Thanh Hoá:

Thiếu 0,25 điểm cậu học trò 10 năm cõng bạn đến trường dang dở ước nguyện

Dân trí

Dù đạt điểm số rất cao thế nhưng vì thiếu 0,25 điểm, ước mơ của Hiếu được tiếp tục làm đôi chân cho Minh trên hành trình phía trước đã không thành.

Câu chuyện về 2 em học sinh Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu của Trường THPT Triệu Sơn 5 (Thanh Hoá), 10 năm cõng nhau đến trường thời gian qua khiến nhiều người xúc động và cảm phục. 

Vừa qua, trong  kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh (Trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa) đạt được kết quả rất cao, đều trên 28 điểm.

Thiếu 0,25 điểm cậu học trò 10 năm cõng bạn đến trường dang dở ước nguyện - 1

Câu chuyện 10 năm cõng bạn đến trường của Hiếu và Minh khiến nhiều người xúc động và cảm phục.

Cụ thể, Hiếu thi khối B, có điểm số môn Toán 9,4, Hóa 9,75, Sinh 9 điểm. Còn Minh thi khối A, có điểm môn Toán 9,60, Lý 9,25, Hóa 9,25 điểm.

Với kỳ tích 10 năm cõng nhau đến trường và luôn đạt thành tích cao trong học tập, ngày 2/10, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X, Nguyễn Tất Minh và Ngô Văn Hiếu đã được lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá tặng bằng khen.

Thiếu 0,25 điểm cậu học trò 10 năm cõng bạn đến trường dang dở ước nguyện - 2

Hiếu được nhận bằng khen của lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá trong Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X.

Thế nhưng, với số điểm đạt được, Nguyễn Tất Minh đã đậu đúng theo nguyện vọng là tân sinh viên Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, khoa Công Nghệ thông tin.

Còn Hiếu vì thiếu 0,25 điểm nên ước mơ được vào trường ĐH Y Hà Nội của em đã không thành.

Cả Hiếu và Minh đều có hoàn cảnh khó khăn. Suốt quá trình học tập, cả hai đã luôn cố gắng và nỗ lực. Để có thêm tiền giúp đỡ gia đình và làm hành trang bước vào đại học, sau kỳ thi, Hiếu đã theo bố ra Bắc Ninh làm phụ hồ.

Trước đó, tâm sự với PV Dân trí, Hiếu cho biết cả Hiếu và Minh ngay từ nhỏ đã cùng chung ước mơ làm bác sĩ. Thế rồi, lên cấp 3, ý thức được hoàn cảnh của mình, Minh quyết định rẽ sang hướng khác còn Hiếu vẫn tâm nguyện sẽ trở thành bác sĩ để chữa lành đôi chân cho Minh. Dù mỗi người đăng ký một trường đại học nhưng Hiếu vẫn quyết định nếu đậu đúng theo nguyện vọng sẽ ở trọ cùng Minh để tiếp tục giúp đỡ bạn trong học tập và cuộc sống.

Chị Đinh Thị Thủy, mẹ Hiếu cho biết: “Hiếu vẫn mong muốn được ở cùng Minh để tiếp tục giúp đỡ Minh trong thời gian bạn ấy học đại học. Bây giờ cháu không đậu ĐH Y Hà Nội mà chỉ đậu Y Thái Bình nên hai đứa buồn từ tối qua đến nay”.

Thầy Nguyễn Đình Tuấn, giáo viên chủ nhiệm của Hiếu và Minh chia sẻ, Hiếu là một học sinh có lực học rất tốt, em thiếu 0,25 điểm một phần có thể là thiếu may mắn. 

Cũng theo thầy Tuấn, sau khi biết điểm, nhà trường cũng đang cố gắng liên hệ với trường ĐH Y Hà Nội để xem có cách nào đó tạo điều kiện tốt nhất cho em mà không trái luật thì là cái tốt để các em lại tiếp tục được gần nhau, giúp đỡ nhau trên hành trình phía trước.

Bình Minh