Bất ổn trong ứng xử học đường vì thiếu dân chủ

Dân trí Những bất ổn trong mối quan hệ học đường giữa thầy và trò, quản lý và giáo viên, nhà trường và phụ huynh... theo nhiều chuyên gia bắt nguồn từ việc thiếu dân chủ nghiêm trọng.
>>Dân chủ trong trường học: “Im lặng hơn cả vàng!”
>>Dân chủ trong trường học: Giáo viên đúng sai gì cũng... im!

Không chờ đến vụ lùm xùm ở Trường tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội, vấn đề vi phạm dân chủ ở trường học đã được một số nhà giáo dục, nhà giáo ở TPHCM đề cập tại tọa đàm bàn tròn “Ứng xử học đường nhìn từ phía thầy cô” cách đây khá lâu. Ở đó, họ đã lên tiếng nói về sự thiếu dân chủ trong trường học quyền lực rơi vào một số người dẫn đến tiếng nói phản biện bị “bóp nghẹt”.

Vấn đề được đưa ra trao đổi cụ thể tại buổi tọa đàm là tình trạng bạo lực học đường bắt nguồn từ giáo viên. Việc giáo viên đánh đập, mắng mỏ, chửi bới, xúc phạm học sinh không phải là hiện tượng cá biệt mà diễn ra ở nhiều nơi. Không phải giáo viên nào cũng đồng tình với việc giáo dục bằng đòn roi nhưng vì đâu lại rất ít giáo viên lên tiếng?

Nhiều nhà giáo cắt từng khúc ruột khi học trò bị bạo lực bởi chính thầy cô; họ bức xúc khi đồng nghiệp của mình sử dụng các phương pháp phản sư phạm trong giáo dục cũng như làm ảnh hưởng, bôi đen đến hình ảnh nhà giáo. Tiếng nói của họ dù đứng về lẽ phải nhưng nếu không “lọt tai”, không cùng chí hướng với hiệu trưởng thì sẽ trở thành “kẻ đối đầu” nên không ít người chọn cách im lặng.

Dân chủ trường học bị vi phạm, nhiều nhà giáo không dễ dàng được yên ổn để dốc sức cho nghề (Ảnh chỉ mang tính minh họa)
Dân chủ trường học bị vi phạm, nhiều nhà giáo không dễ dàng được yên ổn để dốc sức cho nghề (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Cô N.T.T.H., giáo viên dạy Văn ở quận 4, TPHCM, được xem là “người một cõi” trong nhà trường cho biết, 20 năm ở trường công lập cô thấy rõ giáo viên bị “điều chỉnh” bởi áp lực thành tích, nhất là đến từ hiệu trưởng và phụ huynh. Giáo viên dùng bạo lực với học trò vì nghĩ làm như vậy các em mới sợ và hơn hết, hiệu trưởng nhiều trường thừa nhận và đồng tình với phương thức này. Nhiều người không đồng tình cũng không lên tiếng phải đối được.

Cô H. nói nhiều giáo viên bị áp lực mà tự ý bỏ việc chứ không chờ bị đuổi. Như trường hợp giáo viên dạy tiếng Anh ở trường cô có những ý kiến trái với hiệu trưởng đã chủ động nghỉ việc.

Một giảng viên ĐH Sư phạm TPHCM cũng bày tỏ, ở phổ thông hiệu trưởng có rất nhiều quyền lực, giáo viên phản đối hiệu trưởng sẽ bị đánh giá cực kỳ tồi tệ. Những giáo viên có tinh thần phản biện, đấu tranh được yên ổn đến giờ là nhờ họ đạt được chuyên môn. Còn những người không đạt thì họ ngại, né tránh việc lên tiếng hoặc chọn cách im lặng.

Từng làm quản lý khối tiểu học của Sở GD-ĐT TPHCM, ông Lê Ngọc Điệp cho rằng, trong hội đồng sư phạm, nếu là một hiện tượng phổ biến, nhiều giáo viên lên tiếng, hiệu trưởng sẽ phải can thiệp. Nhiều giáo viên cùng lên tiếng phản biện thì hiệu trưởng không thể ngồi yên. Ngoài ra, theo ông Điệp, nhà trường có cả bộ máy, từ chi bộ, công đoàn, hội đồng sư phạm nêu nếu giáo viên dũng cảm, có tâm huyết, có phương pháp thì ông tin sẽ đấu tranh được.

Ông Điệp kể, khi chưa về hưu, trường học có vấn đề, ông hỏi hiệu trưởng và giáo viên có đọc, có nắm được điều lệ trường tiểu học không? Lúc đó họ mới lật đật đi tìm vì nó được cất kỹ trong tủ, khóa lại.

