Thứ hai, 29/06/2015 - 16:50

Thí sinh dồn dập đổ về TPHCM, Hà Nội dự thi THPT quốc gia 2015

Dân trí

Liên tục suốt 2 ngày nay, thí sinh các tỉnh tấp nập đổ về TPHCM chuẩn bị thi THPT quốc gia. Tại Hà Nội, trong sáng và chiều nay, hàng vạn thí sinh và phụ huynh nườm nượp đổ về từ các bến xe, khẩn trương tìm địa điểm thi và ổn định chỗ ở.

TPHCM: Thí sinh tấp nập về dự kỳ thi THPT quốc gia 2015
Thí sinh ở Bà Rịa – Vũng Tàu được đón tiếp sáng nay (29/6) tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM. (Ảnh: Lê Phương)

Sáng nay (29/6), ngay trụ sở chính của Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên TPHCM, hơn 1.000 thí sinh của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có mặt tại đây nhờ hỗ trợ. Vừa đến TPHCM, thí sinh đã được các tình nguyện viên hướng dẫn, hỗ trợ bánh mì, nước, sữa miễn phí cũng như trực tiếp đưa tới các điểm thi để tìm nhà trọ. Nhiều thí sinh đi thi chỉ một mình mà không có người thân đi cùng. Em Nguyễn Thị Hà, học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên TX Bà Rịa cho biết: “Em cùng nhiều bạn đi một mình đã đăng kí xe với tỉnh đoàn lên TPHCM thi. Đến nơi, với sự hỗ trợ rất chu đáo của các sinh viên tình nguyện của chương trình Tiếp sức mùa thi”.

Ngay trong sáng nay, điểm thi chính của cụm thi trường ĐH Sư phạm TPHCM đã hỗ trợ được gần 100 chỗ trọ cho các thí sinh ở tỉnh. Đang vào cao điểm, đội trực phân chia ra các nhóm trực từ 6g sáng cho tới 20g để hỗ trợ cho phụ huynh, thí sinh.

TPHCM: Thí sinh tấp nập về dự kỳ thi THPT quốc gia 2015
Tại đây, sau khi tư vấn chỗ trọ, các sinh viên tình nguyện đội hình xe sẽ đưa thí sinh đến điểm trọ. (Ảnh: Lê Phương)

Để đón thí sinh, các cụm thi đều chủ động tìm chỗ trọ và thậm chí là phương tiện đưa đón cho thí sinh. Ông Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết bên cạnh học sinh TPHCM thì trường còn tổ chức thi cho hơn 7.000 thí sinh của tỉnh Tây Ninh. Trước đó, trường đã huy động được 4.000 chỗ trọ cho học sinh Tây Ninh trong đó 2.000 chỗ miễn phí do các trường THPT tư thục trên địa bàn hỗ trợ. Còn lại 2.000 chỗ giá rẻ từ 20.000-30.000 đồng/ngày do mùa hè sinh viên về quê nên chủ trọ tận dụng cho thuê giá rẻ. Để phục vụ và đón tiếp thí sinh ở xa tới, có 1.600 sinh viên tham gia tiếp sức mùa thi trong đó có 1.300 em là sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.

Nụ cười của sinh viên tình nguyện khi hỗ trợ thí sinh từ xa đến. (Ảnh: Lê Phương)
Nụ cười của sinh viên tình nguyện khi hỗ trợ thí sinh từ xa đến. (Ảnh: Lê Phương)

Ông Sơn cũng cho biết, UBND tỉnh Tây Ninh cũng có chính sách hỗ trợ cho thí sinh tỉnh mình xuống TPHCM thi. Theo đó, mỗi thí sinh sẽ được giảm 50% vé xe bên cạnh đó sẽ có 500 suất miễn phí dành cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.  

Tương tự, ngày 28/6, cụm thi trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng đã đón hơn 100 thí sinh của huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) vào dự thi. Bà Trịnh Minh Huyền, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết trường hỗ trợ hoàn toàn chỗ ăn, ở cho những thí sinh này trong những ngày thi.

Bên cạnh đó, bà Huyền cũng cho biết trường đã tìm được hơn 10.000 chỗ trọ, trong đó có hơn 3.000 chỗ trọ miễn phí tại ký túc xá,  nhà ở của cán bộ, viên chức, sinh viên trường và các địa chỉ thiện nguyện dành cho thí sinh Bình Thuận và Long An. Nhà trường cũng tiến hành vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân cũng như phát động quyên góp trong giảng viên, sinh viên giúp đỡ thí sinh với tổng giá trị 455 triệu đồng. Ngoài ra, nhà trường còn chuẩn bị 1.000 suất ăn trưa, 10.000 suất nước uống miễn phí cho thí sinh và 30 chuyến xe túc trực đưa thí sinh tỉnh Bình Thuận trở về quê sau khi kỳ thi kết thúc.

