Bàn giải pháp “cứu” môn Toán ở các trường… đại học

Dân trí Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay, khâu yếu nhất của Toán học Việt Nam là việc ứng dụng toán học vào các lĩnh vực kinh tế xã hội còn nhiều hạn chế; nhìn chung công tác nghiên cứu, đào tạo và giảng dạy của các nhà toán học Việt Nam vẫn còn mang nặng tính lý thuyết.
>>GS Ngô Bảo Châu: “Học Toán không chỉ để thi đạt điểm cao, mà là niềm vui khám phá sáng tạo”

“Có lẽ đây cũng là một lý do khiến việc giảng dạy toán học tại các trường đại học chưa được quan tâm thích đáng, dẫn đến xu hướng cắt giảm hoặc bỏ hẳn việc giảng dạy Toán học ở nhiều các trường đại học. Đây là một xu hướng đáng báo động, chính vì thế tôi đề nghị cộng đồng toán học Việt Nam có những suy nghĩ và thảo luận nghiêm túc để cùng nhau giải quyết những bất cập này”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh tại Lễ khai mạc Đại hội Toán học Việt Nam lần thứ IX diễn ra vào sáng ngày 14/8.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ.

Toán học là môn học hết sức cơ bản và cốt lõi trong giáo dục phổ thông

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, sau sự kiện GS Ngô Bảo Châu trở thành người đầu tiên của các nước đang phát triển đoạt giải thưởng Fields danh giá năm 2010, sự ra đời của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) và Chương trình Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 đã trở thành động lực thúc đẩy nền Toán học Việt Nam lên một bước phát triển mới.

Viện Nghiên cứu cao cấp về toán đã trở thành cái nôi học thuật để hỗ trợ các nhóm nghiên cứu trong nước cùng với các chuyên gia quốc tế cộng tác nghiên cứu khoa học, kết hợp với Chương trình Quốc gia phát triển Toán học có các chính sách đào tạo các đội ngũ kế cận thông qua các khóa bồi dưỡng đã có ý nghĩa to lớn trong việc bổ sung đội ngũ kế cận của Toán học ở Việt Nam.

Những thành tựu đạt được của nền Toán học Việt Nam trong những năm qua đã chứng minh sự hiệu quả của định hướng phát triển chiến lược này. Mục tiêu đề ra trong Chương trình phát triển Toán học là trong một thời gian ngắn, nền toán học Việt Nam hội nhập với các nước phát triển về toán đang trở thành hiện thực.

Cùng với các kết quả nghiên cứu, các nhà Toán học cũng chính là những người góp phần quyết định trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, giảng dạy, bồi dưỡng nền tảng tư duy toán học cho các thế hệ trẻ trong các nhà trường. Nền tảng tư duy đó đã góp phần tạo nên rất nhiều thế hệ các chuyên gia, các nhà lãnh đạo, quản lí của nhiều lĩnh vực - những người đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ trưởng Độ cũng cho biết, hiện nay, Chương trình Giáo dục phổ thông mới đang trong những bước hoàn thiện cuối cùng. Trong chương trình đó, Toán học là một trong số rất ít những môn học được giảng dạy xuyên suốt từ lớp 1 tới lớp 12. Như vậy, có thể thấy, Toán học là môn học hết sức cốt lõi và hết sức cơ bản trong giáo dục phổ thông. Trong những năm gần đây đã có nhiều học sinh giỏi, trong số đó gần như tất cả các học sinh tham dự thi Toán quốc tế và nhiều học sinh đạt giải quốc gia tiếp tục theo đuổi ngành toán ở bậc đại học tại các trường đại học lớn trên thế giới cũng như trong nước là một tín hiệu đáng mừng cho nền toán học Việt Nam.

“Trong tương lai, nếu có chính sách đãi ngộ đúng đắn, hy vọng nhiều em trong số đó sẽ trở về làm việc trong nước kế thừa đội ngũ chuyên gia Toán học. Tôi rất mong các nhà Toán học Việt Nam dành thêm nhiều quan tâm hơn nữa tới việc đổi mới toàn diện nội dung, cách dạy, cách học của môn Toán trong nhà trường, không chỉ trong các trường phổ thông, mà, quan trọng hơn, đó là trong cả hệ thống các trường đại học và cao đẳng - nơi có trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng cao cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Số bài báo khoa học quốc tế về Toán học tăng 2,7 lần so với 5 năm trước

Đại hội Toán học Việt Nam kỳ này được diễn ra trong bối cảnh Chương trình phát triển Toán học Việt Nam giai đoạn 2010 đến 2020 và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã vận hành được 7 năm. Trong những năm qua nhiều nhóm nghiên cứu quốc tế do các chuyên gia Toán học đầu ngành của Việt Nam chủ trì đã hoạt động và thu được nhiều kết quả nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng đặc sắc.

