Thứ sáu, 20/07/2018 - 13:43

Trường chuyên Sơn La nói gì về thí sinh có điểm "cao bất thường"?

Dân trí

Đại diện trường THPT chuyên Sơn La cho biết: "Trường có 2 học sinh thuộc nhóm có điểm thi THPT quốc gia đứng đầu cả nước. Trường THPT chuyên Sơn La dự kiến tổ chức thi thử 3 lần, tuy nhiên chỉ tổ chức được một lần… Lần thi thử đó bám sát đề thi minh hoạ của Bộ GD&ĐT nhưng nhìn chung điểm thi của đa số các thí sinh trong kỳ thi thử đó đều thấp”.

Sáng ngày 20/7, đại diện trường THPT chuyên Sơn La (tỉnh Sơn La) làm việc với báo chí xung quanh thông tin nghi vấn về điểm thi cao bất thường khi học sinh khối chuyên khoa học xã hội có điểm cao vượt trội ở môn tự nhiên và Tiếng Anh.

Lý giải vì sao giữa điểm thi thử và điểm thi thật có sự chênh lệch cao như vậy, đại diện nhà trường cho rằng, nhà trường dự kiến tổ chức thi 3 lần nhưng thực tế chỉ tổ chức thi một lần vào tháng 3. Trong lần thi đầu đó, nhiều em chưa biết cách tô, tô bằng bút mực, tô sai mã đề, tô 2 đáp án...

“Nhà trường tổ chức chấm bằng máy và không chấm lại để các em rút kinh nghiệm. Lần thi thử chỉ để cho các em tập dượt, cùng với đó đề thi bám sát đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT nên phần lớn học sinh đạt điểm thấp”, đại diện nhà trường cho biết.


Công tác chấm thẩm định điểm thi tại Sơn La đang tiếp tục được thực hiện tại Sở GD&ĐT của tỉnh.

Công tác chấm thẩm định điểm thi tại Sơn La đang tiếp tục được thực hiện tại Sở GD&ĐT của tỉnh.

Cụ thể trước đó, Sở GD-ĐT Sơn La cho biết kỳ thi THPT quốc gia 2018, có 2 thí sinh của tỉnh có điểm cao, thuộc nhóm đứng đầu cả nước, đều học tại Trường THPT chuyên Sơn La. Nữ sinh N.L.B.N, lớp 12 chuyên sử, Trường THPT chuyên Sơn La, đạt 9,8 điểm môn thi tiếng Anh ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 nhưng điểm thi thử chỉ là 1,2 điểm.

Không chỉ có môn tiếng Anh, điểm thi các môn thi khác của thí sinh này ở kỳ thi THPT quốc gia cũng rất cao, ở mức gần gấp đôi điểm thi thử. Cụ thể, điểm thi 6 môn ở kỳ thi THPT quốc gia của B.N lần lượt là: Toán 9,8, Ngữ văn 8,75, Lịch sử 7,5, Địa lí 8,25, Giáo dục công dân 8,0, tiếng Anh 9,8. Điểm trung bình đạt 8,68. Trong khi đó, điểm thi thử của nữ sinh này chỉ ở mức Toán 5,0, Ngữ văn 4,0, Lịch sử 6,25, Địa lí 6,25, Giáo dục công dân 5,25, tiếng Anh 1,2. Điểm trung bình chỉ đạt 4,6.

Sự chênh lệch quá lớn giữa kết quả thi thử và thi THPT quốc gia 2018 của B.N khiến dư luận nghi ngờ bởi đề thi năm nay được đánh giá là rất khó.


Đại diện trường chuyên Sơn La lên tiếng về chênh lệnh điểm giữa thi thử tại trường và điểm thi THPT quốc gia của một số học sinh của trường.

Đại diện trường chuyên Sơn La lên tiếng về chênh lệnh điểm giữa thi thử tại trường và điểm thi THPT quốc gia của một số học sinh của trường.

Trao đổi với báo chí sáng 20/7, đại diện trường THPT chuyên Sơn La cho biết, theo phiếu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, B.N không đăng ký khối nào sử dụng môn Tiếng Anh.

“Em này chỉ đăng ký khối thi có môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và khối thi có môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử”, vị đại diện nhà trường thông tin.

Một thí sinh khác là T.N.D, học sinh lớp 12 chuyên văn, Trường THPT chuyên Sơn La , tỉnh Sơn La cũng khiến nhiều người giật mình vì kết quả thi quá cao. T.N.D đạt điểm 10 môn tiếng Anh và Lịch sử - 2 môn có nhiều bài thi dưới trung bình rất cao trên cả nước (ngoài 80%).

Môn Toán, vốn được cho là rất khó trong kỳ thi năm nay, cũng được thí sinh này làm rất tốt với điểm số lên đến 9,6. Môn Ngữ văn thí sinh này đạt điểm 9, môn địa lý đạt điểm 8,25.

Với mức điểm này, nữ sinh của tỉnh Sơn La đã trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất khối D1 (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh) và nhiều tổ hợp khác như C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử); D09 (Toán, Lịch sử, tiếng Anh) và D14 (Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh).

Tuy nhiên, ngay lập tức trên mạng xuất hiện thông tin nghi vấn về những điểm số này khi đưa ra một thông tin khác là điểm thi trong kỳ thi thử THPT quốc gia đợt 1 ở trường (còn trên website của Trường THPT chuyên Sơn La) N.D lại đạt điểm khá thấp. Cụ thể, môn Toán là 6,4, Ngữ văn 6,5, tiếng Anh 5,8, Lịch sử 5,5, Địa lý 4,25, Giáo dục công dân 5,5.


Thầy giáo Thanh Sơn chia sẻ với báo chí. (ảnh: Trần Thanh)

Thầy giáo Thanh Sơn chia sẻ với báo chí. (ảnh: Trần Thanh)

Cũng tại buổi làm việc, thầy Lò Thanh Sơn, chủ nhiệm lớp em N.D cho biết, trong lớp nữ sinh này học tương đối đồng đều các môn và ở mức gần giỏi.

“Môn toán của em N.D tính trung bình đạt 8,8, môn tiếng Anh trung bình đạt 8,2, còn môn Ngữ văn là 7,6. Theo tôi điểm phẩy môn Văn của em N.D không quá cao là do N.D học lớp chuyên Văn nên cô giáo bộ môn Ngữ Văn chấm điểm khá chặt”, thầy Sơn nói.

Cũng theo thầy Sơn, kết quả thi thử không tương đồng với kết quả thi thật. Kỳ thi thử tại trường chỉ để giúp các em học sinh biết được mình yếu điểm nào để khắc phục, phục vụ kỳ thi thật THPT quốc gia.

Khi PV đề cập tới vấn đề, liệu trong lớp 12 chuyên Văn của trường chuyên Sơn La có em nào là con của quan chức lãnh đạo không thì thầy Sơn khẳng định luôn là không có em nào là con của quan chức lãnh đạo cấp tỉnh theo học tại đây.

Giải thích thêm về việc khi có học sinh học khối chuyên khoa học xã hội lại có điểm thi khối khoa học tự nhiên cao như vậy thì phía đại diện trường chuyên Sơn La đưa ra dẫn chứng rằng, vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vừa qua cũng có 1 em điểm rất xuất sắc đó là em Trần Thu Hoài học chuyên Lý, nhưng lại đỗ thủ khoa khối B của học viện quân Y.

Trần Thanh