TPHCM: Phải đảm bảo an toàn cho học sinh thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Các giáo viên e ngại việc tổ chức thi Tốt nghiệp THPT tại TPHCM vào thời điểm này sẽ khiến các em học sinh đi thi trong hoang mang, lo lắng và khó đảm bảo an toàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM đã triển khai việc lấy ý kiến của phụ huynh học sinh khối 12 để làm cơ sở xem xét khi quyết định tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào hai ngày (7/7 và 8/7).

Trước đó, trả lời Dân trí, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP cho biết đến ngày 30/6 sẽ chốt phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TPHCM. Tuy nhiên, đến tối 30/6, TP vẫn chưa công bố thông tin quyết định ngày thi.

Trong khi đó, theo khảo sát của phóng viên Dân trí thì hầu hết phụ huynh và giáo viên đều rất lo lắng nếu tổ chức thi trong điều kiện dịch Covid-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp như hiện nay.

TPHCM: Phải đảm bảo an toàn cho học sinh thi tốt nghiệp THPT  - 1

Các giáo viên đề nghị, nếu tổ chức thi Tốt nghiệp THPT trong mùa dịch phải có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Không thể để các em đi thi lại hoang mang lo lắng

Cô Nguyễn Thị Vũ Huệ (giáo viên Trường THPT Phú Nhuận, TPHCM) cho rằng: "Nếu thi thì khó đảm bảo an toàn tuyệt đối thông qua việc xét nghiệm nhanh tất cả thí sinh. Vì Covid-19 ủ bệnh khá lâu. Nếu chọn phương án vẫn tổ chức thi thì phải làm sao để thí sinh dự thi, phụ huynh học sinh, giám thị coi thi, những người tham gia hỗ trợ công tác tổ chức, kể cả giám khảo chấm thi được đảm bảo an toàn".

"Tuyệt đối không thể để các em đi thi lại hoang mang lo lắng vì dịch bệnh. Phụ huynh đưa đón con em họ cũng không được đảm bảo an toàn mùa dịch và cả những người làm công tác coi thi, chấm thi... Việc thi cử là việc hệ trọng, mong lãnh đạo thành phố suy xét kỹ vì tình hình Covid-19 hiện nay vô cùng phức tạp, đặc biệt là ở TPHCM", cô Huệ gửi gắm.

TPHCM: Phải đảm bảo an toàn cho học sinh thi tốt nghiệp THPT  - 2

Cô Nguyễn Thị Vũ Huệ cũng đồng tình với ý kiến dời ngày thi Tốt nghiệp THPT 2021 tại TPHCM sang đợt 2, hoặc xét tuyển kết quả qua học bạ 3 năm THPT.

Cô Huệ cho rằng: "Tổ chức thi lúc này không ổn, khi dịch bệnh đang lên đỉnh điểm, còn nhiều ca chưa xác định nguồn lây!".

"Nhìn ở khía cạnh tích cực thì đề nghị dời ngày thi sẽ giúp các học sinh có nhiều thời gian ôn thi kỹ hơn. Đề nghị các trường ưu tiên xét tuyển dựa vào kết quả học bạ 3 năm học THPT cũng là phương án hay. Vì kết quả học tập trong suốt 12 năm cũng phản ánh rõ năng lực của học sinh", nữ giáo viên Trường THPT Phú Nhuận nêu ý kiến.

Rất khó đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em

Thạc sĩ Võ Công Trí, giảng viên trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn cho rằng: "Nếu như UBND TP và Sở GD&ĐT có những phương án, biện pháp cụ thể, xác định có thể đảm bảo an toàn cho thí sinh như xét nghiệm trước kỳ thi, chia nhỏ các điểm thi, giới hạn số lượng thí sinh trong mỗi phòng thi...  thì có thể cân nhắc tổ chức thi theo đúng tiến độ cùng cả nước".

"Lúc ấy, thay vì lo lắng thì phụ huynh nên chủ động chuẩn bị các biện pháp an toàn nhất cho con em mình. Chẳng hạn như bổ sung thêm các thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho các em, động viên các em an tâm hơn...", ông Trí nhấn mạnh.

TPHCM: Phải đảm bảo an toàn cho học sinh thi tốt nghiệp THPT  - 3

Tuy nhiên, ông Trí cũng lo ngại việc đảm bảo an toàn hiện nay là rất khó vì tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM đang phức tạp, các F0 vẫn chưa truy vết được một cách triệt để nên khả năng lây lan ra cộng đồng là rất cao. Đặc biệt là khi lượng thí sinh tập trung ở các điểm thi không phải là con số ít.

Thạc sĩ Võ Công Trí đề nghị: "Thành phố nên cân nhắc kỹ về các phương án, xem thử phương án nào đang phù hợp với tình hình hiện tại".

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM năm 2021 có gần 88.800 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD&ĐT TP huy động hơn 12.400 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi tại 155 điểm thi trên toàn địa bàn TP. Mỗi quận huyện sẽ có từ 1-3 điểm thi dự phòng, mỗi điểm thi có từ 2 phòng dự trữ để xử lý các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt.

Tin liên quan