Bà giáo 83 tuổi lập lớp học cho... phụ huynh

Dân trí Nhận thấy việc giáo dục con trẻ giữa nhà trường và gia đình đôi khi bị “vênh”, bà giáo Đàm Lê Đức (năm nay 83 tuổi) thành lập Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh tại ngôi trường dạy thêm do mình sáng lập.
>>83 tuổi vẫn “say” đứng lớp

Buổi học lấy nước mắt phụ huynh

“Có bao nhiêu phụ huynh trong chúng ta cho con thật nhiều tiền để tiêu xài, thuê người làm thay con tất cả mọi việc. Và rồi con cái chúng ta không biết gì ngoài việc học?”. Ở dưới hội trường, những tiếng “có” của nhiều ông bố bà mẹ vang lên.

“Bao lâu rồi chúng ta không hỏi han con hôm nay ở lớp có điều gì vui không? Bạn bè thế nào? Nhiều người không biết về cô cô chủ nhiệm của con, con chơi với những ai, tâm tư của con như thế nào? Rồi khi con hỏi điều gì đó, chúng ta đã từng xẵng giọng bảo bố mẹ đang bận?”. Không một ai lên tiếng. Nhiều phụ huynh đưa tay quệt nước mắt.

Bà giáo 83 tuổi lập lớp học cho phụ huynh
Nhiều phụ huynh rơi nước mắt khi tham gia những buổi sinh hoạt CLB cha mẹ học sinh Trường Bồi dưỡng Văn hóa 218 Lý Tự Trọng, TPHCM.

Đó là lát cắt trong trong buổi sinh hoạt CLB Cha mẹ học sinh (HS) thuộc Trường Bồi dưỡng Văn hóa 218 Lý Tự Trọng, TPHCM giữa các chuyên gia giáo dục với phụ huynh. Ngôi trường luyện thi, học thêm có hẳn những buổi trao đổi làm cha làm mẹ dành cho phụ huynh được tổ chức 3 tháng một buổi sinh hoạt với những chủ đề gắn việc giáo dục con cái.

Có những buổi sinh hoạt, phụ huynh phải xếp ghế ở ngoài hành lang để nghe tư vấn cũng như chia sẻ những khó khăn và cả kinh nghiệm nuôi dạy con của mình với mọi người. Những câu chuyện, tình huống cụ thể trong việc nuôi dạy con của các chuyên gia, của chính các phụ huynh thường lấy nước mắt rất nhiều người.

Anh Ngô Đình Nghinh, nhà ở Q.12, có con đang học lớp 10 cho hay, trước đây gia đình gặp nhiều tình huống lúng túng trong nuôi dạy con mà chẳng biết làm cách nào. Cho đến một lần, theo lời mời của cô Đức, anh đến tham gia buổi sinh hoạt dành cho phụ huynh thì người làm cha như anh mới vỡ lẽ ra nhiều điều.

“Điều tôi học được lớn nhất từ những buổi sinh hoạt này chưa phải là cách dạy con, thương con thế nào cho đúng. Mà điều hữu ích nhất tôi nhận ra là người làm cha, làm mẹ cũng phải học nếu muốn con mình học tốt”, anh Nghinh bày tỏ.

Có nhiều PH, con đã ra trường từ lâu vẫn tham gia vào CLB, không bỏ một buổi sinh hoạt nào. Lớp học này vẫn được phụ huynh gọi với tên gọi dễ nhớ và thân mật là “lớp cô Đức”. Bởi CLB được thành lập xuất phát từ ý tưởng của bà giáo 83 tuổi Đàm Lê Đức.

Lớp cô Đức

Từng giảng dạy tại ĐH Kinh tế TPHCM, sau khi về hưu, cô Đàm Lê Đức vẫn chẳng thế nào quên được viên phấn, bục giảng. Cô mở Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa 218 Lý Tự Trọng, trở thành nơi ôn luyện văn hóa có tiếng tại TPHCM.

Bà giáo 83 tuổi Đàm Lê Đức chia sẻ với phụ huynh về giáo dục con cái.
Bà giáo 83 tuổi Đàm Lê Đức chia sẻ với phụ huynh về giáo dục con cái.

Mỗi giờ lên lớp, cô Đức thường quan sát cảnh học trò đến trường và lúc ra về. Mỗi lần bố mẹ đưa đón, các em lên xuống xe qua lưng đi thẳng mà không có lấy một lời chào hay cảm ơn bố mẹ, lòng bà giáo già thắt lại.

Cô Đức đã dành hẳn những tiết học để nói với các em về ơn nghĩa sinh thành cùng với bài tập thực hành dành cho HS: hỏi han bố mẹ một vài câu hoặc cảm ơn khi bố mẹ đưa đón.

Rồi cô lại đứng “canh me” để theo dõi các em áp dụng bài tập đạo đức này. Cô chứng kiến những ánh mắt hạnh phúc, xúc động của phụ huynh khi lần đầu cảm nhận được tình cảm của con dành cho mình dù chỉ bằng một câu nói, một lời cảm ơn.

Vậy nhưng, cũng không ít phụ huynh khi nghe con nói lời cảm ơn thì xẵng giọng: “Đừng có lôi thôi, lên xe nhanh mà về”. Lên xe, học trò ngước mắt nhìn cô giáo đầy buồn tủi.

Với quan niệm dù học thêm hay học chính thức thì vấn đề đạo đức HS phải là yếu tố hàng đầu, cô đưa môn đức dục - trí dục vào trường. Nhưng cô nhận ra, để dạy trò học trò hiệu quả thì phải có hợp tác, thống nhất trong giáo dục giữa nhà trường lẫn gia đình nên cô xúc tiến thành lập CLB Cha mẹ học sinh như một cầu nối giữa nhà trường - học sinh - phụ huynh.

Lớp học cô Đức trở thành cầu nối cho nhiều phụ huynh và con cái. 
"Lớp học cô Đức" trở thành cầu nối cho nhiều phụ huynh và con cái. 

Hoạt động từ năm 2006, đến nay CLB đã tổ chức trên 30 buổi sinh hoạt với sự tham gia của hàng chục ngàn lượt phụ huynh trong lẫn ngoài trường. Không chỉ mời các chuyên gia tâm lý, giáo dục, cô giáo Đức còn trực tiếp nói chuyện với PH. Các buổi dạy đức dục - trí dục ở trên lớp, cô Đức yêu cầu HS viết lại cảm nghĩ, chia sẻ của mình. Và ở “lớp học” dành cho phụ huynh, cô chuyển tải lại những tâm tư đó của con trẻ đến bố mẹ để hai bên thấu hiểu lẫn nhau hơn.

Có những phụ huynh bao nhiêu năm chăm lo để con có cuộc sống đầy đủ đến giờ mới biết rằng điều con mình thèm khát nhất là có một bữa cơm đầy đủ các thành viên trong nhà. Những giọt nước mắt của học trò và phụ huynh với cô Đức, chính là giọt nước mắt của sự thấu cảm, của yêu thương. 

Mục tiêu của giáo dục, theo cô Đức là giúp HS hình thành được 3 phẩm chất quan trọng là tự trọng, tự lập và tự do trong suy nghĩ, tư duy. Thế nhưng hiện nay, nhiều HS đang mất đi mục tiêu học tập, nên thiếu đi hoài bão, khát vọng của bản thân. Mà theo cô Đức, gia đình luôn giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong động lực học tập của các em.

“Bố mẹ phải không ngừng học, phải là những nhà giáo dục thật sự nếu muốn con nên người, có ích” là điều bà giáo Đức nhắn nhủ với PH. Và điều này cũng được minh chứng bởi sự hăng say trong công việc của cô Đức. Ở tuổi 83, hàng ngày cô vẫn miệt mài lên lớp. Một ngày nếu không học được điều gì mới mẻ, hữu ích để ghi vào sổ học thì với cô Đức, ngày đó đã trôi qua vô ích.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
#Vlog 04: Học cách phát âm /e/ và /æ/
#Vlog 04: Học cách phát âm /e/ và /æ/

Nhiều người trong chúng ta đang là nạn nhân của “bệnh” nói tiếng Anh như tiếng Việt đối với một số âm chỉ có trong tiếng Anh, trong đó có nguyên âm / æ /.

Thứ tư, 23/10/2013 - 10:05

Tại FPT Polytechnic, học cũng chính là làm việc
Tại FPT Polytechnic, học cũng chính là làm việc

(Dân trí) - FPT Polytechnic áp dụng phương pháp học tập qua dự án (project-based-training) lấy thực tiễn làm tiền đề. Theo đó, sinh viên sẽ được trao đồ án ngay từ đầu mỗi học kỳ và mỗi bài học thực tế (case-study) sẽ giải quyết các vấn đề đặt ra từ doanh nghiệp.

Thứ tư, 23/10/2013 - 10:01

Khắc phục tình trạng xa rời tiếng mẹ đẻ ở nước ngoài
Khắc phục tình trạng xa rời tiếng mẹ đẻ ở nước ngoài

(Dân trí) - Hiện có khoảng gần 4 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài nhưng phần đông giới trẻ trong các cộng đồng người Việt quên dần hoặc không biết tiếng Việt, có nguy cơ trở thành lớp người ngày càng xa rời bản sắc văn hoá và cội nguồn dân tộc.

