Bữa ăn học đường: Đã có bộ thực đơn chuẩn

Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia đánh giá cao tính khoa học, hướng dẫn chi tiết và đảm bảo cung cấp đầy đủ yếu tố dinh dưỡng của 120 thực đơn với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa của học sinh trong Hội nghị triển khai bộ thực đơn này mới đây.


Một bữa ăn của học sinh tiểu học được thiết kế trên phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng

Một bữa ăn của học sinh tiểu học được thiết kế trên phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng

Tiêu chuẩn hóa bữa ăn học đường

Tại Việt Nam hầu hết các trường tiểu học ban đầu được xây dựng với mục đích phục vụ cho giáo dục học sinh và mở rộng thêm phần phục vụ bữa ăn bán trú trước nhu cầu cấp thiết của phụ huynh. Điều này đã khiến nhà trường gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng thực đơn vừa đa dạng, phong phú vừa phù hợp với lứa tuổi học sinh và chi phí thu hàng tháng.

Trong khi đó, tại các nước phát triển, bữa ăn học đường đã được tiêu chuẩn hóa rất cụ thể. Như tại Mỹ, Úc, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng trong ngày được chia đều cho bữa sáng – bữa trưa – bữa tối với các quy định chặt chẽ về đồ ăn bán ở căng-tin (chỉ được bán sữa và nước quả tươi 100%), tỉ lệ protein, chất béo, canxi, sắt… trong bữa trưa tại trường.

Riêng tại Nhật, nơi đã tiêu chuẩn hóa bữa ăn học đường từ năm 1954, bữa ăn của học sinh cần đảm bảo trên 10 loại thực phẩm đồng thời phải kết hợp vối giáo dục thể chất.

Từ những thực tế trên, công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012 với mục tiêu “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Theo đó, sau 4 năm triển khai, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) đã đưa tư vấn chuyên môn sâu sát và hiệu quả để Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển Bộ thực đơn, Bộ Minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” và Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu khuyến nghị cho học sinh tiểu học Việt Nam.

Cụ thể, về tiêu chuẩn dinh dưỡng đối với học sinh, các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia dưỡng chỉ rõ: bữa trưa của học sinh tiểu học cần có trên 10 loại thực phẩm (không bao gồm gia vị), sử dụng nguồn cung cấp chất đạm từ động vật và thực vật và kết hợp nhiều loại rau, củ, quả khác nhau theo tỉ lệ protein – lipid và glucid cân đối; hạn chế sử dụng thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn (xúc xích, lạp sườn, giò, chả lụa…). Đặc biệt, tiêu chuẩn này quy định rất rõ hàm lượng muối (<= 2g/học sinh/bữa trưa) và đường (<= 6g/học sinh/bữa trưa).

Còn với bữa phụ, tiêu chuẩn dinh dưỡng chỉ ra sữa (ít đường) và các chế phẩm từ sữa cần là thực phẩm chính.

Đã thẩm định phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng

Dựa trên tiêu chí dinh dưỡng chặt chẽ trên, bằng đội ngũ ẩm thực chuyên nghiêp và đầy nhiệt huyết của mình, Công ty Ajinomoto phát triển Bộ thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng, phù hợp cho từng địa phương với sự hỗ trợ, tư vấn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia- Bộ Y tế.

Trong 4 năm qua (2012-2016) đã có hơn 440 trường với hơn 320.000 học sinh bán trú tại TPHCM, Đà Nẵng và Hải Phòng đã tham gia và thụ hưởng những lợi ích từ dự án này thông qua các hoạt động thiết thực như giúp học sinh nhận diện, yêu thích các thực phẩm lành mạnh; giúp cán bộ dinh dưỡng của trường tự xây dựng thực đơn trên phần mềm có sẵn, nấu món ăn với sự hỗ trợ của chuyên gia… Đặc biệt, trường tiểu học Trưng Trắc (TPHCM) còn được Công ty Ajinomoto Việt Nam tài trợ xây dựng một bếp ăn bán trú mẫu theo quy trình một chiều trị giá 1,3 tỉ đồng. Ngoài việc dùng cho chế biến món ăn phục vụ cho các em tại trường, bếp mẫu bán trú này cũng là nơi mà nhiều nhà trường đến thăm quan học hỏi để nghiên cứu ứng dụng, góp phần nâng cao vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và tiết kiệm thời gian chế biến và nhân lực.

