Thứ ba, 06/12/2016 - 15:22

TPHCM: Các trung tâm “kích hoạt não” ngưng tuyển sinh

Dân trí

Sau khi các cơ quan chức năng tại TPHCM “vào cuộc” kiểm tra, lập biên bản thì hàng loạt địa điểm dạy “kích hoạt não” đã tạm ngừng tuyển sinh, tháo gỡ các bảng hiệu. Dự kiến trong thời gian tới TPHCM sẽ tiến hành xử phạt hành chính các trung tâm này.

Tạm dừng tuyển sinh dạy “kích hoạt não”

Trong vai phụ huynh, chúng tôi tìm đến trung tâm dạy kích hoạt não giữa MBM Education tại địa chỉ 269A Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận. Sau khi biết chúng tôi muốn đăng ký học “kích hoạt não” cho con, cô nhân viên tư vấn cho biết “trung tâm tạm ngưng tuyển sinh để thiết lập một số hồ sơ cũng như thiết lập lại chương trình. Dự kiến phải qua Tết trung tâm mới hoạt động lại”. Cô nhân viên cũng xin số điện thoại để sau tết sẽ liên hệ lại với phụ huynh.

Trang Facebook của Trung tâm thần đồng Trí tuệ Việt đã khoá
Trang Facebook của Trung tâm thần đồng Trí tuệ Việt đã khoá

Trong khi đó, chúng tôi đến Tầng 5, số 79, đường Trương Định, P. Bến Nghé, Quận 1 là địa điểm trước đó Trung tâm Thần đồng Trí tuệ Việt thông báo khai giảng các khoá kích hoạt não giữa nhưng bất ngờ là không có “vết tích” nào cho thấy Trung tâm đào tạo này đã hoạt động tại đây. Ở tầng 5 của toà nhà này có nhiều đơn vị thuê làm văn phòng nhưng không có phòng nào có biển hiệu nào của Trung tâm Trí Tuệ Việt.

Facebook trước đó của trung tâm Trí tuệ Việt giới thiệu rầm rộ các clip học kích hoạt não
Facebook trước đó của trung tâm Trí tuệ Việt giới thiệu rầm rộ các clip học kích hoạt não

Trong chiều qua, các trang facebook “Kích hoạt não giữa Trí tuệ Việt” đều trong tình trạng không truy cập được. Trong khi trước đó trên các facebook này, các hình ảnh, video của lớp học và thư nhận xét của phụ huynh về chương trình kích não đều được đăng tải đầy đủ.

Sẽ tiến hành phạt hành chính

Trao đổi với phóng viên Dân trí vào trưa nay, ông Nguyễn Viết Dũng- Phó vụ trưởng, Phó giám đốc Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết, theo khai báo của công ty dạy chương trình kích hoạt não giữa thì cả nước có 9 địa điểm dạy chương trình này trong đó ở TPHCM có 4 điểm, Hà Nội có 3 điểm, Đà Nẵng và Vũng Tàu đều có 1 điểm.

Ảnh lớp học kích hoạt não của Trung tâm kích hoạt não giữa MBM Education thuộc Công ty Cổ phần MidBrain Activation (269A Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TPHCM)
Ảnh lớp học kích hoạt não của Trung tâm kích hoạt não giữa MBM Education thuộc Công ty Cổ phần MidBrain Activation (269A Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TPHCM)

Ông Dũng cũng cho biết thêm, chiều qua, phía Sở GD-ĐT TPHCM đã mời đại diện của Trung tâm Thần đồng Trí tuệ Việt lên lập biên bản. Trước đó Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM và Sở GD-ĐT TPHCM đã đến lập biên bản tại Trung tâm kích hoạt não MBM Education (269A, Nguyễn Trọng Tuyển, Quận Phú Nhuận). TPHCM sẽ tiến hành phạt hành chính và thực hiện các bước tiếp theo.

Trước đó, trung tâm đào tạo kích hoạt não giữa MBM Education cũng đã thừa nhận rằng đơn vị được cấp phép thành lập bởi Sở Kế hoạch đầu tư TPHCM, đã tiếp cận Sở GD-ĐT TPHCM để xin giấy phép đào tạo. Tuy nhiên, vì đây là chương trình ngoại khóa mới lạ, chưa có tiền lệ tại Việt Nam nên Sở GD- ĐT TPHCM chưa quản lý và chưa có thủ tục cấp phép. Từ đó trung tâm hoạt động chỉ với giấy phép của Sở Kế hoạch đầu tư và giảng dạy như vô số chương trình ngoại khóa khác tại Việt Nam.

Lan Phương