Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:13

Thanh Hóa:

Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học

Dân trí

Dự án công trình phòng học Mầm non được đầu tư với số vốn dự kiến 7 tỷ đồng triển khai đã nhiều năm nay nhưng vẫn dở dang, trong khi hàng trăm trẻ phải học ghép do thiếu phòng học.

Qua tìm hiểu của phóng viên được biết, dự án công trình mở rộng Trường Mầm non Thiệu Tiến, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) có quy mô 12 phòng học, được khởi công từ tháng 4/2017.

Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học - 1

Dự án mở rộng Trường Mầm non Thiệu Tiến, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa có quy mô 12 phòng học.

Đây là dự án do UBND xã Thiệu Tiến làm chủ đầu tư với tổng số vốn dự kiến 7 tỷ đồng từ nguồn thu bán đất và cấp quyền sử dụng đất của địa phương.

Từ khi dự án được triển khai, người dân địa phương rất phấn khởi vì con em sẽ được học trong những phòng học khang trang, sạch đẹp. Tuy nhiên, dự án đang triển khai thì được bỏ dở dang từ gần hai năm nay.

Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học - 2
Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học - 3
Dự án khởi công từ tháng 4/2017 và bỏ dở dang gần 2 năm nay.

Theo dự kiến ban đầu, công trình này sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm học 2018 - 2019. Tuy nhiên, sau một năm thi công, đến tháng 5/2018, công trình tạm dừng đến nay.

Ghi nhận của phóng viên, công trình Trường Mầm non xã Thiệu Tiến mới được thi công xong phần thô (đạt khoảng 65% khối lượng thi công). Hơn một năm nay, công trình dãy nhà 2 tầng nằm phơi mưa, phơi nắng, khuôn viên lớp học ngổn ngang đất cát, vật liệu xây dựng.

Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học - 4
Trong các phòng học vật liệu nằm ngổn ngang.

Do bị bỏ dở dang gần 2 năm nay khiến một số hạng mục đã bắt đầu xuống cấp. Cầu thang dẫn lên tầng hai của dãy nhà vẫn chưa được lắp lan can; hệ thống điện mới chỉ được lắp đặt sơ sài; nhiều vị trí sắt thép đã có hiện tượng hoen rỉ.

Xung quanh công trình, cỏ dại mọc um tùm, một số máy móc phục vụ thi công cũng có dấu hiệu hoen gỉ do lâu ngày không được sử dụng.

Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học - 5
Cầu thang lên tầng 2 của dãy nhà chưa được lắp lan can.

Năm học mới 2019-2020, Trường Mầm non Thiệu Tiến có 330 học sinh. Để đáp ứng đủ nhu cầu học tập của trẻ, nhà trường cần 10 phòng học. Tuy nhiên, hiện nay nhà trường mới chỉ có 6 phòng đáp ứng được yêu cầu dạy học.

Trong khi trường được đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng dở dang rồi tạm dừng, để đảm bảo thời gian của kế hoạch năm học, nhà trường buộc phải ghép lớp và tận dụng các phòng chức năng, hội trường để làm nơi dạy học cho trẻ. Điều kiện học tập vì thế rất chật chội, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, vui chơi của trẻ.

Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học - 6
Hệ thống điện còn sơ sài.

Ông Ngô Ngọc Thiềng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Tiến lý giải, công trình trường Mầm non của địa phương dừng thi công do thiếu vốn đối ứng cho nhà thầu. Việc địa phương thiếu vốn là vì nhiều năm liền, việc đấu giá quyền sử dụng đất chưa thực hiện được.

Cũng theo ông Thiềng, địa phương mới hoàn thành việc đấu giá quyền sử dụng đất và đang chờ các cấp thẩm quyền phê duyệt, xã đã bàn bạc với đơn vị thi công để tiếp tục hoàn thiện công trình trong thời gian sớm nhất.

Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học - 7
Một số thiết bị phục vụ thi công có dấu hiệu hoen gỉ.
Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học - 8
Trường bỏ dở dang, trẻ thiếu phòng học, điều kiện sinh hoạt, vui chơi chật chội.
Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học - 9
Theo chính quyền địa phương, công trình sẽ được hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Duy Tuyên