Thứ năm, 09/03/2017 - 13:19

TP. Hồ Chí Minh: Một trường tiểu học ở trung tâm bị rung lắc bất thường

Dân trí

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo các cơ quan ban ngành tìm hiểu, nghiên cứu hiện tượng rung lắc tại khu vực trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Bến Nghé, quận 1).

Trước đó, học sinh, giáo viên trường này nhiều lần thấy tập vở, bàn ghế và cơ thể rung nhẹ trong giờ học. Sự việc gây ảnh hưởng đến tâm lý học sinh, giáo viên nên nhà trường đã báo cho chính quyền địa phương.

Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm ở trung tâm TPHCM thời gian qua xuất hiện nhiều đợt rung lắc bất thường
Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm ở trung tâm TPHCM thời gian qua xuất hiện nhiều đợt rung lắc bất thường

Mới đây, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã có buổi làm việc với lãnh đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Ban Quản lý Đường sắt đô thị thành phố, Viện Nghiên cứu phát triển, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố, Viện Địa lý Tài nguyên TPHCM về vấn đề này.

Các chuyên gia của Trung tâm Báo tin Động đất và Sóng thần (thuộc Viện Vật lý địa cầu) loại bỏ nguyên nhân trường bị rung lắc do động đất, bởi thời điểm đó trung tâm không ghi nhận được rung chấn động đất trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Các chuyên gia nghi ngờ nguyên nhân có thể do hoạt động xây dựng của các công trình xung quanh trường như: Trung tâm Truyền hình Đài Truyền hình Việt Nam tại TP HCM, tuyến Metro số 1, hay việc khai thác nước ngầm quá mức…

Kết luận tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa cho rằng, những hiện tượng thiên tai gây ra không thể lường trước được nên không được chủ quan. Phó chủ tịch UBND TPHCM đã giao Sở Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường và các ngành liên quan khảo sát, kiểm tra các công trình này. Theo đó, cần những nghiên cứu, đánh giá khoa học để xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý phù hợp, thông tin chính xác đến người dân để họ không bị hoang mang.

Sở Khoa học - Công nghệ cũng được giao phối hợp với Viện Địa lý Tài nguyên TPHCM và các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá khoa học hiện tượng bất thường tại khu vực trường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đồng thời, Sở này rà soát lại các nghiên cứu trước đây liên quan đến động đất trên địa bàn thành phố, để có những nghiên cứu chuyên sâu hơn, đồng thời nghiên cứu việc lắp đặt các trạm quan trắc mức độ rung chấn, động đất trên địa bàn thành phố

Lê Phương