Thứ ba, 11/05/2021 - 18:27

Nam sinh mắc Covid-19 vì bê cỗ: Xóa facebook, không dám nghe điện thoại

Dân trí

"Nhiều người chỉ trích quá, em phải xóa facebook, nhìn thấy điện thoại lạ cũng không dám nghe", em T- học sinh lớp 12A1, Trường THPT Kinh Bắc mắc Covid-19 vì bê cỗ thuê ở Thuận Thành, Bắc Ninh tâm sự.

Nam sinh mắc Covid-19 vì bê cỗ: Xóa facebook, không dám nghe điện thoại - 1

Nhiều khu cách ly đã kín chỗ phải huy động tới các khu ký túc xá của nhiều trường đại học.

Xóa facebook, không dám nghe điện thoại lạ

Chia sẻ với PV Dân trí chiều 11/5, em T., học sinh lớp 12A1, Trường THPT Kinh Bắc - nam sinh mắc Covid-19 vì đi bê tráp thuê cho 1 đám cưới ở Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết, mình bị nhiều lời chỉ trích khiến em quá sợ hãi.

Khoảng trưa 6/5, khi đang lướt mạng, đọc tin tức trên diễn đàn, thấy đám cưới các em tham gia bê cỗ ở Thuận Thành có nhiều người dương tính với SARS-CoV-2, ngay lập tức nhóm hẹn nhau tối cùng nhau lên trạm y tế xã khai báo y tế.

"Vừa nghe thấy tin tìm người, chúng em đi luôn, không chờ đến lúc cơ quan chức năng điều tra dịch tễ.

Tầm 19h tối, cả nhóm được giữ lại ở trạm y tế xã. Khoảng 22h30, chúng em được đưa lên xe đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly T36 ở trung tâm huyện Thuận Thành.

Lúc ấy mỗi bạn chỉ có bộ quần áo trên người và chiếc điện thoại, không ai được quay về nhà nữa", T. nhớ lại.

Được biết ngoài thời gian đi học, nam sinh T. và một số bạn nhận bê tráp thuê cho các đám cưới. Riêng T. đã nhận làm công việc này hơn một năm rưỡi.

Trong thời gian phục vụ đám cưới ở Mão Điền, T. cho biết, mình và các bạn luôn đeo khẩu trang, khi ăn cơm mới bỏ ra. Tuy nhiên, dịch bệnh lây lan ngoài ý muốn, bản thân em cũng không biết lây lan từ đâu.

Thế nhưng nhiều người làng gọi điện, bảo em vì đi bê cỗ ở Mão Điền, mang dịch bệnh về, gây ra đợt dịch bệnh cho cả các xã xung quanh, khiến em rất buồn.

Lúc đầu em còn đọc trên facebook nhưng sau thấy nhiều người nói quá nặng lời, em xóa facebook và không dám nghe điện thoại lạ.

Em khó tập trung học tập

Theo điều tra dịch tễ, trong số 8 người đi bê cỗ tại đám cưới hôm đó ở Mão Điền, Thuận Thành, ngoài T., có 4 em khác đều là học sinh lớp 12A1, Trường THPT Kinh Bắc. Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm bê cỗ của lớp T. đã có 3 người mắc Covid-19.

Tối 9/5, từ khu cách ly T36, T. được chuyển về cách ly, theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du.

T cho hay, phòng điều trị của em có tổng cộng 5 người. Buổi sáng, em và mọi người dậy tập thể dục, ăn sáng và theo dõi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Hiện sức khỏe của em ổn định, không có biểu hiện ho, sốt.

Điều em lo lắng nhất hiện nay là sự kì thị của những người xung quanh về việc em mắc Covid-19.

"Gia đình em có 6 người, đều diện F1, đang cách ly tập trung tại khu cách ly T36. Khi em chữa lành trở về, cùng với người thân trong gia đình hết thời hạn cách ly tập trung, liệu hàng xóm láng giềng sẽ đối xử với chúng em ra sao?", T. băn khoăn.

Điều lo lắng thứ hai, hiện đang lớp cuối cấp, các em sẽ đối diện với kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong thời gian chữa trị ở đây, em không đủ sách vở, ngay cả giáo viên cũng phải đi cách ly nên việc ôn tập khá khó khăn. Em rất muốn học để không quên kiến thức, chuẩn bị thi tốt nghiệp, nhất là các môn học thuộc nhưng có nhiều bất tiện.

"Hiện tại chúng em không còn nhiều thời gian để ôn tập, em không biết sẽ đối diện với kỳ thi ra sao nữa", T. lo lắng nói.

Theo Bộ GD&ĐT, về việc thi tốt nghiệp THPT cho các đối tượng là F có thể tiến hành theo một số gợi ý.

Trước hết, địa phương phải phân loại được thí sinh theo các nhóm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác để chia thí sinh thành 4 nhóm.

Với nhóm F0, các em phải đi điều trị, không dự thi được thì căn cứ theo quy chế sẽ được xét tốt nghiệp THPT.

Trong số này, thí sinh nào có nguyện vọng vào ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH có phương thức tuyển sinh phù hợp.

Đối với thí sinh nhóm F1, ở khu vực cách ly thì tùy số lượng, điều kiện, ban chỉ đạo thi cấp tỉnh sẽ tổ chức các điểm thi, có thể ngay tại khu cách ly, có thể gần khu cách ly.

Đối với thí sinh thuộc diện F2, có thể tổ chức một điểm thi mới, hoặc tổ chức tại phòng thi dự phòng tại các điểm thi đã thiết lập.

Thí sinh thuộc các đối tượng khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường. Trong quá trình thi, thí sinh ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại điểm thi.

Hạnh Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất