Xúc động lễ trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó Thừa Thiên Huế

Đại Dương Hoàng Hải

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ trao học bổng học sinh giỏi vượt khó tiêu biểu năm 2021.

Đây là chương trình có ý nghĩa, nhằm chào mừng năm học mới 2021- 2022, qua đó động viên các em vượt khó vươn lên trong cuộc sống, đồng thời kêu gọi cộng đồng chung tay, ủng hộ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Mặt khác, chương trình nhằm nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ về ý nghĩa của chương trình: "100 cháu thiếu niên, nhi đồng, có cháu là trẻ em mồ côi, có cháu là con đình nghèo khó khăn, cuộc sống còn nhiều thiếu thốn điều kiện về vật chất lẫn tinh thần nhưng các cháu đã biết khắc phục khó khăn, chịu khó học tập, vượt qua hoàn cảnh để trở thành những học sinh giỏi nhiều năm liền, nhiều cháu đạt giải các cấp và nhiều thành tích khác trong rèn luyện đạo đức, văn, thể mĩ, công tác đoàn, đội, xứng đáng là tấm gương cho các bạn noi theo. Tôi dành lời khen ngợi và biểu dương đến các cháu, mong các cháu nỗ lực cố gắng hơn nữa để đạt nhiều thành tích cao hơn, tốt hơn."

Xúc động lễ trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó Thừa Thiên Huế - 1

Ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Hoàng Hải).

Tại buổi lễ, nhiều lời tâm sự của các em học sinh về hoàn cảnh gia đình và mong muốn của mình trong tương lai khiến nhiều người có mặt tại đây không khỏi xúc động.

Học sinh Trần Nguyễn Tố Trinh (lớp 7/3, Trường THCS Nguyễn Khánh Toàn, thị xã Hương Trà) tâm sự : "Mẹ em đã qua đời do ngã xe khi đi làm việc, lúc đó do em còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau mồ côi mẹ. Vì cha của em không đủ điều kiện để nuôi dưỡng chăm sóc em nên em đã về sống với ông bà ngoại từ nhỏ cho đến bây giờ. Mọi chi phí học tập, sinh hoạt của em đều phụ thuộc vào lương hưu của ông bà, bây giờ ông bà đã già nên em rất thương ông bà nhiều lắm. Em cố gắng phụ việc nhà giúp ông bà".

Tố Trinh có sở thích vẽ tranh và ước mơ trở thành một cô giáo. Em đang cố gắng từng ngày để trở thành một Đội viên tốt, học tập tốt để không phụ lòng ông bà.

Suốt 6 năm, nữ sinh lớp 7 luôn là một học sinh giỏi, tích cực tham gia hoạt động của Liên Đội, đặc biệt năm học 2019 - 2020 em đã đạt được giải khuyến khích trong cuộc thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ" do thị xã tổ chức.

Xúc động lễ trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó Thừa Thiên Huế - 2
Em Trần Nguyễn Tố Trinh kể lại hoàn cảnh gia đình (Ảnh: Hoàng Hải).

Em Trần Văn Điệp (lớp 6/1, trường THCS Huỳnh Đình Túc, TP Huế) chia sẻ: "Em sinh ra ở trên đò (trẻ em vạn chài - PV) được mười mấy tháng tuổi thì mẹ em qua đời. Cha của em vì không chịu nổi cú sốc nên đã trở nên không bình thường và không thể tiếp tục làm ăn được".

Hơn 10 năm nay, Điệp được nuôi dưỡng và chăm sóc tại Trung tâm Hoa Sen. Thành tích học tập của em Điệp đạt xuất sắc, em rất đam mê bơi lội, đá cầu và mong muốn sau này sẽ trở thành giáo viên dạy thể dục.

Xúc động lễ trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó Thừa Thiên Huế - 3

Em Trần Văn Điệp (Ảnh: Hoàng Hải).

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế hiện còn hơn 9.000 trẻ em đang sống trong các gia đình nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Do đó, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ vẫn cần sự quan tâm giúp đỡ của toàn xã hội nhằm tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp kịp thời, có cơ hội tiếp cận với những dịch vụ xã hội để phát triển và hòa nhập.

Xúc động lễ trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó Thừa Thiên Huế - 4

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (thứ 5 từ trái qua) và ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh (thứ 7 từ phải qua) trao học bổng cho các em học sinh (Ảnh: Hoàng Hải).

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM