3 lý do khiến nhân lực Ngành Kinh tế biển khủng hoảng

Dân trí “Gần chục năm trở lại đây, nhân lực Ngành Kinh tế biển trở nên khủng hoảng bởi nhiều sinh viên đổ xô vào các ngành học thời thượng. Một số khoa chuyên đào tạo về thủy sản đã phải “triệt tiêu”, nhường chỗ cho các ngành “hot” nhằm lôi kéo người học”…

Trên đây là nhận xét của PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Giảng viên Trường ĐHKHTN (ĐHQG Hà Nội) tại Hội thảo “Nghiên cứu và đào tạo vì sự phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”, do Trường ĐHKT (ĐHQG Hà Nội) tổ chức ngày 28/12 tại Hà Nội.

Nhiều khoa “triệt tiêu” vì thiếu sinh viên

Theo PGS Chu Hồi, nhân lực kinh tế biển không chỉ là các nhà kinh tế. Họ còn là các nhà khoa học, những người làm công nghệ bởi đây là ngành vừa khai thác vừa sử dụng biển, quản lý biển, trong đó có thể kể đến những người lao động ở các lĩnh vực như: Thủy sản, dầu khí… Nhìn vào lực lượng này có thể thấy số lượng nhân lực ngành này không ít nhưng theo đánh giá của PGS Hồi, nhân lực chất lượng cao của ngành này còn hiếm.

Bằng chứng, số các em thi vào các ngành có chữ “biển” thường ít nhất trong tất cả các ngành nghề của cả nước. Theo PGS. Hồi, điều này kéo dài cả mười mấy năm nay. Ngay cả ĐH Thủy sản Nha Trang cũng bị nhập vào thành “ĐH Nha Trang". Trong ĐH Nha Trang vẫn tồn tại các khoa cũ như: Khoa Nuôi trồng; Khoa Kinh tế Thủy sản; Khoa Khai thác… Tuy nhiên, Khoa Khai thác cũng bị “xóa sổ” vì theo quy định, sau 3-5 năm, nếu tổng số sinh viên không đủ trên tổng số giáo viên thì phải xóa bỏ ngành đấy hoặc ghép.


Được biết, Trường ĐH Hàng hải là một trong những trường hiện vẫn còn đào tạo các ngành liên quan đến vận tải biển. Tuy nhiên, ngoài các ngành chủ công, trường cũng phải mời các khoa khác như: Kế toán, Ngân hàng…

TS Nguyễn Quốc Việt- Chủ nhiệm Khoa Kinh tế Phát triển (ĐHQG Hà Nội) tại Hội thảo
TS Nguyễn Quốc Việt- Chủ nhiệm Khoa Kinh tế Phát triển (ĐHQG Hà Nội) tại Hội thảo

"Đây là vấn đề đáng lo ngại và do nhiều nguyên nhân: Sản xuất còn nhỏ lẻ, chưa công nghiệp hóa và hiện đại hóa, nền sản xuất này còn lạc hậu và nhìn chung còn tụt hậu so với thế giới. Trừ Ngành Dầu khí có dáng dấp của ngành công nghiệp, còn lại vẫn còn mang tính thủ công, nhỏ lẻ. Do đó, ngành này không có nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, không thành tập đoàn mà chỉ mang tính chất dòng tộc, anh em rủ nhau đi biển", PGS chia sẻ…

Thứ hai, theo ông, do cơ chế chính sách hiện nay về nền kinh tế tự phát còn tồn tại quá lâu, chưa có cơ chế chính sách để bắt buộc chuyển từ tư duy cũ sang tư duy công nghiệp nên bản thân người chủ không cần kĩ sư. Do đó, riêng về nghề cá, hầu hết đều rất thiếu nhân lực có bằng cấp.

Trao đổi với PV Dân trí, TS Nguyễn Quốc Việt, Chủ nhiệm Khoa Kinh tế phát triển, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Kinh tế biển, Trường ĐHKT (ĐHQG Hà Nội) cho hay, mặc dù chúng ta đang đẩy mạnh phát triển Ngành Kinh tế biển nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này hiện vẫn còn thiếu.

Theo khảo sát của đơn vị này, một số trường chuyên ngành như ĐH Hàng hải cũng có đào tạo sâu về chuyên ngành liên quan đến vận tải biển. Hoặc chẳng hạn như ĐH Thủy sản Nha Trang cũng có các chuyên ngành về Hải dương học… Tuy nhiên, chưa có chương trình đào tạo thạc sĩ liên ngành, đa ngành có tính chất chuyên sâu về kinh tế biển nên ĐHQG đã mạnh dạn xây dựng chương trình này.

