Bị gây áp lực vì không cho con học chữ trước khi vào lớp 1

Dân trí Có nhiều phụ huynh kiên quyết không cho con học chữ trước khi vào lớp 1 bị kỳ thị và bị chính những người thân trong gia đình gây áp lực.
>>Nha Trang: Nghiêm cấm khảo sát trình độ của trẻ trước khi vào lớp 1
>>Thanh Hóa: Nan giải tình trạng quá tải học sinh vào lớp 1

Khổ sở ngăn con học chữ trước

Thời điểm này, mùa nhập học đang đến gần, ở nhiều nơi, các lớp học chữ trước khi vào lớp 1 lại sôi động hơn bất cứ lúc nào. Như ở TPHCM, các điểm dạy chữ trước nhan nhản khắp mọi ngóc ngách thường ở quy mô nhỏ lớp từ vài trẻ đến vài chục trẻ được cô giáo uốn nắn từng nét chữ.

Trong "cơn bão" học chữ trước khi vào lớp 1 ngày càng lan rộng này, có những phụ huynh đi ngược để bảo vệ con trở thành những người chống đối và gặp không ít áp lực từ người xung quanh, người thân trong gia đình.

Một lớp học chữ trước khi vào lớp 1 ở TPHCM
Một lớp học chữ trước khi vào lớp 1 ở TPHCM

Không dám nhận mình là người tân tiến hay không chạy theo phong trào nhưng chị Lê Ngọc Ánh, nhà ở quận 11 luôn cố gắng bình thường hóa chuyện học hành của con nhỏ. Chị xác định, vào lớp 1, trước sau gì rồi con cũng biết viết, biết đọc nên không có gì phải vội, phải học chữ trước làm gì. Trong khi nhiều cháu nhỏ 4 - 5 tuổi đang "cày" miệt mài ở các lớp học chữ thì bé nhà chị vẫn còn tung tăng dù chỉ vài tuần nữa là vào lớp 1.

Con thoải mái bao nhiêu thì mẹ "đau đầu" bấy nhiêu. Suy nghĩ không cho con học trước của chị Ánh trái hẳn với bạn bè, đồng nghiệp. Nhiều người cảnh báo chị, bé không biết chữ trước thì vào lớp 1 sẽ bị cô giáo phân biệt, không quan tâm và rất khó theo kịp bạn bè. Chị Ánh bác bỏ điều này thì bị cho là “tinh vi”.

Nhưng áp lực lớn nhất là từ chính người thân trong gia đình. Nhiều năm nay, suy nghĩ của chị đã bị phản đối. Và càng căng thẳng từ đầu mùa hè này, khi con chuẩn bị vào lớp 1. Phải nói rằng, ngày nào ông bà nội cũng lôi ra nói, thậm chí là chửi bới "mẹ ngu dốt". Chị đưa các bài báo, các thông tin khoa học về việc không nên học chữ trước đều bị gạt đi vì “mấy đứa bằng cu Tin giờ đọc viết lèo lèo”.

“Tôi đang làm điều bình thường cho con lại trở nên bất thường. Nhiều khi cũng tặc lưỡi, để con đi học cho xong nhưng nếu tôi đầu hàng thì chẳng khác nào biết hại con mà vẫn làm”, chị Ánh nói.

Trong tình cảnh tương tự, những tháng qua, gia đình chị Nguyễn Ngọc Chín, ở P.16, Gò Vấp căng thẳng vì quyết tâm không cho con học chữ trước của chị. Chồng chị, ông bà nội và cả anh em họ hàng lắc đầu, phản đối việc con chị giữa tháng 8 này nhập học nhưng chưa biết viết, biết đọc.

Chị nói rõ lập trường, con sẽ không học viết, học đọc trước mà chờ vào lớp 1, không cần phải vội. Điều chị buồn lòng nhất là mọi người, có thể nói chị không được liền quay sang “miệt thị” bé Nấm. Ông bà chê, sau này đi học dốt nhất lớp, bị cô giáo ghét nhất lớp. Đến chồng chị cũng nói vợ “dở người” nên muốn biến con thành “người dở”.

