Trường học ở Hà Nội "hâm nóng" tinh thần cho học sinh sau Tết

(Dân trí) - Hôm nay (30/1), các trường học trên cả nước trở lại guồng quay học tập. Một số trường ở Hà Nội "hâm nóng" tinh thần học tập cho học sinh bằng cách lì xì, tổ chức trò chơi.

Ghi nhận trong buổi sáng nay, nhiều nhà trường ở Hà Nội cho biết số học sinh trở lại trường đều chiếm tỉ lệ gần 100%, những trường hợp học sinh nghỉ học đều có xin phép là lý do chính đáng.

Sau các tiết học đầu tiên dành cho việc chào hỏi, mừng tuổi đầu năm, việc dạy và học được "hâm nóng" bằng việc ôn lại những kiến thức đã học để sẵn sàng, tự tin bước vào năm mới.

Chia sẻ với PV Dân trí, cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) cho biết, toàn trường có tổng cộng 1.393 học sinh.

Trường học ở Hà Nội hâm nóng tinh thần cho học sinh sau Tết - 1

Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) lì xì học sinh ở lớp (Ảnh: M.C).

Ngày đầu tiên học sinh trở lại trường học vào sáng 27/1 (tức mùng 6 Tết), chỉ có 800/tổng 1.393 học sinh trở lại trường do nhiều em vẫn còn ở quê chưa lên Hà Nội.

Nhưng ghi nhận trong sáng nay, trường này có 1.200 học sinh đi học và tham gia bán trú. Các học sinh nghỉ học đều có lý do chính đáng.

Trong buổi đầu tiên học sinh đến lớp, cô giáo chuẩn bị các phong bao lì xì học sinh, tổ chức các trò chơi để "hâm nóng" tinh thần cho học sinh.

"Không giống mầm non, các em tiểu học trong những ngày đầu trở lại trường đã học chương trình chính khóa rất nghiêm túc", cô Lan nói.

Tại Trường tiểu học Vạn Bảo (quận Hà Đông, Hà Nội), ngày mùng 6 Tết, cả trường vắng hơn 100 học sinh do nhiều em ở quê chưa kịp lên thành phố. Hôm nay, khoảng 99% học sinh của trường đã đi học trở lại.

Cô Trần Thị Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay từ ngày đầu tiên đi học trở lại sau Tết, 100% cán bộ nhân viên nhà trường đã đi làm và toàn bộ học sinh được ăn bán trú.

Dự kiến ngày 10/2 tới, nhà trường sẽ tổ chức chương trình chào xuân cho học sinh.

Tại đây, các em được tham gia ngày trải nghiệm, tham gia trò chơi dân gian, đu quay, nhảy sạp, đi cầu khỉ…

Trường học ở Hà Nội hâm nóng tinh thần cho học sinh sau Tết - 2

Cô giáo một trường tiểu học ở Hà Nội dạy học sinh về cách nhận lì xì Tết (Ảnh: L.P).

Thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường Lô mô nô xốp (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, theo quy định hết kỳ 1 các trường có một ngày nghỉ nhưng nhà trường dành ngày nghỉ đó để nghỉ bù vào ngày mùng 6 Tết.

Do nhà trường có nhiều giáo viên ở tỉnh xa, nhiều học sinh ngoại tỉnh nữa nên năm nào cũng dồn ngày nghỉ đó vào dịp Tết để kỳ nghỉ được kéo dài hơn.

Vì vậy, lịch tựu trường của học sinh trường này bắt đầu từ ngày 30/1, thay vì ngày 27/1 như các đơn vị khác.

Trong ngày đầu tiên trở lại trường, cấp tiểu học có 35/1.78 học sinh nghỉ học. Các em đều có lý do chính đáng. Ở khối cấp 2,3, có 46/2.584 học sinh vắng học.

Theo thầy Tùng, tỷ lệ học sinh trở lại trường còn cao hơn cả trước Tết vì trước Tết nhiều học sinh ốm, sốt.

"Do thời tiết Hà Nội những ngày này khá lạnh nên nhà trường không tổ chức hoạt động ngoài trời, chỉ cho sinh hoạt tại lớp. Nhà trường chú trọng việc ổn định tinh thần học tập cho các em sau Tết", thầy Tùng chia sẻ.

Trước đó, Hà Nội thông báo lịch nghỉ Tết của học sinh từ ngày 19 đến 26/1/2023 (28 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết Quý Mão). 

Trong khi đó, nhiều tỉnh thành quyết định cho học sinh nghỉ Tết đến hết ngày 29/1/2023 và tựu trường vào ngày 30/1/2023.

Nhiều phụ huynh cho rằng, nên cho học sinh nghỉ hết chủ nhật thay vì đi học thứ sáu (27/1) rồi nghỉ tiếp hai ngày cuối tuần.

Lý giải với PV Dân trí về lịch nghỉ Tết, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, lịch nghỉ Tết của học sinh được thiết kế theo khung đã được Thủ tướng phê duyệt.

Đặc thù, học sinh tiểu học đến trường từ thứ hai đến thứ sáu, cấp THCS và THPT học thêm thứ bảy.

Nếu kéo dài lịch nghỉ Tết đến hết 29/1, học sinh THCS, THPT bị ảnh hưởng hai buổi học.