Quang cảnh Đại hội Toán học Việt Nam lần thứ IX.
Quang cảnh Đại hội Toán học Việt Nam lần thứ IX.

Thêm vào đó, nhiều nhà toán học trẻ sau khi tu nghiệp một thời gian ở nước ngoài đã trở về nước, bổ sung vào lực lượng nghiên cứu và giảng dạy Toán học ở trong nước. Nhiều trường đại học và cao đẳng đã quan tâm và bắt đầu chú trọng đến thành tích nghiên cứu khoa học của các giảng viên. Chính nhờ các yếu tố này mà mặc dù nghiên cứu khoa học cơ bản ở Việt Nam đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng thì nền Toán học Việt Nam trong những năm qua vẫn đạt được những thành tựu to lớn đáng tự hào.

Theo thống kê sơ bộ, số bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế đã tăng gấp 2,7 lần so với 5 năm trước đó. Hơn nữa, các bài báo phần lớn nằm trong danh mục ISI, có nhiều bài báo nằm trong các tạp chí chuyên ngành hàng đầu của thế giới. Trong 5 năm qua, nghiên cứu Toán học của Việt Nam đã giành được 5 giải thưởng Tạ Quang Bửu trên 14 giải của Bộ Khoa học Công nghệ.

Theo đánh giá chung, mục tiêu đưa nền Toán học Việt Nam lên tầm cao ngang hàng với các nước phát triển về Toán được đề ra trong Chương trình phát triển Toán học đang trở thành hiện thực. Các thành tích đạt được trong nghiên cứu và giảng dạy Toán học hứa hẹn một kỳ Đại hội với chất lượng các báo cáo chuyên môn rất cao.

Đại hội lần này sẽ là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, ứng dụng, và giảng dạy toán cả nước trình bày những kết quả khoa học của mình trong vòng 5 năm gần đây. Đây cũng là dịp để cộng đồng Toán học trao đổi, thảo luận về những vấn đề thời sự cấp thiết trong phát triển Toán học của đất nước. Tham dự Đại hội có gần 800 đại biểu đến từ các trường, viện nghiên cứu trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt có 2 đại biểu là nhà khoa học nước ngoài và 26 nhà Toán học Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, Đại hội còn có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học & Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, và GS. Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, GS Ngô Bảo Châu cho rằng, Chương trình Toán và cộng đồng những người làm Toán cần có giải pháp để các trường thấy sự quan trọng của Toán đặc biệt và Toán ứng dụng, Toán trong các ngành khác.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, GS Ngô Bảo Châu cho rằng, Chương trình Toán và cộng đồng những người làm Toán cần có giải pháp để các trường thấy sự quan trọng của Toán đặc biệt và Toán ứng dụng, Toán trong các ngành khác.

Đại hội Toán học Việt Nam 2018 bao gồm hai phần: Hội nghị khoa học và Đại hội Đại biểu Hội Toán học Việt Nam. Hội nghị khoa học của Đại hội diễn ra với các phiên toàn thể và 8 tiểu ban: Đại số - Lý thuyết số - Hình học - Tôpô, Giải tích, Phương trình vi phân và Hệ động lực, Toán rời rạc và Cơ sở Toán học của Tin học, Tối ưu và Tính toán Khoa học, Xác suất - Thống kê, Ứng dụng Toán học và Giảng dạy và Lịch sử Toán học. Trong đó, có 7 báo cáo mời tại phiên toàn thể; 5-7 báo cáo mời tại mỗi tiểu ban cùng với gần 350 báo cáo khoa học về các chủ đề toán học khác nhau. Các báo cáo khoa học sẽ giới thiệu những thành tựu nghiên cứu của các cá nhân và các nhóm nghiên cứu của các nhà Toán học Việt Nam về lý thuyết và ứng dụng toán học đang được các đồng nghiệp trong và ngoài nước quan tâm.