Người mẹ nghẹn ngào: “Con có thua kém thì cũng không do chưa biết đọc, biết chữ trước mà bởi thái độ, kỳ thị của mọi người”. Chính điều này làm chị lo ngại, khi vào lớp con bị giáo viên phân biệt.

Không áp lực việc học với con, không đặt mục tiêu con phải bằng bạn bằng bè nên chị Trần Ngọc Hiền, ở Thủ Đức, TPHCM cũng xác định, học đến đâu, biết đến đấy. Mọi người xung quanh nói ra nói vào, chị đều lờ đi, cố gắng trì hoãn cho đến khi con vào năm học mới.

Thế nhưng, mới đây chị điếng người khi cậu con trai khóc lóc khổ sở vì ghét phải đi học chữ. Hóa ra, lâu nay, cứ vào sáng thứ 7, khi chị đi làm là chồng chị “lén” gửi con đến lớp học chữ tổ chức ở trong chung cư. Giờ chị mới biết, gần 2 tháng nay, lịch vui chơi, đi bơi sau giờ học của con chị đã “lén” chuyển thành lịch học chữ.

“Tôi đi làm về trễ nên ông bà đón cháu. Hóa ra, chồng tôi đã gửi con cho cô giáo dạy chữ ngay sau giờ học. Cháu học trễ, đọc chậm, viết chậm nên thường bị cô phạt ngồi riêng một góc để học nên giờ sợ lắm”, chị Hiền nói như muốn khóc.

Giáo dục tạo ra, phụ huynh phải... đi dập lửa?

Nguyên trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT TPHCM chia sẻ, phong trào trẻ phải học chữ trước được "bình thường hóa" nhiều năm gần đây bắt nguồn từ chính ngành giáo dục. Trước đây, một số nơi tổ chức khảo sát đầu vào dựa trên cơ sở học chữ, toán đối với học sinh lớp 1 nên phụ huynh phải chạy theo, buộc phải cho con học chữ trước.

Bà cho hay, đến nay, việc học chữ trước được cảnh báo là nguy hại thế nhưng điều này đã ăn sâu trong tiềm thức của phụ huynh và cả giáo viên. Nhiều giáo viên cho rằng trẻ phải biết chữ trước khi vào lớp 1. Chính điều này, tạo áp lực lên con trẻ và phụ huynh. Chưa kể, phải nói đến nguyên nhân, chương trình học chưa thật sự phù hợp cũng tác động đến việc con trẻ phải biết đọc, biết viết trước, nếu không là "chạy" không kịp.

Trẻ bị áp lực phải biết đọc biết viết trước vì chương trình học và cả tư duy của giáo viên lẫn phụ huynh (Ảnh minh họa)
Trẻ bị áp lực phải biết đọc biết viết trước vì chương trình học và cả tư duy của giáo viên lẫn phụ huynh (Ảnh minh họa)

Không muốn con học chữ trước nhưng gánh đủ áp lực và cả nỗi sợ là tình cảnh của không ít phụ huynh. TS Nguyễn Khánh Trung (Giám đốc Trung tâm Emile Việt Education) chia sẻ, trong các buổi tọa đàm, tư vấn về giáo dục, ông gặp rất nhiều câu hỏi của phụ huynh liên quan đến việc học chữ trước khi vào lớp 1. Trong đó, nhiều phụ huynh biết là không nên học trước, họ thực hiện nhưng lại trở thành người đi ngược, lạc loài.

Theo TS Nguyễn Khánh Trung, trong điều kiện như hiện nay thì chính mỗi phụ huynh phải tạo ra sự thay đổi trước khi chờ hệ thống thay đổi. Họ phải tận dụng mọi cách để hành động, đấu tranh cho điều tốt đẹp của con và chắc chắn quá trình này sẽ gặp rất nhiều cản trở. Nhưng đó là điều mỗi phụ huynh cần phải làm vì biết sai mà im lặng thì chính con mình gánh hậu quả và không thể thay đổi việc sai đang được xem là bình thường.

