Câu chuyện giáo dục:

Bé mầm non vén váy bạn gái và cậu học trò xé đứt nút áo bạn gái ở New York

Dân trí Hai cô giáo phụ trách lớp mầm non có bé trai 4 tuổi vén váy bạn gái bị xử lý cho nghỉ việc và các cô cũng quyết định xin nghỉ vì áp lực. Sự việc là lời nhắc nhở với những người làm giáo dục.
>>Vụ bé trai 4 tuổi có hành động nhạy cảm: Cần sửa sai hơn là xử lý!
>>Vụ bé trai 4 tuổi có hành động nhạy cảm: Cho 2 giáo viên nghỉ việc
>>Vụ bé mầm non có hành động nhạy cảm: 2 giáo viên đã xin nghỉ việc vì áp lực

ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh, giảng viên Trường Phát triển Tài năng và Tính cách John Robert Powers, nguyên chuyên viên Sở GD&ĐT TPHCM chia sẻ, bà đã hứa không viết, không nói chuyện không phải của mình.

Nhưng bà lại không thể im lặng trước sự việc cháu bé mầm non vén váy bạn gái trong giờ nghỉ trưa và hai giáo giáo viên phụ trách lớp bị đuổi việc.

Sự việc làm bà nhớ đến trường hợp của cậu bé De Andre Dearinge, học lớp 2 tại một trường tiểu học ở quận Queen, New York, Mỹ.

De Andre Dearinge bị cấm đi học một tuần với tội danh “quấy rối tình dục” vì dám hôn vào má một bé gái mà không được bé gái yêu cầu, sau đó lại xé đứt một hạt nút trên váy áo của cô bé. Hình phạt 1 tuần bị cấm đến trường chỉ được giảm xuống còn ba ngày sau khi mẹ cậu bé đến gặp hiệu trưởng.

Khi được hỏi vì sao làm như thế, cậu bé lớp 2 nói rằng em muốn bạn gái ấy giống như nhân vật thú nhồi bông có tên là Coduroy trong truyện tranh cùng tên (của tác giả Don Freeman) mà em yêu thích. Trong câu chuyện này, chú gấu nhồi bông tên Coduroy cũng bị mất một chiếc nút áo.

Bé mầm non vén váy bạn gái và cậu học trò xé đứt nút áo bạn gái ở New York - 1

Hình ảnh được đăng lên mạng xã hội, thu hút nhiều bình luận trái chiều (ảnh cắt từ clip)

Câu chuyện này với sự việc cậu bé vén váy bạn gái tại trường mầm non ở Hải Phòng xuất phát từ hai nền văn hóa khác nhau nhưng gặp nhau ở một điểm: áp đặt. Theo đó, người lớn áp đặt suy nghĩ của mình lên hành vi của trẻ con.

ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh bày tỏ, tất cả những ai học sư phạm, đặc biệt là sư phạm mầm non và tiểu học đều được trang bị kiến thức tâm lý học lứa tuổi, đều hiểu rằng trẻ con vào khoảng hai tuổi sẽ bắt đầu ý thức được sự khác biệt về ngoại hình giữa bạn trai và bạn gái. Tầm ba tuổi trẻ có thể phân biệt mình là trai hay gái.

4 tuổi trở lên, nhận thức về giới tính ở hầu hết các trẻ có khuynh hướng ổn định và rõ ràng hơn. Trong khoảng thời gian từ 2-4 tuổi, trẻ có rất nhiều câu hỏi liên quan đến giới tính như tại sao bố tiểu đứng, mẹ tiểu ngồi? Tại sao bố "mọc tóc" ở cằm còn mẹ thì không?...

Chúng ta làm gì trong giai đoạn khi trẻ từ 2-6 tuổi? Chúng ta dạy trẻ nhưng kiến thức cơ bản đầu tiên về giới tính: những bộ phận trên cơ thể; chăm sóc, bảo vệ và yêu quý các bộ phận trên cơ thể của mình, từ đó biết tôn trọng các bộ phận trên cơ thể người khác. Đây cũng là thời điểm để dạy trẻ về các khái niệm về "vùng riêng tư”, về đụng chạm an toàn và không an toàn...

Vậy nhưng chúng ta lại áp đặt suy nghĩ của người lớn khi một bé trai 4 tuổi "lật váy" bé gái trong giờ ngủ trưa với đủ giả thuyết chúng ta có được trong một xã hội của người lớn. Nào là liệu đây có phải dấu hiệu trẻ bị kích dục sớm, rồi là có thể bố mẹ không cẩn thận trong sinh hoạt để trẻ nhìn thấy?...