Thứ tư, 23/10/2013 - 12:08

Cần Thơ còn thiếu hơn 500 giáo viên
Cần Thơ còn thiếu hơn 500 giáo viên

(Dân trí) - Theo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, sau khai giảng năm học mới, so với nhu cầu thực tế thì ngành còn thiếu hơn 500 giáo viên các cấp.

Thứ ba, 22/10/2013 - 09:39

Đà Nẵng:  Xử phạt hàng loạt cơ sở tham gia dạy thêm sai quy định
Đà Nẵng: Xử phạt hàng loạt cơ sở tham gia dạy thêm sai quy định

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có thông báo về việc xử phạt hàng loạt cơ sở tổ chức dạy thêm và các giáo viên tham gia dạy thêm sai quy định qua kết quả thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định về dạy thêm đầu năm học 2013-2014.

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:23

Trông giữ HS ngoài giờ: Làm sao để không biến tướng?
Trông giữ HS ngoài giờ: Làm sao để không biến tướng?

(Dân trí) -Nhiều bậc phụ huynh vẫn lo lắng về văn bản hướng dẫn quản lý, tổ chức trông giữ ngoài giờ, bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống đối với học sinh tiểu học của Sở GD-ĐT Hà Nội. Vậy làm sao để các hoạt động này không bị biến tướng?

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:08

 Chăn ấm mùa đông đến với hơn 900 học sinh vùng cao Văn Chấn
Chăn ấm mùa đông đến với hơn 900 học sinh vùng cao Văn Chấn

(Dân trí) - Mùa đông năm nay, học trò vùng cao Văn Chấn (Yên Bái) sẽ bớt phải chịu cái lạnh cắt da, cắt thịt nhờ những tấm chăn ấm đến từ chương trình "Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú".

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:04

TPHCM: 100% HS lớp 9 sẽ thi tuyển vào lớp 10 công lập
TPHCM: 100% HS lớp 9 sẽ thi tuyển vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản chấp thuận theo đề nghị của Sở GD-ĐT TP về việc kể từ năm học 2014 - 2015, tất cả các trường THPT trên địa bàn thành phố tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Thứ ba, 22/10/2013 - 05:35

Quảng Bình: Ngành Giáo dục thiệt hại gần 260 tỉ đồng do bão lụt
Quảng Bình: Ngành Giáo dục thiệt hại gần 260 tỉ đồng do bão lụt

(Dân trí) - Sáng nay, 22/10, tin từ văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, theo báo cáo nhanh từ các đơn vị gửi về, tổng thiệt hại do bão số 10 và mưa lũ do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 11 gây ra cho ngành giáo dục tỉnh gần 260 tỉ đồng.

Thứ ba, 22/10/2013 - 11:55

Đại học dân lập lại thấp thỏm
Đại học dân lập lại thấp thỏm

Bộ GD-ĐT vừa đưa dự thảo Thông tư quy định nội dung, trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình trường đại học dân lập sang loại hình trường đại học tư thục để lấy ý kiến rộng rãi. Nếu được thông qua, Thông tư này sẽ áp dụng đối với 17 trường dân lập và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Thứ ba, 22/10/2013 - 11:03

Chàng trai nghị lực kiếm 20 triệu một tháng
Chàng trai nghị lực kiếm 20 triệu một tháng

Bằng nghị lực và niềm đam mê chàng trai sinh năm 1990 - Đặng Văn Giỏi có thu nhập khủng mà nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ. Hiện Giỏi sở hữu 23 game mobile với mức thu nhập trung bình mỗi tháng là hơn 20 triệu đồng.

Thứ ba, 22/10/2013 - 10:04

Học được gì từ chương trình Dự bị ĐH tại British University Vietnam?
Học được gì từ chương trình Dự bị ĐH tại British University Vietnam?

(Dân trí)-Chương trình dự bị Đại học tại British University Vietnam là các khóa học tập trung sâu không chỉ giúp sinh viên phát triển khả năng tiếng Anh mà còn xây dựng các kỹ năng học tập thiết yếu, tiếp bước cho hành trình học tập thú vị nhưng cũng đầy thách thức tại ĐH Anh quốc.

Thứ ba, 22/10/2013 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi phụ huynh tố lạm thu, trường tìm cách “dằn mặt”
Nghi phụ huynh tố lạm thu, trường tìm cách “dằn mặt”

(Dân trí) - Cho rằng phụ huynh của một học sinh lớp 4 tố việc Trường tiểu học Quảng Cát (TP Thanh Hóa) may đồng phục rồi ép học sinh mua và thu những khoản thu vô lý, giáo viên và hiệu trưởng trường này đã có những hành động “dằn mặt” phụ huynh.

Thứ ba, 22/10/2013 - 08:02

Cử nhân quốc tế FPT B2G: Chỉ còn 50 suất
Cử nhân quốc tế FPT B2G: Chỉ còn 50 suất

Ngày 1/11, lễ khai giảng năm học 2013 của chương trình Cử nhân Quốc tế FPT B2G sẽ diễn ra đồng thời ở 2 thành phố Hà Nội và TPHCM.

