Trí thức trẻ đề xuất giải pháp phát triển Việt Nam bền vững tới 2045

(Dân trí) - Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu có vai trò đề xuất các sáng kiến, giải pháp nhằm góp phần cùng Đảng, Nhà nước đưa Việt Nam đạt những mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tới năm 2045.

Trí thức trẻ đề xuất giải pháp phát triển Việt Nam bền vững tới 2045 - 1

Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư TƯ Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thứ Nhất TƯ Đoàn TNCS HCM tặng hoa lưu niệm các trí thức trẻ tham gia Diễn đàn.

Trong 2 ngày 21 và 22/11/2010, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020 với chủ đề: “Việt Nam 2045”.

Sáng 21/12, phiên khai mạc của Diễn đàn Trí thức trẻ diễn ra với sự tham dự của ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư TƯ Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM; GS.TS Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thứ Nhất TƯ Đoàn TNCS HCM; các lãnh đạo Bộ, ban, ngành Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh cùng với 206 đại biểu trí thức trẻ.

Động viên các đại biểu tham gia Diễn đàn này, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư TƯ Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Trí thức là vốn liếng quý báu của dân tộc" để khẳng định giá trị của các tri thức trẻ.

Trí thức trẻ đề xuất giải pháp phát triển Việt Nam bền vững tới 2045 - 2

Ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư TƯ Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM: "Chúng tôi đánh giá cao đóng góp của các bạn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Ông Nguyễn Văn Nên cũng trích dẫn một số chính sách của TƯ Đảng như Nghị quyết số 27 (năm 2008), Nghị quyết số 26 (năm 2004)... để cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc phát triển đội ngũ tri thức trẻ, thu hút tri thức người Việt ở năm châu đóng góp cho đất nước.

"Chúng tôi đánh giá cao đóng góp của các bạn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", ông Nguyễn Văn Nên nói.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng tin tưởng rằng mỗi tri thức trẻ là một phần đại diện cho Việt Nam trong môi trường hội nhập quốc tế. 

Trí thức trẻ đề xuất giải pháp phát triển Việt Nam bền vững tới 2045 - 3

Ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói: "Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu là dịp để thanh niên, tri thức trẻ thể hiện vai trò, sứ mệnh của mình trong sự phát triển của đất nước".

Trước các đại biểu trẻ giàu nhiệt huyết, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Ông Nguyễn Chí Dũng nêu vấn đề: “Đây là dịp để thanh niên, tri thức trẻ thể hiện vai trò, sứ mệnh của mình trong sự phát triển của đất nước. Các bạn cần phải hiểu được vai trò của thanh niên, trí thức trẻ là gì, các bạn sẽ đóng góp được gì để biến những khát vọng vươn lên của chúng ta thành hiện thực, đặc biệt là trong lộ trình đến năm 2045”.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đánh giá, trong khuôn khổ Diễn đàn này, mỗi trí thức trẻ tham dự đều xứng đáng là đại diện cho đội ngũ trí thức trẻ trong lĩnh vực chuyên môn, học tập, nghiên cứu và nơi công tác. Kiến thức chuyên môn giỏi, năng lực tư duy sáng tạo tốt, khả năng hội nhập cao, tinh thần dân tộc cũng như luôn mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước là những thế mạnh của trí thức trẻ Việt Nam.

Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn tin rằng dù các bạn trẻ ở bất cứ đâu đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh, một Việt Nam vẻ vang đứng trong đội ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới.

"Chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng quan trọng là chia sẻ với nhau khát vọng. Do đó, chúng tôi rất mong muốn cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam trên toàn cầu hợp tác, chia sẻ, cùng đưa những giải pháp để cùng thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2045", anh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Trí thức trẻ đề xuất giải pháp phát triển Việt Nam bền vững tới 2045 - 4

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn phát biểu khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020 có chủ đề “Việt Nam 2045”  nhằm mục đích tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; tạo môi trường để các trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Đồng thời, Diễn đàn có vai trò đề xuất các sáng kiến, giải pháp nhằm góp phần cùng Đảng, Nhà nước đưa Việt Nam đạt những mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội vào năm 2045 – cột mốc kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

Tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận xoay quanh 4 nhóm chủ đề: Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; Xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước; Vai trò của khoa học – công nghệ trong phục vụ phát triển đất nước; Vai trò của thanh niên và trí thức trẻ trong tham gia phát triển đất nước đến năm 2045.

Trí thức trẻ đề xuất giải pháp phát triển Việt Nam bền vững tới 2045 - 5

Ông Nguyễn Văn Nên trao đổi trực tiếp với các tri thức trẻ của Diễn đàn.

Năm nay, Diễn đàn có 206 đại biểu chính thức, trong đó có 42 đại biểu đang học tập đang học tập ở nước ngoài, đến từ 14 vùng, lãnh thổ trên thế giới tham dự Diễn đàn. Các đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài có các đề tài nghiên cứu hoặc hướng nghiên cứu khả thi; các đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc trong nước, có hoạt động nghiên cứu khoa học hoặc đang đảm nhận các vị trí công việc liên quan đến các nhóm nội dung của Diễn đàn.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nên số lượng đại biểu dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III ít hơn so với năm trước nhưng trình độ của đại biểu tham gia đã được nâng cao.

Cụ thể, năm nay các đại biểu đều là tiến sĩ, nghiên cứu sinh, thạc sĩ; số lượng đại biểu là tiến sĩ/nghiên cứu sinh chiếm 33.5% (so với năm ngoái là 21%); thạc sĩ chiếm 66.5% (so với năm ngoái là 48%).

Trí thức trẻ đề xuất giải pháp phát triển Việt Nam bền vững tới 2045 - 6

Một trong các đại biểu trẻ, TS. Đoàn Quang Huy, Trưởng bộ môn Kinh doanh Quốc tế tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên báo cáo đề dẫn tại Phiên khai mạc Diễn đàn.

Cũng do dịch bệnh Covid-19, Diễn đàn năm nay đã có sáng kiến là những đại biểu ngoài nước không thể về nước tham dự trực tiếp Diễn đàn sẽ tham dự các phiên thảo luận qua ứng dụng Zoom và đã có hàng nghìn tiến sĩ, nghiên cứu sinh, thạc sĩ đã sôi nổi tham gia thảo luận xoay quanh 4 chủ đề của Diễn đàn.

Kết thúc Diễn đàn, các đại biểu sẽ thông qua Báo cáo đề xuất, khuyến nghị của Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, 2020; Báo cáo chuyên môn sâu về 4 chủ đề được thảo luận và Kỷ yếu Diễn đàn, danh sách các nhóm nghiên cứu chuyên sâu…

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu được tổ chức lần đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng vào năm 2018 với chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0”, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”.

Sau 2 lần được tổ chức, Diễn đàn thu hút sự tham gia của 434 đại biểu trong và ngoài nước, tổng hợp được 329 đề xuất, khuyến nghị gắn với chủ đề của các Diễn đàn và các nội dung thảo luận; hình thành Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu gồm hơn 1.000 thành viên và hình thành được một số nhóm nghiên cứu tiêu biểu như nghiên cứu về cơ khí; tự động hoá, nông nghiệp 4.0, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững, công nghệ giáo dục, kiểm soát dịch bệnh, công nghệ y tế 4.0, nghiên cứu hành vi của thanh thiếu niên… đã thu được một số kết quả nổi bật, nhận được đầu tư của các quỹ hỗ trợ nghiên cứu trong và ngoài nước.