Thứ năm, 07/05/2015 - 07:02

Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Phần 2)

Quay trở lại với cuộc trò chuyện với ông Đinh Trí Dũng - Hiệu trưởng trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia - về câu chuyện học nghề, lập nghiệp của bạn trẻ trong lĩnh vực Multimedia.

Theo ông nhận định, những nghề cụ thể nào trong đó đang có tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm nhiều (mức lương cao)?

 

Theo tôi các ngành công nghiệp sản xuất các chương trình truyền thông và giải trí đang rất phát triển dẫn đến một thị trường tuyển dụng việc làm sôi động. Trong đó các chương trình truyền hình, internet, và  sản xuất game là những lý do chính gây ra việc sôi động ở thị trường tuyển dụng. Ở đây các chuyên gia hình ảnh động (animation) là những người có thể tìm thấy những cơ hội lớn trong các lĩnh vực quảng cáo truyền hình, phim hoạt hình, phim điện ảnh và một loạt các ứng dụng  truyền thông khác. Tạo ra nhiều cơ hội việc làm thú vị trong lĩnh vực phim hoạt hình khi các bạn bước chân vào công việc này, đó là thế giới phim hoạt hình, của các hiệu ứng đặc biệt về hình ảnh cho bộ phim.

 

Chúa trời và nhà Khoa học -
Chúa trời và nhà Khoa học - Phim hoạt hình 3D đầu tay của học viên Arena Multimedia được các chuyên gia tuyển dụng đánh giá cao

 

Chuyên gia hình ảnh động (animation) có nhiều con đường sự nghiệp hấp dẫn để lựa chọn. Con đường sự nghiệp cá nhân phụ thuộc vào khả năng và năng khiếu của mình. Họ có thể là những nghệ sĩ vẽ concept, vẽ vật liệu, dựng mô hình 3D, gắn xương và làm chuyển động. Họ có cơ hội làm việc trong các nền tảng mới và đang nổi lên như hội tụ truyền thông, phương tiện truyền thông di động và các trò chơi trực tuyến, ngoài ra Animation cũng  được sử dụng trong giáo dục giải trí và y tế và các nghành nghề khác.

 

Tiền thù lao có thể bắt đầu với 6-7 triệu VNĐ mỗi tháng cho một sinh viên mới ra trường với kinh nghiệm và trình độ còn hạn chế nhưng có tiềm năng, đam mê để theo đuổi. Như tôi đã nêu trên do tính ứng dụng rộng rãi cũng như tầm quan trọng của truyền thông kỹ thuật số ngày nay thì mức lương sẽ tương ứng với khả năng cống hiến của các bạn trẻ, và sẽ rất khó để có thể xác định đâu là giới hạn mức lương. Ví dụ là những công việc như, Giám đốc sáng tạo), chuyên gia kỹ xảo (VFX), Ánh sáng, Chuyên gia gắn xương (Rigging) và Diễn họa động (Animator)… thì mức lương của họ sẽ rất cao do đặc thù khan hiếm nhân lực và đòi hòi sự bền bỉ, trải nghiệm trong nghề. Bên cạnh đó, các nhà thiết kế Mulltimedia và hoạt hình cũng có thể nhận dự án tự do và làm việc tại nhà, online để tăng thêm thu nhập.

 

Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Phần 2)
Chương trình học của Arena Multimedia gắn với những công việc đa dạng của ngành Mỹ thuật Đa phương tiện đem lại cơ hội việc làm phong phú

 

Bức tranh tươi đẹp này chắc còn đòi hỏi những bạn trẻ nhiều nỗ lực và những tố chất cá nhân, ông có thể giải thích thêm về điều này?

 

Bạn có thể học nghề Thiết kế ở bất cứ đâu và bắt đầu lúc nào cũng được. Đam mê không có tuổi và Thành công không nhất thiết phải đợi thời gian. Nghề thiết kế có thể phù hợp với mọi đối tượng, mọi tính cách chỉ cần các bạn thích sáng tạo, có nhiều ý tưởng mới và  muốn thể hiện những ý tưởng đó, luôn thể hiện sự hiếu kỳ, ham học hỏi, đam mê và đắm đuối với những gì liên quan đến mỹ thuật, cái đẹp và thiết kế.

 

Tôi quan sát các em học viên ở trường Arena Multimedia có một số điểm tương đồng sau:

 

-                    Có cá tính (không hay đi theo đám đông)

-                    Hướng ngoại, thích giao tiếp

-                    Đam mê (đắm đuối, trăn trở với một công việc hay hoạt động – chơi games chẳng hạn)

-                    Có gu thẩm mỹ (nhạy cảm với cái đẹp, biết phân biệt nhanh)

-                    Sáng tạo (luôn tìm tòi những cái mới)

-                    Tự do, không thích sự rập khuôn, gò bó

-                    Hay mày mò về công nghệ

-                    Thích vẽ vời. Nhiều em có năng khiếu nghệ thuật.

 

Để có lời khuyên tới các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa của học nghề hay đi tiếp lên đại học, ông có thể nói điều gì?