Nụ cười của sinh viên tình nguyện khi hỗ trợ thí sinh từ xa đến. (Ảnh: Lê Phương)
Thí sinh của đảo Phú Quý (Bình Thuận) được Trường ĐH Tôn Đức Thắng đón vào hôm qua 28/6. (Ảnh: Lê Phương)

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM năm nay cũng tổ chức thi cho gần 16.000 thí sinh trong đó có hơn 5.600 thí sinh của Đồng Nai. Bên cạnh việc lo chỗ ở nội trú cho thí sinh, trường còn bố trí xe buýt cho các em Đồng Nai. Ngoài ra, trường cũng được Ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM (Thủ Đức) hỗ trợ cho thí sinh ở trọ với giá rẻ.

Trong hai ngày 28 - 29/6, lượng thí sinh từ các tỉnh lân cận đổ về TPHCM khá đông. Theo thống kê của Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, Sinh viên TPHCM đã có hơn 40.000 thí sinh được đón tiếp đến thời điểm này, riêng hôm nay có khoảng 20.000 thí sinh. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng CSGT TPHCM, hầu hết các điểm nóng giao thông như bến xe Miền Đông, các điểm thi trên địa bàn giao thông đều thông thoáng và thuận tiện cho sự đi lại của phụ huynh, thí sinh.
 
Ghi nhận tại Hà Nội: Để chuẩn bị cho ngày mai (30/6) làm các thủ tục cho kỳ thi THPT quốc gia 2015, trong sáng và chiều nay, hàng vạn thí sinh và phụ huynh nườm nượp đổ về Hà Nội, khẩn trương tìm địa điểm thi và ổn định chỗ ở.
 
Bến xe Giáp Bát chật cứng thí sinh và phụ huynh
Bến xe Giáp Bát chật cứng thí sinh và phụ huynh.

Tại bến xe Mỹ Đình, vào lúc 15h chiều nay (29/6) theo ghi nhận của PV Dân trí, ở các vị trí như khu vực trả khách ở bãi xe phía sau của bến, hàng vạn thí sinh và người nhà nườm nượp theo những chuyến xe khách từ các tỉnh liên tục đổ về đây. Ngoài ra, các vị trí khác như nhà chờ bến xe, trước cửa bến, đường dẫn ra phía trước bến xe luôn trong tình trạng đông đúc.

Các nhà xe liên tục nhả khách tại bến Mỹ Đình.

Các nhà xe liên tục nhả khách tại bến Mỹ Đình.
Các nhà xe liên tục "nhả khách" tại bến Mỹ Đình.
Lỉnh kỉnh đồ đạc

Lỉnh kỉnh đồ đạc

Lỉnh kỉnh đồ đạc

Nhà chờ bến xe Mỹ Đình luôn trong tình trạng đông đúc


Nhà chờ bến xe Mỹ Đình luôn trong tình trạng đông đúc


Nhà chờ bến xe Mỹ Đình luôn trong tình trạng đông đúc

Nhà chờ bến xe Mỹ Đình luôn trong tình trạng đông đúc

Đường ra bến xe Mỹ Đình chật cứng người

Đường ra bến xe Mỹ Đình chật cứng người

Lượng thí sinh và người nhà liên tục đổ về bến xe Mỹ Đình. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Lượng thí sinh và người nhà liên tục đổ về bến xe Mỹ Đình. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết: “Lượng thí sinh và người nhà bắt đầu đổ về bến xe từ hôm qua (28/6) và trong ngày hôm nay (29/6). Do năm nay Bộ GD&ĐT thay đổi phương pháp thi cử nên lượng thí sinh không đông như mọi năm, ước chừng ngày hôm nay khoảng 22-25.000 lượt khách/ngày. Về công tác an ninh, chúng tôi luôn duy trì và phối hợp với các đơn vị chức năng khu vực nhằm đảm bảo tốt nhất cho các thí sinh qua bến an toàn về người và tài sản”.

Cũng theo ông Tuấn, để đáp ứng tốt nhu cầu đi lại cho thí sinh và người nhà khi rời Hà Nội về quê, bến xe đã chủ động bố trí khoảng 50 xe tăng cường để đề phòng trường hợp quá tải. Theo nhận định của ông Tuấn, năm nay tình trạng quá tải sẽ rất ít khi xảy ra.

Tương tự, tại bến xe Giáp Bát, Gia Lâm…, lượng thí sinh và người nhà đổ về bến trong ngày hôm nay cũng tăng khá cao so với ngày thường. Đại diện 2 bến này cho biết, cũng giống như bến xe Mỹ Đình, về công tác đảm bảo an ninh trật tự, điều động xe vẫn bố trí hợp lý, đảm bảo nhu cầu đi lại, cũng như an toàn tuyệt đối về người và tài sản cho thí sinh, người nhà qua bến để tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Lê Phương - Nguyễn Dương