Rồi các cơ quan quản lý quyết định đuổi việc hai cô giáo vì không canh trẻ kỹ để xảy ra tình trạng trên. Bà Thụy Anh cho rằng, đuổi việc hai cô giáo là cách ta thừa nhận sự rối rắm của giáo dục, khi những người làm giáo dục ra quyết định dựa trên áp lực của bố mẹ - những người chi trả cho dịch vụ giáo dục; Đuổi việc hai cô giáo là cách ta thừa nhận ta làm giáo dục nhưng không hiểu về giáo dục, làm giáo dục cho trẻ con mà không chịu hiểu về trẻ con; Đuổi việc hai cô giáo thể hiện sự yếu kém, thiếu bản lĩnh, lúng túng của những người làm công tác quản lý giáo dục...

Bé mầm non vén váy bạn gái và cậu học trò xé đứt nút áo bạn gái ở New York - 2

Trong mọi vấn đề liên quan đến trẻ em, cần xử lý trên nền tảng hiểu trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)

Là người làm giáo dục, bà Thụy Anh cũng chưa bao giờ đồng ý với việc để trẻ một mình. Thế nhưng, trong sự việc này, thay vì xem xét và hoàn thiện quy trình để đảm bảo an toàn cho trẻ; thay vì giải thích cho phụ huynh hiểu về đặc điểm tâm lý trẻ, xem lại cách triển khai chương trình giáo dục giới tính cho trẻ, kết hợp với gia đình giáo dục giới tính cho trẻ... thì ở đây chọn cách xử lý hành chính: đuổi việc và "sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các trường trên địa bàn và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm”. 

"Khi ta chọn cách làm này, chúng ta đã quên chúng ta đang làm giáo dục", bà Thụy Anh cho hay và mong rằng, trong mọi trường hợp, khi đưa ra một quyết định nào đó liên quan đến trẻ, mong mọi người hãy nghĩ về cậu bé ở Queen, New York và con thú nhồi bông Coduroy mất hạt nút trên áo trong truyện tranh yêu thích của cậu...

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Thăm dò dư luận về gần 1000 nhà giáo đề nghị xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT
Thăm dò dư luận về gần 1000 nhà giáo đề nghị xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa đưa danh sách thăm dò dư luận  đối với gần 1000 ứng viên nhà giáo đề nghị được xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo ưu tú năm 2020.

Chủ nhật, 14/06/2020 - 10:57

Cô giáo rối bời khi trẻ mầm non đi ngủ phải có người nghịch “quả ớt”
Cô giáo rối bời khi trẻ mầm non đi ngủ phải có người nghịch “quả ớt”

(Dân trí) - Lúc ở nhà, ông bà, bố mẹ thường cưng nựng, nghịch "cục vàng" nên đến khi đi học mầm non, bé trai trằn trọc không thể ngủ trưa khi thiếu "chất xúc tác".

Chủ nhật, 14/06/2020 - 08:15

Bí ẩn xung quanh một giáo viên Ấn Độ dạy cùng lúc 25 trường công
Bí ẩn xung quanh một giáo viên Ấn Độ dạy cùng lúc 25 trường công

(Dân trí) - Truyền thông địa phương Ấn Độ đưa tin về một nữ giáo viên có tên Anamika Shukla xuất hiện trong danh sách giảng dạy tại 25 trường công tại bang Uttar Pradesh.

Chủ nhật, 14/06/2020 - 07:34

Trường ĐH Trà Vinh công bố 5 phương án tuyển sinh 2020
Trường ĐH Trà Vinh công bố 5 phương án tuyển sinh 2020

(Dân trí) - Ngày 12/6, trường ĐH Trà Vinh công bố 5 phương án tuyển sinh năm 2020 của trường. Theo đó, năm nay trường có thêm phương thức xét tuyển mới.

Chủ nhật, 14/06/2020 - 07:11

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức: Cần có công cụ để tránh đạo văn tiến sĩ
GS.TSKH Nguyễn Đình Đức: Cần có công cụ để tránh đạo văn tiến sĩ

(Dân trí) - Để tránh đạo văn, cần có công cụ để phát hiện những lỗi trùng lặp. Nếu không có công cụ, không có phần mềm chống đạo văn thì dễ mắc phải việc trùng lặp do sao chép, trích dẫn mà nhiều khi không cố ý.

