“Có cơ sở xử lý đối tượng đánh, làm nhục học sinh tự tử ở Yên Bái”

Dân trí “Hành vi của nhóm đối tượng đánh học sinh Bùi Quang Huy rõ ràng có vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, cả hai tội danh có thể “áp” để xử lý đều phải theo yêu cầu của người bị hại nhưng cháu Huy đã mất nên rất khó có thể khởi tố. Tuy nhiên, vẫn còn cơ sở và tôi sẽ cùng phối hợp với các cơ quan tố tụng để xử lý đối tượng kia sao cho đúng bản chất sự việc và hành vi”.
>>Từ vụ nam sinh tự tử do bị tung clip: Có thể khởi tố vụ án để răn đe?
>>Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?

Trên đây là ý kiến của Luật sư (LS) Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội), người nhận hỗ trợ pháp lý miễn phí và tiến tới bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình em Bùi Quang Huy (Trường THCS Âu Lâu, Yên Bái) sau khi học sinh này tự tử nghi do bị đánh và làm nhục.

Những ngày gần đây, dư luận rất tiếc thương học sinh Bùi Quang Huy sau khi em tự tử. Một số clip ghi lại cảnh học sinh này bị phụ huynh một bạn học đánh, bắt quỳ xin lỗi trước ngã 3 và trước mặt bạn bè cũng được đăng tải trên mạng xã hội.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, LS Nguyễn Anh Thơm đã nhận hỗ trợ pháp lý miễn phí cho gia đình em Huy. Trưa 11/9, LS Thơm đã có mặt tại Yên Bái để tiến hành thu thập chứng cứ và tiến hành các bước cần thiết để trợ giúp gia đình em Huy.

Trao đổi với PV Dân trí, LS Thơm cho biết, mình đã làm việc với gia đình, lắng nghe ý kiến của bố mẹ cháu Huy và chuẩn bị các bước tiếp theo để làm việc với các cơ quan tố tụng nhằm thu thập chứng cứ. Tuy nhiên, để đưa các đối tượng có đánh đập và bắt cháu Huy quỳ xin lỗi ra pháp luật với tội danh gì là cả một vấn đề bởi phải căn cứ vào cơ sở pháp lý nào để khởi tố.

Cháu Huy (áo trắng) bị phụ huynh của một bạn học đánh và bắt quỳ trước mặt bạn bè (ảnh từ clip)
Cháu Huy (áo trắng) bị phụ huynh của một bạn học đánh và bắt quỳ trước mặt bạn bè (ảnh từ clip)

Cũng theo LS Thơm, hiện Công an thành phố đang giải quyết vụ việc của gia đình nhưng trong sự việc này rất khó. Do đó, bản thân luật sư ngoài làm việc với gia đình, phải làm việc với chính quyền địa phương để thu thập chứng cứ và làm kiến nghị để khởi tố sao cho đúng tội danh.

LS Thơm cho biết, xử lý các nhóm kia như thế nào theo quy định của pháp luật là cả một vấn đề. Cụ thể, nhóm gây thương tích với Huy đều là người vị thành niên. Cháu Huy đã bị thương tích và đi viện một tuần, hiện đã có chứng minh thương tích ở bệnh viện. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, để xử lý tội cố ý gây thương tích cần phải giám định thương tích nhưng cháu mất rồi, không giám định được thì không có cơ sở để xử lý tội cố ý gây thương tích.

Thứ hai, việc cháu Huy mất lại không phải do thương tích gây ra mà do tự phát. Mà việc xử lý các nhóm kia theo tội làm nhục người khác theo điều luật 121 Bộ luật hình sự về việc có hành vi phạm đến nhân phẩm dạnh dự của công dân thì luật pháp quy định việc xâm phạm này là với người sống, không phải trường hợp đã mất như cháu Huy.

Cả hai tội danh này, đều phải xử lý theo yêu cầu của người bị hại. Người bị hại thấy nhục nhã, xâm phạm danh dự và yêu cầu thì mới khởi tố. Trường hợp này, cháu Huy đã mất thì không có cơ sở nào để khởi tố tội danh làm nhục.

“Nhóm hành vi của đối tượng kia rõ ràng có vi phạm pháp luật. Do đó, tôi sẽ cùng gia đình phối hợp với các cơ quan tố tụng để xử lý đối tượng kia sao cho đúng bản chất sự việc và hành vi. Ở đây, nhóm phụ huynh này đánh học sinh Huy, có dấu hiệu vi phạm hình sự và có dấu hiệu về tội gây rối trật tự công cộng. Như vậy, tôi cho rằng xử lý theo hướng này gần với tội danh hơn. Đồng thời, khởi tố được với tội danh này, luật sư phải đi thu thập chứng cứ để phối hợp với các cơ quan tố tụng. Do đó, tôi sẽ nỗ lực để hỗ trợ về mặt luật pháp cho gia đình em Huy”, LS Thơm cho hay.