Thiếu nhân lực chất lượng cao

Theo phân tích của TS. Việt, do nhiều trường chạy theo nhu cầu tăng trưởng “nóng” nên hiện nay, nhiều trường ĐH đang chạy theo đào tạo các ngành hẹp và các ngành “hot” của xã hội như Kế toán, Ngân hàng... Điều đó, phần nào dẫn đến việc thiếu nhân lực chất lượng cao cho Ngành Kinh tế biển.

“Tuy nhiên, nhìn lại, các ngành “hot” hiện đang khủng hoàng thừa khá lớn, nhiều em không tìm được việc làm sau khi ra trường. Trong khi đó, các ngành kinh tế mới nổi hiện đang rất thiếu nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. Do đó, chúng tôi đã định hướng trọng tâm xây dựng đào tạo sau đại học với ngành này nhằm đáp ứng nhu cầu mới của nền kinh tế biển nói riêng”, ông Việt cho hay.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi
PGS.TS Nguyễn Chu Hồi

Cũng theo ông Việt, đối lập với việc khủng hoảng thừa của các ngành “hot”, sau 1 năm tìm hiểu và xây dựng chương trình, đơn vị này đã có nghiên cứu thực tiễn. Theo đó, với nhu cầu phát triển các ngành kinh tế biển Việt Nam hiện nay, các vị trí quản lý, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, các chuyên gia phân tích chiến lược kinh doanh và các cán bộ nghiên cứu liên quan đến ngành này đang rất thiếu và cần số lượng lớn trong tương lai.

TS. Việt cho rằng, các trường cần phải tham gia đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao, không những có kiến thức chuyên sâu chuyên ngành mà cần có kiến thức đa ngành, đa lĩnh vực và sự hiểu biết về những cái mới, tích hợp các khía cạnh về quan hệ quốc tế, kinh tế quốc tế về hội nhập cũng như vấn đề biến đổi khí hậu, năng lượng xanh của Việt Nam.

Đồng tình với ý kiến này, PGS. Hồi cũng nhận định, việc đào tạo nhân lực trong thời gian tới không chỉ đào tạo thạc sĩ về kinh tế biển mà còn nhiều lĩnh vực khác.

“Ngoài việc đào tạo nguồn nhân lực cao hơn, ngư dân phải cần được đào tạo bổ sung thêm, đào tạo lại bởi họ chưa đáp ứng đủ chuẩn mực quốc tế. Về mặt thực tiễn họ có thể đủ kinh nghiệm nhưng nguyên tắc chưa đủ bởi ngoài việc làm nghề, khi ra biển, họ còn phải bảo vệ tổ quốc, phải hiểu pháp luật quốc tế và phải tham gia mặt trận hội nhập ngay trên biển.

Do vậy, ngoài việc đào tạo về kinh tế biển đa ngành, cần giúp người học có những kiến thức khác để vừa làm kinh tế vừa tham gia tư vấn quản lý”, ông Hồi nói.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
10 sự kiện giáo dục - khuyến học năm 2016
10 sự kiện giáo dục - khuyến học năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016 khép lại với nhiều sự kiện quan trọng trong lĩnh vực giáo dục - khuyến học. Trong đó, quyết định thay đổi kĩ thuật kì thi THPT quốc gia sang hướng thi trắc nghiệm, đặc biệt là môn Toán, đã mở ra nhiều tranh luận trong xã hội và giới khoa học…

Thứ sáu, 30/12/2016 - 01:04

Nữ sinh bán đồng nát kiếm tiền đi học
Nữ sinh bán đồng nát kiếm tiền đi học

(Dân trí) - Video kể câu chuyện đáng khâm phục về nữ sinh Nguyễn Thị Cúc theo mẹ đi bán đồng nát mỗi ngày để kiếm tiền học phí.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 12:00

Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng: Học phí  tăng lên 13,5 triệu đồng/sinh viên/năm
Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng: Học phí tăng lên 13,5 triệu đồng/sinh viên/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:50

Tiếc gì một lời xin lỗi?
Tiếc gì một lời xin lỗi?

(Dân trí) - Có lỗi phải nhận, phạm lỗi nên xin tha thứ. Những tưởng bài học ấy đã thấm nhuần trong mỗi chúng ta từ tấm bé. Nhưng mỗi ngày chúng ta bắt gặp nhiều hơn những hành động trái tai gai mắt và trăn trở mãi với câu hỏi: Lời xin lỗi dường như là một “của hiếm” trong xã hội hiện đại?

