Thứ sáu, 18/09/2015 - 14:05

Thanh Hoá:

Vụ phụ huynh thắc mắc khoản thu: Yêu cầu nhà trường báo cáo rõ sự việc

Dân trí

Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ việc phụ huynh bị nêu tên trước toàn trường sau khi có ý kiến thắc mắc về khoản thu đầu năm, Phòng GD-ĐT huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) yêu cầu Trường THCS thị trấn Vạn Hà báo cáo về Phòng.

Sáng ngày 18/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Đức Hạnh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thiệu Hóa cho biết: “Sau khi phát hiện trên báo chí đăng tải về tình hình các khoản thu tại thị trấn, tôi đã chỉ đạo cho nhà trường làm báo cáo xem tình hình thế nào. Vì cái này không nhận được phản ánh của phụ huynh, không nhận được phản ánh của học sinh hay của địa phương, mà cái đó là ở trên báo thôi”.

Phòng GD-ĐT huyện Thiệu Hóa yêu cầu Trường THCS thị trấn Vạn Hà báo cáo sự việc.
Phòng GD-ĐT huyện Thiệu Hóa yêu cầu Trường THCS thị trấn Vạn Hà báo cáo sự việc.

Liên quan đến việc nhà trường nêu tên phụ huynh trước toàn trường, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thiệu Hóa cho biết, mới chỉ báo chí phản ảnh, còn bản thân ông chưa nhận được, nhất là phụ huynh hay học sinh báo cáo lên huyện, lên phòng. “Chúng tôi sẽ xử lý theo thẩm quyền, nhưng chưa nhận được báo cáo, học sinh cũng chưa phản ảnh”, ông Hạnh khẳng định.

Còn việc nhà trường chưa có báo cáo về các khoản thu, chi năm học 2015 - 2016, theo ông Hạnh thông tin: “Chúng tôi có duyệt kế hoạch năm học cho các nhà trường, còn các khoản thu phải thông qua chính quyền địa phương, sau khi thống nhất phương án, báo cáo lên huyện qua Phòng Tài chính, Phòng GD-ĐT phối hợp thẩm định xem các khoản nào là hợp pháp, hợp lý, khoản nào là sai, sẽ có ý kiến chấn chỉnh”.

Ông Lê Đức Hạnh cũng khẳng định, đến thời điểm này, nhà trường chưa trình kế hoạch khoản thu, chi đầu năm lên Phòng: “Chắc là họp phụ huynh xong mới trình được chứ. Thông qua quy trình dân chủ rồi mới thống nhất báo cáo được”.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, một phụ huynh có con em theo học tại Trường THCS thị trấn Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) có ý kiến thắc mắc về một số khoản thu trong kế hoạch thu, chi đầu năm học của nhà trường. Sau đó, tên phụ huynh này đã được nêu trước toàn trường trong giờ chào cờ đầu tuần, sự việc được hiệu trưởng nhà trường giải thích là vì mục đích cung cấp thông tin chứ không có ý gì khác.

Tại đơn vị này cũng đã ra Thông báo về nhiều khoản thu năm học 2015 - 2016, trong đó có rất nhiều khoản thu liên quan đến công tác xã hội hóa giáo dục và do Hội Cha mẹ học sinh đứng ra vận động.

Dư luận cũng bày tỏ quan điểm bức xúc trước tình trạng lạm thu đầu năm học hiện nay, đồng thời hi vọng ngành Giáo dục cần có biện pháp chấn chỉnh nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng này.

Duy Tuyên

(duytuyen@dantri.com.vn)