Thứ ba, 22/10/2013 - 08:00

Thầy giáo hiến 1.200 m2 đất xây trường học
Thầy giáo hiến 1.200 m2 đất xây trường học

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mỹ Thành Nam 1 (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) sẵn lòng hiến tặng hơn 1.200m2 đất để xây dựng trường học, ươm mầm tương lai cho hàng trăm học sinh nghèo ở địa phương.

Thứ ba, 22/10/2013 - 06:30

Điểm mới của chương trình và sách giáo khoa sau 2015
Điểm mới của chương trình và sách giáo khoa sau 2015

(Dân trí) - Hội nghị Ban chấp hành TW Đảng lần thứ 8 khoá XI vừa quyết định ban hành một Nghị quyết riêng về Đổi mới giáo dục và đào tạo. Trong lần đổi mới này, chương trình và SGK là vấn đề quan trọng nhất. Vậy chương trình và SGK sau 2015 có gì mới?

Thứ hai, 21/10/2013 - 04:18

Chuyện “chạy trường” ở Trung Quốc
Chuyện “chạy trường” ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, những phụ huynh giàu có thường bỏ ra một khoản tiền lớn để cho con vào học những trường được đánh giá là “ngon lành”. Hầu như mọi thứ, từ việc xin nhập trường cho đến điểm số hay nhận xét của giáo viên, đều có thể thương lượng nếu có đủ tiền và gặp đúng người.

Thứ hai, 21/10/2013 - 04:02

Chuyển đổi trường ĐH dân lập sang tư thục
Chuyển đổi trường ĐH dân lập sang tư thục

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư quy định nội dung, trình tự, thủ tục chuyển đổi loại hình trường đại học dân lập sang loại hình trường đại học tư thục.

Thứ hai, 21/10/2013 - 03:11

Cô giáo không lương của học trò nghèo
Cô giáo không lương của học trò nghèo

(Dân trí) - Có một lớp học mà người dạy không lương, học sinh không phải đóng tiền học phí còn được tặng thêm sách vở. Đó là lớp học của cô Lê Thị Bích Thủy (56 tuổi), ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Thứ hai, 21/10/2013 - 12:14

Chiều con sao cho hợp lý
Chiều con sao cho hợp lý

(Dân trí) - Nhiều ông bố bà mẹ tưởng rằng, khi được chiều chuộng, đứa trẻ sẽ ngoan ngoãn, dễ thương. Nhưng khi được chiều chuộng thái quá thì trẻ chẳng những biến thành những “ông vua” trong nhà mà còn trở nên khó ưa với mọi người.

Thứ hai, 21/10/2013 - 10:06

Học CNTT là học giao tiếp với con người
Học CNTT là học giao tiếp với con người

Phát biểu tại buổi Lễ ra mắt Chương trình Cử nhân Công nghệ Thông tin (CNTT) tại RMIT, cơ sở Hà Nội chiều ngày 17/10/2013 vừa qua, Tiến sĩ Anna Shillabeer nói: “Học CNTT không phải chỉ để làm việc với máy móc, mà là để làm việc với con người.” Phát biểu của cô nhận được sự đồng tình của không ít người đến tham dự sự kiện.

Thứ hai, 21/10/2013 - 10:05

Các trường đại học ngại thống kê số sinh viên thất nghiệp
Các trường đại học ngại thống kê số sinh viên thất nghiệp

Gần đây, TS Vũ Tuấn Anh - chuyên gia về giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực - Giám đốc Viện Quản lý Việt Nam - VIM đưa ra ý kiến ủng hộ việc Bộ GD-ĐT sử dụng tiêu chí tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong đánh giá chất lượng đào tạo đại học.

Thứ hai, 21/10/2013 - 10:05

Cô giáo của những thủ khoa
Cô giáo của những thủ khoa

Từng nhiều năm kinh nghiệm dạy học trò chuyên, cô đã nếm trải biết bao câu chuyện buồn vui của nghề giáo. Qua “bàn tay nhào nặn” của cô nhiều thủ khoa của trường Quốc học Huế đã thành danh trong cuộc sống.
 >> Chân dung thủ khoa ĐH 2013

Thứ hai, 21/10/2013 - 06:40

Bạc Liêu: Lần đầu tiên thi tuyển chức danh Hiệu trưởng
Bạc Liêu: Lần đầu tiên thi tuyển chức danh Hiệu trưởng

(Dân trí) - Trong 2 ngày 19-20/10, UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) phối hợp cùng ngành giáo dục TP tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường học trên địa bàn. Được biết, đây là lần đầu tiên Bạc Liêu tổ chức thi tuyển các chức danh này.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 03:55