Phụ huynh cần tìm cách đối thoại với người thân, đối thoại với cả giáo viên và quản lý nhà trường về quan điểm của mình để giảm tối đa các tác động lên con.

Hiện nay, rất nhiều phụ huynh đổ lỗi vì lý do này, lý do nọ nên buộc phải cho con học chữ trước. Như vậy, họ đã chấp nhận cái sai áp lên người con mình. Các chuyên gia giáo dục đều có chung khuyến cáo, việc học chữ trước là không cần thiết, gây nguy hại đến quá trình học tập lâu dài của con trẻ. Việc học là việc cả đời, cần tính bền vững, ai càng vội chạy sớm, đốt cháy giai đoạn thì càng dễ hụt hơi.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Toán tương tác: Đáp án đề bài "sở thích thể thao" khiến nhiều người bó tay
Toán tương tác: Đáp án đề bài "sở thích thể thao" khiến nhiều người bó tay

(Dân trí) - Với một đề toán tương tác khá mới lạ so với các đề trước đó, nhiều độc giả dù rất nỗ lực nhưng cũng không thể đưa được ra đáp án chính xác. Hãy cùng tác giả Nguyễn Nga Nhi xử lý bài "sở thích thể thao" này nhé...

Thứ ba, 07/08/2018 - 02:00

Trường ĐH Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn 2018
Trường ĐH Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn 2018

(Dân trí) - Trường Đại học Hà Tĩnh vừa công bố điểm chuẩn chi tiết các ngành đào tạo theo hệ chính quy năm 2018, đợt 1.

Thứ ba, 07/08/2018 - 12:38

Hà Tĩnh: Phụ huynh “thấp thỏm” mong con trúng tuyển... mầm non
Hà Tĩnh: Phụ huynh “thấp thỏm” mong con trúng tuyển... mầm non

(Dân trí) - Việc các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh có chỉ tiêu tuyển sinh ít trong năm học 2018 - 2019 trong khi đó hồ sơ xin nhập học trên địa bàn cao gấp nhiều lần đang khiến cho nhiều phụ huynh “thấp thỏm” đứng ngồi không yên.

Thứ ba, 07/08/2018 - 11:50

Điểm trúng tuyển vào ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cao nhất là 18 điểm
Điểm trúng tuyển vào ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cao nhất là 18 điểm

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã thông báo điểm xét trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2018 cho các tổ hợp.

Thứ ba, 07/08/2018 - 11:46

TPHCM: Trả lương bèo bọt, nhiều trường thiếu giáo viên tiếng Anh
TPHCM: Trả lương bèo bọt, nhiều trường thiếu giáo viên tiếng Anh

(Dân trí) - Lương thấp, vướng nhiều quy định ngặt nghèo... khiến TPHCM rất khó khăn trong việc tuyển dụng cũng như giữ chân đội ngũ giáo viên tiếng Anh.

Thứ ba, 07/08/2018 - 11:35

Toàn cảnh điểm chuẩn các trường đại học năm 2018
Toàn cảnh điểm chuẩn các trường đại học năm 2018

(Dân trí) - Từ ngày 5/8, hàng loạt trường đại học bắt đầu công bố điểm trúng tuyển năm 2018. Dưới đây là danh sách các trường đã công bố điểm chuẩn 2018 được Dân trí cập nhật...

Thứ ba, 07/08/2018 - 11:02

Ba kỹ năng quan trọng để hoàn thiện trẻ trong độ tuổi 6 - 10
Ba kỹ năng quan trọng để hoàn thiện trẻ trong độ tuổi 6 - 10

(Dân trí) - Trong xã hội hiện đại, việc đánh giá trẻ không còn giới hạn trong thành tích học tập, mà đó là tổng hợp của nhiều thành tố: kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng sống, và kiến thức thực tế.

Thứ ba, 07/08/2018 - 11:00

Điểm trúng tuyển Trường ĐH Trà Vinh cao nhất là 20,5
Điểm trúng tuyển Trường ĐH Trà Vinh cao nhất là 20,5

(Dân trí) - Trường đại học Trà Vinh vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển Đại học đợt 1 xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018. Điểm trúng tuyển cao nhất của trường này là 20,5, thấp nhất là 14 điểm.