Chủ nhật, 14/06/2020 - 06:30

Quảng Ngãi: Nhiều học sinh chọn trường nghề
Quảng Ngãi: Nhiều học sinh chọn trường nghề

(Dân trí) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi tăng cường hướng nghiệp cho học sinh. Nhờ đó, học sinh đã chọn học nghề phù hợp với năng lực bản thân thay vì vào học tại các trường THPT, cao đẳng, đại học.

Chủ nhật, 14/06/2020 - 04:00

Không để học sinh lớp 1 thiếu sách giáo khoa mới trong năm học 2020-2021
Không để học sinh lớp 1 thiếu sách giáo khoa mới trong năm học 2020-2021

(Dân trí) - Trong năm học 2020-2021 sắp tới, TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum) dự kiến có gần 3.600 học sinh lớp 1. Hiện thành phố đang triển khai nhiều biện pháp nhằm không để học sinh thiếu sách giáo khoa.

Thứ bảy, 13/06/2020 - 07:30

Ngành học mới năm 2020: Cử nhân Quản lý Phát triển Đô thị và Bất động sản
Ngành học mới năm 2020: Cử nhân Quản lý Phát triển Đô thị và Bất động sản

(Dân trí) - Từ năm học 2020 - 2021, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức bắt đầu tuyển sinh chương trình Cử nhân Quản lý Phát triển Đô thị và Bất động sản.

Thứ bảy, 13/06/2020 - 07:07

Trung Quốc: Robot thay sinh viên nhận bằng tốt nghiệp
Trung Quốc: Robot thay sinh viên nhận bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Hai robot trong trang phục cử nhân đã thay các sinh viên không thể tới dự lễ tốt nghiệp nhận bằng.

Thứ bảy, 13/06/2020 - 05:00

Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo ra công điện về ứng phó với bão số 1
Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo ra công điện về ứng phó với bão số 1

(Dân trí) - Ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có công điện gửi các Sở GD&ĐT, cơ sở giáo dục tại các tỉnh, thành phố khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc chủ động ứng phó với bão số 1.

Thứ bảy, 13/06/2020 - 03:38

Nữ học sinh lớp 6 để lại lá thư rồi nhảy từ tầng 3 xuống
Nữ học sinh lớp 6 để lại lá thư rồi nhảy từ tầng 3 xuống

(Dân trí) - Ngày 13/6, ông Bùi Hữu Nghĩa - Hiệu trưởng Trường THCS T.V. (TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết, có một nữ học sinh lớp 6 đã nhảy từ tầng 3 xuống. Hiện sức khỏe em đã ổn định và chỉ bị thương ở chân.

Thứ bảy, 13/06/2020 - 02:36

Thầy giáo ngăn dòng dạy bơi miễn phí cho học sinh
Thầy giáo ngăn dòng dạy bơi miễn phí cho học sinh

Với mong muốn giúp học sinh ở vùng rốn lũ biết bơi, suốt 8 năm nay, thầy giáo Nguyễn Viết Tước và Đoàn xã Hải Hưng (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đã ngăn dòng chảy, mở lớp dạy bơi miễn phí.

Thứ bảy, 13/06/2020 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Các địa phương rốt ráo vì trách nhiệm chung
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Các địa phương rốt ráo vì trách nhiệm chung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ do địa phương chủ trì và chịu trách nhiệm hoàn toàn. Vậy nên, các địa phương sớm bắt tay vào triển khai kế hoạch, đồng thời xây dựng phương án tổ chức thi nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, thành công.

Thứ bảy, 13/06/2020 - 10:27

Ôn tập môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT: Sóng âm
Ôn tập môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT: Sóng âm

(Dân trí) - Bài giảng “Sóng âm” dưới đây của TS Đặng Thị Bích Hợp sẽ giúp thí sinh hiểu được một cách có hệ thống về sóng âm, đồng thời nêu ra phương pháp giải tổng quát cho các dạng toán thường gặp của sóng âm.

Thứ bảy, 13/06/2020 - 09:28

Chính phủ yêu cầu giám sát chặt kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH,CĐ
Chính phủ yêu cầu giám sát chặt kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH,CĐ

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020.

