Trượt đại học, nữ sinh 9X rẽ hướng học lập trình và định cư tại Nhật

Dân trí

Lập trình nói riêng và CNTT nói chung từ trước đến nay được cho là ngành chỉ dành cho các bạn nam. Quan điểm này khiến nhiều bạn nữ yêu thích lập trình còn băn khoăn, lo lắng và chưa dám chọn học lập trình. Câu chuyện về Ngô Thu Huyền, lập trình viên 9X, hiện định cư và làm việc tại Nhật, là minh chứng tiêu biểu truyền cảm hứng học CNTT cho các bạn nữ.

Từng trượt đại học, quyết định rẽ hướng sang học lập trình, Huyền đã gặt hái nhiều thành công. Cùng lắng nghe những chia sẻ của nữ lập trình viên tài năng, chắc chắn các nàng sẽ thay đổi suy nghĩ và đủ tự tin theo đuổi đam mê.

Đến với ngành lập trình và Aptech như một cơ duyên

Vượt rào cản về tâm lý quyết tâm theo đuổi đam mê ngành lập trình, Thu Huyền - cựu học viên Aptech đã đạt được nhiều thành công khi còn khá trẻ. Huyền đang là Account Manager của FPT, chuyên quản lý các dự án lập trình, hiện định cư tại Nhật và đi nước ngoài “như cơm bữa”. Bật mí lý do đưa ra lựa chọn này, cô nàng cho biết là vì yêu thích CNTT từ nhỏ. Để thực hiện “hoài bão”, Huyền chọn thi đại học tuy nhiên lại bị trượt.

Không suy nghĩ tiêu cực cũng không chọn thi lại vào năm sau, cô nàng quyết định rẽ một hướng đi thực tế hơn, giúp tiết kiệm thời gian học. Mục tiêu của cô gái trẻ lúc này là học những kiến thức thực tế, quốc tế hóa và đi thẳng vào chuyên môn. Tìm kiếm những cơ hội mới thay vì tốn mấy năm chỉ để học đại cương.

Nói là làm, Huyền nhanh chóng tìm hiểu về các trường nghề, và Aptech chính là nơi cô gái đầy nhiệt huyết chọn “gửi gắm ước mơ”. Cô bạn cho biết thêm ngay khi có quyết định rẽ sang hướng khác thì có tìm hiểu nhiều trường nhưng Aptech là nơi ấn trượng nhất. Nàng chia sẻ thêm: “Mình cảm thấy có thể tiếp thu được nhiều kiến thức thực tế và quy trình làm việc chuyên nghiệp khi học tại đây. Hơn nữa chương trình tại Aptech có thời lượng học thực hành rất lớn, mình muốn được trau dồi kỹ năng thực tế nhiều hơn, vì vậy đã chọn theo học chương trình 2,5 năm.”


Thu Huyền du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thu Huyền du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Những khó khăn chỉ là thử thách ban đầu

Chọn một ngành học mà có khá nhiều bạn nam theo học, ban đầu Thu Huyền khá lo lắng và cũng gặp không ít những khó khăn. Điển hình là sức khỏe, sức bền thì không bằng các bạn nam. Chính vì thế khi có những dự án, bài tập nhóm thực hiện chung cô nàng phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Tuy nhiên đó chỉ là những khó khăn ban đầu, với niềm đam mê cô bạn nhanh chóng lấy lại tâm lý vững vàng và vươn lên đứng đầu lớp về kết quả học tập. Nói về động lực giúp vượt qua khó khăn cô cho biết đó là nhờ những suy nghĩ tích cực. Huyền luôn “tâm niệm” dù là nam hay nữ thì xuất phát điểm cũng như nhau, cùng được học qua văn hóa, cùng có suy nghĩ, tư duy nhanh nhạy. Do đó, nếu các bạn nam có thể học tốt thì mình cũng có thể. Bên cạnh đó cũng không thể không kể đến những lợi thế riêng của phái nữ đó là sự siêng năng, sự tỉ mỉ…

Ngành lập trình mang đến nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống

Chọn một ngành học mang tính thời đại và đang khát nhân lực, Thu Huyền có khá nhiều cơ hội.

Dễ dàng tìm được công việc: Là lập trình viên nữ cô nàng nhận được khá “ưu ái” trong quá trình tuyển dụng. Cô chia sẻ: “khi đi xin việc mình cảm thấy việc mình là nữ là một điểm cộng. Bình thường ở các doanh nghiệp CNTT, tỷ lệ nam/nữ thường là 70/30 hoặc 80/20, chênh lệch lớn như vậy nên họ rất thích tuyển nữ.”

Cơ hội thăng tiến trong công việc: Nhờ được trang bị tốt về kỹ năng nghề nghiệp từ “cái nôi” Aptech cô gái nhỏ nhắn nhanh chóng khẳng định được năng lực của mình. Tuy còn khá trẻ, thuộc thế hệ 9x nhưng hiện nay cô nàng đã giữ chức vụ Quản lý Dự Án của FPT Nhật Bản.


Ngô Thu Huyền trong trang phục áo dài tại Nhật Bản.

Ngô Thu Huyền trong trang phục áo dài tại Nhật Bản.

Hỗ trợ tốt cho các công việc khác: Tuy hiện giờ công việc của Huyền không còn đơn thuần là lập trình, nhưng nhờ nền tảng kiến thức ngành tốt nên bạn gặp khá nhiều thuận lợi. Bạn cho biết: “Khi đàm phán và quản trị dự án, mình nắm chắc từng khâu, triển khai dễ dàng và bao quát tốt hơn. Công việc của mình hiện giờ đi lên nhờ CNTT, bản thân mình thấy những kiến thức CNTT là điểm mấu chốt, là cơ sở giúp mình hiểu rõ bản thân và hoàn thành mục tiêu.”

Trong cuộc sống: Ngành lập trình mang đến cho cô gái trẻ cơ hội được định cư tại nước ngoài. Cụ thể từ năm 2012 khi đang vừa học vừa làm tại Aptech Huyền đã “bén duyên” với nước Nhật qua một dự án, sau đó vài năm thì định cư luôn. Chia sẻ về lý do một cô gái đặc biệt thích đi du lịch, đã đi đến rất nhiều quốc gia xinh đẹp, phát triển nhưng vẫn chọn định cư tại Nhật cô cho biết đó là vì ở đây được “cháy” hết mình với niềm đam mê trong công việc.

Không ai khẳng định CNTT là ngành chỉ dành cho các bạn nam. Thực tế chứng minh có nhiều bạn nữ đã theo đuổi và gặt hái thành công trong ngành này. Những trải nghiệm và những câu chuyện trên hành trình đến với lập trình của Ngô Thu Huyền chính là nguồn “tiếp lửa”, là nguồn cảm hứng để các cô gái tự tin theo đuổi đam mê lập trình. Chỉ cần yêu thích và kiên trì, các nàng đều có thể trở thành những nữ lập trình viên xinh đẹp, giỏi giang như Thu Huyền.