Thứ bảy, 01/02/2020 - 10:09

TPHCM: Vận động học sinh đi du lịch Trung Quốc về tự cách ly

Dân trí

Trường học ở TPHCM thông báo, nếu học sinh đi du lịch ở Trung Quốc trong thời gian nghỉ lễ hay có tiếp xúc trực tiếp với những người đã đến vùng có dịch bệnh cần ở nhà tự cách ly hoặc đi khám nếu có triệu chứng bệnh.

Đo thân nhiệt, vận động học sinh, giáo viên tự cách ly 

Trước ngày học sinh (HS) quay trở lại trường, Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM thông báo hàng loạt nội dung liên quan đến phòng, chống dịch virus Corona.

Nhà trường yêu cầu tất cả giáo viên, nhân viên, HS bị ho, sốt trước và sau dịp nghỉ Tết cần thông báo để chủ động tạm thời nghỉ dạy, nghỉ học nhằm mục đích đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

TPHCM: Vận động học sinh đi du lịch Trung Quốc về tự cách ly - 1

Các trường học ở TPHCM vận động học sinh nếu đi từ vùng dịch về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe (Ảnh minh họa)

HS nếu có đi du lịch Trung Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng trong thời gian nghỉ lễ hoặc tiếp xúc trực tiếp với những người đã đến vùng có dịch bệnh cần ở nhà và thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm, đồng thời, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày cũng như đến khám ngay tại các cơ sở y tế nếu xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh. Giáo viên chủ nhiệm cần thông báo ngay cho hiệu trưởng những trường hợp này.

ThS Phạm Đăng Khoa, hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết, kể từ ngày 3/2, HS quay lại trường học theo kế hoạch, nếu cần thiết nhà trường sẽ kiểm tra thân nhiệt. HS nào sốt trên 38 độ sẽ không vào trường và yêu cầu phụ huynh đón về.  

Trường cũng khuyến khích HS đeo khẩu trang đúng cách suốt thời gian học tập tai trường, mang bình nước cá nhân, hay mang thêm nước rửa tay. HS nên ăn uống ở nhà, không sử dụng thức ăn vỉa hè và phụ huynh cần bổ sung thêm vitamin C cho HS, giữ ấm cơ thể, cho các em ngủ sớm, ngủ đủ nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể phòng dịch bệnh. 

Thành lập Ban phản ứng nhanh phòng chống dịch nCoV

Thời điểm nghỉ Tết, nhiều gia đình ở TPHCM tổ chức đi du lịch trong và ngoài nước, về quê... nên khi HS quay lại trường, kéo theo áp lực rất lớn về nỗi lo dịch bệnh. 

Bà Nguyễn Ngọc Diệp, Trường song ngữ Quốc tế Hoàng Gia cho biết, ngày HS trở lại học, trường sẽ bố trí nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt tất cả HS ngay cổng ra vào. Trong trường hợp HS có biểu hiện sốt, trường đề nghị phụ huynh theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời và cho HS nghỉ học để theo dõi tránh lây lan và chỉ đưa HS đi học sau khi đã hết các triệu chứng bệnh. 

TPHCM: Vận động học sinh đi du lịch Trung Quốc về tự cách ly - 2

Ngày 3/2 tới, khoảng 1,7 triệu học sinh tại TPHCM sẽ quay lại trường học sau kỳ nghỉ dài hơn nửa tháng 

Trường tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho HS như: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sau khi sinh hoạt; tăng cường nước trái cây cho HS; khuyến khích giáo viên, nhân viên và HS đeo khẩu trang khi đến trường. 

Trường lập Ban phản ứng nhanh phòng chống dịch nCoV, do hiệu trưởng làm trưởng ban. Ban phản ứng nhanh này có nhiệm vụ theo dõi sát sao diễn biến phức tạp của dịch bệnh để xây dựng chương trình hành động cụ thể, kịch bản ứng phó kịp thời đối với từng trường hợp xảy ra; đồng thời chủ động phối hợp với cơ sở y tế và cơ quan chức năng để phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh trong nhà trường.

Sở GD&ĐT TPHCM vừa có công văn yêu cầu các trường, từ nay đến ngày HS đi học trở lại, cần chủ động liên hệ với phụ huynh nắm tình hình HS trong những ngày nghỉ Tết, những trường hợp HS có đến những vùng có dịch, các em có các triệu chứng sốt, ho, khó thở,… phải được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám, không cho các em đến trường khi sức khỏe chưa ổn định. 

HS đến trường cần phải đeo khẩu trang, mang theo nước súc miệng và nước rửa tay; những em có một số biểu hiện của bệnh đường hô hấp như ho, sổ mũi… phải đeo khẩu trang cả trong lớp học.

Các nhà trường liên hệ với y tế địa phương và chủ động trang bị sẵn khẩu trang, nước súc miệng, nước rửa tay, sẵn sàng cung cấp miễn phí cho giáo viên, HS quên mang theo; tổ chức vệ sinh sạch sẽ trường lớp, phòng học, nhà vệ sinh,… 

Hoài Nam