Thứ bảy, 13/06/2020 - 08:59

ĐH Quốc gia TPHCM “chốt” ngày chính thức thi đánh giá năng lực 2020
ĐH Quốc gia TPHCM “chốt” ngày chính thức thi đánh giá năng lực 2020

(Dân trí) - Chiều ngày 12/6, Ban Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM đồng ý điều chỉnh lịch thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2020 của đại học này. Như vậy, kỳ thi này diễn ra sau kỳ thi tốt nghiệp THPT một tuần.

Thứ bảy, 13/06/2020 - 07:34

Thầy giáo trẻ truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh vùng cao
Thầy giáo trẻ truyền đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Từ bỏ công việc ổn định, thầy Đỗ Văn Minh xin vào dạy học tại ngôi trường vùng sâu. Thầy giáo trẻ luôn đồng hành với học sinh đồng bào dân tộc tham dự nhiều cuộc thi về nghiên cứu khoa học kĩ thuật.

Thứ bảy, 13/06/2020 - 06:52

Nữ sinh trường Ams giành học bổng của 7 đại học tại Mỹ và Phần Lan
Nữ sinh trường Ams giành học bổng của 7 đại học tại Mỹ và Phần Lan

(Dân trí) - Đỗ Cao Minh Châu, cô gái lớp chuyên Sinh trường Ams tự nhận mình là người khá hướng nội nhưng để giành học bổng vào các trường đại học quốc tế, em đã bỏ lại sự rụt rè, rèn luyện, bứt phá hết mình.

Thứ bảy, 13/06/2020 - 06:00

Cha mẹ thế kỉ 21 bắt nhịp giáo dục hiện đại như thế nào?
Cha mẹ thế kỉ 21 bắt nhịp giáo dục hiện đại như thế nào?

(Dân trí) - Thế kỉ 21 đánh dấu sự chuyển đổi từ những phương pháp giáo dục truyền thống sang các phương pháp giáo dục hiện đại.

Thứ bảy, 13/06/2020 - 04:00

Con bỏ ăn nhiều ngày vì bị bố mẹ ngăn cản thi vào “trường điểm”
Con bỏ ăn nhiều ngày vì bị bố mẹ ngăn cản thi vào “trường điểm”

(Dân trí) - Con muốn thi vào trường top 1, trong khi vợ chồng chị Trâm muốn con đăng ký vào trường có điểm đầu vào thấp hơn. Đứa con phản kháng bằng việc bỏ ăn nhiều ngày.

Thứ sáu, 12/06/2020 - 03:31

Hà Nội: Huy động 1 vạn giáo viên phục vụ thi tốt nghiệp THPT 2020
Hà Nội: Huy động 1 vạn giáo viên phục vụ thi tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Hà Nội dự kiến sẽ điều động khoảng 1 vạn cán bộ giáo viên phục vụ kì thi tốt nghiệp THPT. Do đó, các trường không cho giáo viên nghỉ mát hoặc làm việc khác trong thời gian diễn ra kì thi.

Thứ sáu, 12/06/2020 - 12:15

Covid-19: Đẩy thế hệ Z phải thay đổi cách chọn ngành học sang công nghệ số
Covid-19: Đẩy thế hệ Z phải thay đổi cách chọn ngành học sang công nghệ số

(Dân trí) - Tác động của dịch Covid-19 có thể được xem như chất xúc tác đem đến nhiều cơ hội chuyển đổi số mới trong các lĩnh vực liên quan đến thương mại điện tử, CNTT hoặc sáng tạo nội dung trên nền tảng số.

Thứ sáu, 12/06/2020 - 11:47

Học trực tuyến cho trẻ em - Liệu công cụ thời khủng hoảng có trở thành giải pháp lâu dài?
Học trực tuyến cho trẻ em - Liệu công cụ thời khủng hoảng có trở thành giải pháp lâu dài?

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp trong suốt những tháng đầu năm 2020 đã khiến cho các lớp trực tuyến trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh. Tuy vậy, thời kỳ hậu Covid-19 thì sao?

Thứ sáu, 12/06/2020 - 11:30

Dân bản hiến đất cùng bạn đọc Dân trí xây trường tặng học sinh vùng cao
Dân bản hiến đất cùng bạn đọc Dân trí xây trường tặng học sinh vùng cao

(Dân trí) - Sáng nay, 12/6, báo Dân trí cùng chính quyền địa phương bản Nậm Ún đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình Phòng học Khuyến học và Dân trí tặng các em học sinh mầm non vùng cao.

Thứ sáu, 12/06/2020 - 11:05