Bạn đọc viết:

Cần phải tuyên chiến với nạn dạy thêm, học thêm

Dân trí Hãy thử đặt câu hỏi, trước đây trong điều kiện khó khăn, các thế hệ học sinh trước có ai học thêm đâu, có thầy cô nào dạy thêm đâu mà học trò vẫn cứ giỏi như thường, ngành Giáo dục đào tạo ra nhiều bác sĩ, kỹ sư, nhà khoa học tài năng đóng góp cho đất nước?
>>Học thêm sẽ xấu khi người ta dùng nó làm “chiêu bài”
>>Học thêm - triệt tiêu sự sáng tạo của học trò
>>Tôi không cho con đi học thêm!
>>Luẩn quẩn học thêm

Và hãy nhìn ra thế giới, học sinh các nước như Nhật Bản, Hàn, Mỹ, Úc.. và đặc biệt như Malaysia, Thái Lan... có học thêm đâu, họ vẫn học tốt, đặc biệt là thành công khi ra trường, có hiệu quả cao trong công việc, thích ứng tốt với cuộc sống?

Sự học là tự giác tích cực, tư duy sáng tạo, tự lĩnh hội kiến thức, dưới sự giúp đỡ của giáo viên. Khi dạy thêm, các giáo viên thường bắt học sinh làm nhiều bài tập, làm lại các bài tập, lắp rắp công thức có sẵn, nhồi nhét kiến thức, tính tính toán toán, có thể làm tăng điểm số cho các em học sinh…Tuy nhiên, đó không phải là nỗ lực của các em mà có, mà đó là sự nhồi nhét kiến thức, bắt các em ghi nhớ máy móc, rập khuôn - điều này làm cho học sinh mệt mỏi, gây sự nhàm chán và triệt tiêu tính sáng tạo, tính chủ động của học sinh. Chính dạy thêm làm cho học sinh mất hứng thú khi học ở lớp, thiếu tính tự giác, thụ động, lười tư duy. Chúng ta cần đào tạo ra các thế hệ học sinh tích cực, tự giác, năng động, sáng tạo, có sức khoẻ, có thẩm mỹ và đạo đức tốt. Tôi tin rằng hầu hết phụ huynh đều mong muốn con mình sau thời gian học chính khóa ở trường, có thời gian tham gia hoạt động thể dục thể thao, hoạt động xã hội, tham gia các chương trình tình nguyện… hay thậm chí là giúp bố mẹ làm việc nhà.

Quay trở lại với vấn đề bùng phát tình trạng dạy thêm tràn lan, theo tôi đó chỉ là nhu cầu kiếm tiền của giáo viên. Các giáo viên dạy thêm lúc nào cũng viện dẫn lý do chương trình nặng, lương giáo viên thấp... Tại sao các môn khác như Giáo dục Công dân, Lịch sử Địa lý, Văn học..., các giáo viên vẫn dạy tốt, vẫn dạy đầy đủ chương trình, hăng say đam mê với công việc. Nói thật là giáo viên dạy thêm chỉ vì tiền…

Tại sao không dẹp được nạn dạy thêm? Là vì nó gắn bó lợi ích với giáo viên, ngoài ra hiệu trưởng các trường cũng thu được tiền, gọi tắt mỹ miều là tiền quản lý... Trưởng phòng, giám đốc các sở cũng thu được lợi ích, qua cái gọi là cấp giấy phép dạy thêm... Nói tóm lại họ kiếm chác được nên chả bao giờ họ cấm dạy thêm cả. Số tiền đó giáo viên dạy thêm tính tất tần tật vào đầu phụ huynh.

Cũng chính vì dạy thêm, nên giáo viên các môn dạy thêm, lên lớp thường dạy qua loa, học sinh không hiểu phải đi học thêm, đôi khi còn ép buộc…, còn giáo viên dưỡng sức để về nhà dạy thêm.