“Tôi đã chỉ một vài điều trong đó về quyền giáo viên, quyền của hiệu trưởng. Giáo viên có thể bị thuyên chuyển nếu làm sai. Hiệu trưởng sai luật có thể bị mất chức. Quyền của chúng ta, ta phải biết để hành xử cho đúng kỷ cương”, ông Điệp nói.

Nói về sự “khép kín” của môi trường công lập, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (Hội quán Các Bà Mẹ) cho biết, nhiều hoạt động của Hội quán vì con trẻ, vì giáo dục đi khắp nơi nhưng rất khó “lách” qua cánh cửa trường công lập, thường là đuổi” ở ngay từ vòng gửi xe. Nhiều hoạt động về giáo dục giới tính, đạo đức, tiếng nói dân chủ... rất khó để vào được trường công.

Nhiều năm làm việc về lĩnh vực giáo dục, nhà báo Khánh Bình thẳng thắn, hệ thống các trường công lập rất né tránh báo chí, thầy cô không dám lên tiếng, phát ngôn về những vấn đề, chủ trương trong giáo dục mà mình trực tiếp tham gia. Ngay cả lãnh đạo ngành giáo dục cũng rất khó tiếp cận dù liên hệ để trao đổi, làm việc về các vấn đề dạy và học. Rất khó để thấy sự dân chủ, tôn trọng ý kiến phản biện trong môi trường sư phạm.

Ông Lê Ngọc Điệp cho biết, ông đã từng đề nghị Bộ GD-ĐT phải thay đổi những chuẩn mực trong giáo dục hiện nay. Một học sinh ra trường phải đầy đủ các phẩm chất về tri thức, thể chất, đạo đức, thẩm mỹ nhưng hiện nay các kỳ thi chỉ nhắm đến tri thức, vì thế đào tạo ra những con người lệch lạc. Tốt nghiệp thì thể chất đạt được tới đâu? Đạo đức đạt mức nào? Bộ phải ban hành các chuẩn đó khi tốt nghiệp sau 12 năm đào tạo. Và chính các trường sư phạm cũng phải đào tạo ra những thầy cô, những nhà quản lý có đầy đủ các phẩm chất ấy.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Cô giáo trẻ đam mê làm từ thiện
Cô giáo trẻ đam mê làm từ thiện

(Dân trí) - Sau lần giúp đỡ một em bé đánh giày bị móc túi hết tiền không thể về quê ăn Tết, cô giáo Trình Thị Trang gắn bó cuộc đời mình với việc làm từ thiện. Nhờ lòng nhân ái của cô mà hàng trăm hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh được giúp đỡ, thay đổi cuộc đời.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:00

5 lý do “thần đồng” Đỗ Nhật Nam không ngưỡng mộ mẹ
5 lý do “thần đồng” Đỗ Nhật Nam không ngưỡng mộ mẹ

(Dân trí) - Để chúc mẹ có cả năm, cả cuộc sống đều là “ngày phụ nữ”, “ngày mẹ” mà không cần “tranh đấu”, “thần đồng” Đỗ Nhật Nam vừa viết bức thư gửi mẹ nhưng chạm vào niềm yêu thương của nhiều phụ nữ.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:29

TS. Lê Thị Hiên: Được làm việc với sinh viên luôn là niềm vui của tôi
TS. Lê Thị Hiên: Được làm việc với sinh viên luôn là niềm vui của tôi

(Dân trí) - TS. Lê Thị Hiên, giảng viên bộ môn Công nghệ Nano sinh học, Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN tâm sự: "Mong ước từ bé của tôi là được trở thành nhà giáo, được giảng dạy, được làm việc với sinh viên...".

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:36

Trắc nghiệm: Bạn có mắc những lỗi ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có mắc những lỗi ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Học tiếng Anh, bạn có phân vân khi nào dùng “it's” và “its”? Còn cách dùng khác nhau của “me” và “I” thì sao? Bài trắc nghiệm dưới đây tổng kết những lỗi về ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh, bạn thử xem mình giỏi ngữ pháp tiếng Anh đến đâu nhé!

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:01

“Viên ngọc quý giữa đời thường”
“Viên ngọc quý giữa đời thường”

(Dân trí) - Em Võ Thị Kim Ngọc không phải học trò của cô Phương. Ngọc đứng trước nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh quá nghèo. Đầu năm học vừa rồi, Ngọc đã tính bỏ học thì mọi người chỉ “tìm đến cô Phương”. Cô Phương thật tình nói rằng có sách vở, bút viết để cho nhưng tiền thì cô cũng không có nhưng cô sẽ thử đi xin...

