Thế hệ Z: Những công dân sẽ định nghĩa lại giáo dục?

Thế hệ Z là từ chỉ những người sinh ra từ năm 1996 đến 2010. Họ là những công dân đích thực của thế giới ảo, giỏi hơn, năng động hơn và định nghĩa lại giáo dục.

Thế hệ Z: Học cùng công nghệ

Thế hệ Z sinh ra cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ. Cuộc sống gắn liền với những kĩ thuật tân tiến nhất, mạng xã hội, smartphone khiến những trải nghiệm của họ không gói gọn ở trường lớp mà còn trải ra thế giới mạng.

Trong tương lai, ngôi trường thứ hai của thế hệ Z sẽ là thế giới Internet. Họ không chỉ được bố mẹ tạo điều kiện học tập thuận lợi hơn mà còn có khả năng tự tìm hiểu kiến thức trên mạng. Phương thức giáo dục truyền thống không cập nhật thường xuyên sẽ không đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin từng ngày, từng giờ của công dân Gen Z. Thế hệ Z sẽ lên mạng, không chỉ để giải trí mà còn để học cả thế giới, từ những kiến thức trong trường học tới những kĩ năng sống và kĩ năng nghề nghiệp.

Bạn P.M.Linh (sinh năm 2004) cho biết: "Học trên mạng là một xu hướng tất yếu, em rất thích học online và đã theo học chương trình Học tốt của HOCMAI được khoảng 2 năm. Bố mẹ em tư tưởng cấp tiến, bố mẹ thấy chương trình Học tốt cho em rất nhiều kiến thức hữu ích và thú vị mà thầy cô không có thời gian chia sẻ trên lớp nên rất ủng hộ. Thêm nữa là học online, em không phải lo lắng vấn đề thời gian quá ít mà kiến thức quá nhiều, em còn có một kho bài tập khoảng 10.000 bài để học và làm dần dần. Nếu có gì không hiểu thì em có thể trao đổi với bạn bè đang theo học chương trình Học tốt hoặc vào các group học tập để bàn luận.”

Thế hệ Z: Những công dân sẽ định nghĩa lại giáo dục? - 1

Thế hệ Z: Học đề cao tính thực dụng

Sống trong một môi trường ảo đầy xao lãng, thế hệ Z coi trọng và tiết kiệm tài nguyên thời gian. Thế hệ Z sẽ hạn chế những khoảng “thời gian chết” - những lúc thời gian trôi qua mà không tạo ra năng suất. Mục tiêu của họ là học trong thời gian ngắn nhất, nhưng lại có được kết quả cao nhất.

Họ loại bỏ những tác nhân gây lãng phí thời gian, như thời gian di chuyển giữa các lớp học thêm hay thời gian chờ đợi giữa những sô học. Việc học không chỉ diễn ra ở trường học, lớp học mà có thể ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chỉ cần một chiếc smartphone kết nối 4G hoặc Wifi, họ có thể truy cập những trang học trực tuyến.

Họ coi trọng chất lượng học tập nhiều hơn thời gian học tập. Các công dân thế hệ Z sẽ dành thời gian nhiều hơn cho việc tập trung sâu chứ không ngồi đồng trước bàn học mà không chữ nào vào đầu.

H.Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Mình tự quyết định việc học của mình. Khi đã quá chán học ở trung tâm chật cứng, mình theo học chương trình Học tốt Toán của thầy Bùi Minh Mẫn. Người khác đi học trên trường xong chiều tối đi học thêm, mình thì xem bài giảng vào lúc tối khuya vì không gian yên tĩnh, mình học rất dễ vào, học có một tiếng nhưng vẫn đủ thấm kiến thức. Lúc đầu bố mẹ cũng phản đối vì sợ mình chơi bời trên mạng, nhưng kết quả của mình vẫn ổn, lại có thêm thời gian để ăn uống, nghỉ ngơi nên sau đó bố mẹ cũng tin tưởng quyết định của mình”.

Thạc sĩ Bùi Minh Mẫn - Giáo viên Chương trình Học tốt - Bộ môn Toán.
Thạc sĩ Bùi Minh Mẫn - Giáo viên Chương trình Học tốt - Bộ môn Toán.

Thế hệ Z: Học để trở thành công dân toàn cầu

Nếu thế hệ Y là lứa đầu tiên bước ra thế giới thì thế hệ Z sẽ là những công dân toàn cầu đích thực.

Những người trẻ thế hệ Z có thể xóa đi mọi ranh giới và khoảng cách để kết bạn, giao lưu, học hỏi từ những người bạn khắp năm châu bốn biển thông qua kết nối mạng. Được tiếp xúc với sự đa dạng văn hóa, Gen Z sẽ trở nên tự tin hơn, dạn dĩ hơn.

Gen Z sẽ sử dụng tiếng Anh tốt khi từ khi còn nhỏ, họ đã được tiếp xúc với những chương trình truyền hình nước ngoài cũng như các lớp học tiếng Anh. Với khả năng ngoại ngữ, họ sẽ không chỉ học tốt khi ở trường mà còn bổ sung được nhiều kĩ năng mềm khác thông qua các kênh như Youtube, Udemy, Skillshare… Họ có thể ở Việt Nam rồi đăng ký tham gia các chương trình học trực tuyến do các trường đại học hàng đầu như Harvard, Yale,... cung cấp để lấy chứng chỉ nước ngoài.

Thế hệ Z cũng không học chỉ để mà học, học vì điểm. Trong tương lai, họ sẽ thông qua những gì học được để làm cho thế giới tốt đẹp. Rất nhiều bạn trẻ Gen Z muốn theo đuổi những việc tạo ra ảnh hưởng tốt đẹp cho xã hội như làm tình nguyện, tham gia các chương trình bảo vệ môi trường,... Họ chính là những người tích cực tạo ra những thay đổi họ muốn thấy trên thế giới.

Dù cho đa phần công dân thế hệ Z tuổi đời hãy còn rất trẻ, nhưng có thể dự đoán được rằng có tinh thần chủ động học hỏi, có những công cụ và công nghệ tân tiến nhất, con đường học tập của họ sẽ có những thay đổi lớn nhất từ trước tới nay và những thành tựu đạt được sẽ không hề nhỏ bé. Thế hệ Z - hãy để ý đến họ!