TS. Ngũ Duy Anh tại Hội thảo
TS. Ngũ Duy Anh tại Hội thảo

“Bộ GD&ĐT nhận thấy dự án Bữa ăn học đường, là 1 dự án mới và rất có ý nghĩa cho xã hội, góp phần giải quyết các vấn đề của ngành giáo dục trong công tác tổ chức bữa ăn bán trú hiện nay”, TS. Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị Triển khai phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng diễn ra tại Hà Nội ngày 15/12.

Cùng quan điểm, đại diện của Sở GD&ĐT TPHCM, ông Nguyễn Minh, Trưởng phòng Công tác học sinh Sinh viên, đánh giá: “Đây là một chương trình rất sâu sắc và ý nghĩa” bởi đã giúp đơn giản hóa, tiết kiệm thời gian trong công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú cho học sinh; sức khỏe của học sinh được cải thiện; học sinh có sự chuyển biến tích cực trong thói quen dinh dưỡng, có ý thức ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm khi ở nhà.

Được biết, trước đó, Bộ GD-ĐT đã khảo sát tình hình công tác bán trú tại các trường tiểu học của 63 tỉnh, thành phố với kết quả 100% các trường đều nhất trí với tính cần thiết phải cải thiện việc lên thực đơn bữa ăn và tập huấn chuyên môn dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho nhân viên nhà bếp….”

“Tôi quyết tâm thực hiện dự án này vì khi triển khai thử nghiệm tại trường, con tôi đã thích ăn rau” một hiệu trưởng trường tiểu học tại Đà Nẵng đã chia sẻ khi nói đến phần mềm xây dựng bữa ăn học đường vừa được Bộ GD-ĐT ký quyết định triển khai trong các nhà trường ở 63 tỉnh, thành vào cuối tháng 10/2016.

Giao diện của website bữa ăn học đường
Giao diện của website bữa ăn học đường

Theo dự kiến, Bộ GD&Đ và Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cấp tài khoản miễn phí cho các trường tiểu học có bếp ăn bán trú trên toàn quốc qua website của dự án Bữa ăn học đường: www.buaanhocduong.com.vn từ tháng 1-2017.

Về phần mềm, Bộ GD& ĐT và Viện Dinh dưỡng quốc gia đã thành lập các hội đồng thẩm định độc lập để đánh giá về phần mềm từ quy trình khảo sát thực tế, xây dựng dữ liệu làm cơ sở cho thiết kế phần mềm đến đánh giá tính khả thi của phần mềm này. Kết quả thẩm định cho biết phần mềm này rất có giá trị thực tiển và có thể áp dụng rộng rãi trên cả nước ở các vùng miền có đặc điểm khác nhau.

Đặc biệt, nhiều đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo các vùng miền bày tỏ sự cảm ơn đối Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quan tâm sâu sát đến tình hình tổ chức bữa ăn bán trú tại các trường và mong muốn Bộ Giáo dục & Đào tạo đẩy nhanh tiến độ triển khai phần mềm này tại các địa phương để nhà trường nhanh chóng đưa vào áp dụng.

Phương Trần

MỚI NHẤT
Ngành sư phạm đang đối mặt với 3 bài toán khó
Ngành sư phạm đang đối mặt với 3 bài toán khó

(Dân trí) - Trước những yêu cầu đổi mới của giáo dục, hệ thống trường/khoa sư phạm đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có 3 bài toán khó cần giải quyết để nâng cao chất lượng công tác đào tạo và bồi dưỡng GV, cán bộ quản lý cho ngành giáo dục.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:25

Bình Định: Lũ đi qua, học sinh không sách vở đến trường
Bình Định: Lũ đi qua, học sinh không sách vở đến trường

(Dân trí) - Lũ đã rút, nhưng nhiều trường học tại Bình Định vẫn chưa tiếp tục công tác dạy học. Đặc biệt, sau lũ hàng ngàn học sinh tỉnh này đang thiếu sách, vở đến trường do lũ cuốn hoặc bị ướt hư hỏng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:02

Trả lại của rơi, xin ít tiền chuộc?
Trả lại của rơi, xin ít tiền chuộc?

