Vụ cô giáo "tố" bị trù dập: Bố trí công tác phù hợp với vợ chồng cô Tuất

(Dân trí) - Tại công bố kết luận thanh tra vụ cô Nguyễn Thị Tuất "tố" bị trù dập, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai yêu cầu nhà trường bố trí công tác phù hợp với bà Nguyễn Thị Tuất và chồng là ông Phan Viết Nhân.

Tại kết luận số 18/KL-UBND của đoàn Thanh tra liên ngành công bố chiều 18/6, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai yêu cầu Phòng Nội vụ phối hợp phòng GD&ĐT và hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B tổ chức đánh giá lại, viên chức năm học 2019-2020 và năm học 2020-2021 đối với cô Nguyễn Thị Tuất theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, trường Tiểu học Sài Sơn B cần thực hiện tốt các hoạt động dạy học và giáo dục trong nhà trường, khắc phục hạn chế trong công tác quản lý chuyên môn.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu, nhà trường khắc phục các hạn chế trong công tác quản lý tài chính đã kết luận.

Vụ cô giáo tố bị trù dập: Bố trí công tác phù hợp với vợ chồng cô Tuất - 1

Trường Tiểu học Sài Sơn B cần có kế hoạch bố trí công tác phù hợp với năng lực của giáo viên của trường nói chung, đối với cô Nguyễn Thị Tuất, ông Phan Viết Nhân (chồng cô Tuất) nói riêng. (Ảnh: T. Tuấn). 

Trường tiểu học Sài Sơn B phải rà soát, tổ chức thực hiện đánh giá, xếp loại đối với cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đảm bảo đúng quy định.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cũng yêu cầu nhà trường thực hiện tiếp nhận và giải quyết đơn thư đảm bảo đúng quy định, làm tốt công tác dân chủ, công khai, xây dựng và củng cố đoàn kết trong nội bộ nhà trường.

Ngoài ra, Trường Tiểu học Sài Sơn B cần có kế hoạch bố trí công tác phù hợp với năng lực của giáo viên và nhân viên trong trường nói chung, đối với cô Nguyễn Thị Tuất, ông Phan Viết Nhân (chồng cô Tuất) nói riêng.

Trong vụ việc, đoàn thanh tra cũng kết luận Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Quốc Oai thiếu kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý tài chính tại trường đối với các khoản thu nêu tại kết luận.

Do đó, chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cũng giao Phòng Tài chính - Kế hoạch tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác kiểm tra, giám sát công tác quản lý tài chính, hướng dẫn nhà trường khắc phục các hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý tài chính tại trường Tiểu học Sài Sơn B.

Nhận xét về vụ việc này, kết luận thanh tra cho rằng, Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai chưa sâu sát trong việc nắm bắt tình hình thực tế của trường để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, hiệu quả trong công tác quản lý chuyên môn.

Vì thế, phòng GD&ĐT cần tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, các hoạt động dạy học và giáo dục tại trường Tiểu học Sài Sơn B; hướng dẫn trường Tiểu học Sài Sơn B khắc phục các tồn tại hạn chế trong công tác quản lý chuyên môn.

Trước đó, trong lá đơn dài 13 trang gửi các cơ quan chức năng, cô Tuất trình bày hàng loạt vấn đề bức xúc, trong đó nổi cộm một số vấn đề.

Cụ thể trong đơn cô Tuất cho biết, vào tháng 7/2019, cô được BGH trường Tiểu học Sài Sơn B phân công dạy hè lớp 2A chuẩn bị lên lớp 3A năm học 2019 - 2020.

Chỉ có 4 phụ huynh gửi đơn lên nhà trường yêu cầu đổi giáo viên chủ nhiệm vì cho rằng cô vi phạm đạo đức, đối xử với anh em, hàng xóm không tốt. Dù sau đó, đa số phụ huynh lớp 2A đã có đơn đề nghị gửi BGH nhà trường cho cô tiếp tục dạy học.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2019, BGH lại phân công cô Tuất dạy lớp khác với lý do có 25 phụ huynh không đồng ý cho tôi dạy lớp con họ. Cô Tuất cũng nêu trong đơn, đã có một số cá nhân đứng sau kích động phụ huynh làm đơn không cho con theo học lớp của cô.

Năm học 2020 - 2021, cô Tuất bất ngờ được BGH nhà trường phân công đảm nhiệm dạy 2 môn Lịch sử - Địa lý của khối 4 và khối 5, môn học không phải là thế mạnh về chuyên môn của cô.

Không lâu sau, lại xuất hiện nhiều đơn đề nghị không cho cô Tuất giảng dạy từ phụ huynh ở các lớp khối 5. Lúc này, cô Tuất tiếp tục bị phân công làm các công việc khác như vệ sinh, trực công tác phòng dịch, làm giáo viên dự bị...

Vụ cô giáo tố bị trù dập: Bố trí công tác phù hợp với vợ chồng cô Tuất - 2

Nhà trường phải xem xét năng lực, sở trường để phân công công việc sao cho phù hợp năng lực và sở trường của vợ chồng cô Tuất. (Ảnh: M. Hà). 

Những vấn đề này đã được đoàn thanh tra liên ngành kết luận vào chiều 18/6, với một số nội dung đúng nhưng một số nội dung chưa đủ cơ sở khẳng định.

Trong đó, kết luận thanh tra khẳng định, việc đánh giá xếp loại đối với cô Tuất năm học 2019- 2020 và các tháng từ 9/2020 đến tháng 3/2021 là không đúng quy định.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu phân công công việc phù hợp với năng lực vợ chồng cô Nguyễn Thị Tuất trong thời gian tới, vậy cụ thể đó là công việc gì?

Ông Hoàng Nguyên Ưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, sau khi công bố kết luận này, nhà trường phải xem xét năng lực, sở trường của cán bộ giáo viên nói chung và của vợ chồng cô Tuất nói riêng.

Từ đó, nhà trường có phân công công việc sao cho phù hợp năng lực và sở trường của vợ chồng cô Tuất.

Việc này sẽ được Thanh tra huyện Quốc Oai theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và tổng hợp kết quả thực hiện sau thanh tra để báo cáo UBND huyện.

Tin liên quan