Thừa Thiên Huế ứng dụng công nghệ chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng dịch

(Dân trí) - Việc đăng ký nhận trợ cấp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cho người nghèo và lao động tự do sẽ thực hiện dễ dàng hơn với hệ thống đăng ký trực tuyến.

Ngày 24/9, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức tập huấn trực tuyến, hướng dẫn cán bộ, công chức cấp xã và cấp huyện tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 ,thuộc Nghị quyết 68 trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh (HueS).

 Hệ thống nhận trợ cấp trực tuyến cho người nghèo và lao động tự do_Thừa Thiên Huế_Đại Dương.jpeg
Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế tập huấn trực tuyến hướng dẫn cán bộ, công chức cấp xã và cấp huyện tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, Hệ thống đăng ký trực tuyến tích hợp với cổng dịch vụ công tỉnh của tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép người dân trực tiếp đăng ký hỗ trợ, xác minh thông tin, kết nối với ngân hàng mở tài khoản và nhận hỗ trợ mà không cần phải đi lại, tiếp xúc trực tiếp.

Với cơ quan quản lý nhà nước, hệ thống cho phép theo dõi tổng thể số người đăng ký, tình trạng hồ sơ, kết quả xử lý hồ sơ, tình trạng giải ngân phục vụ cho công tác điều hành, giám sát, hậu kiểm, đảm bảo tính minh bạch, kịp thời, chính xác.

Với trường hợp người dân không có điện thoại thông minh có thể sử dụng điện thoại của người khác để đăng ký và dùng số điện thoại của mình cho giao dịch. 

Hệ thống nhận trợ cấp trực tuyến cho người nghèo và lao động tự do_Thừa Thiên Huế_Đại Dương.jpeg
Nhiều tiện ích và tiện lợi cho người nghèo và người lao động tự do khi thực hiện hệ thống đăng ký nhận trợ cấp trực tuyến (Ảnh: Ngọc Ánh).

Trao đổi với PV, ông Đặng Hữu Phúc, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết: Thực tế trong thời gian hơn một năm qua, vấn đề khó khăn nhất trong việc triển khai hỗ trợ người dân ảnh hưởng đại dịch là xác định và tiếp cận với những lao động trong khu vực phi chính thức, những người chưa từng nằm trong diện được hỗ trợ bởi các chương trình đã có của chính phủ.

Trong đợt hỗ trợ lần này, nhóm các đối tượng lao động tự do và một số đối tượng đặc thù khác do tỉnh quyết định hỗ trợ nên chủ động hơn. Các ứng dụng công nghệ giúp đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ đến người dân kịp thời.

Tin liên quan