Nếu giáo viên nào muốn dạy thêm, xin rời khỏi biên chế, tránh tình trạng tay ngoài dài hơn tay trong, dạy trường thì nhác, dạy thêm thì siêng, nhân danh giáo viên để o ép, bắt buộc học sinh học thêm… Chính điều này làm giảm sút niềm tin của học sinh, phụ huynh, xã hội vào giáo viên. Tôi xin chắc rằng chỉ một bộ phận nhỏ giáo viên dạy thêm thôi, tuy nhiên mà đã làm xói mòn niềm tin của học sinh, của phụ huynh, của xã hội vào nền giáo dục Việt Nam. Tôi biết rằng có rất, rất nhiều giáo viên tâm huyết, tận tuỵ với nghề, tuy nhiên họ cũng bị vẫn đục bởi do các giáo viên dạy thêm.

Tuy nhiên, cần phải có chính sách tăng lương cho giáo viên, có chế độ đãi ngộ tốt, tạo môi trường công bằng cho giáo viên tất cả các môn trong nhà trường. Nếu ngân sách nhà nước hiện giờ chưa đáp ứng, thì cần phải có chính sách tăng học phí, vì phụ huynh phải đóng rất nhiều tiền cho học thêm, và việc đưa đón con quá mệt mỏi, quá nhiều hệ luỵ. Bên cạnh chính sách tăng học phí, phải xây dựng chính sách miễn giảm đối với các đối tượng khó khăn, hộ nghèo, học sinh tự lực học giỏi. Có như thế tâm lý của tất cả các giáo viên của tất cả các môn học có sự bình đẳng, họ sẽ có lòng nhiệt huyết, đam mê, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Thiết nghĩ, để dẹp được nạn dạy thêm, chúng ta phải làm đồng bộ, quyết liệt. Giáo viên biên chế nếu bị phát hiện dạy thêm cần phải kỷ luật, thậm chí đuổi việc. Hiệu trưởng, trưởng phòng để các giáo viên thuộc trách nhiêm của mình quản lý có tổ chức dạy thêm phải liên đới trách nhiệm. Phụ huynh, nhà trường, các tổ chức đoàn thể, xã hội và đặc biệt báo chí đều phải vào cuộc.

Kính thưa Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, lịch sử sẽ gọi tên ông, nếu ông xóa bỏ được nạn dạy thêm, học thêm, chấn hưng được nền giáo dục nước nhà!

Dương Văn Hậu

(Đà Nẵng)

 

MỚI NHẤT
50 năm thành lập, THPT Trực Ninh nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ
50 năm thành lập, THPT Trực Ninh nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ

(Dân trí) - Nói đến đất học vùng quê giàu truyền thống cách mạng Nam Định, không thể không nhắc tới trường Trung học phổ thông Trực Ninh, nơi đây thể hiện rõ nét truyền thống hiếu học và là điểm sáng trong giáo dục phổ thông của tỉnh Nam Định và cả nước.

Thứ hai, 16/11/2015 - 08:50

Ra mắt sân chơi “Sàn giao dịch chứng khoản ảo” cho sinh viên
Ra mắt sân chơi “Sàn giao dịch chứng khoản ảo” cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 16/11 tại Đại học Kinh tế (Đại học Huế) đã diễn ra lễ khai mạc “Sàn giao dịch chứng khoán ảo FESE”. Đây là lần đầu tiên một sân chơi thú vị về học thuật chứng khoán tổ chức dành cho sinh viên Huế.

Thứ hai, 16/11/2015 - 08:30

Cuộc hội thảo “kỳ lạ” về môn Lịch sử
Cuộc hội thảo “kỳ lạ” về môn Lịch sử

(Dân trí) - Một hội thảo khoa học về môn Lịch sử trong giáo dục phổ thông lại trở thành “cuộc áp đặt” một chiều với quan niệm “Lịch sử phải là môn học cơ bản, bắt buộc và đứng độc lập”. Khi có ý kiến giải thích rõ hơn về chương trình tổng thể thì phía dưới lại “nhao nhao” phản đối, thậm chí còn “truy” người phát biểu xem học trường nào.