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:18

Bị động kinh vẫn nỗ lực học lấy bằng Cử nhân
Bị động kinh vẫn nỗ lực học lấy bằng Cử nhân

(Dân trí) - Bị nhiều cơn động kinh không kiểm soát được từ hồi học cấp ba, vậy mà cô gái Xenia Boiko vẫn tiếp tục học lên sau khi tốt nghiệp trung học. Boiko vừa lấy bằng Cử nhân và trở thành cô giáo dạy những trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:04

Giáo viên tiếng Anh chịu thiệt
Giáo viên tiếng Anh chịu thiệt

Thông tư 28 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông đang nảy sinh nhiều bất cập, trong đó đặc biệt là quy định liên quan đến giáo viên dạy tiếng Anh tăng cường

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:45

Sinh viên Trung Quốc không sợ thất bại khi khởi nghiệp
Sinh viên Trung Quốc không sợ thất bại khi khởi nghiệp

(Dân trí) - Theo kết quả khảo sát mới đây với hơn 430.000 sinh viên Trung Quốc, hiện nay nhiều sinh viên nước này không còn cảm thấy sợ khi đối mặt với tỷ lệ thất bại cao của các sinh viên khởi nghiệp.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:00

Trường ĐH đầu tiên công bố chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2017
Trường ĐH đầu tiên công bố chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2017

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TPHCM vừa công bố phương án tuyển sinh ĐH dự kiến trong năm 2017. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển dự kiến của năm 2017 là 5.100 và trường xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia.

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:49

Nghi trường mầm non mua thịt bẩn, gần 200 phụ huynh không cho con tới lớp
Nghi trường mầm non mua thịt bẩn, gần 200 phụ huynh không cho con tới lớp

(Dân trí) - Sáng ngày 29/12, có 198 trên tổng số 320 học sinh trường mầm non Cẩm Thịnh, xã Cẩm Thịnh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) không tới lớp vì lý do phụ huynh không tin tưởng vào nguồn thực phẩm của nhà trường mua về chế biến thức ăn cho các cháu.

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:12

Đáp án câu đố tìm từ “dog” trong hình
Đáp án câu đố tìm từ “dog” trong hình

(Dân trí) - Hàng loạt bạn đọc đã hăng hái bắt tay vào tìm từ “dog” trong hình chữ nhật ngay sau khi Dân trí đăng câu đố. Cũng có nhiều bạn đã sớm “định vị” được từ “dog” trong hình chữ nhật, tuy nhiên chỉ có bạn Nguyễn Trọng Minh và bạn Dangvu Thuy là đưa ra được lời giải thích trọn vẹn.

Thứ năm, 29/12/2016 - 01:00

Hàng trăm học trò ngồi bệt thi học kỳ giữa sân trường
Hàng trăm học trò ngồi bệt thi học kỳ giữa sân trường

(Dân trí) - Học sinh Trường THCS Trần Quốc Toản, Tuy Hòa, Phú Yên tỏ ra vô cùng thích thú với việc ngồi bệt thi học kỳ. Kỳ thi được tổ chức giữa sân trường với hàng trăm học sinh tham dự.

Thứ năm, 29/12/2016 - 11:39

MC Phan Anh vào đề thi Văn lớp 12 của Lạng Sơn
MC Phan Anh vào đề thi Văn lớp 12 của Lạng Sơn

(Dân trí) - Quan điểm sống “3T” và hình ảnh MC Phan Anh vận động ủng hộ đồng bào miền Trung trong trận lũ lịch sử hồi tháng 10 vừa qua đã được vào đề kiểm tra Ngữ Văn học kì 1 dành cho học sinh lớp 12 của tỉnh Lạng Sơn khiến nhiều người thích thú.

Thứ năm, 29/12/2016 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Các trường không được “ém” thông tin vi phạm của giáo viên, học sinh
Các trường không được “ém” thông tin vi phạm của giáo viên, học sinh

(Dân trí) - Cấm học sinh phát tán clip bạo lực học đường lên mạng xã hội, các trường học tuyệt đối không được giấu vi phạm đặc biệt của giáo viên và học sinh…

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:30

Cần tuyển 100 học sinh chuyên, chỉ có 68 thí sinh dự thi
Cần tuyển 100 học sinh chuyên, chỉ có 68 thí sinh dự thi

(Dân trí) - Theo danh sách thi tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên của Sở GD-ĐT TPHCM thì chỉ có 68 học sinh tham gia dự thi. Trong khi chỉ tiêu cần tuyển là 100.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:15

“Ca sĩ Mỹ Tâm hát cùng chàng trai khiếm thị” vào đề Văn
“Ca sĩ Mỹ Tâm hát cùng chàng trai khiếm thị” vào đề Văn