(Dân trí) - Chị vui mừng khi nghe quản lý nhà hàng báo tin bảo vệ nhặt được chiến điện thoại chị làm rơi và mời người mất đến nhận lại. Người mẹ “chớp” ngay cơ hội nói chuyện về người thật việc thật không ham của rơi với đứa con nhỏ.

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:02

Phòng học 3D của SV ĐH FPT lọt top 15 cuộc thi Khởi nghiệp
Phòng học 3D của SV ĐH FPT lọt top 15 cuộc thi Khởi nghiệp

Nhằm giúp tăng sự hứng thú cho việc học các môn khoa học tự nhiên, sinh viên ĐH FPT đã xây dựng dự án “Mạng xã hội giáo dục thông minh”, gồm những phòng thực hành thú vị trên không gian website 3D. Dự án này vừa lọt top 15 cuộc thi Khởi nghiệp cấp quốc gia VCCI 2016.

Thứ năm, 22/12/2016 - 09:00

Vụ học sinh gãy chân trong sân trường: Nhà trường phản hồi
Vụ học sinh gãy chân trong sân trường: Nhà trường phản hồi

(Dân trí) - “Thời điểm học sinh Trần Chí Kiên (Trường tiểu học Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội) ngã gãy chân, tôi đang chỉ đạo chuyên môn ở trường bởi thời điểm đó, chúng tôi đang vào giai đoạn của rất nhiều cuộc thi. Tôi không ngồi trong xe taxi như cháu Kiên mô tả”.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:25

Bỏ điểm sàn đại học, trường cao đẳng lo không tuyển được
Bỏ điểm sàn đại học, trường cao đẳng lo không tuyển được

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT công bố dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 trong đó nổi bật là bỏ điểm “sàn” xét tuyển đại học thì được nhiều trường ĐH đồng tình ủng hộ. Ngược lại, hầu hết các trường cao đẳng lo bị “xóa sổ” vì sẽ không thể tuyển sinh được.

Thứ năm, 22/12/2016 - 02:00

Phú Yên: Thầy giáo đột quỵ trên đường đi thi giáo viên dạy giỏi về
Phú Yên: Thầy giáo đột quỵ trên đường đi thi giáo viên dạy giỏi về

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành phần thi của mình, trên đường về nhà, thầy S. bất ngờ đột quỵ. Dù được người dân địa phương đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng thầy không qua khỏi.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:00

Học sinh nghi ngã gãy chân trong sân trường: Phụ huynh kiến nghị làm rõ
Học sinh nghi ngã gãy chân trong sân trường: Phụ huynh kiến nghị làm rõ

(Dân trí) - Nghi ngờ con va phải ô tô trong sân trường khiến xương đùi bị gãy, một phụ huynh có con đang học lớp 2 tại Trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) vừa có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ sự việc.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:09

GS Ngô Bảo Châu đố toán về tình yêu trên Facebook
GS Ngô Bảo Châu đố toán về tình yêu trên Facebook

(Dân trí) - GS Ngô Bảo Châu vừa chia sẻ bài toán liên quan tới tình yêu của sinh viên trên Facebook cá nhân.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:35

Nguyên Phó CTN Nguyễn Thị Bình: Phải rung lên hồi chuông báo động về giáo dục nhân cách
Nguyên Phó CTN Nguyễn Thị Bình: Phải rung lên hồi chuông báo động về giáo dục nhân cách

(Dân trí) - "Đã đến lúc phải rung lên hồi chuông báo động về vấn đề giáo dục nhân cách. Trên thế giới, triết lý giáo dục phổ biến là dạy và học để làm người. Chỉ khi biết "làm người", nghĩa là có nhân tính, thì mới có thể có cái khác, còn nếu không gây tai họa cho xã hội hoặc chẳng làm được gì cả..."