Thứ ba, 07/08/2018 - 09:13

Trường ĐH Quy Nhơn công bố điểm chuẩn năm 2018
Trường ĐH Quy Nhơn công bố điểm chuẩn năm 2018

(Dân trí) - Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã công bố điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2018 vào 46 ngành.

Thứ ba, 07/08/2018 - 08:13

Thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân là thí sinh Sơn La đạt 29,35 điểm
Thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân là thí sinh Sơn La đạt 29,35 điểm

(Dân trí) - Đó là thí sinh Trần Ngọc Diệp, ở TP Sơn La (Sơn La), thủ khoa khối C03 được 29,35 điểm (điểm ưu tiên 0,75).

Thứ ba, 07/08/2018 - 07:44

Đôi vợ chồng bỏ tiền tỷ xây trung tâm học tập miễn phí cho trẻ nông thôn
Đôi vợ chồng bỏ tiền tỷ xây trung tâm học tập miễn phí cho trẻ nông thôn

(Dân trí) - Sinh ra ở vùng quê nghèo khó và quá hiểu sự thiếu thốn của những trẻ em ở vùng nông thôn nên sau khi làm ăn tích cóp được một số tiền, vợ chồng anh Thành, chị Trang (cùng 35 tuổi) đã về quê Hà Tĩnh xây dựng một trung tâm học tập miễn phí cho các em.

Thứ ba, 07/08/2018 - 07:14

Từ cậu bé đỗ đại học ở tuổi 13 tới thiên tài đoạt giải “Nobel Toán học” 2018
Từ cậu bé đỗ đại học ở tuổi 13 tới thiên tài đoạt giải “Nobel Toán học” 2018

(Dân trí) - Giáo sư Akshay Venkatesh là nhà toán học người Australia thứ hai có vinh dự được trao huy chương Fields, được coi như giải Nobel toán học. Ông từng được nhận vào Đại học Western Australia năm 13 tuổi và là người trẻ nhất tốt nghiệp trong 16 năm qua tại ngôi trường này.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn có biết cách dùng khác nhau của từ “between” và “among” trong tiếng Anh?
Bạn có biết cách dùng khác nhau của từ “between” và “among” trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây “đố” bạn phân biệt cách dùng của từ “between” và “among” trong tiếng Anh? Bạn thử làm xem mình đúng bao nhiêu trong số 10 câu nhé.

Thứ ba, 07/08/2018 - 01:03

5/6 thủ khoa của Học viện An ninh là ở Hòa Bình và Lạng Sơn
5/6 thủ khoa của Học viện An ninh là ở Hòa Bình và Lạng Sơn

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí, 5/6 thí sinh có tổng điểm cao nhất của HV năm nay đến từ Hòa Bình và Lạng Sơn. Có 47/220 thí sinh chính quy đỗ vào Học viện đến từ Hòa Bình, Lạng Sơn và Sơn La - những tỉnh có “dính” lùm xùm gian lận điểm thi.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:34

Trường ĐH Tây Nguyên: Điểm chuẩn cao nhất ngành Y khoa 21 điểm
Trường ĐH Tây Nguyên: Điểm chuẩn cao nhất ngành Y khoa 21 điểm

(Dân trí) - Chiều 6/8, trường ĐH Tây Nguyên chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển và danh sách các thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 năm 2018. Trong đó, điểm trúng tuyển từ 13 - 21 điểm tùy từng ngành học.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:30

Cô giáo bị phụ huynh đánh thủng màng nhĩ yêu cầu giám định lại
Cô giáo bị phụ huynh đánh thủng màng nhĩ yêu cầu giám định lại

(Dân trí) - Cô Nguyễn Thị Xuân Mai (21 tuổi, giáo viên tại cơ sở mầm non Sen Hồng ở thị Xã Điện Bàn, Quảng Nam), người bị phụ huynh đánh thủng màng nhĩ đã có đơn yêu cầu giám định lại thương tích.