Phần Đại hội đại biểu Hội Toán học Việt Nam diễn ra vào sáng ngày 15/08/2018. Đại hội sẽ báo cáo tổng kết hoạt động của Hội trong 5 năm từ 2013-2018, đồng thời đề ra phương hướng hoạt động và bầu Ban chấp hành cho nhiệm kỳ 2018-2023.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Nghệ An: Miễn, giảm học phí cho học sinh các trường mầm non ngoài công lập
Nghệ An: Miễn, giảm học phí cho học sinh các trường mầm non ngoài công lập

(Dân trí) - Ngày 10/8, UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 539/KH - UBND về việc miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.

Thứ tư, 15/08/2018 - 05:20

Tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội: Chọn phương án nào hữu hiệu?
Tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội: Chọn phương án nào hữu hiệu?

(Dân trí) - “Theo quan điểm của tôi, ở thời điểm hiện tại, chọn phương án 1 là phù hợp nhất, tương tự như thi THPT đã áp dụng trong một thời gian dài. Phương án 1 phát huy được mục đích giáo dục toàn diện, khắc phục được các nhược điểm của hai phương án còn lại”.

Thứ tư, 15/08/2018 - 02:08

Hơn 122.000 giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ
Hơn 122.000 giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ

(Dân trí) - Theo thống kê ban đầu của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ GD&ĐT, tổng số giáo viên mầm non (GVMN) nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ hiện nay là 122.440 người ở 31 tỉnh/thành phố.

Thứ tư, 15/08/2018 - 01:48

Bất ngờ tranh luận quanh bìa SGK Lịch sử lớp 7 có hình Vạn Lý Trường Thành
Bất ngờ tranh luận quanh bìa SGK Lịch sử lớp 7 có hình Vạn Lý Trường Thành

(Dân trí) - Mặc dù từng được đưa vào sử dụng toàn quốc khoảng năm 2003, sách giáo khoa (SGK) Lịch sử lớp 7 của NXB Giáo dục lại bất ngờ tạo nên tranh luận khi trang bìa in hình Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc).

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:27

Điểm chuẩn 20, ba ngành cao đẳng sư phạm “trắng” thí sinh trúng tuyển
Điểm chuẩn 20, ba ngành cao đẳng sư phạm “trắng” thí sinh trúng tuyển

(Dân trí) - Thời điểm hiện tại, theo danh sách trúng tuyển đợt 1, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã tuyển được 127 trong số 200 chỉ tiêu. Tuy nhiên, có tới 3 ngành chưa tuyển được thí sinh nào, trong đó các ngành này đều có điểm trúng tuyển rất cao so với mặt bằng chung.

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:18

Phú Yên: Thưởng 50 triệu đồng cho học sinh đạt HCV thi quốc tế
Phú Yên: Thưởng 50 triệu đồng cho học sinh đạt HCV thi quốc tế

(Dân trí) - Năm học 2018 - 2019, ngành GD&ĐT tỉnh Phú Yên quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện tạo dấu ấn đậm nét ở các bậc học. Đặc biệt có nhiều định hướng trong bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế. Nếu học sinh đạt được huy chương vàng, bạc, đồng trong các kỳ thi quốc tế sẽ được thưởng từ 30 - 50 triệu đồng.

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:05

Giáo dục Phần Lan - Cánh cửa mở ra thế giới
Giáo dục Phần Lan - Cánh cửa mở ra thế giới

(Dân trí) - Từ lâu giáo dục Phần Lan được biết đến là một nền giáo dục tiên tiến. Học sinh Phần Lan đứng đầu bảng xếp hạng của chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) trong lần đầu khảo sát vào năm 2000 và liên tục nằm trong vị trí top đầu những kỳ khảo sát sau đó. Bí quyết nào giúp cho giáo dục Phần Lan có được vị trí này?