Trao đổi với chúng tôi về việc trước đó đã có thông tin, phía gia đình bạo hành em Huy cho rằng clip được tung lên sau khi em Huy đã mất, LS Thơm cho hay, việc tung clip đăng tải trước hay sau cháu chết không quan trọng bởi hành vi đăng tải của người quay clip không có dấu hiệu phạm tội và không đủ căn cứ xử phạt hành chính một học sinh chưa đủ tuổi thành niên. Thậm chí, clip của học sinh này còn được các cơ quan tố tụng sử dụng để làm bằng chứng. Ngay sau khi đánh, cháu Huy đã bị sốc tâm lý, bệnh viện cũng kết luận cháu bị chấn thương phần mềm và chấn động não, đó đã là một căn cứ về tổn hại tinh thần và thể xác.

Chiều 11/10, chia sẻ với PV, chị Nga mẹ cháu Huy cũng cho hay, cơ quan công an đã tiến hành lấy lời khai của gia đình, đồng thời gia đình cũng nêu rõ nguyện vọng đối với cơ quan điều tra là mong muốn được điều tra làm rõ sự việc.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, cháu Bùi Quang Huy do mâu thuẫn với một bạn cùng lớp. Bạn học này đã mách chuyện với gia đình và Huy bị phụ huynh của bạn chặn đánh ở cổng trường bằng tuýp cao su. Sau đó, nhóm thanh niên còn bắt Huy quỳ và chắp tay xin tha trước sự chứng kiến của rất nhiều bạn bè trong trường.

Sau khi bị đánh, em Huy bị thương, hoảng loạn tâm lý nên gia đình đã đưa em vào Bệnh viện 103 Yên Bái để kiểm tra. Phía bệnh viện xác định cháu bị chấn thương nên yêu cầu gia đình cho cháu nằm viện để điều trị trong vòng 1 tuần.

Sau khi từ viện trở về, Huy càng ít nói hơn và ngày 25/9, gia đình phát hiện cháu tự tử ở dưới bếp. Theo nhiều hàng xóm, mặc dù Huy học hơi chậm so với các bạn nhưng cháu rất ngoan ngoãn, tốt bụng với mọi người. Trong cuộc sống, cháu cũng ít tiếp xúc và ít nói.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Công nghệ và tự học thúc đẩy đổi mới đào tạo chuyên ngành kế toán
Công nghệ và tự học thúc đẩy đổi mới đào tạo chuyên ngành kế toán

(Dân trí) - Theo ICAEW (Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales), công nghệ, tư duy ứng dụng và nỗ lực học tập của cá nhân là những yếu tố chính tạo nên sự thay đổi trong đào tạo chuyên ngành kế toán.

Thứ tư, 12/10/2016 - 04:28

“Nói là làm” - Trào lưu mất trí!
“Nói là làm” - Trào lưu mất trí!

1.000 like đốt trường, 40.000 like tự thiêu... đó chỉ là hai trong số vô vàn những hành vi lệch chuẩn của giới trẻ trong trào lưu mạng Việt Nam, nói là làm. Hơn thế, dù bị dư luận lên án gay gắt nhưng trào lưu này vẫn đang được nhiều bạn trẻ, nhất là trẻ vị thành niên, lan truyền rất mạnh.

Thứ tư, 12/10/2016 - 03:24

Bạo lực trong lứa tuổi học đường: Cần một “liều thuốc” đặc hiệu
Bạo lực trong lứa tuổi học đường: Cần một “liều thuốc” đặc hiệu

(Dân trí) - Tình trạng bạo lực trong lứa tuổi học đường đang nhức nhối hơn bao giờ hết khi liên tiếp các vụ đánh nhau được đưa lên mạng xã hội. Các nhân vật chính trong các clip có độ tuổi ngày càng trẻ hóa nhưng cách hành xử lại hết sức côn đồ. Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, câu hỏi này dường như chưa có lời đáp thỏa đáng.

Thứ tư, 12/10/2016 - 10:30

Chi 525 tỷ đồng đào tạo học sinh, sinh viên hệ đại học và sau đại học
Chi 525 tỷ đồng đào tạo học sinh, sinh viên hệ đại học và sau đại học

(Dân trí) - Giai đoạn từ năm 2016 - 2030, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Đề án tuyển chọn học sinh, sinh viên tỉnh Quảng Ngãi cử đi đào tạo hệ đại học, sau đại học trong và ngoài nước.