Thứ hai, 06/08/2018 - 05:49

Điểm chuẩn hai ngành xét tuyển kết quả thi THPT của ĐH Y tế Công cộng
Điểm chuẩn hai ngành xét tuyển kết quả thi THPT của ĐH Y tế Công cộng

(Dân trí) - Trường Đại học Y tế Công cộng vừa công bố điểm chuẩn ngành Y tế Công cộng và ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Đây là hai ngành học xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia.

Thứ hai, 06/08/2018 - 05:45

Điểm chuẩn cao nhất vào Trường ĐH Hồng Đức là 24 điểm
Điểm chuẩn cao nhất vào Trường ĐH Hồng Đức là 24 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào đại học, cao đẳng hệ chính quy đợt 1 năm 2018.

Thứ hai, 06/08/2018 - 05:30

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Chúng ta phải xem lại vấn đề chuẩn và vượt chuẩn giáo dục
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Chúng ta phải xem lại vấn đề chuẩn và vượt chuẩn giáo dục

(Dân trí) - “Chúng ta phải xem lại vấn đề chuẩn và vượt chuẩn chất lượng giáo dục và đào tạo. Vì khi đã khẳng định đủ chuẩn và vượt chuẩn, nhưng chất lượng giáo dục lại không được nâng lên tương xứng thì cái chuẩn có vấn đề, hoặc chuẩn của chúng ta quy định thấp” - ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Thứ hai, 06/08/2018 - 04:50

Điểm chuẩn năm 2018 của trường ĐH Xây dựng, ĐH Thủy lợi
Điểm chuẩn năm 2018 của trường ĐH Xây dựng, ĐH Thủy lợi

(Dân trí) - Mức điểm chuẩn vào 2 trường đại học trên đều giảm so với năm trước rất nhiều. Ngành có điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Xây dựng là 19 điểm; Ngành có điểm chuẩn cao nhất vào trường ĐH Thủy lợi là 17,95. Dưới đây là điểm chuẩn vào từng ngành của các trường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 04:26

Điểm trúng tuyển cao nhất của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 23,3 điểm
Điểm trúng tuyển cao nhất của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 23,3 điểm

(Dân trí) - Căn cứ kết quả lọc ảo lần 6 của Bộ GD-ĐT ngày 5/8/2018, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xác định điểm trúng tuyển vào trường năm nay. Ngành Răng hàm mặt dành cho thí sinh có hộ khẩu ngoài TPHCM có điểm trúng tuyển cao nhất là 23,3 điểm.

Thứ hai, 06/08/2018 - 04:14

Du học tại chỗ cho học sinh phổ thông: Hướng đi mới
Du học tại chỗ cho học sinh phổ thông: Hướng đi mới

(Dân trí) - Lâu nay, du học luôn được xem là cánh cổng mở ra chân trời tri thức mới tạo nên sự thành công trong học vấn và nghề nghiệp. Hiện Việt Nam có gần 150.000 học sinh, sinh viên đang du học tại nước ngoài, trong đó khoảng 90% là du học tự túc. 90% số học sinh du học tự túc, cùng nghĩa với mỗi năm gia đình các em phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đóng học phí, cùng với đó là chi phí nhà ở, ăn mặc, đi lại…; mặt khác, du học sinh phải làm quen với cuộc sống tự lập ở nước ngoài với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Thứ hai, 06/08/2018 - 04:08

Điểm trúng tuyển vào ĐH Sư phạm TPHCM từ 16 - 22,5
Điểm trúng tuyển vào ĐH Sư phạm TPHCM từ 16 - 22,5

(Dân trí) - Chiều nay (6/8), Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2018. Mức điểm trúng tuyển thấp nhất là 16 vào các ngành đào tạo ngoài Sư phạm.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:58

Ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội là 24,52
Ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội là 24,52

(Dân trí) - Điểm vào trường ĐH Kiến trúc Hà Nội năm nay có 4 nhóm ngành. Theo đó, nhóm ngành 1 có điểm chuẩn cao nhất gồm Kiến trúc và Quy hoạch vùng và đô thị, mức điểm chuẩn từ 20 - 24,52. Dưới đây là điểm chuẩn vào từng ngành cụ thể của trường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 03:55