Thứ hai, 16/11/2015 - 12:08

Vinh danh 3 nữ nhà giáo - nhà khoa học trẻ của Việt Nam
Vinh danh 3 nữ nhà giáo - nhà khoa học trẻ của Việt Nam

(Dân trí) - Hội đồng Khoa học L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học của Việt Nam năm 2015 đã vinh danh 3 nữ nhà giáo - nhà khoa học có những đóng góp tích cực trong công tác nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng và cải thiện tình trạng môi trường.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:54

7 quốc gia miễn phí, giảm phí du học cho sinh viên nước ngoài
7 quốc gia miễn phí, giảm phí du học cho sinh viên nước ngoài

(Dân trí) - Nếu đang có ý định đi du học song chưa thể đưa ra quyết định sẽ đi đâu, các bạn có thể cân nhắc tới 7 quốc gia sau, đặc biệt khi tiền học phí đại học tại đây là hoàn toàn miễn phí hoặc được miễn giảm phần lớn.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:10

Các trường Trung cấp èo uột tuyển sinh
Các trường Trung cấp èo uột tuyển sinh

(Dân trí) - Mặc dù đã có nhiều phương án tuyển sinh, chia làm nhiều đợt nhưng đến nay đa phần các trường trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đều rất khó khăn trong việc tuyển sinh. Một số trường chỉ tuyển được 30-40% thí sinh so với chỉ tiêu đăng ký, thậm chí có một số ngành học không thể mở lớp vì thiếu thí sinh.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:05

Lòng quý trọng dành cho các thầy cô sẽ không bao giờ đổi thay
Lòng quý trọng dành cho các thầy cô sẽ không bao giờ đổi thay

(Dân trí) - Ở đâu đó có những “con sâu” làm vẩn đục môi trường sư phạm khi có những hành xử không phù hợp, nhưng đó cũng chỉ là rất nhỏ và không làm ảnh hướng tới truyền thống “tôn sư trọng đạo” của người dân Việt Nam. Điều quan trọng là phụ huynh và học sinh vẫn luôn tin tưởng vào các thầy cô.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 05:00

Trường ĐH Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Trường ĐH Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Ngày 14/11, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (15/11/1945 - 15/11/2015) và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 05:00

TPHCM: Tuyên dương 179 nhà giáo trẻ tiêu biểu
TPHCM: Tuyên dương 179 nhà giáo trẻ tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng nay (14/11), 179 giáo viên, giảng viên trẻ được vinh danh trong lễ tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM” lần 8 do Thành đoàn TPHCM tổ chức. Đây là những gương điển hình có nhiều thành tích, sáng tạo và nghiên cứu khoa học đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của thành phố.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 03:30

Góp ý thi 2016: Thời gian thi sớm, thầy và trò đều than khó
Góp ý thi 2016: Thời gian thi sớm, thầy và trò đều than khó

(Dân trí) - Theo dự kiến kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ bắt đầu vào giữa tháng 6/2016. Dù Bộ GD-ĐT chưa ấn định về thời gian, tuy nhiên nhiều em học sinh khối 12 và giáo viên đang dạy khối lớp này đều than khó, vì thời gian ôn tập cho các em quá ngắn.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 02:00

Suy ngẫm từ việc học sử ở các nước
Suy ngẫm từ việc học sử ở các nước

Trong một lần tiếp xúc với một học sinh người Mỹ gốc Việt, tôi có hỏi cậu học sinh là trong giờ sử con thường làm gì.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 01:02

Quảng Bình: Hỗ trợ trên 200 tấn gạo cho hơn 4,5 nghìn học sinh nghèo
Quảng Bình: Hỗ trợ trên 200 tấn gạo cho hơn 4,5 nghìn học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 14/11, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh này vừa phân bổ 212.925kg gạo hỗ trợ (lần 2) học kỳ I, năm học 2015 - 2016 cho 4.644 học sinh nghèo ở 4 huyện trên địa bàn tỉnh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhớ lời thầy dạy năm xưa
Nhớ lời thầy dạy năm xưa

(Dân trí) - Hiện giờ so với bạn bè đã thành danh, tôi chỉ là một công nhân với tấm bằng Trung cấp nghề, có công việc ổn định và thu nhập trung bình. Nhưng tôi luôn phấn đấu trong công việc, tìm niềm vui trong viết lách và khắc sâu lời thầy dạy năm nào "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư".