(Dân trí) - Hành động ấm lòng người của ca sĩ Mỹ Tâm khi quay đầu xe, lên song ca ở sân khấu vỉa hè cùng chàng trai khiếm thị trong đêm Giáng sinh vừa qua đã được giáo viên Trường THPT Đầm Dơi, Cà Mau đưa vào đề thi học kỳ Văn khối 10.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:00

Hành trình 8.0 IELTS sau 3 tháng của cô bạn 9X
Hành trình 8.0 IELTS sau 3 tháng của cô bạn 9X

Nguyễn Hải Anh - cô bạn dễ thương thuộc thế hệ 9x đến từ Hà Nội, đã đạt IELTS 8.0 (Listening 8.5, Reading 8.5, Writing 6.5, Speaking 7.5) chia sẻ về cái duyên, sự yêu thích đối với tiếng Anh và quá trình biến tiếng Anh - nỗi sợ hãi của các bạn trẻ ngày nay trở thành một thói quen.

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:30

Quyết định 281 và Thông tư 44 là nền tảng thúc đẩy sự nghiệp khuyến học
Quyết định 281 và Thông tư 44 là nền tảng thúc đẩy sự nghiệp khuyến học

(Dân trí) - “Tôi tin rằng trong thời gian tới, cả kể Quyết định 281 và Thông tư 44 sẽ thực sự đi vào cuộc sống. Đây là nền tảng, là viên gạch đầu tiên để thúc đẩy sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của đất nước ta phát triển lên một tầm cao mới”, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh.

Thứ năm, 29/12/2016 - 12:30

Đố bạn tìm thấy từ “dog” trong hình?
Đố bạn tìm thấy từ “dog” trong hình?

(Dân trí) - Ai học tiếng Anh cũng biết “dog” là từ để chỉ một vật nuôi rất gắn bó với chúng ta. Bạn thử nhìn hình dưới đây và xem liệu bạn có tìm được từ “dog” trong hình không nhé.

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:33

Nhiều Hội khuyến học tỉnh, thành vượt chỉ tiêu xây dựng các mô hình học tập
Nhiều Hội khuyến học tỉnh, thành vượt chỉ tiêu xây dựng các mô hình học tập

(Dân trí) - Sáng 28/12, tại Đà Nẵng, Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ Giáo dục - Đào tạo phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết một năm triển khai chương trình đại trà các mô hình học tập và chỉ đạo điểm xây dựng “Cộng đồng học tập” cấp xã.

Thứ tư, 28/12/2016 - 02:00

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý ngay tình trạng buôn bán đăng ký tín chỉ
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý ngay tình trạng buôn bán đăng ký tín chỉ

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân khẳng định, nhà trường đã nhanh chóng vào cuộc điều tra xác minh và chấm dứt ngay hành vi “thừa cơ làm kinh tế” của nhóm đối tượng xấu trong mùa đăng ký tín chỉ.

Thứ tư, 28/12/2016 - 10:46

6 hình ảnh xúc động của giáo dục năm 2016
6 hình ảnh xúc động của giáo dục năm 2016

(Dân trí) - “Thà cô chết chứ không để trò chết”, hình ảnh lời xin lỗi của một học sinh trót làm vỡ gương ô tô tại Hải Phòng, đặc cách vợ phi công vào ngành giáo dục… là những hình ảnh gây xúc động mạnh năm 2016.

Thứ tư, 28/12/2016 - 10:34

Bài giảng video Toán học: 7 bài toán ở cấp độ Vận dụng cao
Bài giảng video Toán học: 7 bài toán ở cấp độ Vận dụng cao

(Dân trí) - Năm 2017, môn Toán lần đầu tiên được tổ chức thi dưới hình thức trắc nghiệm. Đề thi minh họa năm 2017 cho thấy, mặc dù độ khó của những câu hỏi vận dụng cao giảm nhưng số lượng câu hỏi vận dụng cao tăng lên, phủ nhiều chuyên đề kiến thức và đặt ra áp lực cao độ về mặt thời gian.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:59

Học trò tiểu học được dạy về phòng chống xâm hại tình dục
Học trò tiểu học được dạy về phòng chống xâm hại tình dục

(Dân trí) - Hơn 700 học sinh từ khối lớp 3 đến khối lớp 5, Trường tiểu học Trường tiểu học Nguyễn Minh Quang, quận 9, TPHCM vừa trải qua buổi học đặc biệt về chuyên đề “Phòng chống xâm hại tình dục” vào ngày 27/12.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:37

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ II, khóa V
Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ II, khóa V

(Dân trí) - Ngày 27/12/2016, Tại thành phố Đà Nẵng, Ban Chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tiến hành hội nghị lần thứ 2, khóa V, dưới sự chủ trì của GS-TS-NGƯT Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:21