Thanh Hóa:

Trường kêu gọi học sinh đóng tiền đón chuẩn quốc gia

(Dân trí) -Cho rằng khó khăn nên khi tổ chức lễ đón chuẩn quốc gia đã vượt mức kinh phí cho phép, Trường tiểu học xã Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã kêu gọi học sinh đóng tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, số tiền kêu gọi vượt gần chục triệu so với kinh phí bỏ ra.

Trường tiểu học xã Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) hiện có 293 học sinh (HS). Vừa qua, trường được công nhận là trường chuẩn Quốc gia giai đoạn II. Để kỷ niệm sự kiện này, trường đã tổ chức một buổi lễ. Tuy nhiên buổi lễ kỷ niệm này quá hoành tráng đến mức ngoài kinh phí địa phương bỏ ra để đón khách, trường cũng phải tiêu tốn gần 20 triệu cho việc trang trí, văn nghệ...

Số tiền này cho rằng quá lớn vì trường còn nhiều khó khăn. Hiệu trưởng trường đã triển khai xuống các lớp việc kêu gọi HS đóng mỗi em 100.000đ.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con đang theo học tại đây cho rằng trong buổi đi họp phụ huynh đầu năm, giáo viên không hề phổ biến đây là khoản tiền kêu gọi hỗ trợ mà liệt kê vào các khoản thu bắt buộc phụ huynh phải nộp khiến họ vô cùng bức xúc.

Một phụ huynh (xin giấu tên) nói: “Chúng tôi thấy giáo viên ghi vào danh sách các khoản thu chứ không nói rõ là tùy phụ huynh hỗ trợ hay không. Cũng không hỏi xem các phụ huynh có đồng ý hay không. Nếu trường thấy khó khăn thì sao còn tổ chức linh đình như thế rồi bắt học sinh đóng là sao? Chúng tôi bức xúc nhưng cũng không dám có ý kiến gì mà chỉ biết nộp tiền cho con thôi”.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Đào Duy Chuyên - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoằng Trung cho biết: “Lúc đầu trường cũng định tổ chức nhỏ thôi nhưng sau phát sinh ra nhiều khoản nên khi kết thúc hoạch toán lại mới thấy hết gần 20 triệu. Thấy số tiền lớn nên chúng tôi đã thống nhất kêu gọi phụ huynh hỗ trợ. Lúc đầu chúng tôi định kêu gọi 200.000đ/HS nhưng Ban chấp hành hội cha mẹ HS kêu nhiều quá nên chúng tôi hạ xuống 100.000đ/HS. Chúng tôi cũng chỉ mới triển khai thôi chứ chưa thực hiện. Nếu sau cuộc họp phụ huynh mà họ không nhất trí thì thôi”.

Điều đáng nói là hiện Trường tiểu học xã Hoằng Trung có 293 HS, nếu nói như vị Hiệu trưởng trường này lúc ban đầu kêu gọi HS đóng 200.000đ/HS thì số tiền lên đến gần 60 triệu còn sau đó hạ xuống còn 100.000đ/HS thì con số tiền vẫn là gần 30 triệu trong khi đó số kinh phí cho buổi lễ kỷ niệm chỉ hết gần 20 triệu.

Và cho rằng phụ huynh nhất trí mới được thu nhưng trái ngược với điều này, giáo viên chủ nhiệm của các lớp đã liệt khoản này vào danh sách các khoản thu bắt buộc nên rất nhiều phụ huynh đã đóng tiền này cho con.

Trường Tiểu học xã Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa).
Trường Tiểu học xã Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa).

Một khoản thu cũng vô lý không kém khiến phụ huynh băn khoăn đó là khoản thu mà theo như vị hiệu trưởng trường này cho biết đó là trường thu giúp xã chứ không hề biết xã làm gì đó là khoản tiền ủng hộ UBND xã với mức 100.000đ/HS.

Khi phụ huynh thắc mắc thì được GVCN giải thích “để xã tu sửa điện”, tuy nhiên trong danh sách trường thu cũng đã có khoản “tu sửa hệ thống điện: 50.000đ”.

Điều này được ông Đào Minh Tuấn, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung thừa nhận: “Vừa qua, xã tu sửa cho các trường từ mầm non đến trung học hết cả tỷ đồng, rồi thay một số bàn ghế mới trong khi kinh phí địa phương khó khăn nên UBND xã ra quyết định kêu gọi cả 3 trường từ mầm non đến trung học mỗi HS đóng 100.000đ để hỗ trợ 1 phần kinh phí cho xã”.

Những khoản thu không hợp lý
 
Ngoài những khoản thu trên, phụ huynh còn phản ánh Trường tiểu học xã Hoằng Trung thu một số khoản không hợp lý như tiền học thêm: 960.000đ, tiền thẻ học sinh: 15.000đ, thuê lao động: 58.000đ.

Giải thích về điều này thầy Đào Duy Chuyên cho biết trường đã dừng ngay việc học thêm sau khi Phòng GD nắm được thông tin và yêu cầu dừng. Cũng theo thầy Chuyên thì hai khoản tiền như thẻ HS và thuê lao động thầy không hề biết. Nếu có là do GVCN tự ý đưa vào để bắt học sinh đóng.

Một điều khó lý giải là dù triển khai xuống phụ huynh một đằng nhưng Trường tiểu học xã Hoằng Trung lại báo cáo các khoản thu với Phòng GD&ĐT một nẻo. Những khoản mà trường này báo xuống Phòng GD chỉ có các khoản như: BHYT, đoàn đội, chữ thập đỏ, vệ sinh: 30.000đ (trong khi triển khai xuống phụ huynh là 50.000đ), quỹ hội phụ huynh: 50.000đ.

Công văn của Phòng GD gửi Trường tiểu học xã Hoằng Trung sau khi có phản ánh.
Công văn của Phòng GD gửi Trường tiểu học xã Hoằng Trung sau khi có phản ánh.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Phúc cho biết: “Do trường báo cáo lên Phòng chỉ có một số khoản theo quy định nên sau khi nhận được phản ánh, Phòng đã có Công văn chỉ đạo đối với Trường tiểu học xã Hoằng Trung thực hiện nghiêm túc, công khai các khoản thu. Nếu thu sai phải trả lại cho phụ huynh và yêu cầu nhà trường báo cáo trước ngày 30/9/2013”.

Cũng theo ông Phúc thì việc kêu gọi hỗ trợ đón chuẩn Quốc gia là được phép kêu gọi trong toàn dân chứ không được kêu gọi mình đối tượng là HS và việc UBND xã kêu gọi HS hỗ trợ tiền xây dựng là không đúng vì cái này phải đưa ra bàn bạc thống nhất trong phụ huynh và phụ huynh mới là người quyết định số tiền đóng như thế nào chứ không phải UBND xã.

Nguyễn Thùy

Đọc thêm