Vụ cháy công ty Rạng Đông: Phụ huynh gần điểm cháy mong học sinh được nghỉ

(Dân trí) - Một số gia đình gần điểm cháy của công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hà Nội) hiện vẫn đang sơ tán. Phần lớn các gia đình mong muốn học sinh được nghỉ học và sắp xếp học bù sau này để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ với PV Dân trí, nhiều phụ huynh lo lắng khi vấn đề môi trường chưa xử lý xong nhưng học sinh vẫn phải đến trường.

Bà Phạm Thị Hòa có con học tại trường Tiểu học Hạ Đình cho biết, nhà ngay cạnh khu vực Công ty Rạng Đông bị cháy. Bà biết thông tin thủy ngân phát tán ra môi trường qua báo đài nhưng không ai thông báo việc này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người dân.

Mặc dù rất lo lắng nhưng bà vẫn cố gắng cho con đi học đầy đủ vì nếu nghỉ học sẽ thiếu bài vở.

Khoảng 300 học sinh Trường tiểu học Hạ Đình nghỉ học sau vụ hỏa hoạn tại Công ty Rạng Đông

Một phụ huynh có con học ở trường Tiểu học Hạ Đình cho rằng, đáng lẽ sau vụ cháy, cơ quan chức năng biết được lượng thuỷ ngân phát tán ra môi trường gây ảnh hưởng cho sức khoẻ, thì đối tượng đầu tiên phải quan tâm là trẻ em và người già.

Việc thông báo cho học sinh nghỉ học là cần thiết, sau khi khắc phục được sẽ học bù phụ huynh sẽ rất ủng hộ.

Phụ huynh này cho biết, mặc dù lo lắng nhưng trường lớp không nghỉ, mình cũng không dám cho con nghỉ.

Chia sẻ vể điều này, anh Phạm Xuân Toàn, phụ huynh trường tiểu học Hạ Đình đề xuất, các cơ quan chức năng cho các cháu nghỉ học, khi nào khắc phục xong vấn đề môi trường sẽ học vù trở lại bởi bản thân nhà trường không thể tự ý cho nghỉ học.

Phụ huynh gần điểm cháy của công ty Rạng Đông muốn học sinh nghỉ học

Bà Trần Thị Minh Nguyệt, số nhà 81 Hạ Đình cũng rất lo lắng cho hay, gia đình mình chỉ cách công ty Rạng Đông một số nhà. Khi vụ hoả hoạn xảy ra, gia đình muốn cho chon nghỉ học nhưng một mình nhà trường và phụ huynh không thể tự ý cho các con nghỉ.

“Chúng tôi cần các cơ quan chức năng vào cuộc, để không khí trở lại sạch sẽ, để học sinh yên tâm đến lớp”, bà Nguyệt nói.

Vụ cháy công ty Rạng Đông: Phụ huynh gần điểm cháy mong học sinh được nghỉ - 1

Học sinh Trường tiểu học Hạ Đình đeo khẩu trang ngay khi tan giờ học để bảo vệ sức khoẻ (Ảnh: M. Hà). 

Theo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, khu vực lân cận vụ hoả hạn có 3 trường: Tiểu học Hạ Đình, THCS Hạ Đình và Trường mầm non Ánh Sao.

Ngoại trừ Trường tiểu học Hạ Đình, hai trường còn lại nằm xa nơi cháy nên theo đánh giá của Phòng này, sự ảnh hưởng không lớn nên không gây ra xáo trộn. Địa bàn này không có các trường tư thục.

Cũng theo ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, tại Văn bản số 1062, ngày 8/9/2019 của Chi Cục bảo vệ môi trường Hà Nội về kết quả quan trắc môi trường và công tác khắc phục sự cố môi trường do vụ cháy Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông, vị trí trong sân trường Tiểu học Hạ Đình có khoảng cách 550m đến tường rào công ty, các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn chất lượng môi trường.

Về việc, một số phụ huynh mong muốn chuyển trường cho con sau khi xảy ra vụ cháy do lo ngại không khí ô nhiễm, ông Hữu cho biết, theo quy định, thời gian chuyển trường được quy định từ ngày 1/8 đến trước khai giảng.

Hiện đã kết thúc thời gian chuyển trường, bên cạnh đó, việc quản lý học sinh hiện nay hoàn toàn trên phần mềm của Sở GD&ĐT. Do đó, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường thống kê cụ thể, báo cáo Phòng để tiếp tục báo cáo Sở GD&ĐT Hà Nội xem xét nguyện vọng của phụ huynh học sinh.

Trước câu hỏi của PV, nhiều học sinh đang nghỉ học vì sơ tán và lí do sức khoẻ, nếu sau khi trở lại trường, cái cháu được tạo điều kiện học bù hay không? Trưởng phòng GD&ĐT Thanh Xuân cho biết, để đảm bảo việc học tập của học sinh, Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường xem xét căn cứ vào số buổi nghỉ học ở mức cho phép của học sinh để xét kết quả học tập cho các em.

Bên cạnh đó, các trường cần bố trí công tác dạy bù miễn phí cho học sinh, điều động giáo viên các khu vực lân cận đến hỗ trợ công tác phụ đạo học sinh nghỉ do vụ cháy.

Mỹ Hà