Thủ khoa Học viện Công nghệ BCVT được bố mẹ "truyền lửa" từ bé

(Dân trí) - Ba năm học cấp ba đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, khi đi thi đại học, cậu học trò xứ Thanh Nguyễn Hữu Thăng bất ngờ "bứt phá" khi đỗ thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông với 27 điểm (làm tròn).

Dự thi khối A, khoa Công nghệ Thông tin - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, em Nguyễn Hữu Thăng (học sinh Trường THPT Lê Văn Hưu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) là một trong hai thí sinh có số điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 của trường (thủ khoa thứ hai của Học viện là cậu học trò mồ côi Bùi Chí Hướng ở Đông Anh, Hà Nội). Tổng điểm của Thăng là 26,75 (được làm tròn 27 điểm), trong đó, điểm cụ thể từng môn là: Toán 8,75; Lý 8,5 và Hóa 9,5.
 
Thăng là con trai thứ của gia đình ông Nguyễn Hữu Kiên (53 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hồng (47 tuổi) ở xã Đông Thanh (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa). Hai ông bà đều là giáo viên dạy các môn học tự nhiên. Đây là một trong những lý do mà hai anh em Thăng đều quyết tâm theo các môn học tự nhiên. Năm 2010, anh trai thi đỗ vào trường ĐH Giao thông Vận tải nên Thăng luôn đặt mục tiêu cố gắng và nỗ lực lớn hơn để không thua kém người anh trai của mình.

Tâm sự về người con trai, ông Nguyễn Hữu Kiên cho biết: “Ngay từ khi con còn nhỏ, vợ chồng đã tập cho các con tính tự lập, tự giác cao trong học tập. Từ năm lớp 1 đến lớn 3, chúng tôi cho các con vừa học vùa chơi thoải mái, không có một sự gò bó nào. Khi lên các lớp học cao hơn thì bắt đầu rèn luyện cho các con tính tự lập và có thời gian biểu rõ ràng. Thời gian biểu này là do các con tự lập cho mình. Vì như thế chúng mới biết được đâu là thời gian lý tưởng cho tiếp thu kiến thức và vui chơi giải trí. Cũng không vì điều này mà để cho con ham chơi quá mức được”.

 Em Nguyễn Hữu Thăng, thủ khoa của Học viện Bưu chính viễn thông với số điểm 26,75.
Em Nguyễn Hữu Thăng đỗ thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông với số điểm 26,75.

Trong ba năm học cấp 3 tại trường, Thăng là học sinh có học lực khá. Chàng thủ khoa cũng đạt một số giải thưởng như: năm lớp 9 giành giải 3 Học sinh giỏi Toán cấp huyện, năm học lớp 12 giành giải Khuyến khích môn Vật lý học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong 3 môn khối A để dự thi Đại học thì môn nào em Thăng cũng có sự đam mê và thích thú riêng. Nhưng nhiều hơn cả vẫn là môn Toán, vì môn học này ngay từ nhỏ Thăng đã được bố mẹ truyền dạy cho rất nhiều kiến thức, đặc biệt nhất là vào những năm cuối cấp 2. Chính vì điều này mà khi lên cấp 3, Thăng có kiến thức cơ bản khá vững chắc cho môn học này.

Luôn tin vào người con trai của mình, và biết rõ về kiến thức của con mình, bà Nguyễn Thị Hồng chia sẻ: “Kết quả của con trong ba năm học cấp 3 chỉ là học sinh tiên tiến nhưng chưa khi nào tôi lo lắng đối với con trai mình khi cháu đi thi Đại học. Tôi rất hiểu rõ về con mình, ba môn thi ĐH là 3 môn mà con tâm đắc nhất”.

“Trong ba năm học cấp 3 con chỉ đạt học sinh tiên tiến là do Thăng học không đồng đều các môn và đặc biệt là có tính cẩu thả về chữ viết. Đến năm lớp 12 mà vợ chồng tôi còn bắt con tập viết để cho chữ đẹp lên. Còn kiến thức 3 môn chuyên thì tôi rất tự tin với con mình. Khi con chọn trường để làm hồ sơ dự thi cho tới khi đi thi thì vợ chồng tôi đều giao cho con sự tự quyết hết, học ngành gì và thi trường nào là do con tự chọn cho mình, bố mẹ chỉ có thể giúp con về mặt tinh thần để con gắng vượt qua được”, bà Hồng tâm sự.

