Tư vấn tuyển sinh năm 2009:

Thí sinh không được phép chọn phần riêng?

Dân trí

Thắc mắc về học tín chỉ? Tỉnh không sơ tuyển nữ thì phải làm sao? Mất bằng tốt nghiệp THPT có được cấp lại? Học trực tuyến trang nào thì tốt? Chưa tốt nghiệp THPT thì có cơ hội học lên cao?...

Hỏi: Trên vnn.vn có bài viết "Dự kiến giảm điểm ưu tiên tuyển sinh ĐH" có ghi là ai học chương trình nào thì chỉ được phép làm chương trình đó, trong khi trên internet lại có rất nhiều ý kiến khác nhau vậy, xin Dân trí nói rõ vấn đề này ?(minhngoc50xd6@gmail.com)

* Trả lời:

Em không nên lo lắng, đây mới chỉ là dự kiến chứ chưa phải là quyết định chính thức. Chỉ khi nào quy chế tuyển sinh năm 2009 ra đời thì mới khẳng định là đúng.

Theo nguồn tin mà Ban tư vấn được biết thì đúng là Bộ GD-ĐT có chủ trương giảm điểm ưu tiên trong tuyển sinh dành cho một số đối tượng, còn việc phần riêng thí sinh phải chọn theo chương trình đã học là hoàn toàn không đúng.

Trên thực tế điều đó không thể xảy ra được vì số lượng thí sinh tự do dự thi lại là khá lớn trong khi những đối tượng này không học theo chương trình chuẩn và nâng cao. Bên cạnh đó không có đề thi tuyển sinh riêng cho những đối tượng này.

Chính vì vậy, theo Ban tư vấn thì phần riêng thí sinh hoàn toàn được phép lựa chọn để làm. Thí sinh có thể chọn phần chuẩn hoặc chọn phần nâng cao nhưng đã chọn phần nào thì chỉ được phép làm phần đó, nếu làm cả hai phần thì chỉ chấm điểm phần chung, không chấm điểm phần riêng.

Tuy nhiên, để có thông tin chính xác nhất thì em cần phải đợi kết thúc hội nghị tuyển sinh toàn quốc sẽ được tổ chức vào ngày 3/1 tới.

Ban tư vấn cho em hỏi là em đang học năm 1 ĐH công nghiệp TPHCM ngành kế toán. Sắp tới em sẽ thi lại trường ĐH công nghiệp Hà Nội cũng ngành Kế Toán. Cả 2 trường đều đào tạo tín chỉ vậy khi đậu trường mới em có được bảo lưu không phải học những môn đã học không? Và thủ tục xin bảo lưu để không phải học lại như thế nào?(huavietnam_vn@yahoo.com.vn)

Theo quy chế đào tạo tín chỉ thì sinh viên hoàn toàn được phép bảo lưu kết quả những môn học mà mình đã thi qua.

Tuy nhiên, em cần phải xem lại khung đào tạo của hai trường. Nếu các môn học tương ứng thì có thể không phải học lại môn đó.

Quy trình bảo lưu như thế nào thì tốt nhất em nên liên hệ với Phòng đào tạo nhà trường để được hướng dẫn chi tiết nhé.

Em ở Hưng Yên, năm nay em thi ĐH, em rất thích trường Học viện An ninh nhưng em nghe nói là ở tỉnh em không sơ tuyển nữ, nếu thế thì em phải làm thế nào?(hoangquynh39@yahoo.com)

Đối với khối các trường công an thì chỉ tiêu tuyển nữ chỉ phân bổ cho một số địa phương chứ không phải tỉnh nào cũng sơ tuyển nữ.

Năm 2009, tỉnh Hưng Yên không được phân bổ chỉ tiêu sơ tuyển nữ thì em sẽ không được phép đăng ký dự thi.

Em chẳng may làm mất bằng tốt nghiệp THPT, vậy em có thể làm lại bằng được không? Mất bằng thì em có đựoc phép dự thi đại học không và nếu được thì nó có ảnh hưởng tới việc nhập học khi đỗ không? (chiakichi92@yahoo.com.vn)

Trường hợp em làm mất bằng tốt nghiệp THPT, em phải trực tiếp liên hệ với sở GD-ĐT (nơi bạn đã dự thi tốt nghiệp THPT trước đây) để xin được cấp lại phó bản bằng tốt nghiệp THPT (dùng để thay thế bằng tốt nghiệp trong những trường hợp cần thiết).

Trong qui chế tuyển sinh nêu rõ: Thí sinh xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những thí sinh vừa dự kỳ thi tốt nghiệp) hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp những năm học trước) khi đến làm thủ tục dự thi ĐH, CĐ.

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, bản sao bằng tốt nghiệp THPT phải do sở GD-ĐT cấp cho thí sinh, bản sao này có dán hình và gần giống với bằng gốc. Bản sao không phải là bằng tốt nghiệp thí sinh mang đi photocopy có công chứng.

Khi em được cấp lại phó bản bằng tốt nghiệp thì sẽ không có rắc rối gì khi em nhập học.

Em là thí sinh tự do. Hiện em đang muốn ôn thi lại đại học, vậy em muốn hỏi em muốn học trực tuyến ở nhà thì vào học ở trang nào? (hoangthihuyen1990@yahoo.com)

Hiện nay có rất nhiều website học trực tuyến có uy tín. Các website này đều có bố cục nếu tóm tắt lý thuyết, làm bài tập trực tuyến, luyện thi trắc nghiệm…

Nói chung về kiến thức chương trình ở các website này gần như là tương đồng nhau, do đó em có thể chọn các website có bố cục phù hợp với khả năng và tất nhiên nếu miễn phí thì càng tốt.

Theo Ban tư vấn thì các website sau em có thể tham khảo được: www.quickhelp.vn; www.onthi.com; www.hocmai.vn

Theo thông tin trên báo chí, em được biết: Năm nay, Bộ giáo dục chỉ tổ chức thi tốt nghiệp THPT 1 lần. Do đó, những ai không thi đỗ sẽ không được thi lại mà sẽ được cấp giấy chứng nhận học hết THPT. Vậy với giấy chứng nhận đó thì em có cơ hội được học lên nữa theo “đường vòng” không? Chẳng hạn: Học hệ trung cấp, sau đó thi liên thông lên cao đẳng, đại học. Hay với giấy chứng nhận đó em chỉ được học lên mức cao nhất là hệ trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề?(thanhhuyen167@gmail.com)

Thông tin em nghe là hoàn toàn chính xác. Năm 2009, Bộ GD-ĐT không tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT lần 2. Những thí sinh trượt lần 1 sẽ được cấp giất chứng nhận học hết THPT hoặc có thể đăng ký dự thi lại vào năm sau.

Nếu chưa tốt nghiệp THPT thì em vẫn có cơ hội học theo “đường vòng” để liên thông lên bậc cao hơn. Sở dĩ nói vậy vì hiện này hầu hết các trường đều đào tạo liên thông từ TCCN-CĐ; CĐ-ĐH; TCCN-ĐH nên cơ hội dành cho em là rộng mở.

Ban Tư vấn Tuyển sinh