Đắk Nông:

Xác minh thông tin “muốn cho con đi học, phụ huynh phải có quà cho cô giáo”

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản chỉ đạo, yêu cầu huyện Đắk G’long khẩn trương xác minh thông tin báo Dân trí phản ánh. Trong khi đó, lãnh đạo Phòng GD-ĐT khẳng định, sẽ xử lý nghiêm để làm gương cho các trường khác nếu phát hiện tiêu cực.

Ngày 17/9, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã có văn bản gửi UBND huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) khẩn trương chỉ đạo xác minh, kiểm tra, xử lý thông tin mà báo Dân trí phản ánh. Trong trường hợp đúng như thông tin báo chí phản ánh, tỉnh Đắk Nông đề nghị huyện Đắk G’Long xử ký nghiêm cá nhân và đơn vị liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Xác minh thông tin “muốn cho con đi học, phụ huynh phải có quà cho cô giáo” - 1
Trường mầm non Hoa Mai tuyển sinh trẻ 3 tuổi khi chưa được cho phép

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn Văn Phương, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Đắk G’Long cho biết, sau khi nhận được văn bản đề nghị của UBND tỉnh và chỉ đạo của huyện, Phòng đã thành lập một đoàn công tác để đi kiểm tra, xác minh thông tin trên. Trong ngày 17/9, đoàn sẽ tiến hành làm việc với Đảng ủy xã Đắk Ha, phụ huynh học sinh và Trường mầm non Hoa Mai - đơn vị được báo chí phản ánh.

“Tôi mới về phụ trách Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện, cũng nhiều lần nghe râm ran chuyện lãnh đạo nhiều trường học nhận quà cáp của phụ huynh. Trong vụ việc này, chúng tôi kiên quyết phải làm cho ra lẽ, nếu có chứng cứ cụ thể sẽ xử lý nghiêm để làm gương, không những cho các trường trong huyện mà cho cả tỉnh Đắk Nông này”, ông Phương khẳng định.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại Trường mầm non Hoa Mai (xã Đắk Ha, huyện Đắk G’long) phản ánh việc nhà trường tự ý thu tiền của học sinh ngay khi năm học mới mới bắt đầu. Số tiền mỗi học sinh phải đóng khoảng 800.000 - 900.000 đồng, song việc thu này không hề có biên lai.

Đặc biệt, nhiều phụ huynh có con 3 tuổi phản ánh, nhà trường bán hồ sơ, ghi danh các cháu. Tuy nhiên, khi đến nộp hồ sơ, nhiều phụ huynh đều nhận được thông tin là đã đầy lớp, thiếu giáo viên hoặc ghi danh muộn. Giống như những năm trước, để con được đi học, nhiều phụ huynh phải có quà cho giáo viên, với số tiền từ 500 ngàn - 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo khẳng định từ Phòng GD-ĐT huyện Đắk G’Long, trường Hoa Mai chưa được phép tuyển sinh trẻ 3 tuổi, trường này cũng chưa trình kế hoạch tuyển sinh cho phòng để xét duyệt.

Dương Phong