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:37

Tâm sự của một nhà giáo chọn “im lặng mà làm”
Tâm sự của một nhà giáo chọn “im lặng mà làm”

(Dân trí) - Từng không ngại lên tiếng, từng phản biện, thậm chí làm thực hiện những nghiên cứu, khảo sát về nhiều vấn đề trong giáo dục nhưng ông giáo “lắm chuyện” đến lúc nhận ra im lặng mà làm mang đến nhiều hy vọng hơn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:00

Phụ huynh trường ĐH Tân Tạo bật khóc cầu cứu Bộ GD-ĐT giúp rút hồ sơ cho con
Phụ huynh trường ĐH Tân Tạo bật khóc cầu cứu Bộ GD-ĐT giúp rút hồ sơ cho con

(Dân trí) - Gần 30 sinh viên trường ĐH Tân Tạo xin chuyển trường cho rằng bị nhà trường làm khó vì vẫn giữ hồ sơ gốc với điều kiện đưa ra là sinh viên hoàn trả học bổng mới được rút hồ sơ. Một số phụ huynh nức nở cầu cứu vì số tiền bị đòi trả lại lên đến cả trăm triệu đồng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:08

Hỗ trợ kinh phí nghiên cứu 100 triệu đồng cho nhà khoa học nữ tiềm năng
Hỗ trợ kinh phí nghiên cứu 100 triệu đồng cho nhà khoa học nữ tiềm năng

(Dân trí) - Ngày 07/03, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ phối hợp với Công đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ vinh danh và trao thưởng cho các nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017.

Thứ ba, 07/03/2017 - 10:31

Xin giấy phép dạy thêm dễ nhưng ít giáo viên thực hiện
Xin giấy phép dạy thêm dễ nhưng ít giáo viên thực hiện

(Dân trí) - Vấn đề dạy thêm học thêm được ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM đề cập tại Hội nghị Sơ kết công tác thanh tra giáo dục học kỳ 1 năm học 2016-2017 của ngành diễn ra ngày 7/3.

Thứ ba, 07/03/2017 - 04:37

Phải “vượt sướng” mới có thể ham đọc sách
Phải “vượt sướng” mới có thể ham đọc sách

(Dân trí) - Tôi cũng nghiện lướt web, nghiện facebook hẳn mấy năm liền, thậm chí phải cố gắng vận động bản thân bỏ dần thói quen ngồi lỳ bên máy tính để có thể chú tâm đọc cuốn sách nhỏ mới mua. Vì thế tôi hay đùa mọi người là phải “vượt sướng” thì mới có thể ham đọc sách.

Thứ ba, 07/03/2017 - 02:43

Tự chủ đại học: Chưa mang lại hiệu quả trong nâng cao chất lượng đào tạo
Tự chủ đại học: Chưa mang lại hiệu quả trong nâng cao chất lượng đào tạo

(Dân trí) - Với cách giao quyền tự chủ như Việt Nam hiện nay, việc nâng cao hiệu quả giáo dục đại học lại khá xa vời bởi tự chủ Việt Nam được đánh giá là nửa vời, đi ngược với xu thế thế giới và bị ràng buộc bởi các cơ chế, luật định chồng chéo, khiến các trường đại học vẫn mang tính e dè khi triển khai áp dụng.

Thứ ba, 07/03/2017 - 11:12

241 dự án tranh tài Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc
241 dự án tranh tài Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc

(Dân trí) - Chiều 6/3, Bộ Giáo dục & Đào tạo khai mạc Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc lần thứ 4 tại Phú Thọ. Năm nay, có 34 đơn vị góp mặt với tổng số 241 dự án ở 22 lĩnh vực.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Liên thông đại học tại UEF: nắm bắt cơ hội thăng tiến nghề nghiệp
Liên thông đại học tại UEF: nắm bắt cơ hội thăng tiến nghề nghiệp

Việc sở hữu bằng cấp đại học không chỉ là ước mơ của nhiều bạn có nhu cầu hoàn thiện kiến thức chuyên môn trong xu thế hội nhập, đồng thời còn là đòi hỏi vô cùng cần thiết đối với những ai mong muốn mở rộng thế cạnh tranh trong nghề nghiệp và nắm bắt cơ hội thăng tiến vì hiện nay các công ty, doanh nghiệp không ngừng săn đón những người vững chuyên môn, giỏi kỹ năng, giàu kinh nghiệm.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:30

Đố bạn làm trắc nghiệm về kiến thức tổng hợp dành cho trẻ con
Đố bạn làm trắc nghiệm về kiến thức tổng hợp dành cho trẻ con

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây có những câu hỏi mà trẻ con có thể trả lời được, nhưng hóa ra là một số người lớn lại thấy khá khó đấy. Bạn thử làm xem mình trả lời đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ ba, 07/03/2017 - 05:04

Cha mẹ “thúc” con học ngày, luyện đêm ôn thi lớp 10
Cha mẹ “thúc” con học ngày, luyện đêm ôn thi lớp 10

(Dân trí) - Việc chạy đua ôn thi vào lớp 10 ở TPHCM bắt đầu khỏi động và có phần căng thẳng hơn khi kỳ thi năm nay sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm. Thời gian ôn luyện ngắn, nhiều học sinh đang "học ngày, cày đêm" để tìm một suất ở ngôi trường THPT mong muốn.

Thứ ba, 07/03/2017 - 05:00

Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và học bạ
Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và học bạ

(Dân trí) - Năm 2017, trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang sử dụng đồng thời 02 phương thức tuyển sinh 14 ngành đào tạo bậc Đại học và 03 ngành bậc cao đẳng.

Thứ hai, 06/03/2017 - 04:23

Quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào khối trường công an năm 2017
Quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào khối trường công an năm 2017

(Dân trí) - Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Toán học được tuyển thẳng vào tất cả các trường Công an nhân dân.

Thứ hai, 06/03/2017 - 02:54

Website trường học bị dẫn đến trang truyện sex
Website trường học bị dẫn đến trang truyện sex

(Dân trí) - Do sự cố, website của Trường THPT Đồng Lộc (Hà Tĩnh) có phần dẫn đến trang truyện sex. Lãnh đạo nhà trường cho biết, hiện tạm thời đóng cửa website để tìm nguyên nhân.

Thứ hai, 06/03/2017 - 01:34

Ứa nước mắt clip hơn 3.000 học sinh hát chúc thầy Văn Như Cương mau khỏe
Ứa nước mắt clip hơn 3.000 học sinh hát chúc thầy Văn Như Cương mau khỏe

(Dân trí) - Biết sức khỏe thầy Văn Như Cương không tốt, sáng ngày 4/3, hơn 3.000 học sinh Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội đã ghi lại video hát vang ca khúc truyền thống "Bài ca Lương Thế Vinh" để tặng thầy như một món quà tinh thần giúp thầy mau khỏi bệnh.

Thứ hai, 06/03/2017 - 11:09

10 lý do tại sao sinh viên hạng C thành công hơn sau khi tốt nghiệp
10 lý do tại sao sinh viên hạng C thành công hơn sau khi tốt nghiệp

(Dân trí) - Lúc còn học ở trường, sinh viên hạng C có điểm số thấp hơn sinh viên hạng A và B. Nhưng sau khi ra trường thì sinh viên hạng C lại thành công hơn nhiều. Tại sao vậy?

Thứ hai, 06/03/2017 - 10:42

Khơi nguồn cho cơn khát đọc sách
Khơi nguồn cho cơn khát đọc sách

(Dân trí) - Sách luôn là chiếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa tri thức và tâm hồn con người. Nâng cao văn hóa đọc là một nhiệm vụ cấp thiết được đặt ra liên tục trong thời gian gần đây. Vậy mà dường như mọi nỗ lực của các ban ngành liên quan lại chẳng thu được kết quả mong muốn.

Thứ hai, 06/03/2017 - 08:15

Trắc nghiệm: Bạn nắm vững kiến thức tổng hợp đến đâu?
Trắc nghiệm: Bạn nắm vững kiến thức tổng hợp đến đâu?

(Dân trí) - Trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn kiến thức về nhiều lĩnh vực, từ âm nhạc, văn học, lịch sử, đến địa lý, tiếng Anh. Bạn thử tài của mình xem nhé.

Thứ hai, 06/03/2017 - 05:00

Thầy giáo thể dục bị tố đánh nữ sinh vì cởi khăn quàng và phù hiệu khi tan học
Thầy giáo thể dục bị tố đánh nữ sinh vì cởi khăn quàng và phù hiệu khi tan học

(Dân trí) - Theo tường trình của phụ huynh, một thầy giáo thể dục là Tổng phụ trách đội của trường THCS Vĩnh Hào (xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, Nam Định) đã đánh một nữ học sinh lớp 8 ngay tại trường vì em này bỏ đồng phục, khăn quàng và phù hiệu sau giờ tan học.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 08:05

Có nên chọn ngành theo đam mê hay theo môn mình giỏi?
Có nên chọn ngành theo đam mê hay theo môn mình giỏi?

(Dân trí) - Nên chọn ngành theo đam mê hay theo môn mình giỏi? Em có rất nhiều đam mê nhưng không đúng với khả năng của mình thì làm thế nào? Làm thế nào để tìm được đam mê khi chưa có trải nghiệm?...

Chủ nhật, 05/03/2017 - 08:53