Thứ tư, 21/12/2016 - 03:59

Thi giải Toán trên mạng: Gò con thi trong khi hô hào giảm tải
Thi giải Toán trên mạng: Gò con thi trong khi hô hào giảm tải

(Dân trí) - Nhiều năm qua, áp lực học hành, thi cử đã trở thành nỗi ám ảnh của học sinh Việt Nam. Do đó, khi xuất hiện bất kỳ cuộc thi nào, lại nảy sinh tâm lý ganh đua, khiến học sinh vừa nai lưng ôn luyện trong khi vẫn phải đảm bảo khối lượng bài vở hàng ngày.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:49

Mâu thuẫn trên Facebook, nữ sinh bị đánh hội đồng, lột đồ ngoài đời
Mâu thuẫn trên Facebook, nữ sinh bị đánh hội đồng, lột đồ ngoài đời

(Dân trí) - Một nữ sinh tại huyện An Dương (Hải Phòng) đã bị một nhóm nữ sinh đánh hội đồng sau đó lột đồ bắt quỳ xin lỗi vì mâu thuẫn trên Facebook. Dư luận phẫn nộ vì những mâu thuẫn ảo trên mạng xã hội lại khiến các nữ sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hành hung nhau ngoài đời.

Thứ tư, 21/12/2016 - 01:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Thú vị biểu đồ hình cột xuất hiện trong đề thi Văn
Thú vị biểu đồ hình cột xuất hiện trong đề thi Văn

(Dân trí) - Nhìn biểu đồ hình cột xuất hiện trong đề thi, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến môn Địa lý. Nhưng hình ảnh này lại nằm trong đề kiểm tra môn Ngữ văn của Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh).

Thứ tư, 21/12/2016 - 01:00

Tôi chưa hề cho con luyện thi bất cứ môn gì trên mạng
Tôi chưa hề cho con luyện thi bất cứ môn gì trên mạng

(Dân trí) - Tôi thừa nhận mình là phụ huynh “chậm tiến” so với đông đảo phụ huynh hiện nay: cho con học thêm đủ nơi, cho con luyện thi Violympic từ Toán đến tiếng Anh.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:20

Thầy giáo làm thơ truyền cảm hứng cho học sinh yêu môn Sử, Lý
Thầy giáo làm thơ truyền cảm hứng cho học sinh yêu môn Sử, Lý

(Dân trí) - Từ những bài học tưởng như khô khan, đầy công thức, thầy giáo Trần Minh Tú (Ninh Bình) sáng tác thành những bài thơ mượt mà giúp học sinh dễ nhớ. Qua những vần thơ dễ hiểu, thầy truyền cảm hứng yêu môn các môn Lịch sử, Vật lý cho học sinh.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:50

Bỏ điểm sàn đại học: Trường cao đẳng, trung cấp sẽ “chết” dần
Bỏ điểm sàn đại học: Trường cao đẳng, trung cấp sẽ “chết” dần

Với dự thảo bỏ điểm sàn, không giới hạn nguyện vọng trong xét tuyển đại học năm 2017 của Bộ GD&ĐT, đại diện nhiều trường cao đẳng, trung cấp (CĐ-TC) cho rằng, nếu dự thảo thành hiện thực, các trường này sẽ “chết”, đồng thời phá vỡ chính sách phân luồng giáo dục nghề nghiệp nhiều năm qua.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:45

Năm 2017: Thoải mái đăng ký vào đại học!
Năm 2017: Thoải mái đăng ký vào đại học!