Thứ tư, 12/10/2016 - 10:00

Hai sở phối hợp đưa bữa ăn sạch vào trường học
Hai sở phối hợp đưa bữa ăn sạch vào trường học

Trước nhu cầu thực tiễn từ các trường học, Sở NNPTNT và Sở GD-ĐT TP.HCM đã có những nỗ lực thiết thực nhằm chăm lo bữa ăn sạch cho học sinh các trường trên địa bàn.

Thứ tư, 12/10/2016 - 08:12

Vinh danh tân Hoa Trạng Nguyên mùa thứ 9
Vinh danh tân Hoa Trạng Nguyên mùa thứ 9

Hoa trạng nguyên mùa thứ 9 với 287 gương mặt ưu tú trên toàn quốc lại có dịp khoe sắc rực rỡ tại Lễ vinh danh Hoa Trạng Nguyên năm 2016.

Thứ tư, 12/10/2016 - 08:00

Du học sinh Việt mách chiến thuật vượt qua kì thi trắc nghiệm dễ dàng
Du học sinh Việt mách chiến thuật vượt qua kì thi trắc nghiệm dễ dàng

(Dân trí) - Với kinh nghiệm đối mặt với các môn thi trắc nghiệm khối khoa học tự nhiên tại Việt Nam và các kì thi chuẩn hóa bắt buộc vào đại học Mỹ, 3 chàng trai Nguyễn Sử Phương Phúc, Phạm Thanh Tùng và Nguyễn Vĩnh Khương chia sẻ bí quyết của họ cùng các sĩ tử năm nay.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:45

Tại sao trẻ không hứng thú học tiếng Anh?
Tại sao trẻ không hứng thú học tiếng Anh?

Lớp học kém hấp dẫn, bắt trẻ tiếp thu thụ động, thiếu môi trường tương tác... nên các em không hứng thú học ngoại ngữ. Từ đó ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng tiếp thu của trẻ.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:30

Thu hồi quyết định xử phạt cô giáo đánh học sinh
Thu hồi quyết định xử phạt cô giáo đánh học sinh

(Dân trí) - Sau khi ra quyết định xử phạt (phạt tiền và đình chỉ dạy) với cô giáo H.T.Tr., Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang đã bất ngờ thu hồi quyết định xử phạt.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:03

Vụ thiếu niên đốt trường: Làm gì để ngăn trào lưu “nói là làm” của học sinh trên Facebook?
Vụ thiếu niên đốt trường: Làm gì để ngăn trào lưu “nói là làm” của học sinh trên Facebook?

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý vụ nữ thiếu niên 13 tuổi đốt trường ở Khánh Hòa, chiều 11/10, ông Huỳnh Vĩnh Khang, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, Sở này sẽ ra văn bản chấn chỉnh hành vi “câu like” trên Facebook của học sinh để thực hiện các hành vi sai trái.

Thứ tư, 12/10/2016 - 12:05

Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm nay 41 tuổi
Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm nay 41 tuổi

(Dân trí) - Tân giáo sư trẻ nhất được công nhận năm nay là nhà giáo Trần Đình Thắng, sinh năm 1975, ngành hóa học, Trường ĐH Vinh. Người trẻ nhất trong danh sách phó giáo sư là nhà giáo Trần Xuân Bách, sinh năm 1984, ngành y học, Trường ĐH Y Hà Nội.

Thứ ba, 11/10/2016 - 09:02

Đề nghị hủy quyết định 4674 của nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT
Đề nghị hủy quyết định 4674 của nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Đại diện Viện kiểm sát TP.Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX chấp nhận một phần đơn kiện giữa ông Hoàng Xuân Quế (Giảng viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân HN) khởi kiện quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (khi đó là ông Phạm Vũ Luận) về việc thu hồi bằng tiến sĩ của ông Quế.

Thứ ba, 11/10/2016 - 03:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nữ sinh bị đánh ngất xỉu: Đình chỉ học 1 năm hai nữ sinh đánh bạn
Vụ nữ sinh bị đánh ngất xỉu: Đình chỉ học 1 năm hai nữ sinh đánh bạn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hai nữ sinh đánh bạn cùng trường tại Thanh Hóa được quay clip tung lên mạng vào ngày 7/10, lãnh đạo trường cho biết đã kỷ luật hai nữ sinh này với hình thức đình chỉ học 1 năm.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:53

Sắp khảo sát thu nhập giáo viên
Sắp khảo sát thu nhập giáo viên

(Dân trí) - Sắp tới, Hội đồng Nhân dân TPHCM sẽ tiến hành khảo sát thực tế một số quận huyện về vấn đề lương bổng, thu nhập của đội ngũ giáo viên ở thuộc tất cả các cấp học.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:47

