Vượt qua nghịch cảnh để đến trường

(Dân trí) - Tại buổi tuyên dương 180 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi vừa rồi của huyện Châu Phú (An Giang), mọi người không dứt lời ngợi khen về những tấm gương vượt lên số phận để đến trường. Điển hình là 2 em Trần Văn Nếp và Trần Thị Huyền.

Em Trần Văn Nếp là học sinh lớp 10A2 của trường THPT Thạnh Mỹ Tây. Sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em, nhưng ba của Nếp thường hay nhậu về nhà kiếm chuyện đánh đập vợ, con. Mẹ Nếp phải dẫn các con về nhà ngoại sống, mong thoát khỏi những trận đòn vô cớ.

 

Lúc này, mẹ Nếp đang mang thai đứa con út còn Nếp vừa lên 8 tuổi. Với mong muốn con có được cái chữ, mẹ Nếp gởi các con ở nhà ngoại rồi lên TP.HCM làm thuê gởi tiền về nuôi các con ăn học. 

 

Mỗi lần nhắc đến Nếp ứa nước mắt: “Cha cờ bạc, rượu chè không lo gì đến gia đình nên mẹ lại càng vất vả hơn. Lúc nào mẹ cũng căn dặn em ráng học để sau này lo cái thân. Để chia sẻ gánh nặng với mẹ, nghỉ hè năm lớp 7 em xin theo mẹ phụ tiếp công việc quét dọn nhà hàng, được bà chủ thương tình mỗi tháng trả thêm tiền công cho mẹ vài trăm nghìn đồng”.

 

Nếp còn tâm sự cho biết, những khi Tết em còn tranh thủ thời gian lên công viên Đầm Sen hoặc Suối Tiên (TPHCM) phụ bếp cho các nhà hàng, tiền thù lao cũng khá nên em về mua thêm dụng cụ học tập và các khoản đóng góp tiền trường, lớp. Riêng phần thưởng đạt học sinh giỏi suốt 9 năm liền, một phần dùng cho học tập, một phần Nếp cho các em của mình trang trải học tập. Cảm thông với những bạn học sinh khó khăn, em cũng đã giúp đỡ 3 bạn trong lớp học tập tiến bộ hơn.

 

Không chỉ vậy, Nếp còn là liên đội trưởng năng nổ, nhiệt tình hăng say, phong trào ở đâu có em đều sôi nổi và hào hứng. Phong trào đội được huyện đánh giá rất cao. Với những thành tích đạt được, Trần Văn Nếp đã vinh dự được chọn tham dự liên hoan cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh năm học 2007-2008, huyện Đoàn Châu Phú tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác đội; giải nhì kính vạn hoa, giải UPU và giải văn hay chữ tốt.

 

Vượt qua nghịch cảnh để đến trường  - 1

Còn em Trần Thị Huyền, lớp 7A2, trường THCS Bình Chánh thì bất hạnh hơn khi em mồ côi cha mẹ. Huyền kể về bản thân mình: Cha mất lúc đó em học lớp 2, mẹ bồng bế em về nhà ngoại sống. Mỗi ngày sau những ngày làm thuê, cắt lúa mướn về người lả mồ hôi, mẹ ôm em vào lòng dặn dò: “Con ơi! cố gắng học giỏi”. 

 

Chính vì thế em đã cố gắng trong suốt 6 năm cắp sách đến trường và năm nào em cũng đạt loại giỏi. Tuy nhiên niềm vui không trọn vẹn với cô bé tội nghiệp này. Bước vào học kỳ 2 của lớp 6, một tin buồn đến với em khi mẹ của em đang giũ rơm ngoài sân, lúc đó trời mưa và mẹ của em bị sét đánh chết. 

 

Những tưởng cô học trò nhỏ này không vượt qua được nỗi đau mất mẹ, nhưng nhờ sự động viên an ủi của thầy cô, bạn bè và người thân trong gia đình. Huyền đã vượt qua số phận và cuối năm đạt học sinh giỏi.

 

Mặc dù nhà cách xa trường gần 7 km, đường trơn trợt nhưng Huyền không nghĩ học ngày nào. Những hôm không tiền đi học, em cố gắng ăn nhiều cơm để no và mang theo 1 chai nước uống. Giờ ra chơi thấy các bạn chạy đến căn tin, Huyền ngồi tại chỗ ôn bài để quên đi cơn khát nước hay thèm một thứ bánh nào đó. 

 

3 tháng hè năm rồi, Huyền đi giữ em bé thuê được vài trăm nghìn đồng để mua tập, sách và đồ dùng học tập. Em dành lại chừng 200.000 đồng, phòng những khi trái gió trở trời. Hiện, em sống với bà ngoại bị bệnh tâm thần và ông ngoại đã ngoài 70 tuổi không làm gì được. 

 

Những hôm trời mưa to, đường lầy lội em dẫn xe đạp về đến nhà trời đã chạng vạng tối. Em vội ăn cơm với rau luộc rồi lập tức ngồi vào bàn học bên ngọn đèn dầu leo lét. Sáng 4 giờ, em thức dậy học và ôn bài rồi tranh thủ thời gian phụ ngoại nấu ăn, giặt giũ, lau nhà, xách nước.

 

Thầy Nguyễn Văn Việt, giáo viên chủ nhiệm của Huyền nhận xét: Huyền là lớp phó trật tự gương mẫu, năng nổ, hòa đồng với bạn bè, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người thủ lĩnh và tích cực trong mọi phong trào. Điều đáng quí, mặc dù cha mẹ không còn nhưng em luôn là học sinh giỏi ngoan, hiền và nhóm trưởng năng nỗ luôn giúp đỡ các thành viên trong nhóm tiến bộ.

 

Huỳnh Hải - Phan Phụng