Thứ ba, 06/10/2020 - 12:24

Quảng Nam:

Trại gà sát trường học, giáo viên và học sinh bị “tra tấn” vì mùi hôi

Dân trí

Một trại nuôi gà tồn tại nhiều năm nay nằm sát trường học khiến mùi hôi thối xộc thẳng vào trường, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và việc dạy học của giáo viên cùng học sinh nơi đây.

Theo phản ánh của giáo viên và phụ huynh Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi và Trường mẫu giáo Bình An tại thôn An Mỹ (xã Bình An, huyện Thăng Bình, Quảng Nam), PV Dân trí đã đến tìm hiểu sự việc.

Trại gà sát trường học, giáo viên và học sinh bị “tra tấn” vì mùi hôi - 1

Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi nằm gần trại gà khiến giáo viên và học sinh bị tra tấn bởi mùi hôi

Ngay tại cổng Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi, mọi người dễ dàng nhận thấy mùi hôi tanh nồng nặc bởi mùi phân gà. Các phòng học của trường đều đóng chặt cửa, giáo viên và học sinh buộc phải đeo khẩu trang trong giờ học vì “không chịu nổi”.

Theo giáo viên của trường Mạc Đĩnh Chi cho biết, các lớp học của trường chỉ cách trại nuôi gà khoảng 40m nên thường xuyên có mùi hôi. Những ngày thời tiết nắng nóng, mùi hôi từ trại gà cứ bay thẳng vào lớp học, nhiều giáo viên và học sinh nhức đầu, khó chịu khi hàng ngày phải hít phải mùi hôi này.

Trại gà sát trường học, giáo viên và học sinh bị “tra tấn” vì mùi hôi - 2

Trại nuôi gà gây ô nhiễm nằm sát trường học

Trao đổi với chúng tôi, nhiều phụ huynh cũng bức xúc khi con em mình bị “tra tấn” bởi mùi phân gà mấy năm nay. Anh V.Đ.D., là phụ huynh có 2 con đang học tại trường bức xúc cho biết, 2 đứa con anh mỗi lần học về đều than mùi hôi quá con học không tập trung.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị sự việc lên nhà trường và chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết. Các cháu học tập trong môi trường ô nhiễm như vậy chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe và chất lượng học tập của con mình”, anh V.Đ.D. nói.

Trước tình hình này, mới đây hội phụ huynh đã có buổi làm việc với nhà trường tìm cách giải quyết mùi hôi từ trại gà này, đồng thời mời chính quyền địa phương đến trường làm việc để có hướng giải quyết dứt điểm, không thể để mùi hôi thối này kéo dài.

Trại gà sát trường học, giáo viên và học sinh bị “tra tấn” vì mùi hôi - 3

Giáo viên và học sinh phải đeo khẩu trong trong giờ học do mùi hôi từ trại gà

Cô Nguyễn Thị Tuyết Nga - Hiệu trưởng Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi cho biết, cô về công tác tại trường từ năm 2011, lúc này trang trại nuôi gà quy mô nhỏ nên ít ô nhiễm, thỉnh thoảng mới có mùi hôi. Nhưng 3 năm trở lại đây, khi trại gà mở rộng quy mô đã phát sinh mùi hôi thối nồng nặc không ai chịu nổi.

Bên cạnh mùi hôi thối, trang trại gà cũng làm ruồi xuất hiện rất nhiều ở trường đã ảnh hưởng đến việc dạy học và công tác vệ sinh của trường. Nhà trường phải thuê 1 người phục vụ việc dọn dẹp vệ sinh thường xuyên.

“Mùi phân gà bay vào trường cả ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của 21 cán bộ, giáo viên và 220 học sinh của trường. Để hạn chế mùi hôi, các giáo viên phải đóng tất cả cửa phòng lại, tuy nhiên mùi hôi bay vẫn bay vào phòng, giáo viên và học sinh phải đeo khẩu trang trong giờ học”, cô Nga bức xúc.

Cô Nga cũng cho biết, nhiều phụ huynh rất bức xúc và nhiều lần kiến nghị đến nhà trường, chính quyền địa phương. Nhà trường cũng có ý kiến về mùi hôi của trại gà lên Phòng Giáo dục và UBND xã nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tất cả phụ huynh có con em học tại trường đều có nguyện vọng muốn cho con mình học bán trú và huyện Thăng Bình đã đồng ý đầu tư xây dựng bếp ăn bán trú cho trường; tuy nhiên nếu trại gà tiếp tục tồn tại thì rất khó thực hiện do ô nhiễm.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi cũng như các thầy, cô giáo trong nhà trường rất mong cơ quan chức năng quan tâm, có biện pháp di dời trang trại gà đến địa điểm khác để đảm bảo môi trường trong sạch cho việc dạy và học của trường được đảm bảo.

Ngoài Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi, Trường mẫu giáo Bình An ở gần đó cũng bị “tra tấn” bởi mùi hôi từ trại nuôi gà khiến giáo viên và các bậc phụ huynh tỏ ra rất bức xúc.

Cô Trần Thị Ánh Đào - Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Bình An cho biết, việc trại chăn nuôi gà phát sinh mùi hôi khiến việc dạy học của trường gặp nhiều khó khăn.

Hiện trường có 80 trẻ học bán trú nấu ăn tại trường nên ruồi rất nhiều. Mỗi lần dọn thức ăn ra có cả đàn ruồi bay vào, các cô phải đi đuổi ruồi cho trẻ ăn, vấn đề an toàn thực phẩm không được đảm bảo…

Theo tìm hiểu của phóng viên, trại nuôi gà gây ô nhiễm môi trường là của hộ ông N.V.H. và ông N.V.K. Trại nuôi gà này có quy mô 1.500 con gà thịt và gà đẻ trứng, nằm cách Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi và trường mẫu giáo Bình An chỉ 30-40m.

Trao đổi với PV, ông Lê Hồng Thiết - Chủ tịch UBND xã Bình An cho hay, trước phản ánh của 2 trường và phụ huynh về trại nuôi gà nằm gần trường phát sinh mùi hôi thối gây ô nhiễm, xã đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận sự việc phản ảnh là đúng.

Sau khi làm việc, chủ trại gà đã đồng ý sẽ di dời trại nuôi gà đến một địa điểm thích hợp trước ngày 15/10 đến.

Công Bính

Đáng quan tâm