Nhận xét về đề thi năm nay, em Thăng nói: “Trong 3 môn Toán, Lý, Hóa thì em thấy môn Lý năm nay khó hơn so với những năm trước. Hai môn còn lại thì môn Toán có kiến thức tương đương, môn Hóa thì nhẹ hơn đôi chút. Sau khi thi xong, em đã tự chấm điểm cho mình và thấy rất tự tin với kết quả mình làm. Số điểm em tự chấm so sánh với số điểm Hội đồng chấm thi chấm chỉ lệch nhau không đáng kể ở môn Toán, vì môn này là đề thi tự luận”.
 
Video thủ khoa Nguyễn Hữu Thăng trong cuộc sống hàng ngày và chia sẻ của em về phương pháp học:


Chia sẻ về kinh nghiệm cũng như cách học tập ôn thi của mình, Thăng khiêm tốn cho biết: “Em cũng không có phương pháp gì là đặc biệt cả. Trong 3 môn thi ĐH, trong thời gian ôn thi, mỗi ngày em chỉ học một môn nhất định, tập trung học lý thuyết sau đó làm bài tập và tập giải các dạng đề thi của các năm trước. Không nên học tập trung 2 hoặc 3 môn trong một ngày, như thế kiến thức của mình sẽ dễ bị phân tán”.

Về thời gian biểu để học bài và ôn bài của mình, Thăng chia sẻ: “Ngoài thời gian học ở trường ở lớp, về nhà sau khi ăn cơm tối xong thì em ngồi xem tivi đến 8 giờ em mới bắt đầu ngồi vào bàn học và học tới 1, 2 giờ sáng thì nghỉ. Bố mẹ thắc mắc sao con không học sớm hơn để nghỉ sớm tránh học quá khuya, ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng theo em đây là khoảng thời gian mà yên tĩnh nhất và làm cho em dễ tiếp thu được kiến thức nhất”.

Dự thi và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông với ước mơ trở thành một lập trình viên nhưng Thăng vẫn hy vọng sau khi ra trường được làm giảng viên theo nghiệp giảng dạy của bố mẹ. Về lý do khiến con trai mình đam mê Công nghệ Thông tin, ông Kiên cho biết: “Khi cháu Thăng còn nhỏ thì vợ chồng tôi đã có mua máy vi tính về làm việc, từ đó mà con dần làm quen với máy vi tính và có đam mê máy vi tính từ nhỏ. Khi chọn trường thi thì cháu cũng đã chia sẻ ước mơ và sự quyết định của mình. Vợ chồng tôi cũng hoàn toàn đồng ý”.

 Em Nguyễn Hữu Thăng, thủ khoa của Học viện Bưu chính viễn thông với số điểm 26,75.
 Ông Nguyễn Hữu Kiên là người truyền lửa cho con trai mình trong học tập góp phần tạo nên thành công ngày hôm nay của em Thăng.

Được biết, ngoài khả năng tiếp thu bài tốt, thì Thăng còn rất siêng năng, chăm chỉ. Gia đình không làm nông nghiệp nhưng mỗi dịp được nghỉ học hay nghỉ hè thì em lại tham gia làm ruộng cùng với ông bà, các chú các bác. Thời gian ở nhà thì phụ giúp bố mẹ nấu ăn, rửa bát quét nhà và giặt quần áo của mình.

“Đây mới là thành công bước đầu của em, em còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa cho chặng đường tiếp theo. Em hứa khi đi học sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ, sự tin tưởng của thầy cô và bạn bè. Có được kết quả như ngày hôm nay, em xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy, các cô trong trường đã dạy dỗ em trong thời gian học tập ở trường. Em xin cảm ơn bố mẹ luôn luôn ở bên động viên và chia sẻ. Em cảm ơn tất cả mọi người”, Thăng tâm sự.

Thái Bá

Dòng sự kiện: Chân dung thủ khoa ĐH 2013
Đọc thêm
Đang được quan tâm