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:00

Mẹ vay tiền khắp nơi cho con ra Hà Nội nhập học
Mẹ vay tiền khắp nơi cho con ra Hà Nội nhập học

(Dân trí) - Đậu ngành CNTT Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN với 24,1 điểm khối A, giờ đây em Vũ Thanh Thảo vẫn khắc khoải không biết mình có cơ hội được học hay không. “Mẹ em chạy vạy khắp nơi vay tiền chuẩn bị cho em ra Hà Nội học nhưng chẳng vay được là bao. Nhìn mẹ gầy đi trông thấy, em dường như muốn buông xuôi tất cả...”.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:20

Chủ nhân tấm huy chương Fields danh giá từng suýt theo ngành… văn học
Chủ nhân tấm huy chương Fields danh giá từng suýt theo ngành… văn học

(Dân trí) - Giáo sư Alessio Figalli, 34 tuổi, là 1 trong 4 nhà toán học vinh dự được trao huy chương Fields 2018 – giải thưởng vốn được coi như giải Nobel toán học. Con đường nghiên cứu toán học chuyên nghiệp đến với ông khá bất ngờ khi trước đó ông từng theo học chuyên ngành văn học.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:46

Hãy trả lại niềm vui thích học tập cho trẻ
Hãy trả lại niềm vui thích học tập cho trẻ

(Dân trí) - Năm nay, con tôi lên lớp 6. Ngày đầu tiên đi tập trung ở trường mới với bao nhiêu háo hức, đợi chờ. Buổi sáng con dậy thật sớm không cần đặt chuông báo thức hay ai thúc gọi. Đánh răng, rửa mặt, ăn sáng thật nhanh, quần áo chỉnh tề ngồi đợi bố đưa đi, thái độ khác hẳn mọi ngày.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:39

Vụ hơn 500 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng: Nỗi buồn trước thềm năm học mới
Vụ hơn 500 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng: Nỗi buồn trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Năm học mới 2018 - 2019 cận kề, những ngày này các giáo viên đã tề tựu về trường để được phân công nhiệm vụ năm học mới. Vậy mà, 550 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) lại ngẹn ngào khi đây là năm học các thầy cô chính thức phải rời xa bục giảng.

Thứ tư, 15/08/2018 - 02:09

Thanh Hóa: Hàng chục giáo viên lo lắng trước ngày trường giải thể
Thanh Hóa: Hàng chục giáo viên lo lắng trước ngày trường giải thể

(Dân trí) - Theo kế hoạch, năm học 2018 - 2019, có 5 trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ phải giải thể theo đề án “Sắp xếp các trường THPT công lập hiện có trên địa bàn tỉnh đến năm 2025”. Một trong những khó khăn lớn nhất là giải quyết nguyện vọng công tác của cán bộ, giáo viên các nhà trường thuộc diện giải thể.

Thứ tư, 15/08/2018 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau năm 2020, 100% các trường THPT ở TPHCM tự chủ nhân sự
Sau năm 2020, 100% các trường THPT ở TPHCM tự chủ nhân sự

(Dân trí) - Từ năm 2017 - 2020, TPHCM tiếp tục phân cấp trong tuyển dụng đối với các trường chuyên, năng khiếu và 24 trường THPT. Sau năm 2020, 100% các trường THPT sẽ tự chủ về nhân sự.

Thứ ba, 14/08/2018 - 05:14

Nước nào lớn hơn, Australia hay Brazil?
Nước nào lớn hơn, Australia hay Brazil?

(Dân trí) - Tuyến tàu điện ngầm nào ở London được sơn màu nâu? Nước nào lớn hơn, Australia hay Brazil? Mời bạn kiểm tra vốn kiến thức tổng hợp của mình với trắc nghiệm dưới đây nhé.

Thứ ba, 14/08/2018 - 04:33

Nhà công vụ vùng biên bị xóa sổ, thầy cô phải thuê nhà ở
Nhà công vụ vùng biên bị xóa sổ, thầy cô phải thuê nhà ở

(Dân trí) - Dãy nhà vừa là văn phòng trường, vừa là phòng ký túc của các giáo viên đã bị lũ cuốn sập xuống suối. Vừa lo khắc phục hậu quả cơn bão số 3, các giáo viên Trường Tiểu học Mường Ải (Kỳ Sơn, Nghệ An) cũng gặp khó khăn về chỗ ở khi năm học mới bắt đầu.

Thứ ba, 14/08/2018 - 04:28

Tự chủ đại học về nhân sự: Vẫn còn nhiều cán bộ “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”
Tự chủ đại học về nhân sự: Vẫn còn nhiều cán bộ “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”

(Dân trí) - Cán bộ quản trị nhân sự cũng như cán bộ làm ở các vị trí khác, không có sự phân biệt về tính đặc thù của công việc. Ở nhiều trường đại học hiện nay, “cán bộ hành chính” vẫn còn những người “làm công ăn lương”, “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”.