TPHCM chính thức triển khai chuẩn bị thi THPT theo phương án của Bộ GD-ĐT
TPHCM chính thức triển khai chuẩn bị thi THPT theo phương án của Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, Sở vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo các trường THPT, trường bổ túc văn hóa, trung tâm GDTX triển khai nội dung Phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 của Bộ GD-ĐT.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:20

eUniversity: Học Trực tuyến lấy bằng Đại học ở Việt Nam
eUniversity: Học Trực tuyến lấy bằng Đại học ở Việt Nam

Dù biết trong thời buổi hiện nay, tấm bằng đại học có vai trò khá quan trọng trong việc tạo dựng vị trí và sự nghiệp cho bản thân trong xã hội, nhưng không ít người đành gác… ước mơ học đại học vì điều kiện kinh tế và thời gian không cho phép. Nắm bắt được nhu cầu đó, Đại học (ĐH) Duy Tân tiếp tục mở rộng tuyển sinh đào tạo Cử nhân Đại học Trực tuyến (eUniversity) năm 2016 nhằm mang đến cơ hội học tập mọi lúc mọi nơi cho tất cả các đối tượng học viên ở khắp các vùng miền Tổ quốc.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:10

Dạy phòng chống tham nhũng phải gần cuộc sống
Dạy phòng chống tham nhũng phải gần cuộc sống

Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 12-6-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa nội dung phòng chống tham nhũng (PCTN) vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), trong đó có bậc THPT, nhằm giúp học sinh nhận thức rõ hơn về PCTN.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:05

“Lòng nhân ái đã cứu cuộc đời em”
“Lòng nhân ái đã cứu cuộc đời em”

(Dân trí) - Em Nguyễn Thị Hòa - cô học trò mồ côi cả cha lẫn mẹ đã viết như vậy trong bức thư gửi PV Dân trí để nói lời cảm ơn sâu sắc nhất tới độc giả của báo đã thương yêu, sẻ chia với em trong giai đoạn khó khăn nhất của cuộc sống.

Thứ ba, 11/10/2016 - 08:24

Ngưỡng mộ “bà Thanh khuyến học” trở thành công dân ưu tú Thủ đô
Ngưỡng mộ “bà Thanh khuyến học” trở thành công dân ưu tú Thủ đô

(Dân trí) - Tuổi ngoài thất thập, công dân ưu tú Tạ Thị Ngọc Thanh vẫn say mê tham gia công tác khuyến học tại địa phương. Sẻ chia, trách nhiệm và tình thương, những cống hiến không ngừng đó bắt nguồn từ tình yêu thế hệ trẻ và câu chuyện mất mát cha mẹ thuở ấu thơ của chính bà.

Thứ ba, 11/10/2016 - 07:38

Vì sao TPHCM chưa xóa dạy thêm, học thêm trong nhà trường?
Vì sao TPHCM chưa xóa dạy thêm, học thêm trong nhà trường?

(Dân trí) - Trong điều kiện nội dung, chương trình và phương pháp giáo dục còn chậm đổi mới; phương pháp thi cử còn thiên về kiểm tra kiến thức nên nhu cầu học thêm vẫn còn trong một bộ phận phụ huynh học sinh.

Thứ ba, 11/10/2016 - 07:35

Tiến sĩ 8X Việt ghi tên mình ở lĩnh vực vật lý giữa trời Âu
Tiến sĩ 8X Việt ghi tên mình ở lĩnh vực vật lý giữa trời Âu

(Dân trí) - Ở tuổi 31, TS Lưu Trần Trung giành nhiều giải thưởng và học bổng của các chương trình danh tiếng như KAIST (Hàn Quốc), DAAD và ĐH Hamburg (Đức), ĐH Stanford (Mỹ), ĐH Ottawa (Canada), ETH Zurich (Thụy Sĩ)…

Thứ ba, 11/10/2016 - 06:32

TPHCM: Triển khai thẻ học đường SSC đến 300 trường học
TPHCM: Triển khai thẻ học đường SSC đến 300 trường học

(Dân trí) - Sắp tới, TPHCM sẽ triển khai thanh toán học phí qua thẻ SSC đến 300 trường học. Hiện tại, đang có 40 trường thực hiện việc thanh toán học phí qua thẻ, không dùng tiền mặt.

Thứ ba, 11/10/2016 - 12:05

702 người đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2016
702 người đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2016

(Dân trí) - Theo kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước năm 2016 có 64 người đạt tiêu chuẩn giáo sư, 638 người đạt tiêu chuẩn phó giáo sư tăng hơn nhiều so với năm 2015.

Thứ hai, 10/10/2016 - 10:12

Anh: Lộ đề,  400 nữ sinh phải thi lại
Anh: Lộ đề, 400 nữ sinh phải thi lại

(Dân trí) - Khoảng 400 nữ sinh thuộc khu vực phía tây nam nước Anh phải thi lại sau khi kết quả thi vào trường trung học bị vô hiệu hóa do một số câu hỏi bị rò rỉ trước đó.

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:40