Thứ tư, 12/05/2021 - 14:10

Vật vã trắng đêm của nam sinh lớp 12 mắc Covid-19 và nỗi lo thi tốt nghiệp

Dân trí

"Khoảng 2h sáng ngày 9/5, xe chúng em đến địa điểm cách ly tập trung. Lúc này người em mệt mỏi, bải hoải, ho khan. Nhân viên y tế đo thân nhiệt xong, em phải chuyển xuống viện vì sốt cao".

Đó là tâm sự của T., nam sinh mắc Covid-19 ở Trường THPT Kinh Bắc, Thuận Thành, Bắc Ninh. Nam sinh này hàng ngày vừa ở Trung tâm y tế huyện Tiên Du để chữa Covid-19, vừa mong ngóng về làng xã đang cách ly vì đại dịch.

Đêm không ngủ

Khoảng 19h tối 8/5, T. đang vừa xong bữa cơm tối cùng gia đình thì em nghe loa truyền thanh của xã phát đi thông báo tìm người có liên quan đến lớp 12A1, Trường THPT Kinh Bắc vì lớp có hai học sinh là T. và P. dương tính với Covid-19.

Thoạt nghe xong, không kịp nghĩ gì, mẹ vội vàng đèo T. lên Nhà văn hóa xã khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. T. bị nhân viên y tế giữ ở lại Nhà văn hóa vì là diện F1.

Trong khoảng thời gian chờ đợi, người nhà mang lên cho em vài vật dụng cá nhân và vài bộ quần áo để đi cách ly tập trung.

Vật vã trắng đêm của nam sinh lớp 12 mắc Covid-19 và nỗi lo thi tốt nghiệp - 1

Một góc khu cách ly mà T. đã từng trải qua ở Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh. (Ảnh: Dương T). 

Khoảng hơn 23h30, T. cùng 18 người nữa lên xe ô tô đi cách ly y tế. Cùng đi với em chuyến này, có 2 bạn cùng lớp là Nguyễn D. T. và Đ.N.

"Khoảng 2h sáng 9/5, xe chúng em đến địa điểm cách ly tập trung Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh.

Tại đây tập trung khá đông người từ các xã khác về. Trong số đó, có kha khá các bạn cùng lớp.

Lúc này người em mệt mỏi, bải hoải, cơn rát trong cổ họng kích thích làm em ho khan.

Sau khi được nhân viên y tế đo thân nhiệt, em bị chuyển xuống Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh ngay trong đêm vì sốt. Cùng đi với em, có 3 học sinh lớp 12A1", T. nhớ lại.

Khoảng 4h sáng, team 12A1 gồm T. và 3 học sinh khác của lớp được xếp chung một phòng tại bệnh viện.

Nhân viên y tế tiếp tục đo thân nhiệt và báo cho các học sinh nghỉ ngơi, chờ kết quả xét nghiệm.

"Căn phòng ở bệnh viện sạch sẽ. Chúng em hết nằm lại ngồi, rồi tán gẫu cho ngày đỡ dài. Có lúc mệt quá, em thiếp đi nhưng quả thật thời gian chờ đợi quá kinh khủng, em chợp mắt một lát rồi lại dậy, không tài nào ngủ lâu được.

Người ta đưa thức ăn đến, em cố nhét vào miệng cho qua chứ không còn biết thức ăn hôm đó có gì, ngon hay không. 

Khoảng 23h đêm đó, em nhận được tin mình dương tính với SARS-CoV-2 và các thành viên còn lại trong gia đình cũng được cơ quan chức năng đưa đi cách ly tập trung ngay trong đêm.

Khi có kết quả xét nghiệm, 4 chúng em mỗi người được chuyển đi một nơi. Riêng em và một bạn nữa được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Du để chữa trị.

Tại Trung tâm y tế này, em ở chung phòng bệnh với một số cô chú, không có bạn học nên buồn lắm.

Đến bây giờ, em vẫn không tin mình "dính" Covid-19. Trước đến nay em chỉ đọc trên sách báo hoặc xem trên ti vi, em sợ hãi khi chính mình lại là F0. Mọi chuyện xảy ra quá nhanh, quá nguy hiểm", T. chia sẻ.

Làng xã đều cách ly cả rồi

Được biết cùng với T., đến thời điểm này có 5 học sinh lớp 12A1, Trường THPT Kinh Bắc dương tính với SARS-CoV-2.

Các học sinh này đang trong giai đoạn nước rút ôn thi tốt nghiệp THPT nhưng không may "dính" Covid-19.

Em T. cho biết, lúc đi khai báo y tế, em bị giữ lại để đi cách ly nên không mang theo vật dụng gì. Khi người nhà mang lên được vài bộ quần áo, em cũng vô tình để ba lô thất lạc nên hiện tại không có sách vở để học tập.

Hiện tại sức khỏe của nam sinh này tiến triển tốt hơn những ngày mới vào. Em được xếp chung cùng một số bệnh nhân lớn tuổi ở Bắc Ninh nên muốn trao đổi về bài vở cũng khó.

Buổi sáng, em và mọi người thức dậy, tranh thủ tập thể dục, lấy đồ ăn rồi chờ nhân viên y tế đo thân nhiệt. Hàng ngày, các em được phát đồ ăn 3 bữa tận nơi và 2 lần đo thân nhiệt.

"Hiện chúng em tập trung chữa bệnh cho tốt chứ chưa thấy kế hoạch ôn tập gì. Sách vở em cũng không kịp mang theo nên ngoài lo lắng bệnh tật, em sợ không biết vượt qua kì thi như thế nào.

Lực học của em ở mức trung bình, do đó vẫn cần phải nỗ lực rất nhiều cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới đây.

Mục tiêu của em trước mắt đỗ tốt nghiệp lớp 12 chứ chưa có kế hoạch xét tuyển vào đại học", T. cho biết.

Chia sẻ về cảm xúc trong những ngày chữa Covid-19, T. cho hay, người nhà em cũng bị đưa đi cách ly vì là diện F1 của em. Làng xã giờ cũng cách ly cả rồi, không biết mọi người thế nào, ngày ngày em chỉ mong ngóng tin không có thêm ai dương tính.

"Hàng ngày rảnh rỗi, em có vào mạng để xem, thấy tin dịch lan nhanh phức tạp em càng lo hơn. Em lo bố mẹ già ở nhà không biết rồi sẽ ra sao, tình hình dịch dã còn kéo dài tới bao giờ.

Thế nên với bản thân mình, em và mọi người trong phòng hàng ngày vẫn động viên nhau nắm tay vượt qua đại dịch", T. tâm sự.

M. Hà

Đáng quan tâm
Mới nhất