Thứ ba, 14/08/2018 - 04:03

5 anh em trong một gia đình nghèo đều lần lượt đậu vào lực lượng vũ trang
5 anh em trong một gia đình nghèo đều lần lượt đậu vào lực lượng vũ trang

(Dân trí) - Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ quanh năm bám mấy sào ruộng, thế nhưng 4 người con trai của vợ chồng ông Hồ Sỹ Trân (SN 1962, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đều lần lượt đậu vào Học viện Cảnh sát Nhân dân. Mới đây, niềm vui trọn vẹn với gia đình ông Trân khi cậu con trai út vừa trúng tuyển vào Trường Sỹ quan Chính trị.

Thứ ba, 14/08/2018 - 03:02

Đại học Thái Bình Dương công bố 3,2 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên
Đại học Thái Bình Dương công bố 3,2 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên

(Dân trí) - Hiểu và mong muốn mang đến những cơ hội học tập cho các bạn sinh viên ham học nhưng hoàn cảnh khó khăn, Quỹ bảo trợ doanh nghiệp Trường Đại học Thái Bình Dương (POU) tại tỉnh Khánh Hòa vừa công bống quỹ học bổng “khủng” 3.2 tỷ đồng cho các tân sinh viên nhập học 2018.

Thứ ba, 14/08/2018 - 03:00

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hạn chế trong giáo dục chính là sự thiếu tranh luận
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hạn chế trong giáo dục chính là sự thiếu tranh luận

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ ra hạn chế trong giáo dục của chúng ta chính là văn hóa nghe lời, thiếu tranh luận. Học trò mà chất vấn thầy cô, bị xem là… thiếu lễ phép.

Thứ ba, 14/08/2018 - 02:33

Toán tương tác: Đáp án bài toán sắp xếp dãy số
Toán tương tác: Đáp án bài toán sắp xếp dãy số

(Dân trí) - Có lẽ bài toán sắp xếp dãy số kỳ trước sẽ trở nên khó hơn rất nhiều nếu đó là một hình ảnh "tĩnh". Tuy nhiên với việc tương tác trực tiếp vào bài, việc tìm ra lời giải trở nên đơn giản với phần lớn độc giả. Hãy cùng theo dõi đáp án nhé...

Thứ ba, 14/08/2018 - 02:00

“Ngày 19/8 em phải nhập học rồi, nhưng giờ không biết lấy đâu tiền đi học?”
“Ngày 19/8 em phải nhập học rồi, nhưng giờ không biết lấy đâu tiền đi học?”

(Dân trí) - “Ngày 19/8 này em phải nhập học Trường ĐH Bách khoa Hà Nội rồi, nhưng giờ trong nhà không có một thứ gì nữa cả, chẳng biết lấy đâu ra tiền mà đi học. Có lẽ em phải nói bố mẹ vay ngân hàng để tiếp tục được đến trường...” - em Ngô Văn Giang, thủ khoa khối A tỉnh Nghệ An chia sẻ trong âu lo.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:30

Hà Nội: Đề xuất 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2019
Hà Nội: Đề xuất 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2019

(Dân trí) - Thay vì phương án dự kiến thi tổ hợp vào năm 2019 như công bố trước đó, ngày 13/8, Sở GD&ĐT Hà Nội bất ngờ đưa ra 3 phương án tuyển sinh lớp 10 để xin ý kiến.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:07

26 suất học bổng các chương trình Thạc sỹ Châu Âu tại Việt Nam năm 2018
26 suất học bổng các chương trình Thạc sỹ Châu Âu tại Việt Nam năm 2018

(Dân trí) - Trung tâm Pháp – Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) dành tặng 26 suất học bổng khác nhau năm 2018 cho các học viên tài năng theo học chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh MBA và 3 chương trình Thạc sỹ chuyên ngành: Marketing – Sales, Tài chính – Ngân hàng, Quản lý Chuỗi cung ứng.

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:30

TPHCM sẽ miễn học phí bậc THCS từ đầu năm 2019
TPHCM sẽ miễn học phí bậc THCS từ đầu năm 2019

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết thành phố đang tính toán và cân đối ngân sách để tiến tới miễn học phí cho học sinh bậc THCS, có thể thực hiện từ tháng 1/2019.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:57