Thủ tướng Chính phủ: Covid-19 làm gián đoạn việc học ở tất cả các cấp

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế tối 8/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, Covid-19 làm gián đoạn việc học nhưng ngành giáo dục vẫn đạt nhiều thành tích.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chúng ta vừa trải qua năm 2020, một năm đặc biệt khó khăn với cả thế giới và Việt Nam.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, tạo ra nhiều thay đổi trong giáo dục, ảnh hưởng nghiêm trọng và làm gián đoạn việc học hành của học sinh, sinh viên tất cả cấp học.

Với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị và ngành giáo dục, học sinh, sinh viên của chúng ta vẫn đạt được thành tựu nổi bật, rất đáng ghi nhận, trong đó có kết quả thi Olympic quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn giữ quan điểm giáo dục là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển.

Thủ tướng Chính phủ: Covid-19 làm gián đoạn việc học ở tất cả các cấp - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, Covid-19 làm gián đoạn việc học nhưng ngành giáo dục vẫn đạt nhiều thành tích.

Thủ tướng bày tỏ sự xúc động khi biết trong số 20 học sinh xuất sắc, một số em có hoàn cảnh khó khăn vẫn vươn lên đạt kết quả học tập tốt. "Các cháu là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa thi đua làm rạng danh đất nước", Thủ tướng nói.

Được biết, giai đoạn 2016-2020, Việt Nam đạt 54 Huy chương Vàng, gấp đôi số Huy chương Vàng trong giai đoạn 2011-2015.

Đặc biệt, năm 2020 mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu nhưng các cháu học sinh Việt Nam vẫn tham dự Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế theo hình thức trực tuyến và đều đạt thành tích đặc biệt xuất sắc.

Trong đó, đội tuyển Hóa học có 4/4 thí sinh đoạt Huy chương Vàng, xếp thứ 2 thế giới, sau đội tuyển quốc gia Hoa Kỳ.

Đội tuyển Toán học có 6/6 học sinh dự thi đều đoạt giải, đứng thứ 4 thế giới, trong đó, lần đầu tiên có một cháu học sinh lớp 10 tham dự đội tuyển giành Huy chương Vàng.

Các đoàn học sinh dự thi của Việt Nam liên tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất.

"Tôi đặc biệt xúc động khi biết trong số các cháu đoạt giải lần này, có nhiều cháu có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng đã nỗ lực vượt khó vươn lên để giành thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic.

Các cháu thật sự xứng đáng là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa thi đua dạy tốt, học tốt của ngành Giáo dục, mang về niềm vinh dự, tự hào cho gia đình, nhà trường và đất nước", Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng Chính phủ: Covid-19 làm gián đoạn việc học ở tất cả các cấp - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng nhì cho học sinh Lý Hải Đăng, lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng), đạt Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế năm 2020.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng biểu dương các thế hệ thầy giáo, cô giáo giảng dạy tại các trường chuyên trong cả nước, trong nhiều thập niên đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, góp phần đào tạo nhân tài cho đất nước.

"Hàng trăm tấm huy chương học sinh mang về cho Tổ quốc, hàng ngàn nhà khoa học tài năng của Việt Nam nguyên là học sinh của các trường chuyên đang làm việc trong và ngoài nước, chính là sự ghi nhận thành tích của các trường, các thầy giáo, cô giáo trong gần 50 năm qua", Thủ tướng nhấn mạnh.

Với những thành tích đạt được, một học sinh đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020 được trao Huân chương Lao động hạng nhất, 11 em được trao Huân chương Lao động hạng hai, hạng ba.

Bảy tập thể và 22 giáo viên có nhiều đóng góp trong việc bồi dưỡng đội tuyển Olympic 2020 cũng được nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tuyên dương thành tích của học sinh, giáo viên cả nước đạt được trong năm 2020.

Đây cũng là dịp ngành giáo dục thể hiện trách nhiệm và quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 29-NQ/TW của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Bài liên quan
Đang được quan tâm