 

Nếu các bạn trẻ có thể thuyết phục các bậc cha mẹ và tự quyết định được con đường đi của mình thì tôi khuyến khích các em theo đuổi ngành nghề mà mình đam mê, yêu thích, những gì thường xuyên xâm chiếm tâm trí và làm cho các em phấn chấn, làm việc quên thời gian vì nó. Sau đó các em mới nên chọn trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề để theo học. Có một số chuyên ngành nghề khá phù hợp với mô hình đào tạo đại học như ngành Y (làm Bác sĩ), Trình dược viên, Kiểm toán, Nghiên cứu khoa học xã hội và Khoa học Tự nhiên... Các mô hình đào tạo nghề đặc biệt phù hợp với một số nghề có nhu cầu thực hành cao và kỹ năng làm được việc ngay lập tức như: Nghề nấu ăn, nghề làm đẹp, nghề điều dưỡng, khách sạn, phi công, kim hoàn, rèn, mộc, cơ khí, nghề Thiết kế, kỹ thuật truyền hình... Tại Arena Multimedia có đến 50% học viên đồng thời là sinh viên một trường đại học/cao đẳng khác. Đó là sự lựa chọn khá thông minh khi các em vừa đảm bảo có được tấm bằng đại học, vừa trang bị được kỹ năng để làm việc và được học những gì mình thực sự yêu thích.

 

Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo chất lượng, quy mô khác nhau, vậy đối với các bạn trẻ muốn theo học ngành Mỹ thuật Đa phương tiện, các bạn nên chọn trường như thế nào?

 

Có một số tiêu chí cơ bản mà các bạn trẻ phải tìm được câu trả lời khi tìm hiểu và chọn cơ sở đào tạo:

 

-                    Môi trường Đào tạo có mang lại đủ thách thức cho sinh viên hay không? Các thách thức trong học tập có giúp nâng tầm kỹ năng và hiểu biết của sinh viên một cách liên tục hay không? Khối lượng kiến thức và kỹ năng mà sinh viên đạt được trong một khoảng thời gian nhất định? (VD có những trường đào tạo ra một Chuyên viên Thiết kế Đồ hoạ trong 6-9 tháng chắc chắn sẽ mang lại nhiều thách thức hơn là trường kéo dãn chương trình và đào tạo trong 2-4 năm). Sinh viên có được cọ xát với các thách thức sát với thực tế đang diễn ra ngoài môi trường doanh nghiệp  không?

 

-                    Hệ thống hỗ trợ đào tạo để sinh viên đáp ứng được những thách thức trên như thế nào? Về cơ sở vật chất, sự hỗ trợ của các giảng viên, nguồn tài nguyên cho học tập (sách, phòng studio, phòng máy, thiết bị chụp ảnh, quay phim, dựng phim và kết xuất), khả năng thực tập, phòng hỗ trợ việc làm…

 

Đại gia Gameloft tuyển dụng trực tiếp tại Arena Multimedia
Đại gia Gameloft tuyển dụng trực tiếp tại Arena Multimedia

 

-                    Môi trường tương tác giữa sinh viên và giảng viên, giữa sinh viên với nhau để chia sẻ đam mê, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng quan hệ đồng nghiệp trong tương lai; các CLB sinh hoạt chuyên môn, các diễn đàn trao đổi chuyên  môn, các cuộc thi để cọ xát, thực hành kỹ năng.
 
-                    Chương trình Đào tạo: Chương trình Đào tạo phải bám sát nhu cầu thực tế của ngành Công nghiệp Sáng tạo, vừa trang bị những kiến thức nền tảng cốt lõi, những nguyên tắc làm nghề, vừa phải có hàm lượng ứng dụng, thực hành cao. Vì các trường đều có thể copy chương trình của nhau (giống như chúng ta copy thực đơn của nhà hàng) nên muốn kiểm chứng, bạn cần bỏ ra nhiều thời gian và nên nói chuyện với những cựu sinh viên hay sinh viên và các nhà chuyên môn có uy tín. Các trường càng công khai “thực đơn” chi tiết càng đáng tin cậy.
 
-                    Bề dày Truyền thống: Trong đào tạo, bề dày truyền thống và sự chuyên sâu là quan trọng. Học Thiết kế ở một trường chuyên đào tạo Thiết kế có bề dày truyền thống sẽ tốt hơn ở khoa đồ hoạ các trường mà mấy năm trước đó đã từng mở khoa Tài chính Ngân hàng. Tuy nhiên cần lưu ý là các trường lâu năm cũng phải có khả năng thích ứng nhanh với sự phát triển của công nghệ và các yêu cầu của ngành Công nghiệp Sáng tạo.
 
-                    Học viên, Giảng viên: Một giảng viên có thể giảng dạy nhiều trường khác nhau. Nhưng bạn có thể đánh giá chất lượng giảng viên qua người đứng đầu về chuyên môn (Academic Head hay Trưởng phòng Đào tạo) và toàn bộ đội ngũ giảng viên về số lượng và chất lượng. Sự thành đạt, tự chủ của sinh viên các trường thông qua những vị trí họ đảm nhiệm trong các công ty, giải thưởng các cuộc thi thiết kế, cũng nói lên chất lượng của trường đó.
 

-                    Sản phẩm học viên: Các trường có thể copy nhau về chương trình, về các con số thống kê, nhưng không thể copy các sản phẩm học viên là những tác phẩm được sáng tạo trong suốt quá trình học (project cuối kỳ, các bài tập, tác phẩm tham gia các cuộc thi thiết kế). Các bạn có thể vào website của trường để xem Gallery online trưng bày các sản phẩm của sinh viên trường đó.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Đại gia Gameloft tuyển dụng trực tiếp tại Arena Multimedia

Để hỗ trợ cho các bạn trẻ theo đuổi nghề thiết kế, nghiệp designer, trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia triển khai chương trình học bổng Chắp cánh Đam mê, tặng bạn iPad mini 2 khi đăng ký nhập học trước ngày 31/5/2015

Chi tiết xem thêm tại đây