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:04

Học sinh bỏ hết Lịch sử thì rất nguy hiểm
Học sinh bỏ hết Lịch sử thì rất nguy hiểm

Chúng ta cần phải giáo dục tinh thần dân tộc cũng như nâng cao lòng yêu nước. Nếu Lịch sử không là môn bắt buộc mà học sinh bỏ hết thì rất nguy hiểm.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:50

Giáo sư trẻ nhất và nỗ lực vượt khó
Giáo sư trẻ nhất và nỗ lực vượt khó

GS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó Viện trưởng Viện ITIMS, trường Đại học Bách khoa Hà Nội là người trẻ nhất được phong hàm GS năm nay. Ở tuổi 43, là tác giả và đồng tác giả của hơn 130 công trình khoa học, GS Hiếu chia sẻ, thành công này là kết quả của sự nỗ lực không ngừng…

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:30

Cựu sinh viên tặng trường ĐH Kinh tế quốc dân 3 xe ô tô nhân ngày Nhà giáo VN
Cựu sinh viên tặng trường ĐH Kinh tế quốc dân 3 xe ô tô nhân ngày Nhà giáo VN

(Dân trí) - Ngày 13/11, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức lễ tiếp nhận 03 chiếc ô tô trị giá hơn 3 tỷ đồng do cựu sinh viên của trường tặng để tri ân các thầy cô giáo, tri ân mái trường cũ nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1956 – 2016) và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:13

Những hình ảnh ấn tượng tại kỳ thi đại học Hàn Quốc
Những hình ảnh ấn tượng tại kỳ thi đại học Hàn Quốc

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh đại học tại Hàn Quốc vừa diễn ra hôm 12/11 vừa qua. Đây được coi là một trong những kỳ thi mang tính quan trọng bậc nhất và có ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai cũng như con đường sự nghiệp của các em học sinh Hàn Quốc.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:05

Chủ tịch Thượng viện Bỉ “bật mí” cơ hội cho sinh viên Việt Nam
Chủ tịch Thượng viện Bỉ “bật mí” cơ hội cho sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Thượng viện Vương Quốc Bỉ Christine Defraigne cho biết, Bỉ sẽ tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Bà cũng trao đổi với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về việc tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Bỉ được thực tập tại các doanh nghiệp Bỉ.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:52

Quảng Trị: Trao tặng cặp sách, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học
Quảng Trị: Trao tặng cặp sách, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Những phần quà ý nghĩa đã được trao đến các em học sinh nghèo hiếu học, góp phần động viên các em tiếp tục phấn đấu, đạt thành tích cao trong học tập.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày
Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày

(Dân trí) - Sáng ngày 13/11, hội nghị về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 diễn ra tại hội trường Thống nhất (TPHCM) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga và Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chủ trì. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện nhiều trường ĐH.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Thầy và trò cùng nuôi heo đất giúp học sinh nghèo đến trường
Thầy và trò cùng nuôi heo đất giúp học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Từ năm 2012 đến 2015, thầy trò Trường THCS Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) "bắt tay" nuôi heo đất khuyến học. Trong 3 năm thực hiện đã huy động gần 1 tỷ đồng, nhờ đó có hàng trăm học sinh nghèo được tiếp sức, không phải bỏ học nửa chừng vì khó khăn.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:28

Cô gái H'Mông mù chữ gửi gắm khát khao đi học qua bức ảnh
Cô gái H'Mông mù chữ gửi gắm khát khao đi học qua bức ảnh

(Dân trí) - “Em không được đi học, ngày nhỏ không có ai trông em bé nên em phải ở nhà. Em chụp bức ảnh này vì thấy trường học đẹp quá”, Ly Thị Và - cô gái dân tộc H'Mông 19 tuổi muốn nhắn gửi khát khao đi học của mình trong bức ảnh chụp ngôi trường phía xa xa.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:55

Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo để nâng cao nguồn nhân lực
Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo để nâng cao nguồn nhân lực

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tỉnh Cà Mau cho biết từng bước thực hiện thi tuyển một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý để tăng tính cạnh tranh và tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có cơ hội cống hiến.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:50

“Sinh viên số” giải oan cho công nghệ
“Sinh viên số” giải oan cho công nghệ

(Dân trí) - Một cuộc hội thảo mới đây cho rằng, học sinh sinh viên thời kĩ thuật số tiếp xúc với công nghệ để chơi là chủ yếu. Nhiều người đã lên tiếng giải oan cho việc “số hóa”.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:13