TPHCM: Phụ huynh nhấp nhổm "ngóng" quyết định học sinh đi học hay nghỉ

(Dân trí) - Hai tuần qua, chị Ngọc gửi con về ông bà ngoại ở Bến Tre. Mấy hôm nay, chị ngóng lịch đi học lại của thành phố để biết thu xếp liệu có về quê đón con lên hay không.

Ngày cuối tuần làm việc, rất nhiều phụ huynh nhấp nhổm chờ lịch đi học lại của TPHCM sau thời gian nghỉ Tết nối nghỉ phòng trách dịch bệnh Covid-19 để chủ động lên kế hoạch cụ thể. 

Chị Đoàn Kim Ngọc, nhà ở quận 8 cho biết, những ngày qua, điều chị mong chờ nhất là quyết định đi học lại từ 17/2 tới hay sẽ tiếp tục nghỉ.

TPHCM: Phụ huynh nhấp nhổm ngóng quyết định học sinh đi học hay nghỉ - 1

Phụ huynh tại TPHCM nông nóng với thông tin học sinh tiếp tục nghỉ hay sẽ đi học lại từ ngày 17/2 (Ảnh minh họa)

Đợt sau Tết vừa rồi, ba mẹ con vừa rồng rắn ở quê ngoại từ Bến Tre lên, vừa lên đến nơi thì có thông tin nghỉ học. Chị là mẹ đơn thân, một mình hai con không thể xoay xở nên lại đưa hai con về quê gửi ông bà. 

Mới đây, khi nghe tin nhiều khả năng học sinh TPHCM sẽ đi học lại vào ngày 17/2 tới, chị lên kế hoạch thu xếp công việc về đón con. Nhưng rồi, đến giờ vẫn chưa biết liệu có đi học lại hay nghỉ tiếp.

"Bây giờ tôi về đón cháu lên rồi nếu không đi học thì tôi không thể xoay xở nổi vừa làm việc, vừa bán hàng, lại giữ hai con. Chẳng lẽ đưa lên rồi lại đưa con về quê?", chị thở dài và cho biết, gặp nhiều làm trong ngành giáo dục, chị đều hỏi thăm nhưng rồi cũng chỉ biết chờ, bị động vô cùng. 

Anh Lê Đạo, có con học tiểu học ở Q.1, TPHCM kể, bố mẹ anh hỏi, có cần bố mẹ vào không nhưng giờ chưa biết phải quyết thế nào. Nếu các con nghỉ tiếp thì mẹ anh sẽ vào phụ, nhưng đi học thì thôi. Đường xa, bà lớn tuổi, một lần đi lại là một khó. 

Quản lý nhiều trường học bày tỏ, phụ huynh hỏi rất nhiều về lịch đi học lại, có đi học lại từ ngày 17/2 tuần tới hay không. Họ không biết trả lời sao, chỉ biết nhắc phụ huynh theo dõi quyết định của TPHCM. 

Cô giáo ở một trường tiểu học tại Q. Bình Thạnh cho biết những ngày qua, phụ huynh liên tục gọi điện hỏi liệu tuần tới có đi học lại hay không để họ biết. Cô cũng động viên phụ huynh cố gắng rồi linh hoạt tùy tình hình nhưng chính cô cũng suốt ruột. 

"Nhiều người cầm cự giữ con thời gian qua, nếu có lịch nghỉ tiếp họ đưa con về quê. Có những người đang gửi con ở quê xa, cũng muốn biết để đón con vào. Tâm trạng ai cũng thấp thỏm, chờ đợi", cô giáo chia sẻ. 

Không chỉ học sinh mà giáo viên cũng nhấp nhổm chờ quyết định đi học lại hay chưa của TPHCM. Cô Nguyễn Thị Hân, giáo viên dạy mầm non tại một trường tư thục ở Thủ Đức cho biết, hai tuần qua, cô và nhiều đồng nghiệp khác ở trạng thái thấp thỏm. Ở lại thì chờ không biết lúc nào, về quê xa, đi lại khó khăn... về lại có lịch đi học trở lại thì xoay không kịp. 

Chỉ những phụ huynh nào chủ động cho con nghỉ để tránh dịch bệnh thì mới không quá quan tâm đến thời gian chính thức đi học trở lại. 

"Vợ chồng tôi quyết định cho con nghỉ học hết tháng 2 dù nhà trường học lại hay chưa nên hai cháu vẫn đang ở quê với ông bà nội. Bố mẹ cũng đỡ sốt sắng, không bị động và cũng bớt lo phần nào trước dịch bệnh", anh Lê Đức Phong, nhà ở Phú Nhuận cho biết.

Sau kỳ nghỉ Tết hơn 2 tuần, học sinh TPHCM tiếp tục được nghỉ học vào "phút 89" từ ngày 3/2 để phòng tránh dịch bệnh Covid-19, sau đó tiếp tục được nghỉ thêm một tuần nữa đến hết ngày 16/2. 

TPHCM: Phụ huynh nhấp nhổm ngóng quyết định học sinh đi học hay nghỉ - 2
Một ông bố ở TPHCM chơi cùng con trong thời gian con nghỉ học tránh dịch bệnh

Trong thời gian, trong một sự kiện, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM thông tin, dự kiến học sinh TPHCM sẽ quay lại trường học vào ngày 17/2. 

Sau đó, UBND TPHCM yêu cầu Sở GD&ĐT và Sở Y tế báo cáo việc chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 để nắm tình hình liệu có thể cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2 hay không. 

Trong phản hồi về một văn bản giả mạo trên mạng xã hội về việc học sinh tiếp tục được nghỉ học đến hết ngày 21/2 mới đây, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho hay, Sở đang thực hiện chỉ đạo của Thường trực UBND TPHCM báo cáo về tình hình phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, Sở xin ý kiến chỉ đạo, quyết định thời gian đi học lại của học sinh. 

Nhiều khả năng, trong tối nay 14/2, TPHCM sẽ có quyết định chính thức về việc đi học lại từ ngày 17/2 hay tiếp tục nghỉ học tránh phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Đến thời điểm này, có trên 30 tỉnh thành trong cả nước đã có quyết định cho học sinh đi học lại từ ngày 17/2. 

Hoài Nam 

Đọc thêm