(Dân trí) - Năm 2017, lần đầu tiên có một kỳ tuyển sinh mà thí sinh được thả cửa vào đại học, được thoải mái đăng ký trường, thoải mái đăng ký vào ngành mà mình thích không giới hạn. Còn các trường đại học cũng thoải mái lựa chọn thí sinh. Tuy nhiên, thương hiệu của các trường sẽ chịu sự đánh giá của xã hội.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:38

Sắp có thêm 2 trường liên cấp song ngữ 500 tỷ đồng
Sắp có thêm 2 trường liên cấp song ngữ 500 tỷ đồng

Trường liên cấp song ngữ Wellspring sắp xây dựng cơ sở mới tại Ecopark 500 tỷ VND đầu tư hai trường liên cấp song ngữ tại Ecopark.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:35

Một số trường thành viên của ĐH quốc gia TPHCM sẽ thi đánh giá năng lực trong năm 2017
Một số trường thành viên của ĐH quốc gia TPHCM sẽ thi đánh giá năng lực trong năm 2017

(Dân trí) - Chiều ngày 20/12, ĐHQG TPHCM họp tổng kết công tác xét tuyển năm 2016 và phương hướng tuyển sinh trong năm 2017. Trong dự kiến phương thức tuyển năm 2017 ĐHQG này đưa ra thì cơ bản dựa vào kết quả thi THPT quốc gia, bên cạnh đó một số trường thành viên dự kiến sẽ thí điểm thi đánh giá năng lực.

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:00

Loạn liên kết đào tạo
Loạn liên kết đào tạo

Theo báo cáo của một số sở GD&ĐT về công tác thanh tra, năm 2016 các sở đã phát hiện, xử lý nhiều sai phạm liên quan đến giáo dục. Trong đó, nổi lên là tình trạng vi phạm trong hoạt động liên thông, liên kết giữa các cơ sở giáo dục hoạt động tại địa phương.

Thứ ba, 20/12/2016 - 04:50

Nữ du học sinh Việt bàng hoàng kể về phút thoát khỏi vụ khủng bố Berlin
Nữ du học sinh Việt bàng hoàng kể về phút thoát khỏi vụ khủng bố Berlin

(Dân trí) - Khi Khánh Huyền đặt chân đến cửa Nhà thờ Kaiser Wilhelm Gedächniskirche (Nhà thờ cụt), Berlin thì chiếc xe tải khủng bố vừa đâm vào khu chợ Giáng sinh ngay cạnh đó. Tiếng gào thét thất thanh, đám đông hỗn loạn, cô gái Việt cũng chỉ biết bỏ chạy thật nhanh.

Thứ ba, 20/12/2016 - 12:31

Thanh Hóa: Điều chỉnh chính sách hỗ trợ học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý
Thanh Hóa: Điều chỉnh chính sách hỗ trợ học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý

(Dân trí) - Nhiều chính sách hỗ trợ đối với học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý trường THPT chuyên Lam Sơn và các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ được điều chỉnh. Trong đó, giáo viên có học sinh đạt giải quốc gia, khu vực và quốc tế, được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, mức thưởng mức cao nhất là 100 triệu đồng và chi trả một lần tại thời điểm học sinh đạt giải...

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:54

Ngày hội tuyển sinh chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân
Ngày hội tuyển sinh chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Tháng 12 năm 2016, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bắt đẩu tổ chức tuyển sinh kỳ mùa xuân khóa 13 Chương trình Cử nhân Quốc tế IBD@NEU (International Bachelor Degree at National Economics University). Cơ hội dự tuyển không chỉ dành cho những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, mà còn dành cho những học sinh đang học lớp 12.

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:50

Ham lương ngàn đô, sinh viên dễ “vướng bẫy” tuyển dụng
Ham lương ngàn đô, sinh viên dễ “vướng bẫy” tuyển dụng

(Dân trí) - Làm sao để có lương cao, tính bằng đô sau khi ra trường là quan tâm của rất nhiều sinh viên hiện nay. Quá nôn nóng vì thu nhập trước mắt, nhiều sinh viên có thể “vướng bẫy” trong tuyển dụng, mất đi nhiều cơ hội phát triển lâu dài đáng giá hơn là mức lương ban đầu.

Thứ ba, 20/12/2016 - 09:03