Thanh Hóa:

Trung tâm ngoại ngữ dừng hoạt động nhưng không trả lại tiền cho học sinh

(Dân trí) - Dù chưa dạy hết chương trình nhưng Trung tâm ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa và cam kết sẽ trả lại tiền cho học sinh. Đến nay, đã quá hạn trong cam kết, Trung tâm này vẫn "bặt vô âm tín".

Cam kết trả tiền rồi "bặt vô âm tín"

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con theo học tại Trung tâm ngoại ngữ SAS (thuộc Công ty TNHH Viện đào tạo American Language Community, có địa chỉ tại số 30, phố Phan Bội Châu, phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa), ngày 27/4, Trung tâm ngoại ngữ SAS bất ngờ thông báo dừng hoạt động và hứa hẹn ngày hoàn trả tiền học phí thừa cho học viên vào cuối tháng 5/2021 và đầu tháng 6/2021.

Thế nhưng đến nay, đã quá hạn trong cam kết, phụ huynh vẫn chưa nhận được tiền và không có bất cứ phản hồi gì từ Trung tâm. Đáng nói, khi phụ huynh gọi vào các số điện thoại của Trung tâm thì không liên lạc được.

Trung tâm ngoại ngữ dừng hoạt động nhưng không trả lại tiền cho học sinh - 1

Phiếu thu tiền học phí của Trung tâm ngoại ngữ SAS.

Chị N.T.T.H (thành phố Thanh Hóa) có con là học viên học tại Trung tâm, cho biết: "Tháng 10/2020, tôi chọn khóa học Full lộ trình từ cấp độ S0 đến S1, 2, 3 cho con với mức học phí 8,9 triệu đồng. Tuy nhiên, thời gian học tại Trung tâm ngắt quãng khá nhiều và việc học không thường xuyên do dịch bệnh.

Đến ngày 27/4, Trung tâm thông báo ngừng hoạt động và họ có gọi điện cho tôi xin số tài khoản  hẹn sẽ hoàn trả lại học phí vào ngày 20/6. Thế nhưng, đến nay không thấy tiền được chuyển trả lại như đã hứa. Tôi có gọi vào số điện thoại của Trung tâm thì không liên lạc được nữa".

Còn chị L.T.N.A (thành phố Thanh Hóa) cũng có con đang theo học tại đây cho biết, gia đình chị đã bỏ ra hơn 10 triệu đồng để cho con theo học cả 4 khóa, thế nhưng con chị mới học chưa xong 1 khóa thì trung tâm đóng cửa.

Trung tâm ngoại ngữ dừng hoạt động nhưng không trả lại tiền cho học sinh - 2

Bàn cam kết trả lại tiền cho học sinh.

"Số tiền trung tâm còn nợ tôi khoảng gần 9 triệu đồng, đến nay, quá hạn trả tiền theo cam kết, trung tâm không thực hiện và tôi không thể liên lạc được với những người có trách nhiệm"- chị N.A bức xúc.

"Quỵt" cả tiền giáo viên dạy?

Không chỉ có học viên, mà nhiều nhân viên, giáo viên làm việc tại Trung tâm SAS cũng bị Trung tâm này không trả thù lao làm việc. Chị Nguyễn Thủy là giáo viên tại trung tâm, chị vừa mới vào Trung tâm làm việc được 2 tháng thì đóng cửa.

Trung tâm ngoại ngữ dừng hoạt động nhưng không trả lại tiền cho học sinh - 3

Trung tâm đã trả mặt bằng và cắt mọi liên lạc với phụ huynh.

Tuy nhiên, hiện trung tâm mới trả cho chị 1 nửa tháng lương, còn 1,5 tháng, trung tâm "chây ỳ" không trả. Không chỉ chị Thủy, rất nhiều giáo viên dạy học ở trung tâm cũng rơi vào cảnh tương tự.

Cô Mai Thị Hương, giáo viên hợp đồng tại Trung tâm cho biết, Trung tâm ngoại ngữ SAS có dấu hiệu trốn tránh không muốn trả tiền lương cho 11 giáo viên và 5 trợ giảng. "Từ tháng 12/2020, trung tâm bắt đầu chậm trả tiền lương và giảm giờ dạy. Tính đến tháng 4/2021, Trung tâm SAS còn nợ tôi hơn 5,9 triệu đồng tiền lương", cô Hương nói.

Theo phản ánh, số tiền giáo viên, trợ giảng đang bị trung tâm nợ, chưa thanh toán lên tới 100 triệu đồng.

Để làm rõ thông tin trên, phóng viên đã tìm đến trụ sở của Trung tâm ngoại ngữ SAS ở số 30 Phan Bội Châu, tuy nhiên trung tâm này "cửa đóng then cài". Chủ căn nhà này cho biết, Trung tâm thuê lại căn nhà của họ nhưng hiện đã trả lại mặt bằng. Hai số điện thoại được cho là của Trung tâm mà phụ huynh thường liên lạc đều đã khóa máy.

Được biết, Trung tâm ngoại ngữ SAS được Sở GD-ĐT Thanh Hóa cấp phép hoạt động từ tháng 1/2020.

Đang được quan tâm