất lượng cao?

Những năm gần đây, các đơn vị giáo dục sau THPT rất nỗ lực bắt tay cùng doanh nghiệp để tạo ra các mô hình trải nghiệm nghề nghiệp sớm cho sinh viên.

Thứ tư, 31/01/2018 - 02:00

Một học sinh được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”
Một học sinh được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”

(Dân trí) - Với những thành tích xuất sắc, tiêu biểu, đóng góp to lớn cho sự phát triển của địa phương, một học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”.

Thứ tư, 31/01/2018 - 12:13

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Cởi bỏ nút thắt về đầu tư xây dựng đối với trường tự chủ"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Cởi bỏ nút thắt về đầu tư xây dựng đối với trường tự chủ"

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị như vậy với Bộ GD&ĐT trong buổi làm việc với cán bộ, giảng viên trường Đại học Thương mại ngày 30/1.

Thứ tư, 31/01/2018 - 11:56

Thành tích tiếng Anh khá, bạn vẫn chưa thành công như ý?
Thành tích tiếng Anh khá, bạn vẫn chưa thành công như ý?

Rất có thể bạn đang nhầm lẫn giữa thành tích và mục đích lớn khi học tiếng Anh, dẫn đến lệch lạc trong phương pháp học nên tiếng Anh chưa thể giúp bạn thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

Thứ tư, 31/01/2018 - 10:30

Câu nói “Tại sao phải cúi đầu” của HLV Park Hang Seo vào đề Văn
Câu nói “Tại sao phải cúi đầu” của HLV Park Hang Seo vào đề Văn

(Dân trí) - “Chúng ta đã cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?”, lời động viên các học trò của huấn luận viên Park Hang Seo được giáo viên ở TPHCM đưa vào đề kiểm tra Văn.

Thứ tư, 31/01/2018 - 10:06